TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • “Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người

“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
234 lượt xem

TIỂU MAI

Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.

Tập truyện ký và ghi chép “Trên mỗi nẻo đường” là một trong những cuốn sách tiết lộ gần như trọn vẹn tính cách và tài năng của Vũ Trọng Thái. Không chỉ thành công ở mảng thi ca với những tập thơ nổi bật như “Hương Thảo Nguyên”, “Cỏ thức”, “Những hạt phù sa”...; Ở mảng văn xuôi, Vũ Trọng Thái cũng chứng tỏ năng lực viết tuyệt vời của mình. Đó là giọng viết rất đỗi tự nhiên, như đang tỉ tê chuyện trò với người đối diện. Phong cách này đã tạo nên dấu ấn riêng của anh trên văn đàn.

“Hải Phòng cữ này đã sang thu, vậy mà phố biển vẫn chao chát nóng. Thế nhưng có một sức nóng còn “nóng” hơn cả cái nắng đang níu kéo mùa hè ngoài kia...”


Nhà thơ, nhà văn Vũ Trọng Thái.

Trách nhiệm với từng con chữ

Gần 40 câu chuyện trong cuốn “Trên mỗi nẻo đường” đưa độc giả vào hành trình đầy hân hoan của Vũ Trọng Thái. Không hân hoan sao được khi tác giả luôn mở đầu câu chuyện bằng những dòng viết chứa chan tình cảm chân thành, giản dị, vốn là tính cách đặc trưng của người Hải Phòng.

Dù là khi viết về một vị tướng huyền hoại của đất nước hay là một người bình thường trong xã hội, Vũ Trọng Thái cũng đặt vào đó 100% tình cảm chân thật của mình, khiến độc giả cũng muốn thương cùng anh, trân trọng cùng anh. Ngay cả khi viết về những đất nước xa lạ, lối kể chuyện tự nhiên của anh như dẫn dụ, thôi thúc người đọc đứng dậy và... lên đường.

“Có những người từ hai bàn tay trắng mà làm nên sự nghiệp, để cho nhiều người khác phải ngưỡng mộ;

Có những người không ngồi một phút giây nào trên giảng đường các trường đại học của các ngành kinh tế, kĩ thuật hay khoa học tự nhiên hoặc xã hội nhân văn, mà chỉ học qua trường đại học Cuộc Sống để trưởng thành, khiến nhiều người khác phải nể phục...”

Tinh tế quan sát, tỉ mỉ ghi chép, Vũ Trọng Thái không bỏ qua bất cứ nhân vật nào hay địa danh nào gây ấn tượng mạnh với anh. Đó là cách anh không ngừng lan tỏa năng lượng tích cực trong đời sống và truyền cảm hứng cho nhiều người có duyên gặp gỡ anh qua những trang viết.

Tự nhận bản thân “chỉ là một người viết bình thường thôi”, nhưng Vũ Trọng Thái bày tỏ quan điểm rất rõ ràng về nghề viết: “Nếu mỗi người cầm bút mà không có ý thức hoặc cao hơn là trách nhiệm làm lan toả tác phẩm của cá nhân mình thì trước hết là có lỗi và chưa tôn trọng chính bản thân mình, với từng con chữ mà mình viết ra”

“Trên mỗi nẻo đường” cho thấy đôi chân vạn dặm của Vũ Trọng Thái dường như không biết mỏi mệt, nhưng dù đi xa đến đâu, thì nơi anh yêu thương và mong chờ nhất vẫn là quê hương. Vũ Trọng Thái viết: “Chỉ sau hơn 3 giờ bay thôi, tôi lại được trở về Việt Nam quê hương tôi. Ở nơi ấy cho dù còn vất vả, khó khăn nhưng với tôi bất cứ một thiên đường nào trên Trái đất này cũng không thể đánh đổi được. Bởi vì ở nơi ấy từng góc phố, từng con đường, mỗi bờ tre, mỗi rạ lúa mang nặng hồn nước Việt đã thấm sâu trong lòng tôi. Để tôi được tự hào: Tôi là người Việt Nam”.

Nếu thấu hiểu Vũ Trọng Thái thì có lẽ độc giả không bao giờ mong chờ mỹ từ ở những tác phẩm của anh, bởi bất cứ điều gì xuất phát từ trái tim, thì tự nó đã là thứ đẹp nhất. Vũ Trọng Thái viết mà như đang nói – giản dị, khúc triết mà đi thẳng vào tim độc giả.


Tập truyện ký – ghi chép “Trên mỗi nẻo đường” – Nhà xuất bản Thanh Niên.

Kết nối, lan tỏa tình người

Vũ Trọng Thái luôn sống thật với chính mình, yêu công việc viết lách bằng trái tim hồn nhiên, trong trẻo như một đứa trẻ. Đó là lý do những câu chuyện anh kể trên sách trở nên khó quên.

Ngày nay, công nghệ tiên tiến là một công cụ tuyệt vời để nắm bắt và truyền tải từ ngữ, hình ảnh cũng như ý tưởng, nhưng sức mạnh của việc kể chuyện thì không bao giờ lỗi thời.

“Trong cuộc đời mỗi người, ai chẳng một lần nghĩ về tổ tiên, dòng họ của mình. Đó không chỉ là truyền thống từ bao đời nay của con dân nước Việt với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là nhu cầu tình cảm tự nhiên hướng về nguồn cội, gốc rễ, mà dưới góc độ tâm linh đó như còn là điểm tựa để mỗi người chúng ta sống nhân văn hơn, tốt hơn và biết yêu thương nhiều hơn.”

Mỗi tác phẩm của Vũ Trọng Thái, dù là thơ hay văn xuôi, đều hướng bản thân cũng như độc giả quay về với giá trị nhân văn, vốn là vẻ đẹp cao quý nhất của con người. Giống như hai chữ “tình người” mà anh nhắc đến trong “Chuyến đi kết nối nghĩa tình”.

Cũng vì hai chữ “tình người” mà có lẽ Vũ Trọng Thái không dừng lại ở “Trên mỗi nẻo đường”, hành trình đi, viết và kết nối của anh chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm