TIN TỨC

Xây dựng đề án quản lý và phát triển văn học, nghệ thuật Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2021-12-11 09:31:36
mail facebook google pos stwis
670 lượt xem

Chiều 9/12, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra Hội nghị Lấy ý kiến và đưa ra các giải pháp quản lý nhà nước, phát triển văn học. 

Mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, đã định hướng lại, tên hội nghị nên là “đưa ra các giải pháp quản lý nhà nước, phát triển văn học, nghệ thuật” mới đủ tầm bao quát một lĩnh vực đặc biệt quan trọng và tinh tế trong phát triển văn hóa. Đây sẽ là hoạt động cụ thể để triển khai các nội dung từ Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa diễn ra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, tuy đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng sự phối hợp của bộ với các hội văn học, nghệ thuật mới chỉ theo từng sự kiện, còn thiếu chiều sâu và bề dày nên chưa tạo ra được sức mạnh tổng hợp. Đảng và Nhà nước ta đã đồng ý xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, trong đó có văn học, nghệ thuật. Đây là điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ tham dự hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng đề án Nâng cao năng lực về sáng tác và lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trình Chính phủ, khi được phê duyệt sẽ sớm có nguồn lực giao cho các cơ quan chức năng triển khai.


Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Trong một thời gian ngắn nhưng đã có nhiều ý kiến tham luận sôi nổi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, nội dung đề án có một số điểm trùng lắp với công việc mà các hội văn học, nghệ thuật đang làm như tổ chức các hội thảo chuyên ngành, giải thưởng, phát động các đợt sáng tác… Ông mong muốn, trong đề án phân định rõ chức năng nhiệm vụ cho từng đơn vị. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chức năng quản lý nhà nước tập trung giải quyết vấn đề vĩ mô về nguồn lực đầu tư, tổ chức quảng bá văn học, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới hay những vướng mắc mà tự các hội không giải quyết được.


Nhà phê bình Phan Trọng Thưởng

Nhà phê bình Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đề nghị đưa vào đề án này thuộc chương trình mục tiêu quốc gia thì sẽ bao quát được nhiều lĩnh vực hơn, huy động tổng hợp các nguồn lực và đưa ra được những nhóm giải pháp phục vụ phát triển văn học, nghệ thuật.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật trong xây dựng và bồi đắp nhân cách văn hóa cho con người. Trong đề án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ là nhạc trưởng, là cầu nối để các hội văn học, nghệ thuật hiện thực hóa các chiến lược, các hoạt động sáng tạo. Đầu năm 2022, Hội Nhà văn sẽ phát động phong trào sáng tác văn học thiếu nhi và trao giải thưởng văn học trẻ như là cách đầu tư cho tương lai.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, trong thời gian tới, Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam sẽ chủ trì để xây dựng một đề án mới, tiếp thu những góp ý từ hội nghị này. Đầu năm 2022, Bộ sẽ tổ chức ngay hai sự kiện, đó là: gặp gỡ lắng nghe ý kiến của các văn nghệ sĩ tiêu biểu và triển khai phong trào sáng tác tập trung vào hai lĩnh vực đầu tiên là văn học và âm nhạc. Các lĩnh vực nghệ thuật khác sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

 Việt Hưng/Nhân Dân

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm