TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • “Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người

“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
496 lượt xem

TIỂU MAI

Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.

Tập truyện ký và ghi chép “Trên mỗi nẻo đường” là một trong những cuốn sách tiết lộ gần như trọn vẹn tính cách và tài năng của Vũ Trọng Thái. Không chỉ thành công ở mảng thi ca với những tập thơ nổi bật như “Hương Thảo Nguyên”, “Cỏ thức”, “Những hạt phù sa”...; Ở mảng văn xuôi, Vũ Trọng Thái cũng chứng tỏ năng lực viết tuyệt vời của mình. Đó là giọng viết rất đỗi tự nhiên, như đang tỉ tê chuyện trò với người đối diện. Phong cách này đã tạo nên dấu ấn riêng của anh trên văn đàn.

“Hải Phòng cữ này đã sang thu, vậy mà phố biển vẫn chao chát nóng. Thế nhưng có một sức nóng còn “nóng” hơn cả cái nắng đang níu kéo mùa hè ngoài kia...”


Nhà thơ, nhà văn Vũ Trọng Thái.

Trách nhiệm với từng con chữ

Gần 40 câu chuyện trong cuốn “Trên mỗi nẻo đường” đưa độc giả vào hành trình đầy hân hoan của Vũ Trọng Thái. Không hân hoan sao được khi tác giả luôn mở đầu câu chuyện bằng những dòng viết chứa chan tình cảm chân thành, giản dị, vốn là tính cách đặc trưng của người Hải Phòng.

Dù là khi viết về một vị tướng huyền hoại của đất nước hay là một người bình thường trong xã hội, Vũ Trọng Thái cũng đặt vào đó 100% tình cảm chân thật của mình, khiến độc giả cũng muốn thương cùng anh, trân trọng cùng anh. Ngay cả khi viết về những đất nước xa lạ, lối kể chuyện tự nhiên của anh như dẫn dụ, thôi thúc người đọc đứng dậy và... lên đường.

“Có những người từ hai bàn tay trắng mà làm nên sự nghiệp, để cho nhiều người khác phải ngưỡng mộ;

Có những người không ngồi một phút giây nào trên giảng đường các trường đại học của các ngành kinh tế, kĩ thuật hay khoa học tự nhiên hoặc xã hội nhân văn, mà chỉ học qua trường đại học Cuộc Sống để trưởng thành, khiến nhiều người khác phải nể phục...”

Tinh tế quan sát, tỉ mỉ ghi chép, Vũ Trọng Thái không bỏ qua bất cứ nhân vật nào hay địa danh nào gây ấn tượng mạnh với anh. Đó là cách anh không ngừng lan tỏa năng lượng tích cực trong đời sống và truyền cảm hứng cho nhiều người có duyên gặp gỡ anh qua những trang viết.

Tự nhận bản thân “chỉ là một người viết bình thường thôi”, nhưng Vũ Trọng Thái bày tỏ quan điểm rất rõ ràng về nghề viết: “Nếu mỗi người cầm bút mà không có ý thức hoặc cao hơn là trách nhiệm làm lan toả tác phẩm của cá nhân mình thì trước hết là có lỗi và chưa tôn trọng chính bản thân mình, với từng con chữ mà mình viết ra”

“Trên mỗi nẻo đường” cho thấy đôi chân vạn dặm của Vũ Trọng Thái dường như không biết mỏi mệt, nhưng dù đi xa đến đâu, thì nơi anh yêu thương và mong chờ nhất vẫn là quê hương. Vũ Trọng Thái viết: “Chỉ sau hơn 3 giờ bay thôi, tôi lại được trở về Việt Nam quê hương tôi. Ở nơi ấy cho dù còn vất vả, khó khăn nhưng với tôi bất cứ một thiên đường nào trên Trái đất này cũng không thể đánh đổi được. Bởi vì ở nơi ấy từng góc phố, từng con đường, mỗi bờ tre, mỗi rạ lúa mang nặng hồn nước Việt đã thấm sâu trong lòng tôi. Để tôi được tự hào: Tôi là người Việt Nam”.

Nếu thấu hiểu Vũ Trọng Thái thì có lẽ độc giả không bao giờ mong chờ mỹ từ ở những tác phẩm của anh, bởi bất cứ điều gì xuất phát từ trái tim, thì tự nó đã là thứ đẹp nhất. Vũ Trọng Thái viết mà như đang nói – giản dị, khúc triết mà đi thẳng vào tim độc giả.


Tập truyện ký – ghi chép “Trên mỗi nẻo đường” – Nhà xuất bản Thanh Niên.

Kết nối, lan tỏa tình người

Vũ Trọng Thái luôn sống thật với chính mình, yêu công việc viết lách bằng trái tim hồn nhiên, trong trẻo như một đứa trẻ. Đó là lý do những câu chuyện anh kể trên sách trở nên khó quên.

Ngày nay, công nghệ tiên tiến là một công cụ tuyệt vời để nắm bắt và truyền tải từ ngữ, hình ảnh cũng như ý tưởng, nhưng sức mạnh của việc kể chuyện thì không bao giờ lỗi thời.

“Trong cuộc đời mỗi người, ai chẳng một lần nghĩ về tổ tiên, dòng họ của mình. Đó không chỉ là truyền thống từ bao đời nay của con dân nước Việt với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là nhu cầu tình cảm tự nhiên hướng về nguồn cội, gốc rễ, mà dưới góc độ tâm linh đó như còn là điểm tựa để mỗi người chúng ta sống nhân văn hơn, tốt hơn và biết yêu thương nhiều hơn.”

Mỗi tác phẩm của Vũ Trọng Thái, dù là thơ hay văn xuôi, đều hướng bản thân cũng như độc giả quay về với giá trị nhân văn, vốn là vẻ đẹp cao quý nhất của con người. Giống như hai chữ “tình người” mà anh nhắc đến trong “Chuyến đi kết nối nghĩa tình”.

Cũng vì hai chữ “tình người” mà có lẽ Vũ Trọng Thái không dừng lại ở “Trên mỗi nẻo đường”, hành trình đi, viết và kết nối của anh chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ
Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm