TIN TỨC

Cuộc hành trình về nguồn để lại nhiều dư âm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-12 18:08:41
mail facebook google pos stwis
1377 lượt xem

Trong 4 ngày, từ 7/11 đến hết ngày 10/11/2022, Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã diễn ra hết sức thành công.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; thả hoa trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các liệt sĩ; thăm Bảo tàng Cột cờ giới tuyến và cầu Hiền Lương; tham quan Địa đạo Vịnh Mốc; thăm Làng Vây và Sân bay Tà Cơn; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (Huế); thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh khu vực biên giới tại Đồn biên phòng Lao Bảo và Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị)...

Tham gia Đoàn gồm 88 cán bộ và văn nghệ sĩ của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tên tuổi như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Thúy, Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, NNND – võ sư Lưu Kiến Xương, NSƯT Lam Tuyền, NSND Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, MC Quỳnh Hoa…

Riêng ở lĩnh vực tác văn học, kịch bản sân khấu... có các tác giả sân khấu: Trần Văn Hưng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Đăng và các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Bùi Anh Tấn, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyên Hùng, Võ Thu Hương.
 


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị


Ông Nguyễn Thọ Truyền, bà Dương Cẩm Thúy và bà Thanh Thúy dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm Nghĩa trang Trường Sơn - Ảnh: Phạm Ngọc Hùng

Cuộc hành trình với chương trình giao lưu thiết thực, ý nghĩa và giàu cảm xúc

Đó là cuộc giao lưu văn nghệ trong tối đầu tiên, 7/11/2022, tại Nghĩa trang Trường Sơn. Sau phần lễ dâng hương và tưởng niệm anh linh hương hồn các anh hùng liệt sĩ, các nghệ sĩ Lê Thiện, Trần Xuân Tiến, Cẩm Thuý, Lâm Lê Dũng... đã chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện xúc động của mình, người thân và đồng đội về một thời oanh liệt ở chiến trường. Các nghệ sĩ Thanh Thuý, Thế Hiển, Lê Minh và nhóm ca sĩ trẻ tiếp nối bằng những bài hát cách mạng hào hùng, những bản tình ca xúc động… Phần giao lưu được kết thúc bằng 2 bài bài thơ về Nghĩa trang Trường Sơn của Nguyên Hùng và Vương Trọng qua giọng đọc xúc động của MC Quỳnh Hoa. Sau phần giao lưu văn nghệ, gần 90 nghệ sĩ đã tỏa đi thắp nến cho hàng ngàn ngôi mộ quanh khu tưởng niệm với những hình ảnh đẹp thiêng liêng.

Đó là 2 chuyến thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn với 85 triệu đồng và 4 thùng kẹo do VNS trong Đoàn và bạn bè quyên góp ngay trước chuyến đi.

Tại Đồn biên phòng Lao Bảo, các VNS TPHCM đã tặng 50 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho các cháu học sinh giỏi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Tại đây, các nghệ sĩ đã lên hát tặng các cháu những bài hát dễ thương; đặc biệt, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã được mời lên hát cùng các cháu bài hát của ông - “Cháu lên ba”. Những khoảnh khắc thật đáng nhớ.

Tại trường trường PTTH Hướng Hóa Quảng Trị, sau phần tặng quà cho 35 học sinh giỏi, Đoàn đã có chương trình giao lưu văn nghệ ngẫu hứng hết sức sôi động để đáp lại sự đón tiếp trân trọng của thầy trò của trường. Tại đây, đông đủ các thầy cô giáo và hơn 1.100 học sinh của trường đã háo hức mong Đoàn từ 2 ngày trước cộng thêm 1 giờ đồng hồ chờ đợi do Đoàn đến trễ vì tắc đường (tai nạn giao thông). Tin rằng, cuộc giao lưu giữa các VNS TPHCM và thầy trò trường PTTH Hướng Hoá sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho cả chủ và khách.

Đó là Gala đêm 9/11/2022 tại TP. Huế. Tại đây, ngoài việc tự giới thiệu về mình, nhiều VNS đã cùng nhau hát nhiều ca khúc được yêu thích. Một không khí bùng nổ đầy năng lượng.
 

Một trong những tiết mục ngẫu hứng tại đêm Gala, 9/11/2022
Clip: Nguyên Hùng

Đến giờ ra sân bay chiều hôm sau mà dường như những cung bậc cảm xúc đêm Gala vẫn chưa kết thúc. Tin rằng, Hành trình "Âm vang Trường Sơn" sẽ còn để lại nhiều dư âm đẹp, những tình cảm thiêng liêng trong mỗi thành viên và những nơi mà các VNS TP. Hồ Chí Minh đã qua.
 

Văn chương TP. HCM  trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về chuyến đi này.


Thả hoa trên sông Thạch Hãn


Cột Cờ giới tuyến


Tại Nhà bảo tàng Cột Cờ giới tuyến


Cầu Hiền Lương


Tham quan và trải nghiệm Địa đạo Vịnh Mốc


Cầu Đak-rông


Sân bay Tà Cơn


Trước nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (TP. Huế).


Các đại diện từ Hội Nhà văn TPHCM tham gia Hành trình về nguồn
Từ trái: nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội), nhà văn Bùi An Tấn (Phó chủ tịch Hội, TBT Tạp chí Văn nghệ TPHCM), nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng, Trưởng ban Văn học Thiếu nhi), nhà thơ Nguyên Hùng (ủy viên BCH, Trưởng Ban CLB văn học, Thường trực website của Hội).

 

Hình ảnh tổng hợp Hành trình về nguồn "Âm vang Trường Sơn"
Dựng clip: Mai Trâm

Tin: Nguyên Hùng

Ảnh, clip: Nguyên Hùng, Mai Trâm và các thành viên trong Đoàn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm