TIN TỨC

Đêm nhạc “Khúc ru trầm” -Liveshow của một nhà thơ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
472 lượt xem

 Đêm ca nhạc chọn lọc những ca khúc phổ từ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh trong tuyển tập Khúc ru trầm diễn ra tháng 5.2022 trên một sân khấu sang trọng, ấm áp ở một vùng đất mà nhà thơ đã một thời công tác: Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

Khúc ru trầm là cuộc hội ngộ đầy duyên nợ của gần 40 nhạc sĩ ở mọi miền đất nước và hải ngoại: Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, Trần Thế Bảo, Hoài An, Võ Hoài Phúc, Quỳnh Hợp, Quỳnh Lệ, Trịnh Thùy Mỹ, Trung Kim, Minh Trí (Sài Gòn); Nhạc sĩ Trọng Đài, Nguyễn Cường, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Vĩnh Tiến, Trọng Lưu, Nguyễn Trần Đức Anh (Hà Nội), Lê Anh (Huế), Dương Văn Lợt (Kon Tum), Nguyễn Ngọc Tiến, Phạm Đăng Khương (Hoa Kỳ). Riêng các nhạc sĩ tên tuổi ở ngay chính quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng của nhà thơ chiếm phần nhiều như nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh, Đình Thậm, Huỳnh Ngọc Hải, Diệp Chí Huy, Nam An, Nguyễn Đức, Nguyễn Xuân Minh, Thái Nghĩa, Trần Ái Nghĩa, Nguyễn Duy Khoái, Phan Trường Sơn, Quang Khánh, Thái Phú, Đinh Gia Hòa, Trương Công Ảnh, Huỳnh Văn Tấn, Thu Nguyễn, Hoàng Bích… Họ đã trải lòng ra cùng với hồn thơ Nguyễn Ngọc Hạnh suốt gần một đời người đắm đuối cùng thơ.

Đêm nhạc Khúc ru trầm giới thiệu 14 ca khúc chọn lọc viết về làng quê, về tình yêu, tình người, đặc biệt về hình ảnh người mẹ một thời lam lũ qua tiếng hát của các ca sĩ tên tuổi thành phố Đà Nẵng như Đình Thậm, Thu Hương, Thanh Trà, Mỹ Phượng, Hữu Đức, Thanh Yên, Công Trứ… với hàng trăm khán giả đến tham dự. Nhiều người cho rằng, thơ của Nguyễn Ngọc Hạnh là một dòng thơ nặng về tâm tưởng, đầy hoài niệm. Ấn tượng nhất đối với khán giả là chùm ca khúc đậm đà tình quê, bởi quê hương và mẹ luôn là cảm thức trong trái tim của bao người. Lắng nghe giọng hát của ca sĩ Đình Thậm, người nghe nhận ra ngay miền đất Điện Bàn trù phú nghĩa tình với “dâu xanh tốt như tình xanh trái” trong ca khúc “Quê tôi” mà nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã phổ từ bài thơ cùng tên của Nguyễn Ngọc Hạnh. Hay với ca khúc “Nỗi lòng nông dân” một đời cơ cực với những câu thơ chất chứa nỗi niềm: “Ai hiểu được dưới vành nón lá, mặt trời mọc giữa ruộng sâu” của nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải phổ từ bài thơ “Nông dân” của Nguyễn Ngọc Hạnh cũng khơi dậy nhiều cảm xúc cho người xem. Hình ảnh người mẹ với đôi quang gánh giữa chợ quê gợi lên bao nhớ thương khi tiếng ca nồng ấm của Thanh Trà cất lên: “Cây đòn gánh cong đời mẹ/ Chiếc nón cong vành dâu bể/ Cho đời con được thẳng ngay/ Một mình ra chợ chiều nay/ Ngồi chỗ mẹ ngồi thuở ấy/ Mà sao đôi mắt cay cay” trong ca khúc “Gánh phố” của nhạc sĩ Nam An. Hình ảnh đối lập giữa nét cong của chiếc đòn gánh, chiếc nón sắp bung vành với “đời con thẳng ngay” gợi nhiều liên tưởng, phần nào nói lên quan niệm sống của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh suốt gần cả một đời người. Hình ảnh người mẹ luôn thấp thoáng đâu đây trong cái “ngõ hẹp” đầy ký ức tuổi thơ: “Ngõ hẹp dần/ lối mòn cũng nhỏ dần/ mòn con đường làng/ mỗi ngày mẹ tôi ra sông giặt áo/ Mòn ánh trăng khuya/ cong vút lưỡi liềm/ Rơi xuống chạm ngõ nhà em”. Bài thơ “Ngõ hẹp” này được nhạc sĩ Võ Hoài Phúc chắt chiu từng giai điệu làm cho thi ảnh từng câu thơ gợi lên bao ký ức, đầy ắp nỗi nhớ thương.

Nhạc sĩ, ca sĩ Đình Thậm hát bài Quê mẹ của Nguyễn Thuỵ Kha phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

Nguyễn Ngọc Hạnh vốn là nhà thơ mang nặng hồn quê, từ ngôi làng nhỏ bên dòng sông Vu Gia trong đêm xa làng thời chiến tranh khốc liệt. Vì yêu quê tha thiết, nên khi xa làng ra phố, thi sĩ không nguôi nhớ mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình: “Đêm xa làng đong đầy nước mắt/ nhớ mẹ tôi/ nhớ cha tôi khuya sớm trên đồng”. Ca khúc này được giải thưởng lớn của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2019 và trong đêm nhạc, chính tác giả là nhạc sĩ Đình Thậm hát giữa vùng quê đất Quảng lại càng nhớ thương da diết. Những vần thơ về con sông quê của Nguyễn Ngọc Hạnh luôn đầy cảm xúc, lắng sâu: “Bóng mẹ gầy/ lặn lội bờ sông/ Đêm giá lạnh/ ẵm bồng ru tiếng khóc/ Nỗi niềm trôi xuôi/ theo con đò dọc/ Trôi cả thời thiếu nữ mẹ tôi”. Bài thơ “Qua đò nhớ mẹ” được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tiến phổ nhạc cách đây đã mấy mươi năm rồi, nhiều ca sĩ trong và ngoài nước hát đã nhiều rồi. Vậy mà qua tiếng hát của Thu Hương đã để lại nhiều thiện cảm trong lòng khán giả với giọng hát đậm đà chất dân ca mượt mà giai điệu miền Trung. Khúc ru trầm chủ đề của đêm nhạc, cũng là tên của một ca khúc do nhạc sĩ Huỳnh Văn Tấn phổ nhạc từ bài thơ Nhớ con của Nguyễn Ngọc Hạnh, một nỗi buồn của người cha là tác giả dành cho đứa con gái bé nhỏ đã rời xa cõi tạm này trong đau xót: “Ẩn ức điều gì trong đôi mắt con/ mà day dứt nồi niềm trần thế/ Có điều gì như là dâu bể/ mà lòng cha quặn thắt đến bao giờ”. Bài hát này tuy nhạc sĩ Tùng Dương đã hát rồi, nhưng đêm nay một ca sĩ nghiệp dư, anh Trương Đình Đức khi cất giọng lên khán giả lặng yên như thấu hiểu nỗi đau, nỗi buồn không thể nào quên khi nhà thơ đã mất đi đứa con gái đang thời xuân sắc…

Ca sĩ Mỹ Phượng hát ca khúc “Sông chỉ một dòng” của Ns Nguyễn Cường phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Chúng ta có thể thấy một số bài thơ được phổ nhạc phổ biến rộng rãi của Nguyễn Ngọc Hạnh như là bài Làng, Nhớ mùa hoa ven sông, Qua đò nhớ mẹ, Đêm xa làng, Ký ức làng quê, Gửi em chỗ ướt mẹ nằm, Gánh phố, Nỗi lòng nông dân, Khúc ru trầm, Sông chỉ một dòng… chỉ mới nghe những cái tựa đề thôi đã gợi cho chúng ta bao niềm thương nỗi nhớ về làng, về dòng sông thời thơ bé. Chính vì vậy, từ lâu những khúc nhạc phổ từ thơ của anh đã được công chúng yêu thích; nhiều tác phẩm được giới thiệu trên sóng VTV, QRT, DNTV và hàng loạt các chương trình, phóng sự văn nghệ trên các đài truyền hình, phát thanh, báo chí, youtube…

Trong đêm nhạc này, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã được lãnh đạo của Thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc dành tặng những bó hoa tươi thắm cho đứa con của LÀNG, một tâm hồn thơ cả một đời gắn bó với đất Quảng thân yêu ruột thịt của mình. Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha từ Hà Nội cũng bay vào tham dự Đêm nhạc đặc biệt này, ông đã có nhiều cảm nhận tinh tế về thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: “Thơ anh giàu tính nhạc, thơ đọc lên đã thành những giai điệu đậm chất trữ tình. Đó là lợi thế để thơ Nguyễn Ngọc Hạnh được phổ nhạc nhiều và trở thành những ca khúc hay trong lòng công chúng. Nguyễn Ngọc Hạnh ra đi từ làng, về sống nơi phố thị nhưng tình cảm với quê hương, với những điều gắn bó từ làng vẫn vẹn nguyên, vẫn dạt dào, âm ỉ chảy trong huyết mạch. Những bài thơ đầy ắp nỗi niềm thương cảm của nhà thơ đã được gần 40 nhạc sĩ phổ thành 77 ca khúc thật ấn tượng. Giữa những tất bật của cuộc sống đời thường, khi nghe những ca khúc này lòng mỗi người lại muốn quay về hoài niệm với ký ức xa xưa…

Nguyễn Sơn Tùng

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm