TIN TỨC

Đêm nhạc “Khúc ru trầm” -Liveshow của một nhà thơ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
987 lượt xem

 Đêm ca nhạc chọn lọc những ca khúc phổ từ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh trong tuyển tập Khúc ru trầm diễn ra tháng 5.2022 trên một sân khấu sang trọng, ấm áp ở một vùng đất mà nhà thơ đã một thời công tác: Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

Khúc ru trầm là cuộc hội ngộ đầy duyên nợ của gần 40 nhạc sĩ ở mọi miền đất nước và hải ngoại: Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, Trần Thế Bảo, Hoài An, Võ Hoài Phúc, Quỳnh Hợp, Quỳnh Lệ, Trịnh Thùy Mỹ, Trung Kim, Minh Trí (Sài Gòn); Nhạc sĩ Trọng Đài, Nguyễn Cường, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Vĩnh Tiến, Trọng Lưu, Nguyễn Trần Đức Anh (Hà Nội), Lê Anh (Huế), Dương Văn Lợt (Kon Tum), Nguyễn Ngọc Tiến, Phạm Đăng Khương (Hoa Kỳ). Riêng các nhạc sĩ tên tuổi ở ngay chính quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng của nhà thơ chiếm phần nhiều như nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh, Đình Thậm, Huỳnh Ngọc Hải, Diệp Chí Huy, Nam An, Nguyễn Đức, Nguyễn Xuân Minh, Thái Nghĩa, Trần Ái Nghĩa, Nguyễn Duy Khoái, Phan Trường Sơn, Quang Khánh, Thái Phú, Đinh Gia Hòa, Trương Công Ảnh, Huỳnh Văn Tấn, Thu Nguyễn, Hoàng Bích… Họ đã trải lòng ra cùng với hồn thơ Nguyễn Ngọc Hạnh suốt gần một đời người đắm đuối cùng thơ.

Đêm nhạc Khúc ru trầm giới thiệu 14 ca khúc chọn lọc viết về làng quê, về tình yêu, tình người, đặc biệt về hình ảnh người mẹ một thời lam lũ qua tiếng hát của các ca sĩ tên tuổi thành phố Đà Nẵng như Đình Thậm, Thu Hương, Thanh Trà, Mỹ Phượng, Hữu Đức, Thanh Yên, Công Trứ… với hàng trăm khán giả đến tham dự. Nhiều người cho rằng, thơ của Nguyễn Ngọc Hạnh là một dòng thơ nặng về tâm tưởng, đầy hoài niệm. Ấn tượng nhất đối với khán giả là chùm ca khúc đậm đà tình quê, bởi quê hương và mẹ luôn là cảm thức trong trái tim của bao người. Lắng nghe giọng hát của ca sĩ Đình Thậm, người nghe nhận ra ngay miền đất Điện Bàn trù phú nghĩa tình với “dâu xanh tốt như tình xanh trái” trong ca khúc “Quê tôi” mà nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã phổ từ bài thơ cùng tên của Nguyễn Ngọc Hạnh. Hay với ca khúc “Nỗi lòng nông dân” một đời cơ cực với những câu thơ chất chứa nỗi niềm: “Ai hiểu được dưới vành nón lá, mặt trời mọc giữa ruộng sâu” của nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải phổ từ bài thơ “Nông dân” của Nguyễn Ngọc Hạnh cũng khơi dậy nhiều cảm xúc cho người xem. Hình ảnh người mẹ với đôi quang gánh giữa chợ quê gợi lên bao nhớ thương khi tiếng ca nồng ấm của Thanh Trà cất lên: “Cây đòn gánh cong đời mẹ/ Chiếc nón cong vành dâu bể/ Cho đời con được thẳng ngay/ Một mình ra chợ chiều nay/ Ngồi chỗ mẹ ngồi thuở ấy/ Mà sao đôi mắt cay cay” trong ca khúc “Gánh phố” của nhạc sĩ Nam An. Hình ảnh đối lập giữa nét cong của chiếc đòn gánh, chiếc nón sắp bung vành với “đời con thẳng ngay” gợi nhiều liên tưởng, phần nào nói lên quan niệm sống của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh suốt gần cả một đời người. Hình ảnh người mẹ luôn thấp thoáng đâu đây trong cái “ngõ hẹp” đầy ký ức tuổi thơ: “Ngõ hẹp dần/ lối mòn cũng nhỏ dần/ mòn con đường làng/ mỗi ngày mẹ tôi ra sông giặt áo/ Mòn ánh trăng khuya/ cong vút lưỡi liềm/ Rơi xuống chạm ngõ nhà em”. Bài thơ “Ngõ hẹp” này được nhạc sĩ Võ Hoài Phúc chắt chiu từng giai điệu làm cho thi ảnh từng câu thơ gợi lên bao ký ức, đầy ắp nỗi nhớ thương.

Nhạc sĩ, ca sĩ Đình Thậm hát bài Quê mẹ của Nguyễn Thuỵ Kha phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

Nguyễn Ngọc Hạnh vốn là nhà thơ mang nặng hồn quê, từ ngôi làng nhỏ bên dòng sông Vu Gia trong đêm xa làng thời chiến tranh khốc liệt. Vì yêu quê tha thiết, nên khi xa làng ra phố, thi sĩ không nguôi nhớ mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình: “Đêm xa làng đong đầy nước mắt/ nhớ mẹ tôi/ nhớ cha tôi khuya sớm trên đồng”. Ca khúc này được giải thưởng lớn của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2019 và trong đêm nhạc, chính tác giả là nhạc sĩ Đình Thậm hát giữa vùng quê đất Quảng lại càng nhớ thương da diết. Những vần thơ về con sông quê của Nguyễn Ngọc Hạnh luôn đầy cảm xúc, lắng sâu: “Bóng mẹ gầy/ lặn lội bờ sông/ Đêm giá lạnh/ ẵm bồng ru tiếng khóc/ Nỗi niềm trôi xuôi/ theo con đò dọc/ Trôi cả thời thiếu nữ mẹ tôi”. Bài thơ “Qua đò nhớ mẹ” được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tiến phổ nhạc cách đây đã mấy mươi năm rồi, nhiều ca sĩ trong và ngoài nước hát đã nhiều rồi. Vậy mà qua tiếng hát của Thu Hương đã để lại nhiều thiện cảm trong lòng khán giả với giọng hát đậm đà chất dân ca mượt mà giai điệu miền Trung. Khúc ru trầm chủ đề của đêm nhạc, cũng là tên của một ca khúc do nhạc sĩ Huỳnh Văn Tấn phổ nhạc từ bài thơ Nhớ con của Nguyễn Ngọc Hạnh, một nỗi buồn của người cha là tác giả dành cho đứa con gái bé nhỏ đã rời xa cõi tạm này trong đau xót: “Ẩn ức điều gì trong đôi mắt con/ mà day dứt nồi niềm trần thế/ Có điều gì như là dâu bể/ mà lòng cha quặn thắt đến bao giờ”. Bài hát này tuy nhạc sĩ Tùng Dương đã hát rồi, nhưng đêm nay một ca sĩ nghiệp dư, anh Trương Đình Đức khi cất giọng lên khán giả lặng yên như thấu hiểu nỗi đau, nỗi buồn không thể nào quên khi nhà thơ đã mất đi đứa con gái đang thời xuân sắc…

Ca sĩ Mỹ Phượng hát ca khúc “Sông chỉ một dòng” của Ns Nguyễn Cường phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Chúng ta có thể thấy một số bài thơ được phổ nhạc phổ biến rộng rãi của Nguyễn Ngọc Hạnh như là bài Làng, Nhớ mùa hoa ven sông, Qua đò nhớ mẹ, Đêm xa làng, Ký ức làng quê, Gửi em chỗ ướt mẹ nằm, Gánh phố, Nỗi lòng nông dân, Khúc ru trầm, Sông chỉ một dòng… chỉ mới nghe những cái tựa đề thôi đã gợi cho chúng ta bao niềm thương nỗi nhớ về làng, về dòng sông thời thơ bé. Chính vì vậy, từ lâu những khúc nhạc phổ từ thơ của anh đã được công chúng yêu thích; nhiều tác phẩm được giới thiệu trên sóng VTV, QRT, DNTV và hàng loạt các chương trình, phóng sự văn nghệ trên các đài truyền hình, phát thanh, báo chí, youtube…

Trong đêm nhạc này, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã được lãnh đạo của Thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc dành tặng những bó hoa tươi thắm cho đứa con của LÀNG, một tâm hồn thơ cả một đời gắn bó với đất Quảng thân yêu ruột thịt của mình. Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha từ Hà Nội cũng bay vào tham dự Đêm nhạc đặc biệt này, ông đã có nhiều cảm nhận tinh tế về thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: “Thơ anh giàu tính nhạc, thơ đọc lên đã thành những giai điệu đậm chất trữ tình. Đó là lợi thế để thơ Nguyễn Ngọc Hạnh được phổ nhạc nhiều và trở thành những ca khúc hay trong lòng công chúng. Nguyễn Ngọc Hạnh ra đi từ làng, về sống nơi phố thị nhưng tình cảm với quê hương, với những điều gắn bó từ làng vẫn vẹn nguyên, vẫn dạt dào, âm ỉ chảy trong huyết mạch. Những bài thơ đầy ắp nỗi niềm thương cảm của nhà thơ đã được gần 40 nhạc sĩ phổ thành 77 ca khúc thật ấn tượng. Giữa những tất bật của cuộc sống đời thường, khi nghe những ca khúc này lòng mỗi người lại muốn quay về hoài niệm với ký ức xa xưa…

Nguyễn Sơn Tùng

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm