TIN TỨC

Các dự án âm nhạc cộng đồng hài lòng khán giả

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-20 07:38:38
mail facebook google pos stwis
383 lượt xem

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng của TP.HCM năm qua diễn ra phía trước Bưu điện TP.HCM, Nhà hát thành phố, đường đi bộ Nguyễn Huệ... đã tạo được ấn tượng với công chúng. Năm 2023 hứa hẹn sẽ còn mang thêm nhiều điều mới mẻ đến khán giả.


Chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng tại đường đi bộ Nguyễn Huệ thu hút nhiều khán giả - Ảnh: BTC

Dù là chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ miễn phí cho người dân trong không gian mở nhưng các dự án âm nhạc cộng đồng của TP.HCM được đầu tư chỉn chu, từ âm thanh, ánh sáng đến nội dung chương trình.

Đặc sắc màu không gian âm nhạc cộng đồng

Các dự án âm nhạc cộng đồng ấn tượng trong năm qua gồm các đêm nhạc Thành phố tình yêu - Lively SaiGon được Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM duy trì tổ chức hằng tháng. Địa điểm tổ chức thay đổi thường xuyên.

Trong năm qua chương trình Thành phố tình yêu - Lively SaiGon được tổ chức bốn lần tại công viên Lam Sơn, công viên Tao Đàn, bến Nhà Rồng và trước Bưu điện thành phố.


Ca sĩ Hồ Trung Dũng biểu diễn tại đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: BTC

Chương trình mang các chủ đề Thành phố lung linh những sắc màu, Tình ca phố, Gặp, Sài Gòn - Anh yêu em. Sân khấu được thiết kế đơn giản, đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan hiện hữu, mang đến những đêm nhạc ấm cúng trong không gian mở. Nghệ sĩ được tiếp xúc gần với khán giả, tạo thêm sự gắn kết với người hâm mộ.

Theo Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, năm 2023 đêm nhạc Thành phố tình yêu - Lively SaiGon sẽ được tiếp tục đầu tư về nội dung, hứa hẹn mang đến những điều mới mẻ cho khán giả.


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thường xuyên biểu diễn tại các chương trình phục vụ cộng đồng - Ảnh: BTC

Chương trình ca nhạc Mùa thu và mãi mãi do Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM thực hiện vào cuối tuần ở phía trước Nhà hát thành phố quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng Việt Nam đến đông đảo công chúng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - nhận xét: "Mùa thu và mãi mãi là một trong những chương trình làm dài hơi, không gian âm nhạc cộng đồng được tương tác, gần gũi. Âm nhạc truyền thống cách mạng đươc làm mới trẻ trung, mang hơi thở thời đại".


Nhà hát Bông Sen biểu diễn tại Bưu điện TP.HCM - Ảnh: BTC

Cần tạo hương vị riêng

Đặc biệt chương trình biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc và hát những làn điệu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tạo được hiệu ứng. Chương trình mang tên Âm sắc Việt do Nhà hát ca múa ca nhạc dân tộc Bông Sen thực hiện.

Chương trình được biểu diễn định kỳ sáng thứ bảy hằng tuần trước Bưu điện TP.HCM. Đồng thời, nhà hát Bông Sen cũng duy trì biểu diễn vào tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần tại phố đi bộ Nguyễn Huệ để phục vụ du khách.


Nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc - Ảnh: BTC

Nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như: sáo, đàn kìm, đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu, đàn tam thập lục, trống…

Các nghệ sĩ còn hát dân ca, nhạc mang âm hưởng dân ca. Ngoài ra, chương trình còn có múa dân gian ba miền, diễn tác phẩm múa Hứng dừa, Mưu Thị Hến… 

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm: "Đây là sự cố gắng rất lớn của sở cùng với các sở, ngành của thành phố, để tạo nên các dự án cộng đồng. Chúng tôi gửi gắm cho các đơn vị, nghệ sĩ tham gia biểu diễn tăng cường sự tương tác, đồng thời mang đến các tác phẩm phải có giá trị về nghệ thuật và thẩm mỹ đến công chúng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới để mỗi đơn vị mang phong cách rõ nét, riêng biệt hơn thì cần đầu tư nhiều hơn chất lượng, để nâng chất chương trình.

Các đơn vị cũng cần có hình thức biểu diễn phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả. Đặc biệt, năm 2023 được dự báo là hoạt động du lịch sẽ khởi sắc hơn, mỗi chúng ta cần cố gắng để đồng hành, phát triển hơn".


Nghệ sĩ múa Thu Hiền cùng bạn diễn biểu diễn ở đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: BTC

Bà Thanh Thúy cho biết để TP.HCM thật sự trở thành một điểm đến hấp dẫn, cần phải có nhiều sản phẩm ngoài các không gian âm nhạc cộng đồng. Lễ hội quốc tế dành cho mọi người hằng năm rất cần thiết.

Theo kế hoạch, TP.HCM có 19 sự kiện, lễ hội tiêu biểu diễn rải ra trong cả năm. Đây là một điều kiện thuận lợi để TP.HCM đầu tư những sản phẩm chất lượng và quy mô để thu hút du khách. 

Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô là một điển hình trong thu hút khách trong nước và quốc tế đến với TP.HCM.


Hòa Minzy hát ca khúc "Màu hoa đỏ" trong dự án âm nhạc cộng đồng - Ảnh: BTC

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho hay dự án Vinh quang người chiến sĩ được sở ấp ủ kế hoạch hơn hai năm mới thực hiện được. Số đầu tiên của dự án Vinh quang người chiến sĩ được quay hình tại Bộ tư lệnh TP.HCM và phát sóng trên Đài truyền hình TP.HCM vào cuối tháng 12-2022.

Dự án này tôn vinh dòng nhạc truyền thống cách mạng, được xây dựng kịch bản khác biệt. Từ đó vừa tôn vinh được hình ảnh người chiến sĩ nhưng vẫn thể hiện được sự gần gũi, trẻ trung và sôi động.

HOÀI PHƯƠNG (https://tuoitre.vn/)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm