TIN TỨC

Cuộc hành trình về nguồn để lại nhiều dư âm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-12 18:08:41
mail facebook google pos stwis
1136 lượt xem

Trong 4 ngày, từ 7/11 đến hết ngày 10/11/2022, Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã diễn ra hết sức thành công.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; thả hoa trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các liệt sĩ; thăm Bảo tàng Cột cờ giới tuyến và cầu Hiền Lương; tham quan Địa đạo Vịnh Mốc; thăm Làng Vây và Sân bay Tà Cơn; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (Huế); thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh khu vực biên giới tại Đồn biên phòng Lao Bảo và Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị)...

Tham gia Đoàn gồm 88 cán bộ và văn nghệ sĩ của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tên tuổi như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Thúy, Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, NNND – võ sư Lưu Kiến Xương, NSƯT Lam Tuyền, NSND Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, MC Quỳnh Hoa…

Riêng ở lĩnh vực tác văn học, kịch bản sân khấu... có các tác giả sân khấu: Trần Văn Hưng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Đăng và các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Bùi Anh Tấn, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyên Hùng, Võ Thu Hương.
 


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị


Ông Nguyễn Thọ Truyền, bà Dương Cẩm Thúy và bà Thanh Thúy dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm Nghĩa trang Trường Sơn - Ảnh: Phạm Ngọc Hùng

Cuộc hành trình với chương trình giao lưu thiết thực, ý nghĩa và giàu cảm xúc

Đó là cuộc giao lưu văn nghệ trong tối đầu tiên, 7/11/2022, tại Nghĩa trang Trường Sơn. Sau phần lễ dâng hương và tưởng niệm anh linh hương hồn các anh hùng liệt sĩ, các nghệ sĩ Lê Thiện, Trần Xuân Tiến, Cẩm Thuý, Lâm Lê Dũng... đã chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện xúc động của mình, người thân và đồng đội về một thời oanh liệt ở chiến trường. Các nghệ sĩ Thanh Thuý, Thế Hiển, Lê Minh và nhóm ca sĩ trẻ tiếp nối bằng những bài hát cách mạng hào hùng, những bản tình ca xúc động… Phần giao lưu được kết thúc bằng 2 bài bài thơ về Nghĩa trang Trường Sơn của Nguyên Hùng và Vương Trọng qua giọng đọc xúc động của MC Quỳnh Hoa. Sau phần giao lưu văn nghệ, gần 90 nghệ sĩ đã tỏa đi thắp nến cho hàng ngàn ngôi mộ quanh khu tưởng niệm với những hình ảnh đẹp thiêng liêng.

Đó là 2 chuyến thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn với 85 triệu đồng và 4 thùng kẹo do VNS trong Đoàn và bạn bè quyên góp ngay trước chuyến đi.

Tại Đồn biên phòng Lao Bảo, các VNS TPHCM đã tặng 50 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho các cháu học sinh giỏi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Tại đây, các nghệ sĩ đã lên hát tặng các cháu những bài hát dễ thương; đặc biệt, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã được mời lên hát cùng các cháu bài hát của ông - “Cháu lên ba”. Những khoảnh khắc thật đáng nhớ.

Tại trường trường PTTH Hướng Hóa Quảng Trị, sau phần tặng quà cho 35 học sinh giỏi, Đoàn đã có chương trình giao lưu văn nghệ ngẫu hứng hết sức sôi động để đáp lại sự đón tiếp trân trọng của thầy trò của trường. Tại đây, đông đủ các thầy cô giáo và hơn 1.100 học sinh của trường đã háo hức mong Đoàn từ 2 ngày trước cộng thêm 1 giờ đồng hồ chờ đợi do Đoàn đến trễ vì tắc đường (tai nạn giao thông). Tin rằng, cuộc giao lưu giữa các VNS TPHCM và thầy trò trường PTTH Hướng Hoá sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho cả chủ và khách.

Đó là Gala đêm 9/11/2022 tại TP. Huế. Tại đây, ngoài việc tự giới thiệu về mình, nhiều VNS đã cùng nhau hát nhiều ca khúc được yêu thích. Một không khí bùng nổ đầy năng lượng.
 

Một trong những tiết mục ngẫu hứng tại đêm Gala, 9/11/2022
Clip: Nguyên Hùng

Đến giờ ra sân bay chiều hôm sau mà dường như những cung bậc cảm xúc đêm Gala vẫn chưa kết thúc. Tin rằng, Hành trình "Âm vang Trường Sơn" sẽ còn để lại nhiều dư âm đẹp, những tình cảm thiêng liêng trong mỗi thành viên và những nơi mà các VNS TP. Hồ Chí Minh đã qua.
 

Văn chương TP. HCM  trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về chuyến đi này.


Thả hoa trên sông Thạch Hãn


Cột Cờ giới tuyến


Tại Nhà bảo tàng Cột Cờ giới tuyến


Cầu Hiền Lương


Tham quan và trải nghiệm Địa đạo Vịnh Mốc


Cầu Đak-rông


Sân bay Tà Cơn


Trước nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (TP. Huế).


Các đại diện từ Hội Nhà văn TPHCM tham gia Hành trình về nguồn
Từ trái: nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội), nhà văn Bùi An Tấn (Phó chủ tịch Hội, TBT Tạp chí Văn nghệ TPHCM), nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng, Trưởng ban Văn học Thiếu nhi), nhà thơ Nguyên Hùng (ủy viên BCH, Trưởng Ban CLB văn học, Thường trực website của Hội).

 

Hình ảnh tổng hợp Hành trình về nguồn "Âm vang Trường Sơn"
Dựng clip: Mai Trâm

Tin: Nguyên Hùng

Ảnh, clip: Nguyên Hùng, Mai Trâm và các thành viên trong Đoàn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm