TIN TỨC

Giải Nobel Văn chương 2023 trao cho nhà văn số 1 Na Uy Jon Fosse

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
240 lượt xem

Giải thưởng Nobel Văn chương 2023 vừa được trao cho tác giả Jon Fosse “vì các vở kịch và áng văn xuôi đã mang lại tiếng nói cho những điều không thể nói ra”. Ông được xem là nhà văn số 1 Na Uy hiện nay.

Chủ nhân giải Nobel Văn chương 2023 Jon Fosse – Ảnh: AFP

Trong tuyên bố chiều 5.10 (giờ địa phương), Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố giải Nobel Văn chương 2023, tôn vinh nhà văn, nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse.

Theo Hãng tin AFP, ông Jon Fosse là tác giả của những vở kịch được dàn dựng rộng rãi nhất so với bất kỳ nhà viết kịch đương đại nào ở châu Âu.

“Jon Fosse kết hợp giữa ngôn ngữ và nền tảng Na Uy trong con người ông với các kỹ thuật nghệ thuật theo chủ nghĩa hiện đại”, Hãng tin Reuters dẫn lời thành viên Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển Anders Olsson cho biết.

Khi hay mình nhận giải, ông Fosse nói ông “choáng ngợp và có phần sợ hãi”: “Tôi coi đây là một giải thưởng trao cho văn chương, thứ văn chương có mục đích đầu tiên và quan trọng nhất là trở thành văn chương, chứ không phải thành những thứ khác”.

Ông Jon Fosse sinh năm 1959 tại Haugesund, nằm ở bờ biển phía tây Na Uy. Sự nghiệp đồ sộ của ông là các tác phẩm viết bằng tiếng Nynorsk với nhiều thể loại, bao gồm vô số vở kịch, tiểu thuyết, tuyển tập thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và các bản dịch.

Mặc dù ngày nay Jon Fosse là một trong những nhà viết kịch có tác phẩm được biểu diễn rộng rãi nhất trên thế giới, những áng văn xuôi của ông cũng ngày càng được công nhận.

Cuốn tiểu thuyết đầu tay Raudt, svart (1983) của ông, vừa nổi loạn vừa thô sơ về mặt cảm xúc, đề cập đến vấn đề tự tử và, theo nhiều cách, đã tạo tiền đề cho tác phẩm sau này của ông.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm vở kịch Nokon kjem til å komme (1996; Someone is going to come, 2002), Namnet (1995; The Name, 2002), Dødsvariasjonar (2002; Death variations, 2004), Skuggar (2007)… và mới nhất có I svarte skogen inne (2023), Kvitleik (2023; A shining, 2023).

Về văn xuôi, ông cũng có những tác phẩm như tiểu thuyết Stengd gitar (1985), Morgon og kveld (2000; Morning and Evening, 2015), Trilogien (Trilogy, 2016), Andvake (2007), Olavs Draumar (2012) và Kveldsvævd (2014).

Ngoài ra, ông cũng có các tập thơ Engel med vatn i augene (1986), Dikt i samling (2021).

Được thành lập theo di chúc của nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel, các giải thưởng Nobel dành cho thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình đã được trao từ năm 1901.

Giải Nobel được coi như đỉnh cao sự nghiệp trong các lĩnh vực này. Giải Nobel Văn chương trị giá 11 triệu crown Thụy Điển (khoảng 1 triệu USD).

Giải Nobel Kinh tế được Ngân hàng Trung ương Thụy Điển bổ sung sau này.

Bên cạnh giải Nobel Hòa bình, Nobel Văn chương thường gây chú ý và tranh cãi nhất, khiến các tác giả ít tên tuổi hơn trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu cũng như nâng doanh số bán sách cho các ngôi sao văn học nổi tiếng.

Trong những năm qua, Nobel Văn chương đã chọn ra những người chiến thắng ngoài những tác giả truyền thống tiểu thuyết gia, trao giải cho các nhà soạn kịch, sử gia, triết gia và nhà thơ.

Thậm chí, giải Nobel Văn học 2016 tạo ra bước đột phá mới khi xướng tên ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan.

Giải Nobel Văn chương năm ngoái đã thuộc về một trong những tác giả được yêu thích nhất, Annie Ernaux, “vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén” mà bà đã dùng để khám phá ra “gốc rễ, sự ghẻ lạnh và những hạn chế chung của ký ức cá nhân”.

Bà là người phụ nữ Pháp đầu tiên giành được giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới.

***

115 giải Nobel Văn học đã được trao kể từ năm 1901.

4 giải thưởng văn học đồng trao cho 2 người.

Tính đến nay đã có 17 phụ nữ được trao giải thưởng văn học.

41 tuổi là tuổi của nhà văn đoạt giải văn học trẻ nhất từ trước đến nay, Rudyard Kipling, nổi tiếng với cuốn sách The Jungle Book.

88 tuổi là tuổi của người đoạt giải văn học lớn tuổi nhất từ trước đến nay, Doris Lessing, khi bà được trao giải vào năm 2007.

 TTO/VANVN

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm