TIN TỨC

“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-02 07:29:31
mail facebook google pos stwis
1511 lượt xem

Sáng 01/11/2023, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp cùng nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023). Đây là tập thơ đánh dấu sự trở lại sau 17 năm Đào Phong Lan không in ấn, không công bố thơ.

Đến dự chia vui cùng nhà thơ Đào Phong Lan có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, trong số đó nhiều người lần đầu tiên được gặp tác giả. Về phía Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, có: nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch; các ủy viên Ban chấp hành: Lê Thiếu Nhơn, Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Phương Huyền; các nhà văn nhà thơ nhiều thế hệ: Nguyễn Bính Hồng Cầu, Lê Thị Kim, Xuân Trường, Trần Mai Hường, Văn Thành Lê…


Đại diện BCH Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa nhà thơ Đào Phong Lan.

 


Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM.

Nhà văn Trầm Hương, bên cạnh lời chúc mừng thay mặt BCH Hội Nhà văn TPHCM, còn có bài tham luận “Người phụ nữ giàu năng lượng yêu” nhiều cảm xúc. Nhà văn chia sẻ: “Cầm trên tay tập thơ "Em không thể nói lời từ biệt" của Đào Phong Lan, tôi cảm nhận năng lượng sáng tạo của người đàn bà đẹp truyền dẫn đến tôi. Trang sách mở ra những câu thơ nống nàn, đau và sâu thẳm”; “Cảm ơn tạo hóa không chỉ sinh ra người đàn bà đẹp mà còn giàu năng lượng để yêu thương, khao khát và sáng tạo”. Và chị đã trích đọc nhiều đoạn thơ hay của Đào Phong Lan trên nền nhạc cũng rất trữ tình.


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên BCH, Trưởng Ban nhà văn trẻ Hội Nhà văn TPHCM.

Theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, “Tập thơ 56 bài, chia làm bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông nhưng thực chất chỉ có một mùa: Mùa Yêu, của một phụ nữ tự thú “Hồn ta mềm như cỏ/ Chưa gió về đã lay” không thể từ biệt nhân duyên và không thể từ biệt thi ca”. Và anh chân thành thổ lộ: “Đọc tập thơ “Em không thể nói lời từ biệt”, tôi bỗng ích kỷ nhói lên một sự vui mừng. Vui vì Đào Phong Lan trở lại với thi ca, để chị tiếp tục theo đuổi đam mê. Mừng vì thi ca không buông tha Đào Phong Lan, để tôi tiếp tục có bạn đồng hành.


Nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã.

Với tư cách một bạn thơ, nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã chia sẻ rằng, anh biết Đào Phong Lan từ 1998, khi chị tốt nghiệp khóa 5 Trường Viết văn Nguyễn Du, nhưng thật ra, Đào Phong Lan nổi tiếng lúc mới 8 tuổi, với nhiều bài thơ thiếu nhi trong sáng và thông minh của một cô bé vùng Tây Nguyên. "Thế rồi biền biệt 17 năm ròng, cánh chim Tây Nguyên im hơi lặng tiếng kia mới trở lại văn đàn, sau khi đã làm người thành phố. Năm 2023 với tác phẩm thơ "Em không thể nói lời từ biệt", ngoài ý thơ tình ra, còn có một nội hàm khác. Đào Phong Lan không thể từ bỏ "người tình thơ ca", bởi ai có phẩm chất thiên bẩm, sẽ không bao giờ thoát khỏi vùng phủ sóng của nó”. Theo nhà thơ Nguyễn Thánh Ngã “Thơ Đào Phong Lan mang vẻ đẹp của sự chân thành và trong trẻo nhất, góp phần làm phong phú thêm cho vùng đất phương Nam đầy nắng gió và tình yêu...”.


Tiến sĩ - nhà văn Hà Thanh Vân và nhà thơ Đào Phong Lan.

Là người lần đầu gặp Đào Phong Lan ngoài đời, Tiến sĩ nhà văn Hà Thanh Vân cho biết, đã từ rất lâu rồi chị rất thích và thường trích dẫn 2 trong số nhiều câu thơ ấn tượng của nhà thơ phố núi: “Em chỉ có một bờ tóc ngắn/ Không đủ dài để buộc lời anh”.

Điều đặc biệt của buổi ra mắt sách, có thể nói, ấy là các tiết mục tự trình bày ca khúc và tự đọc thơ của chính tác giả, nhà thơ kiêm nhạc sĩ, ca sĩ Đào Phong Lan. Với giọng hát đầy nội lực của một ca sĩ chuyên nghiệp, nhà thơ đã làm không ít người bất ngờ khi tự trình bày “Mùa hoa chờ đợi”, một trong những ca khúc của mình.


Nhà thơ Đào Phong Lan tự thể hiện ca khúc của mình.


Ca sĩ Mê Linh và con gái Đào Phong Lan với ca khúc T'rưng.

Có mặt tại buổi ra mắt sách, mẹ và em trai nhà thơ cũng đã lần lượt góp vui bằng những ca khúc phổ thơ Đào Phong Lan.

Nhà thơ Trần Mai Hường tham dự cuộc ra mắt sách này không phải với vai trò MC mà với tâm thế của một bạn thơ cùng màn trình diễn gồm liên khúc 3 bài thơ tình Đào Phong Lan.
 

Một vài hình ảnh tại buổi ra mắt sách “Em không thể nói lời từ biệt”:

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyên Hùng, Đậu Thanh Sơn.

Mời truy cập trang kỷ yếu Đào Phong Lan.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm