TIN TỨC

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-17 12:09:44
mail facebook google pos stwis
928 lượt xem

Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi, vì nhận được 1.166 truyện ngắn dự thi. Cuộc thi do tạp chí Văn nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự tài trợ giải thưởng của Sách Huyền Đức.

Ban sơ khảo đã chọn 320 truyện ngắn vào vòng chung khảo, trong đó có 259 tác phẩm được in trên tạp chí Văn nghệ TP.HCM. Trong số này, có 40 tác phẩm được chọn in thành sách Truyện ngắn hay 2022.

Kết quả, hai giải Nhì được trao cho Cao Chiến (TP.HCM) với truyện ngắn Ngôi nhà rường bản Trăng và Lệ Hằng (Đà Nẵng) với truyện ngắn Triệu view giá bao nhiêu?. Ba giải Ba trao cho Trần Thái Hưng (Hải Phòng) với truyện ngắn Camera, Võ Đăng Khoa (An Giang) với truyện ngắn Cái gương và Lê Quang Trạng (An Giang) với truyện ngắn Niết bàn của nàng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao năm giải Khuyến khích; hai giải Tác giả trẻ trao cho Dương Bảo Hân và Hoàng Yến.


Hai giải Nhì được trao cho Cao Chiến (trái) và Lệ Hằng

Trẻ già đua tranh

Nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) đánh giá: "Cuộc thi thành công vì đã quy tụ được nhiều cây bút thành danh và nhiều cây bút trẻ, cây bút mới ở mọi miền đất nước, tạo nên một sinh khí văn chương, thoạt nhìn như lặng lẽ, nhưng kỳ thực lại "náo động". Náo động không chỉ nơi người cầm bút tham gia cuộc thi này, mà còn có cả ở những người tổ chức cuộc thi, cả sự chờ đợi của những người yêu thích văn chương và cả truyền thông báo chí".

Ngoài những cây bút quen thuộc, lớn tuổi như Cao Chiến, Nguyễn Trí, Nguyễn Hiệp, Phùng Phương Quý, Vũ Đảm… thì lứa tuổi 8X có Nguyễn Kim Hòa, Trần Minh Hợp, Đào Thu Hà… Lứa tuổi 9X có Lê Quang Trạng (An Giang), Trần Thái Hưng (Hải Phòng), Nguyễn Anh Tuấn (Quảng Bình)... Lứa tuổi 10X có Võ Đăng Khoa (An Giang, sinh 2001), Hoàng Yến (TP.HCM, sinh 2007), Abdumominov Abdulioh (Uzbekistan, sinh 2010)…


Giải Tác giả trẻ trao cho Dương Bảo Hân (trái) và Hoàng Yến

Đọc truyện ngắn Phía sau vết cắt của Hoàng Yến, Bích Ngân nhận xét: "Tác giả cho thấy được nội lực của một tâm hồn bị tổn thưởng sâu sắc về những di chứng từ bạo lực học đường và nỗ lực vượt qua nó bằng tất cả sinh mệnh của trái tim. Sự nỗ lực kiên cường của chủ thể sáng tạo để cho ra đời một tác phẩm văn chương mang thông điệp sẻ chia và cảnh tỉnh đã làm cho người đọc bàng hoàng và đánh thức nơi họ trách nhiệm với cuộc sống, với số phận con người".

Tuy dung lượng không vượt quá 3.500 chữ (theo quy định của cuộc thi, để có thể đăng trên tạp chí Văn nghệ TP.HCM), nhưng nhiều truyện ngắn đã diễn tả được những bi kịch đời người, khái quát được những hiện thực tích cực lẫn tiêu cực trong xã hội hôm nay, bộc lộ những chiêm nghiệm sâu sắc… Nhiều truyện mang được hơi thở đương đại, viết với niềm tin nhân văn rằng, sau cùng thì cái tốt, cái thiện vẫn là mầm sống chính của xã hội.

"Ám ảnh cho người đọc lại chính là những tác giả trẻ. Còn rất trẻ mà các em đã rất vững chãi, già dặn trong bút pháp thể hiện, lớn hơn tuổi trong thể hiện cảm xúc, trách nhiệm với chính thế hệ mình khi góp vào tiếng kêu bi thương, gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn xâm hại tình dục, bạo lực học đường" - nhà văn Trầm Hương (Trưởng Ban giáo khảo) nhận xét.


Thành quả cuộc thi còn là tập “Truyện ngắn hay 2022”

Đề tài phong phú

Trầm Hương nói tiếp: "Với khối lượng tác phẩm lớn, đa dạng đề tài, vùng miền, lứa tuổi, Ban giám khảo đã làm việc với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, cầu thị. Việc chọn ra những tác phẩm để trao giải quả là một quá trình khó khăn, thách thức. Đây là cuộc thi truyện ngắn hay, nên tiêu chí "hay" đã được Ban tổ chức đặt lên hàng đầu. Việc không tìm ra một truyện hay nhất, thật xuất sắc, để trao giải Nhất cho thấy sự cầu thị của Ban giám khảo, cho thấy sự thành công của cuộc thi này, nếu nhìn ở khía cạnh cầu toàn".

Chị phân tích thêm: "Nhiều truyện ngắn hay đã viết về những cựu binh với bản lĩnh người lính, nỗi day dứt về đồng đội hy sinh, trách nhiệm người lính trước trận chiến đói nghèo và sự dũng cảm trước cái ác thời bình - một trận chiến không kém phần khốc liệt".

"Nông thôn ngày nay không còn bình yên nữa khi đất đai bị đầu cơ, cùng với quá trình đô thị hoá. Tình người, quan hệ xóm giềng, gia đình cũng đổi thay, biến tướng thành những lọc lừa, dối trá và đổ vỡ. Những truyện ngắn về đề tài ngỡ khô khan này lại vô cùng hấp dẫn, dẫn đến những cung bậc cảm xúc vi diệu, biến ảo khôn lường về sự khám phá con người".

Nhà văn Bích Ngân khẳng định: "Truyện ngắn là thể loại được chọn lựa, yêu thích và là sở trường đối với đại đa số người sáng tác văn chương; và truyện ngắn luôn là thể loại của nhiều cuộc thi để tìm kiếm tài năng văn chương. Tuy với dung lượng chữ thường được giới hạn trong vài ba ngàn chữ nhưng là thể loại giúp cho người viết có thể sớm lộ tài năng nếu thực sự có tài năng. Hầu hết tài năng văn chương của nền văn học Việt Nam, và có lẽ là của cả thế giới, sớm được khẳng định ở thể loại truyện ngắn. Ngắn nhưng lại mở dài, mở rộng con đường sáng tạo cho người viết văn". 

Giải Thơ hay 2023 và hơn thế nữa
Tại lễ trao giải Truyện ngắn hay 2022 cũng đã phát động cuộc thi Thơ hay 2023. Cuộc thi dự đoán sẽ thu hút hơn 10.000 bài thơ dự thi. BTC nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5/2023 đến hết ngày 29/2/2024 và dự kiến trao giải vào dịp 30/4/2024. Tác phẩm dự thi ghi rõ "Bài dự thi cuộc thi Thơ hay 2023", gửi về tạp chí Văn nghệ TP.HCM, hoặc gửi về email:
tapchivannghetphcm@gmail.com.
Từ thông điệp về bạo lực học đường trong truyện ngắn Phía sau vết cắt của Hoàng Yến, nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) kêu gọi sự tài trợ, đồng hành để mở ra một cuộc thi về chủ đề này. "Chúng ta cần nhận thức đúng đắn về những di hại của bạo lực học đường để mà có phương án cảnh tỉnh, phòng ngừa từ sớm. Chính cuộc thi về chủ đề này sẽ giúp chúng ta lắng nghe được câu chuyện của những người trong cuộc" - Bích Ngân nói.

NHƯ HÀ / https://thethaovanhoa.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm