TIN TỨC

Tổng thống Joe Biden mượn thơ Nguyễn Du tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-07-29 16:45:25
mail facebook google pos stwis
1016 lượt xem

 Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Tô Lâm, Ngoại trưởng Mỹ đã chuyển lá thư chia buồn của Tổng thống Joe Biden bày tỏ tiếc thương và trân trọng đóng góp của Tổng Bí thư trong củng cố, vun đắp quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Tối 27.7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sang Việt Nam chia buồn và viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại buổi tiếp, Ngoại trưởng Blinken chuyển lá thư chia buồn của Tổng thống Joe Biden gửi tới Chủ tịch nước Tô Lâm trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong thư, Tổng thống Biden nhắc lại những kỉ niệm, ấn tượng về lần đầu tiên gặp Tổng Bí thư tại Washington D.C năm 2015 và tự hào được đứng cùng Tổng Bí thư trong chuyến thăm tới Hà Nội năm trước, cùng nhau mở ra kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước.

Tổng thống Biden nhấn mạnh “sự kiện đó là minh chứng cho khao khát chung của nhân dân hai nước chúng ta về hòa bình và thịnh vượng cho tất cả. Đó cũng là minh chứng sự quyết tâm của Tổng Bí thư trong đưa quan hệ hai nước lên mức cao nhất, Đối tác chiến lược toàn diện.

Đất nước Mỹ sẽ không quên sự lãnh đạo này của Tổng Bí thư. Mỹ hoàn toàn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, tự cường, và độc lập mà Tổng Bí thư đã cống hiến trọn cuộc đời của mình. Như đại thi hào Nguyễn Du đã viết: “Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đóng vai trò không thể thiếu trong việc xua đi những đám mây từng có lúc che phủ quan hệ hai nước trong 50 năm qua. Chúng ta cùng tưởng nhớ ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng việc tiếp nối di sản của Ngài và duy trì mối quan hệ hợp tác quan trọng này”.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Ngoại trưởng Antony Blinken.

 Nhà ngoại giao Mỹ chia sẻ, sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tổn thất to lớn. Chính phủ và nhân dân Mỹ luôn ghi nhớ, tôn vinh di sản của Tổng Bí thư đối với quan hệ hai nước, nhất là việc thúc đẩy hàn gắn và xây dựng một tương lai vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược và trân trọng những đóng góp của Tổng Bí thư trong củng cố, vun đắp quan hệ Việt Nam – Mỹ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm chuyển lời cảm ơn chân thành tới Tổng thống Biden vì những tình cảm tốt đẹp và thông điệp chia buồn. Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Mỹ và thường nhắc đến Tổng thống Biden với nhiều tình cảm tốt đẹp.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định, Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và mong muốn hai bên hợp tác chặt chẽ để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương quan trọng này. Ông Blinken tin tưởng hai bên sẽ phát huy và vun đắp quan hệ Việt Nam – Mỹ ngày càng phát triển, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng được tăng cường theo đúng như ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu của Việt Nam và hoan nghênh Mỹ tiếp tục cam kết ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”…

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ coi Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng hàng đầu tại khu vực. Mỹ sẽ tiếp tục cùng Việt Nam tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Blinken.

 Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đi đầu trong việc vun đắp quan hệ hai nước và đưa quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện…

Cũng trong tối 27.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Blinken.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Ngoại trưởng Blinken đã thay mặt Tổng thống Biden và chính quyền Mỹ tới viếng, thăm hỏi gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhờ tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo sáng suốt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã bước sang giai đoạn phát triển quan trọng mới.

Ngoại trưởng Blinken vui mừng sau gần 1 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, với việc hai bên tích cực thực hiện Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động Việt Nam – Mỹ năm 2023, quan hệ Việt Nam – Mỹ đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hướng tới 30 năm thiết quan hệ ngoại giao (năm 2025), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Blinken nhất trí hai bên cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi giữa các cấp, nhất là ở cấp cao. Hai nước cần tập trung đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư, công nghệ cao, hợp tác bán dẫn, phát huy tiềm năng hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh để lại. Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ vừa có chuyến công tác tại địa phương, gặp gỡ các cựu chiến binh Việt Nam và gia đình nhân Ngày thương binh – liệt sỹ (27/7), được tận mắt chứng kiến nhiều gia đình, thương binh, liệt sỹ phải hứng chịu vết thương chiến tranh để lại cho cả thế hệ sau.

Thủ tướng đề nghị Mỹ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại, tẩy độc dioxin tại các điểm nóng, hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ và hiệu quả trong tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Thủ tướng hoan nghênh Mỹ tăng cường hợp tác toàn diện, trách nhiệm với khu vực khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, tiếp tục ủng hộ đồng thuận, vai trò trung tâm của ASEAN và lập trường nguyên tắc của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, mở rộng hội nhập quốc tế, đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong ASEAN và khu vực cũng như trong hợp tác quốc tế…

Ngoại trưởng Blinken chuyển lời chia buồn của Tổng thống Joe Biden tới phu nhân Ngô Thị Mận và gia đình trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước đó, cũng vào tối 27.7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dẫn đầu phái đoàn của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới nhà công vụ ở phố Thiền Quang, Hà Nội để thắp hương viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chia buồn với phu nhân Ngô Thị Mận cùng gia quyến.

Ngoại trưởng Blinken chuyển lời chia buồn của Tổng thống Joe Biden tới phu nhân Ngô Thị Mận và gia đình trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh các lãnh đạo, quan chức chính quyền Mỹ cũng như cá nhân Tổng thống Biden luôn coi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người bạn, là đối tác tin cậy.

Với tầm nhìn và dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tình hữu nghị và quan hệ giữa hai nước đã được vun đắp và phát triển mạnh mẽ vượt bậc, đạt tầm mức cao nhất là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện như ngày nay.

VNN/VANVN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thư mời dự Lễ tổng kết, trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới
Buổi lễ nhằm tổng kết hoạt động Hội năm 2025; trao Giải thưởng Văn học năm 2025; đồng thời kết nạp các hội viên mới – những gương mặt tiếp nối, góp phần làm giàu thêm đời sống văn học – nghệ thuật thành phố.
Xem thêm
Công bố 15 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025
Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 đã lọt vào Top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025.
Xem thêm
Lời chúc năm mới từ Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM
Bước vào năm mới 2026, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM gửi tới anh chị em văn nghệ sĩ lời chúc an lành và niềm tin bền bỉ vào sức sống của chữ nghĩa.
Xem thêm
Quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về học tập và làm theo Bác
Những năm qua, nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đoạt giải cao trong các cuộc vận động sáng tác, hội diễn, liên hoan đã được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến công chúng. Hoạt động này góp phần nâng cao tính thẩm mỹ trong thưởng thức nghệ thuật và khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Thông báo về việc rà soát, thống kê các giải thưởng Văn học – Nghệ thuật
Các hội viên chủ động rà soát và tự kê khai thông tin về các giải thưởng đã đạt được trong giai đoạn 2020–2025
Xem thêm
Giao lưu thơ với Tiểu đoàn 3 – Lữ đoàn 77 phòng không
Nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), tối ngày 20/12/2025, Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn 77 Phòng không phối hợp cùng Câu lạc bộ Thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức đêm giao lưu thơ tại Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Chương trình “Khúc hát từ những vần thơ”
Chiều 18/12/2025, Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà hát Kịch và Trường Đại học Sư phạm Thành phố tổ chức chương trình “Khúc hát từ những vần thơ”. Đây là những ca khúc được tuyển chọn từ công trình “Thơ phổ nhạc – 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh” của Hội Nhà văn Thành phố.
Xem thêm
Vinh danh 8 tác phẩm kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh
Sáng 16.12, CLB “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổng kết và trao giải Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh” (2020 - 2025).
Xem thêm
Khúc hát từ những vần thơ – Dấu ấn đẹp trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm VHNT TP. Hồ Chí Minh
Chiều ngày 18/12/2025, tại Hội trường Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật “Khúc hát từ những vần thơ” đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều dư âm sâu lắng trong lòng công chúng yêu thơ – nhạc, đặc biệt là giới trẻ Thành phố.
Xem thêm
Thơ ca kết nối những mảnh đất yêu thương: Gặp gỡ Việt Nam – Palestine giữa Sài Gòn nắng đẹp
Sáng 17/12, trong tiết trời trong xanh, nắng nhẹ và gió hiền của những ngày cuối năm, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trở thành một không gian đặc biệt nơi thơ ca mở lối cho sự gặp gỡ của những tâm hồn, nơi Việt Nam và Palestine chạm nhau bằng ngôn ngữ của nhân văn, khát vọng hòa bình và niềm tin vào sự sống.
Xem thêm
Hội nhà văn TP. HCM công bố Giải thưởng Văn học năm 2025 và Danh sách hội viên mới
Công bố Giải thưởng văn học và Danh sách hội viên mới 2025
Xem thêm
Thông báo về chương trình nghệ thuật “Khúc hát từ những vần thơ”
Thông báo về chương trình nghệ thuật “Khúc hát từ những vần thơ”
Xem thêm
Mời tham dự Chương trình “Gặp gỡ thơ ca Việt Nam – Palestine
Chương trình là dịp để hội viên, bạn viết và bạn đọc yêu văn chương gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi cùng nhà thơ Murad Sudani về thơ ca đương đại Palestine, hành trình văn học trong bối cảnh chiến tranh – hòa bình, và những nhịp cầu văn hóa giữa hai nền văn học Việt – Palestine.
Xem thêm
Tác giả trẻ và hội nghề nghiệp
Trong khuôn khổ Trại sáng tác văn học trẻ 2025 của Hội Nhà văn TP.HCM, tọa đàm “Tác giả trẻ và hội nghề nghiệp” được tổ chức chiều 12/12 tại Đà Lạt.
Xem thêm
Đợt chiếu phim kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025)
Hòa chung không khí thiêng liêng và tự hào của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Viện Phim Việt Nam tổ chức đợt chiếu phim chào mừng.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Sự kiện đã thu hút đông đảo phụ huynh, giáo viên, học sinh cùng những người quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ cho thế hệ trẻ.
Xem thêm
Quỹ Tình Thơ: Đã hoàn tất hỗ trợ 50 nhà thơ bị ảnh hưởng bão lũ
Các khoản hỗ trợ đã được chuyển trực tiếp đến từng cá nhân theo danh sách thống nhất giữa Hội Nhà văn TP. HCM và các Hội VHNT địa phương, đảm bảo đúng đối tượng – kịp thời – minh bạch.
Xem thêm
Các hội viên Hội Nhà văn TP.HCM được vinh danh tại Giải thưởng sáng tác về học tập và làm theo Bác
Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (đợt 2, giai đoạn 2021–2025).
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ Nguyễn Vân Thiên từ trần
Hội Nhà văn TPHCM xin chia buồn cùng gia đình và người thân của nhà thơ Nguyễn Vân Thiên.
Xem thêm