TIN TỨC

Cuộc hành trình về nguồn để lại nhiều dư âm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-12 18:08:41
mail facebook google pos stwis
907 lượt xem

Trong 4 ngày, từ 7/11 đến hết ngày 10/11/2022, Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã diễn ra hết sức thành công.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; thả hoa trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các liệt sĩ; thăm Bảo tàng Cột cờ giới tuyến và cầu Hiền Lương; tham quan Địa đạo Vịnh Mốc; thăm Làng Vây và Sân bay Tà Cơn; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (Huế); thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh khu vực biên giới tại Đồn biên phòng Lao Bảo và Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị)...

Tham gia Đoàn gồm 88 cán bộ và văn nghệ sĩ của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tên tuổi như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Thúy, Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, NNND – võ sư Lưu Kiến Xương, NSƯT Lam Tuyền, NSND Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, MC Quỳnh Hoa…

Riêng ở lĩnh vực tác văn học, kịch bản sân khấu... có các tác giả sân khấu: Trần Văn Hưng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Đăng và các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Bùi Anh Tấn, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyên Hùng, Võ Thu Hương.
 


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị


Ông Nguyễn Thọ Truyền, bà Dương Cẩm Thúy và bà Thanh Thúy dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm Nghĩa trang Trường Sơn - Ảnh: Phạm Ngọc Hùng

Cuộc hành trình với chương trình giao lưu thiết thực, ý nghĩa và giàu cảm xúc

Đó là cuộc giao lưu văn nghệ trong tối đầu tiên, 7/11/2022, tại Nghĩa trang Trường Sơn. Sau phần lễ dâng hương và tưởng niệm anh linh hương hồn các anh hùng liệt sĩ, các nghệ sĩ Lê Thiện, Trần Xuân Tiến, Cẩm Thuý, Lâm Lê Dũng... đã chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện xúc động của mình, người thân và đồng đội về một thời oanh liệt ở chiến trường. Các nghệ sĩ Thanh Thuý, Thế Hiển, Lê Minh và nhóm ca sĩ trẻ tiếp nối bằng những bài hát cách mạng hào hùng, những bản tình ca xúc động… Phần giao lưu được kết thúc bằng 2 bài bài thơ về Nghĩa trang Trường Sơn của Nguyên Hùng và Vương Trọng qua giọng đọc xúc động của MC Quỳnh Hoa. Sau phần giao lưu văn nghệ, gần 90 nghệ sĩ đã tỏa đi thắp nến cho hàng ngàn ngôi mộ quanh khu tưởng niệm với những hình ảnh đẹp thiêng liêng.

Đó là 2 chuyến thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn với 85 triệu đồng và 4 thùng kẹo do VNS trong Đoàn và bạn bè quyên góp ngay trước chuyến đi.

Tại Đồn biên phòng Lao Bảo, các VNS TPHCM đã tặng 50 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho các cháu học sinh giỏi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Tại đây, các nghệ sĩ đã lên hát tặng các cháu những bài hát dễ thương; đặc biệt, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã được mời lên hát cùng các cháu bài hát của ông - “Cháu lên ba”. Những khoảnh khắc thật đáng nhớ.

Tại trường trường PTTH Hướng Hóa Quảng Trị, sau phần tặng quà cho 35 học sinh giỏi, Đoàn đã có chương trình giao lưu văn nghệ ngẫu hứng hết sức sôi động để đáp lại sự đón tiếp trân trọng của thầy trò của trường. Tại đây, đông đủ các thầy cô giáo và hơn 1.100 học sinh của trường đã háo hức mong Đoàn từ 2 ngày trước cộng thêm 1 giờ đồng hồ chờ đợi do Đoàn đến trễ vì tắc đường (tai nạn giao thông). Tin rằng, cuộc giao lưu giữa các VNS TPHCM và thầy trò trường PTTH Hướng Hoá sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho cả chủ và khách.

Đó là Gala đêm 9/11/2022 tại TP. Huế. Tại đây, ngoài việc tự giới thiệu về mình, nhiều VNS đã cùng nhau hát nhiều ca khúc được yêu thích. Một không khí bùng nổ đầy năng lượng.
 

Một trong những tiết mục ngẫu hứng tại đêm Gala, 9/11/2022
Clip: Nguyên Hùng

Đến giờ ra sân bay chiều hôm sau mà dường như những cung bậc cảm xúc đêm Gala vẫn chưa kết thúc. Tin rằng, Hành trình "Âm vang Trường Sơn" sẽ còn để lại nhiều dư âm đẹp, những tình cảm thiêng liêng trong mỗi thành viên và những nơi mà các VNS TP. Hồ Chí Minh đã qua.
 

Văn chương TP. HCM  trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về chuyến đi này.


Thả hoa trên sông Thạch Hãn


Cột Cờ giới tuyến


Tại Nhà bảo tàng Cột Cờ giới tuyến


Cầu Hiền Lương


Tham quan và trải nghiệm Địa đạo Vịnh Mốc


Cầu Đak-rông


Sân bay Tà Cơn


Trước nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (TP. Huế).


Các đại diện từ Hội Nhà văn TPHCM tham gia Hành trình về nguồn
Từ trái: nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội), nhà văn Bùi An Tấn (Phó chủ tịch Hội, TBT Tạp chí Văn nghệ TPHCM), nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng, Trưởng ban Văn học Thiếu nhi), nhà thơ Nguyên Hùng (ủy viên BCH, Trưởng Ban CLB văn học, Thường trực website của Hội).

 

Hình ảnh tổng hợp Hành trình về nguồn "Âm vang Trường Sơn"
Dựng clip: Mai Trâm

Tin: Nguyên Hùng

Ảnh, clip: Nguyên Hùng, Mai Trâm và các thành viên trong Đoàn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm