TIN TỨC

“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-02 07:29:31
mail facebook google pos stwis
1235 lượt xem

Sáng 01/11/2023, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp cùng nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023). Đây là tập thơ đánh dấu sự trở lại sau 17 năm Đào Phong Lan không in ấn, không công bố thơ.

Đến dự chia vui cùng nhà thơ Đào Phong Lan có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, trong số đó nhiều người lần đầu tiên được gặp tác giả. Về phía Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, có: nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch; các ủy viên Ban chấp hành: Lê Thiếu Nhơn, Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Phương Huyền; các nhà văn nhà thơ nhiều thế hệ: Nguyễn Bính Hồng Cầu, Lê Thị Kim, Xuân Trường, Trần Mai Hường, Văn Thành Lê…


Đại diện BCH Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa nhà thơ Đào Phong Lan.

 


Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM.

Nhà văn Trầm Hương, bên cạnh lời chúc mừng thay mặt BCH Hội Nhà văn TPHCM, còn có bài tham luận “Người phụ nữ giàu năng lượng yêu” nhiều cảm xúc. Nhà văn chia sẻ: “Cầm trên tay tập thơ "Em không thể nói lời từ biệt" của Đào Phong Lan, tôi cảm nhận năng lượng sáng tạo của người đàn bà đẹp truyền dẫn đến tôi. Trang sách mở ra những câu thơ nống nàn, đau và sâu thẳm”; “Cảm ơn tạo hóa không chỉ sinh ra người đàn bà đẹp mà còn giàu năng lượng để yêu thương, khao khát và sáng tạo”. Và chị đã trích đọc nhiều đoạn thơ hay của Đào Phong Lan trên nền nhạc cũng rất trữ tình.


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên BCH, Trưởng Ban nhà văn trẻ Hội Nhà văn TPHCM.

Theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, “Tập thơ 56 bài, chia làm bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông nhưng thực chất chỉ có một mùa: Mùa Yêu, của một phụ nữ tự thú “Hồn ta mềm như cỏ/ Chưa gió về đã lay” không thể từ biệt nhân duyên và không thể từ biệt thi ca”. Và anh chân thành thổ lộ: “Đọc tập thơ “Em không thể nói lời từ biệt”, tôi bỗng ích kỷ nhói lên một sự vui mừng. Vui vì Đào Phong Lan trở lại với thi ca, để chị tiếp tục theo đuổi đam mê. Mừng vì thi ca không buông tha Đào Phong Lan, để tôi tiếp tục có bạn đồng hành.


Nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã.

Với tư cách một bạn thơ, nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã chia sẻ rằng, anh biết Đào Phong Lan từ 1998, khi chị tốt nghiệp khóa 5 Trường Viết văn Nguyễn Du, nhưng thật ra, Đào Phong Lan nổi tiếng lúc mới 8 tuổi, với nhiều bài thơ thiếu nhi trong sáng và thông minh của một cô bé vùng Tây Nguyên. "Thế rồi biền biệt 17 năm ròng, cánh chim Tây Nguyên im hơi lặng tiếng kia mới trở lại văn đàn, sau khi đã làm người thành phố. Năm 2023 với tác phẩm thơ "Em không thể nói lời từ biệt", ngoài ý thơ tình ra, còn có một nội hàm khác. Đào Phong Lan không thể từ bỏ "người tình thơ ca", bởi ai có phẩm chất thiên bẩm, sẽ không bao giờ thoát khỏi vùng phủ sóng của nó”. Theo nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã “Thơ Đào Phong Lan mang vẻ đẹp của sự chân thành và trong trẻo nhất, góp phần làm phong phú thêm cho vùng đất phương Nam đầy nắng gió và tình yêu...”.


Tiến sĩ - nhà văn Hà Thanh Vân và nhà thơ Đào Phong Lan.

Là người lần đầu gặp Đào Phong Lan ngoài đời, Tiến sĩ nhà văn Hà Thanh Vân cho biết, đã từ rất lâu rồi chị rất thích và thường trích dẫn 2 trong số nhiều câu thơ ấn tượng của nhà thơ phố núi: “Em chỉ có một bờ tóc ngắn/ Không đủ dài để buộc lời anh”.

Điều đặc biệt của buổi ra mắt sách, có thể nói, ấy là các tiết mục tự trình bày ca khúc và tự đọc thơ của chính tác giả, nhà thơ kiêm nhạc sĩ, ca sĩ Đào Phong Lan. Với giọng hát đầy nội lực của một ca sĩ chuyên nghiệp, nhà thơ đã làm không ít người bất ngờ khi tự trình bày “Mùa hoa chờ đợi”, một trong những ca khúc của mình.


Nhà thơ Đào Phong Lan tự thể hiện ca khúc của mình.


Ca sĩ Mê Linh và con gái Đào Phong Lan với ca khúc T'rưng.

Có mặt tại buổi ra mắt sách, mẹ và em trai nhà thơ cũng đã lần lượt góp vui bằng những ca khúc phổ thơ Đào Phong Lan.

Nhà thơ Trần Mai Hường tham dự cuộc ra mắt sách này không phải với vai trò MC mà với tâm thế của một bạn thơ cùng màn trình diễn gồm liên khúc 3 bài thơ tình Đào Phong Lan.
 

Một vài hình ảnh tại buổi ra mắt sách “Em không thể nói lời từ biệt”:

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyên Hùng, Đậu Thanh Sơn.

Mời truy cập trang kỷ yếu Đào Phong Lan.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm