TIN TỨC

Cuộc hành trình về nguồn để lại nhiều dư âm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-12 18:08:41
mail facebook google pos stwis
677 lượt xem

Trong 4 ngày, từ 7/11 đến hết ngày 10/11/2022, Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã diễn ra hết sức thành công.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; thả hoa trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các liệt sĩ; thăm Bảo tàng Cột cờ giới tuyến và cầu Hiền Lương; tham quan Địa đạo Vịnh Mốc; thăm Làng Vây và Sân bay Tà Cơn; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (Huế); thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh khu vực biên giới tại Đồn biên phòng Lao Bảo và Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị)...

Tham gia Đoàn gồm 88 cán bộ và văn nghệ sĩ của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tên tuổi như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Thúy, Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, NNND – võ sư Lưu Kiến Xương, NSƯT Lam Tuyền, NSND Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, MC Quỳnh Hoa…

Riêng ở lĩnh vực tác văn học, kịch bản sân khấu... có các tác giả sân khấu: Trần Văn Hưng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Đăng và các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Bùi Anh Tấn, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyên Hùng, Võ Thu Hương.
 


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị


Ông Nguyễn Thọ Truyền, bà Dương Cẩm Thúy và bà Thanh Thúy dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm Nghĩa trang Trường Sơn - Ảnh: Phạm Ngọc Hùng

Cuộc hành trình với chương trình giao lưu thiết thực, ý nghĩa và giàu cảm xúc

Đó là cuộc giao lưu văn nghệ trong tối đầu tiên, 7/11/2022, tại Nghĩa trang Trường Sơn. Sau phần lễ dâng hương và tưởng niệm anh linh hương hồn các anh hùng liệt sĩ, các nghệ sĩ Lê Thiện, Trần Xuân Tiến, Cẩm Thuý, Lâm Lê Dũng... đã chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện xúc động của mình, người thân và đồng đội về một thời oanh liệt ở chiến trường. Các nghệ sĩ Thanh Thuý, Thế Hiển, Lê Minh và nhóm ca sĩ trẻ tiếp nối bằng những bài hát cách mạng hào hùng, những bản tình ca xúc động… Phần giao lưu được kết thúc bằng 2 bài bài thơ về Nghĩa trang Trường Sơn của Nguyên Hùng và Vương Trọng qua giọng đọc xúc động của MC Quỳnh Hoa. Sau phần giao lưu văn nghệ, gần 90 nghệ sĩ đã tỏa đi thắp nến cho hàng ngàn ngôi mộ quanh khu tưởng niệm với những hình ảnh đẹp thiêng liêng.

Đó là 2 chuyến thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn với 85 triệu đồng và 4 thùng kẹo do VNS trong Đoàn và bạn bè quyên góp ngay trước chuyến đi.

Tại Đồn biên phòng Lao Bảo, các VNS TPHCM đã tặng 50 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho các cháu học sinh giỏi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Tại đây, các nghệ sĩ đã lên hát tặng các cháu những bài hát dễ thương; đặc biệt, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã được mời lên hát cùng các cháu bài hát của ông - “Cháu lên ba”. Những khoảnh khắc thật đáng nhớ.

Tại trường trường PTTH Hướng Hóa Quảng Trị, sau phần tặng quà cho 35 học sinh giỏi, Đoàn đã có chương trình giao lưu văn nghệ ngẫu hứng hết sức sôi động để đáp lại sự đón tiếp trân trọng của thầy trò của trường. Tại đây, đông đủ các thầy cô giáo và hơn 1.100 học sinh của trường đã háo hức mong Đoàn từ 2 ngày trước cộng thêm 1 giờ đồng hồ chờ đợi do Đoàn đến trễ vì tắc đường (tai nạn giao thông). Tin rằng, cuộc giao lưu giữa các VNS TPHCM và thầy trò trường PTTH Hướng Hoá sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho cả chủ và khách.

Đó là Gala đêm 9/11/2022 tại TP. Huế. Tại đây, ngoài việc tự giới thiệu về mình, nhiều VNS đã cùng nhau hát nhiều ca khúc được yêu thích. Một không khí bùng nổ đầy năng lượng.
 

Một trong những tiết mục ngẫu hứng tại đêm Gala, 9/11/2022
Clip: Nguyên Hùng

Đến giờ ra sân bay chiều hôm sau mà dường như những cung bậc cảm xúc đêm Gala vẫn chưa kết thúc. Tin rằng, Hành trình "Âm vang Trường Sơn" sẽ còn để lại nhiều dư âm đẹp, những tình cảm thiêng liêng trong mỗi thành viên và những nơi mà các VNS TP. Hồ Chí Minh đã qua.
 

Văn chương TP. HCM  trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về chuyến đi này.


Thả hoa trên sông Thạch Hãn


Cột Cờ giới tuyến


Tại Nhà bảo tàng Cột Cờ giới tuyến


Cầu Hiền Lương


Tham quan và trải nghiệm Địa đạo Vịnh Mốc


Cầu Đak-rông


Sân bay Tà Cơn


Trước nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (TP. Huế).


Các đại diện từ Hội Nhà văn TPHCM tham gia Hành trình về nguồn
Từ trái: nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội), nhà văn Bùi An Tấn (Phó chủ tịch Hội, TBT Tạp chí Văn nghệ TPHCM), nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng, Trưởng ban Văn học Thiếu nhi), nhà thơ Nguyên Hùng (ủy viên BCH, Trưởng Ban CLB văn học, Thường trực website của Hội).

 

Hình ảnh tổng hợp Hành trình về nguồn "Âm vang Trường Sơn"
Dựng clip: Mai Trâm

Tin: Nguyên Hùng

Ảnh, clip: Nguyên Hùng, Mai Trâm và các thành viên trong Đoàn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm