TIN TỨC

Tọa đàm: Nhà thơ Lê Thị Kim - Sâu thẳm tình đầy

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-10-20 00:21:50
mail facebook google pos stwis
487 lượt xem

Sáng ngày 19/10, tại trụ sở Liên hiệp Các Hội VH-NT TPHCM, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm về cuộc đời và tác phẩm của nữ nhà thơ Lê Thị Kim với chủ đề “Sâu thẳm tình đầy”.

Đến dự buổi tọa đàm có nhà văn Bích Ngân, Uỷ viên BTV Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà thơ Phan Hoàng, Uỷ viên BCH Hội nhà văn Việt Nam, Giám đốc Vanvn.vn, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TPHCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội cùng các Uỷ viên Ban Chấp hành: Bùi Phan Thảo, Huệ Triệu, Phùng Hiệu. Về phía Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM có các nhà văn, nhà thơ: Đỗ Viết Nghiệm, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Lại Văn Long, Phan Trung Tín, Trần Mai Hường…  Buổi tọa đàm còn có sự có mặt tham dự của các nhà văn tỉnh bạn, gồm: Nhà thơ Trúc Linh Lan, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ - Chi hội trưởng chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP. Cần Thơ, cùng hai nhà văn Nguyễn Ngọc Tuyết và Vương Thị Nguyệt Quế; Nhà thơ Song Hảo, nguyên Phó chủ tịch Hội Văn nghệ Vĩnh Long cùng đông đảo các bạn bè đồng nghiệp và người yêu thơ đến tham dự. 

Nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban Nhà văn nữ cùng các thành viên tặng hoa chúc mừng nhà thơ Lê Thị Kim

Buổi tọa đàm diễn ra trong không trí trang trọng, ấm áp và nghĩa tình. Đây cũng là dịp để Hội Nhà văn TPHCM tri ân một nhà thơ tài hoa đã có nhiều đóng góp với các hoạt động của hội trong những thập niên qua.

Nhà thơ, họa sĩ Lê Thị Kim tên thật là Lê Thị Ngà, sinh năm 1950, tại Thanh Hóa trong một gia đình gia giáo, coi trọng học hành. Tố chất nghệ sĩ của người cha đã ảnh hưởng rất nhiều đến chị trong những sáng tác thi ca lẫn hội hoạ. Chị là Hội viên sáng lập Hội Nhà văn TPHCM từ năm 1980, Uỷ Viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM qua 3 nhiệm kỳ, là nhà thơ nữ duy nhất trong nhóm ca khúc của Hội Trí thức yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình sáng tác, đến nay chị đã xuất bản 4 tập thơ và hàng trăm tác phẩm hội họa. Nhà thơ Lê Thị Kim được xem như một gương mặt tiêu biểu của văn chương TP.HCM trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất. Chị có sức ảnh hưởng không nhỏ đến đồng nghiệp và công chúng, nhờ lối sống năng động, sáng tạo và đôn hậu của chị.

Nhà văn Bích Ngân, Uỷ viên BTV Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu tại mở màn tọa đàm

“Lê Thị Kim, một nhà thơ mà sự hiện diện của chị đối với đồng nghiệp và người yêu thơ, trước hết là từ những bài thơ chông chênh da diết của chị, nhưng có lẽ không chỉ có thơ ca mà còn bởi chị có một trái tim dịu dàng của một người mẹ, một người tình… Nghĩa tình trong thơ, trong tranh và nghĩa tình nơi nhà thơ, họa sĩ Lê Thị Kim dành cho người thân, gia đình, bè bạn, cho cuộc đời, đặc biệt là những cảnh đời khó khăn cơ nhỡ... dường như mỗi ngày lại đầy thêm ngay cả trong hoàn cảnh gieo neo đau yếu mà chị đang chống chọi để vượt qua”, Nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Nhà thơ Trúc Linh Lan cùng các nhà văn Cần Thơ đến dự và chúc mừng tác giả

Nhận xét về tác giả, đánh giá về tác phẩm của nhà thơ Lê Thị Kim, nhà LL-PB Lê Thiếu Nhơn khẳng định: “Nữ sĩ Lê Thị Kim không đột phá kỹ thuật để thích ứng trào lưu cách tân, cũng không đưa ra thông điệp dữ dội để hòa nhịp ý thức nữ quyền. Nữ sĩ Lê Thị Kim vẫn tuân thủ vần điệu nhịp nhàng của thơ Việt truyền thống, lấy sự dịu dàng làm bệ phóng, lấy sự bao dung làm gia vị… Không dễ đánh giá trọn vẹn về những đóng góp nghệ thuật của nữ sĩ Lê Thị Kim. Bởi lẽ, khi nhìn nữ sĩ Lê Thị Kim phía thi ca lại thấy chị lấp lánh phía mỹ thuật, còn khi nhìn nữ sĩ Lê Thị Kim phía mỹ thuật lại thấy chị lung linh phía thi ca”.

Nhà thơ Nguyễn Duy chia sẻ những kỷ niệm với nhà thơ Lê Thị Kim.

 Nhà văn Lại Văn Long chia sẻ, không nhiều người biết rằng bên cạnh những thành công rực rỡ về nghệ thuật, khoa học hay kinh doanh, Lê Thị Kim là một số phận chịu nhiều thử thách. Người phụ nữ xinh xắn, nhỏ nhẹ, khiêm nhường... với những sáng tác thơ lẫn họa tưởng chừng mong manh ấy lại có ý chí vượt khó đáng khâm phục, một Lê Thị Kim sâu thẳm tình đầy

Nhà thơ Lương Minh Cừ mua bức tranh ủng hộ với giá 500 USD

Còn theo nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy, những bức tranh của Lê Thị Kim đã mở ra cánh cửa đưa người xem bước vào một cõi riêng của chị, nơi luôn hiện hữu những dáng hình, khuôn mặt thiếu nữ đã từ lúc nào gây nên ấn tượng và in dấu vào trí nhớ của mỗi người.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM cùng các thành viên Chi Hội nhà văn Việt Nam tại TPHCM chụp hình lưu niệm cùng tác giả

Đồng nghiệp và bạn đọc biết đến Lê Thị Kim không chỉ là một nhà thơ nữ tên tuổi với những bài thơ dịu dàng, da diết, đằm thắm, làm say đắm bao thế hệ bạn đọc, mà chị còn là một họa sĩ tài hoa. Đến nay gia tài tranh của chị có trên dưới 500 bức, với nhiều chất liệu và thể loại. Chị đã hai lần được mời tham gia cuộc triển lãm tranh ở Mỹ. Tại Việt Nam chị đã tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh, trong đó phải kể đến cuộc triển lãm tranh cùng với con trai Nguyễn Trọng Hiếu, với chủ đề “Âm thanh từ lồng ngực trái”. Trong cuộc triển lãm tranh đó, số tiền thu được từ bán tranh (khoảng 200 triệu), hai mẹ con chị đã dùng vào công việc từ thiện, như trao quỹ học bổng, giúp các bệnh nhân, các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Là nhà thơ, họa sĩ nhưng Lê Thị Kim luôn quan tâm đến công tác thiện nguyện, chị đã dành thời gian cho công việc này trong nhiều năm qua. Trái tim đa cảm của một người thơ  dễ khóc, dễ cười dễ cảm thông chia sẻ ấy luôn rung lên những nhịp gấp của một tấm lòng nhân văn, đôn hậu.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức nhận 20 triệu “Quỹ học bổng Mô tô” cho sinh viên nghèo do nhà thơ Lê Thị Kim tặng.

Tại buổi tọa đàm này, nhà thơ Lê Thị Kim đã thu về gần 60 triệu đồng từ việc bán tranh và sách do một số bạn bè đồng nghiệp mua ủng hộ bằng tấm lòng yêu mến và trân quý chị. Số tiền này được chị trích ra 20 triệu trao tặng Qũy học bổng và 10 triệu trao tặng Qũy các nhà văn nghèo bệnh tật.

Phùng Hiệu

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm