TIN TỨC

Các dự án âm nhạc cộng đồng hài lòng khán giả

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-20 07:38:38
mail facebook google pos stwis
65 lượt xem

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng của TP.HCM năm qua diễn ra phía trước Bưu điện TP.HCM, Nhà hát thành phố, đường đi bộ Nguyễn Huệ... đã tạo được ấn tượng với công chúng. Năm 2023 hứa hẹn sẽ còn mang thêm nhiều điều mới mẻ đến khán giả.


Chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng tại đường đi bộ Nguyễn Huệ thu hút nhiều khán giả - Ảnh: BTC

Dù là chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ miễn phí cho người dân trong không gian mở nhưng các dự án âm nhạc cộng đồng của TP.HCM được đầu tư chỉn chu, từ âm thanh, ánh sáng đến nội dung chương trình.

Đặc sắc màu không gian âm nhạc cộng đồng

Các dự án âm nhạc cộng đồng ấn tượng trong năm qua gồm các đêm nhạc Thành phố tình yêu - Lively SaiGon được Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM duy trì tổ chức hằng tháng. Địa điểm tổ chức thay đổi thường xuyên.

Trong năm qua chương trình Thành phố tình yêu - Lively SaiGon được tổ chức bốn lần tại công viên Lam Sơn, công viên Tao Đàn, bến Nhà Rồng và trước Bưu điện thành phố.


Ca sĩ Hồ Trung Dũng biểu diễn tại đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: BTC

Chương trình mang các chủ đề Thành phố lung linh những sắc màu, Tình ca phố, Gặp, Sài Gòn - Anh yêu em. Sân khấu được thiết kế đơn giản, đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan hiện hữu, mang đến những đêm nhạc ấm cúng trong không gian mở. Nghệ sĩ được tiếp xúc gần với khán giả, tạo thêm sự gắn kết với người hâm mộ.

Theo Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, năm 2023 đêm nhạc Thành phố tình yêu - Lively SaiGon sẽ được tiếp tục đầu tư về nội dung, hứa hẹn mang đến những điều mới mẻ cho khán giả.


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thường xuyên biểu diễn tại các chương trình phục vụ cộng đồng - Ảnh: BTC

Chương trình ca nhạc Mùa thu và mãi mãi do Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM thực hiện vào cuối tuần ở phía trước Nhà hát thành phố quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng Việt Nam đến đông đảo công chúng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - nhận xét: "Mùa thu và mãi mãi là một trong những chương trình làm dài hơi, không gian âm nhạc cộng đồng được tương tác, gần gũi. Âm nhạc truyền thống cách mạng đươc làm mới trẻ trung, mang hơi thở thời đại".


Nhà hát Bông Sen biểu diễn tại Bưu điện TP.HCM - Ảnh: BTC

Cần tạo hương vị riêng

Đặc biệt chương trình biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc và hát những làn điệu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tạo được hiệu ứng. Chương trình mang tên Âm sắc Việt do Nhà hát ca múa ca nhạc dân tộc Bông Sen thực hiện.

Chương trình được biểu diễn định kỳ sáng thứ bảy hằng tuần trước Bưu điện TP.HCM. Đồng thời, nhà hát Bông Sen cũng duy trì biểu diễn vào tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần tại phố đi bộ Nguyễn Huệ để phục vụ du khách.


Nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc - Ảnh: BTC

Nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như: sáo, đàn kìm, đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu, đàn tam thập lục, trống…

Các nghệ sĩ còn hát dân ca, nhạc mang âm hưởng dân ca. Ngoài ra, chương trình còn có múa dân gian ba miền, diễn tác phẩm múa Hứng dừa, Mưu Thị Hến… 

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm: "Đây là sự cố gắng rất lớn của sở cùng với các sở, ngành của thành phố, để tạo nên các dự án cộng đồng. Chúng tôi gửi gắm cho các đơn vị, nghệ sĩ tham gia biểu diễn tăng cường sự tương tác, đồng thời mang đến các tác phẩm phải có giá trị về nghệ thuật và thẩm mỹ đến công chúng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới để mỗi đơn vị mang phong cách rõ nét, riêng biệt hơn thì cần đầu tư nhiều hơn chất lượng, để nâng chất chương trình.

Các đơn vị cũng cần có hình thức biểu diễn phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả. Đặc biệt, năm 2023 được dự báo là hoạt động du lịch sẽ khởi sắc hơn, mỗi chúng ta cần cố gắng để đồng hành, phát triển hơn".


Nghệ sĩ múa Thu Hiền cùng bạn diễn biểu diễn ở đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: BTC

Bà Thanh Thúy cho biết để TP.HCM thật sự trở thành một điểm đến hấp dẫn, cần phải có nhiều sản phẩm ngoài các không gian âm nhạc cộng đồng. Lễ hội quốc tế dành cho mọi người hằng năm rất cần thiết.

Theo kế hoạch, TP.HCM có 19 sự kiện, lễ hội tiêu biểu diễn rải ra trong cả năm. Đây là một điều kiện thuận lợi để TP.HCM đầu tư những sản phẩm chất lượng và quy mô để thu hút du khách. 

Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô là một điển hình trong thu hút khách trong nước và quốc tế đến với TP.HCM.


Hòa Minzy hát ca khúc "Màu hoa đỏ" trong dự án âm nhạc cộng đồng - Ảnh: BTC

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho hay dự án Vinh quang người chiến sĩ được sở ấp ủ kế hoạch hơn hai năm mới thực hiện được. Số đầu tiên của dự án Vinh quang người chiến sĩ được quay hình tại Bộ tư lệnh TP.HCM và phát sóng trên Đài truyền hình TP.HCM vào cuối tháng 12-2022.

Dự án này tôn vinh dòng nhạc truyền thống cách mạng, được xây dựng kịch bản khác biệt. Từ đó vừa tôn vinh được hình ảnh người chiến sĩ nhưng vẫn thể hiện được sự gần gũi, trẻ trung và sôi động.

HOÀI PHƯƠNG (https://tuoitre.vn/)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm