TIN TỨC

Xây dựng đề án quản lý và phát triển văn học, nghệ thuật Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2021-12-11 09:31:36
mail facebook google pos stwis
780 lượt xem

Chiều 9/12, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra Hội nghị Lấy ý kiến và đưa ra các giải pháp quản lý nhà nước, phát triển văn học. 

Mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, đã định hướng lại, tên hội nghị nên là “đưa ra các giải pháp quản lý nhà nước, phát triển văn học, nghệ thuật” mới đủ tầm bao quát một lĩnh vực đặc biệt quan trọng và tinh tế trong phát triển văn hóa. Đây sẽ là hoạt động cụ thể để triển khai các nội dung từ Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa diễn ra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, tuy đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng sự phối hợp của bộ với các hội văn học, nghệ thuật mới chỉ theo từng sự kiện, còn thiếu chiều sâu và bề dày nên chưa tạo ra được sức mạnh tổng hợp. Đảng và Nhà nước ta đã đồng ý xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, trong đó có văn học, nghệ thuật. Đây là điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ tham dự hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng đề án Nâng cao năng lực về sáng tác và lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trình Chính phủ, khi được phê duyệt sẽ sớm có nguồn lực giao cho các cơ quan chức năng triển khai.


Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Trong một thời gian ngắn nhưng đã có nhiều ý kiến tham luận sôi nổi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, nội dung đề án có một số điểm trùng lắp với công việc mà các hội văn học, nghệ thuật đang làm như tổ chức các hội thảo chuyên ngành, giải thưởng, phát động các đợt sáng tác… Ông mong muốn, trong đề án phân định rõ chức năng nhiệm vụ cho từng đơn vị. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chức năng quản lý nhà nước tập trung giải quyết vấn đề vĩ mô về nguồn lực đầu tư, tổ chức quảng bá văn học, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới hay những vướng mắc mà tự các hội không giải quyết được.


Nhà phê bình Phan Trọng Thưởng

Nhà phê bình Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đề nghị đưa vào đề án này thuộc chương trình mục tiêu quốc gia thì sẽ bao quát được nhiều lĩnh vực hơn, huy động tổng hợp các nguồn lực và đưa ra được những nhóm giải pháp phục vụ phát triển văn học, nghệ thuật.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật trong xây dựng và bồi đắp nhân cách văn hóa cho con người. Trong đề án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ là nhạc trưởng, là cầu nối để các hội văn học, nghệ thuật hiện thực hóa các chiến lược, các hoạt động sáng tạo. Đầu năm 2022, Hội Nhà văn sẽ phát động phong trào sáng tác văn học thiếu nhi và trao giải thưởng văn học trẻ như là cách đầu tư cho tương lai.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, trong thời gian tới, Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam sẽ chủ trì để xây dựng một đề án mới, tiếp thu những góp ý từ hội nghị này. Đầu năm 2022, Bộ sẽ tổ chức ngay hai sự kiện, đó là: gặp gỡ lắng nghe ý kiến của các văn nghệ sĩ tiêu biểu và triển khai phong trào sáng tác tập trung vào hai lĩnh vực đầu tiên là văn học và âm nhạc. Các lĩnh vực nghệ thuật khác sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

 Việt Hưng/Nhân Dân

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm