TIN TỨC

Các dự án âm nhạc cộng đồng hài lòng khán giả

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-20 07:38:38
mail facebook google pos stwis
186 lượt xem

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng của TP.HCM năm qua diễn ra phía trước Bưu điện TP.HCM, Nhà hát thành phố, đường đi bộ Nguyễn Huệ... đã tạo được ấn tượng với công chúng. Năm 2023 hứa hẹn sẽ còn mang thêm nhiều điều mới mẻ đến khán giả.


Chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng tại đường đi bộ Nguyễn Huệ thu hút nhiều khán giả - Ảnh: BTC

Dù là chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ miễn phí cho người dân trong không gian mở nhưng các dự án âm nhạc cộng đồng của TP.HCM được đầu tư chỉn chu, từ âm thanh, ánh sáng đến nội dung chương trình.

Đặc sắc màu không gian âm nhạc cộng đồng

Các dự án âm nhạc cộng đồng ấn tượng trong năm qua gồm các đêm nhạc Thành phố tình yêu - Lively SaiGon được Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM duy trì tổ chức hằng tháng. Địa điểm tổ chức thay đổi thường xuyên.

Trong năm qua chương trình Thành phố tình yêu - Lively SaiGon được tổ chức bốn lần tại công viên Lam Sơn, công viên Tao Đàn, bến Nhà Rồng và trước Bưu điện thành phố.


Ca sĩ Hồ Trung Dũng biểu diễn tại đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: BTC

Chương trình mang các chủ đề Thành phố lung linh những sắc màu, Tình ca phố, Gặp, Sài Gòn - Anh yêu em. Sân khấu được thiết kế đơn giản, đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan hiện hữu, mang đến những đêm nhạc ấm cúng trong không gian mở. Nghệ sĩ được tiếp xúc gần với khán giả, tạo thêm sự gắn kết với người hâm mộ.

Theo Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, năm 2023 đêm nhạc Thành phố tình yêu - Lively SaiGon sẽ được tiếp tục đầu tư về nội dung, hứa hẹn mang đến những điều mới mẻ cho khán giả.


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thường xuyên biểu diễn tại các chương trình phục vụ cộng đồng - Ảnh: BTC

Chương trình ca nhạc Mùa thu và mãi mãi do Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM thực hiện vào cuối tuần ở phía trước Nhà hát thành phố quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng Việt Nam đến đông đảo công chúng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - nhận xét: "Mùa thu và mãi mãi là một trong những chương trình làm dài hơi, không gian âm nhạc cộng đồng được tương tác, gần gũi. Âm nhạc truyền thống cách mạng đươc làm mới trẻ trung, mang hơi thở thời đại".


Nhà hát Bông Sen biểu diễn tại Bưu điện TP.HCM - Ảnh: BTC

Cần tạo hương vị riêng

Đặc biệt chương trình biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc và hát những làn điệu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tạo được hiệu ứng. Chương trình mang tên Âm sắc Việt do Nhà hát ca múa ca nhạc dân tộc Bông Sen thực hiện.

Chương trình được biểu diễn định kỳ sáng thứ bảy hằng tuần trước Bưu điện TP.HCM. Đồng thời, nhà hát Bông Sen cũng duy trì biểu diễn vào tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần tại phố đi bộ Nguyễn Huệ để phục vụ du khách.


Nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc - Ảnh: BTC

Nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như: sáo, đàn kìm, đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu, đàn tam thập lục, trống…

Các nghệ sĩ còn hát dân ca, nhạc mang âm hưởng dân ca. Ngoài ra, chương trình còn có múa dân gian ba miền, diễn tác phẩm múa Hứng dừa, Mưu Thị Hến… 

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm: "Đây là sự cố gắng rất lớn của sở cùng với các sở, ngành của thành phố, để tạo nên các dự án cộng đồng. Chúng tôi gửi gắm cho các đơn vị, nghệ sĩ tham gia biểu diễn tăng cường sự tương tác, đồng thời mang đến các tác phẩm phải có giá trị về nghệ thuật và thẩm mỹ đến công chúng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới để mỗi đơn vị mang phong cách rõ nét, riêng biệt hơn thì cần đầu tư nhiều hơn chất lượng, để nâng chất chương trình.

Các đơn vị cũng cần có hình thức biểu diễn phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả. Đặc biệt, năm 2023 được dự báo là hoạt động du lịch sẽ khởi sắc hơn, mỗi chúng ta cần cố gắng để đồng hành, phát triển hơn".


Nghệ sĩ múa Thu Hiền cùng bạn diễn biểu diễn ở đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: BTC

Bà Thanh Thúy cho biết để TP.HCM thật sự trở thành một điểm đến hấp dẫn, cần phải có nhiều sản phẩm ngoài các không gian âm nhạc cộng đồng. Lễ hội quốc tế dành cho mọi người hằng năm rất cần thiết.

Theo kế hoạch, TP.HCM có 19 sự kiện, lễ hội tiêu biểu diễn rải ra trong cả năm. Đây là một điều kiện thuận lợi để TP.HCM đầu tư những sản phẩm chất lượng và quy mô để thu hút du khách. 

Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô là một điển hình trong thu hút khách trong nước và quốc tế đến với TP.HCM.


Hòa Minzy hát ca khúc "Màu hoa đỏ" trong dự án âm nhạc cộng đồng - Ảnh: BTC

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho hay dự án Vinh quang người chiến sĩ được sở ấp ủ kế hoạch hơn hai năm mới thực hiện được. Số đầu tiên của dự án Vinh quang người chiến sĩ được quay hình tại Bộ tư lệnh TP.HCM và phát sóng trên Đài truyền hình TP.HCM vào cuối tháng 12-2022.

Dự án này tôn vinh dòng nhạc truyền thống cách mạng, được xây dựng kịch bản khác biệt. Từ đó vừa tôn vinh được hình ảnh người chiến sĩ nhưng vẫn thể hiện được sự gần gũi, trẻ trung và sôi động.

HOÀI PHƯƠNG (https://tuoitre.vn/)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm KIẾM THƠ TRONG THIỀN
Sáng 14/4/2023, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với tác giả đã tổ chức ra mắt tập thơ “Kiếm thơ trong thiền” của nhà thơ Lê Viết Hòa.
Xem thêm