TIN TỨC
  • Lý luận - Phê bình
  • Khơi dậy sức sáng tạo văn học nghệ thuật trong lực lượng sáng tác trẻ ở miền núi - Thực tiễn và kỳ vọng

Khơi dậy sức sáng tạo văn học nghệ thuật trong lực lượng sáng tác trẻ ở miền núi - Thực tiễn và kỳ vọng

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-09-13 17:37:29
mail facebook google pos stwis
346 lượt xem

Cần phải làm gì, làm như thế nào để khơi dậy sức sáng tạo của những người sáng tác trẻ; để tạo môi trường nuôi dưỡng họ trở thành lực lượng sáng tác chuyên nghiệp?

Đất nước ta đang bước vào một kỷ nguyên mới với sự chuyển mình mạnh mẽ. Trong bước tiến chung ấy, văn học nghệ thuật chúng ta không đứng ngoài cuộc mà trái lại càng phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm để hoàn thành sứ mệnh lớn lao, là vừa gìn giữ bản sắc, vừa khơi nguồn sáng tạo, đồng hành cùng dân tộc kiến tạo nên một tương lai tốt đẹp.

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 50 năm nền Văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đặc biệt nhấn mạnh: “Văn học nghệ thuật có đóng góp quan trọng, tạo nên sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam trong quá trình đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển ngày càng sâu rộng đối với thế giới”;“Thông qua các tác phẩm, đội ngũ văn nghệ sĩ chính là người đã ươm trồng hạt giống về cái đẹp và lòng nhân ái và sự nhân văn cao cả, gìn giữ và thổi bùng lên ngọn lửa của truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tự tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc” và “Mỗi văn nghệ sĩ, mỗi tác phẩm văn học nghệ thuật chân chính sẽ góp phần bồi đắp xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới; từ đó mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng của dân tộc ta”.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Chúng ta vinh dự, tự hào khi những giá trị nội sinh của văn học nghệ thuật được phát huy và được nhìn nhận. Có thể khẳng định, nửa thế kỷ qua, văn học nghệ thuật vẫn luôn phát triển mạnh mẽ; đội ngũ văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh. Trong đó, lực lượng sáng tác trẻ - những người vừa kế thừa tinh hoa truyền thống, vừa có sự nhạy bén với thời đại, đã và đang dần trở thành trụ cột mới của văn học nghệ thuật, của nền văn hóa mới. Song với những tỉnh miền núi như Yên Bái- Lào Cai chúng tôi thì việc phát triển lực lượng sáng tác trẻ vẫn còn nhiều điều trăn trở.

Một trong những thực tiễn dễ nhận thấy ở hầu hết các tỉnh trong cả nước chứ không riêng các tỉnh miền núi chính là việc “thiếu” và “yếu” đội ngũ sáng tác trẻ, nhất là tác giả trẻ là người dân tộc thiểu số. Người trẻ vốn đã bận rộn với nhiều nghĩa vụ như học tập, công tác, mưu sinh, ít có điều kiện quan tâm đến văn học, nghệ thuật. Đó là chưa kể đến giới trẻ ngày nay có nhiều cơ hội tiếp cận với những loại hình văn hóa, nghệ thuật mới mẻ, đa dạng, hiện đại, sôi động, hấp dẫn nên ít còn hứng thú với văn học, nghệ thuật truyền thống, làm vùi lấp đi nhiệt huyết và niềm đam mê sáng tạo cho dù có khả năng sáng tác. Cũng chính bởi vậy mà việc tìm kiếm, phát triển đội ngũ sáng tác trẻ càng trở nên khó khăn. Cũng như nhiều tỉnh thành trong cả nước, cả hai Hội chúng tôi (Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái và Hội VHNT tỉnh Lào Cai trước khi sáp nhập) đã rất nỗ lực trong việc phát hiện, bồi dưỡng, song lực lượng sáng tác trẻ vẫn là con số rất khiêm tốn. Trong tổng số gần 300 hội viên của Hội thì hội viên ở độ tuổi trên 70 tuổi đã chiếm tới 1/3, trong khi đó hội viên dưới 40 tuổi chỉ chiếm chưa đến 1/10. Sự già hóa ở đội ngũ văn nghệ sĩ đã gióng lên hồi chuông báo động, thôi thúc mạnh mẽ các hoạt động “chiêu hiền đãi sĩ” để xây dựng, phát triển đội ngũ sáng tác trẻ cho VHNT của tỉnh.

Nhiều năm nay, ngoài việc tổ chức các cuộc thi sáng tác, giải thưởng về văn học nghệ thuật, tổ chức các cuộc triển lãm, hội thảo, tọa đàm; những chuyến thực tế… tạo và mở rộng sân chơi, cổ vũ, động viên văn nghệ sĩ hăng say sáng tạo; Hội cũng dành nhiều tâm huyết, tổ chức nhiều hoạt động dành riêng cho giới trẻ. Từ năm 2011, Yên Bái chúng tôi có lẽ là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong cả nước xuất bản ấn phẩm Văn nghệ vùng cao. Đây là ấn phẩm phục vụ việc nghiên cứu, sưu tầm văn hoá, văn học nghệ thuật về đề tài dân tộc miền núi trong tỉnh nhằm bảo tồn và phát triển văn hoá, văn học nghệ thuật của các dân tộc; tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đồng bào các dân tộc vùng cao; đồng thời cũng là một diễn đàn dành cho những người sáng tác bằng tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số.

Đặc biệt hướng tới nhóm đối tượng tác giả trẻ, không chỉ nỗ lực trong việc đưa tác phẩm đến với bạn đọc trẻ ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích sáng tạo như: Phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên xuất bản tập “Sáng tác trẻ Yên Bái”, “Vì trẻ thơ”; phối hợp với các nhà trường tổ chức nhiều cuộc tọa đàm về chuyên đề “Văn học với nhà trường”; tổ chức nhiều trại sáng tác VHNT dành cho giáo viên và học sinh ngành giáo dục, trại sáng tác văn học trẻ cho các cây bút trẻ trên địa bàn tỉnh, mở các lớp bồi dưỡng sáng tác trẻ ở các chuyên ngành trong nhiều năm liền; thậm chí còn tổ chức đưa các em nhỏ người dân tộc thiểu số ở vùng cao Mù Cang Chải tham gia vào Chương trình “Ký họa mùa vàng Mù Cang Chải” (năm 2020)…

Qua những nỗ lực trong việc tìm kiếm, bồi dưỡng để phát triển đội ngũ kế cận, chúng tôi nhận thấy rằng, dù là trước kia, hiện nay hay sau này, chúng ta không hề thiếu những người trẻ yêu văn học, nghệ thuật. Từ những em học sinh vùng cao cho đến các cán bộ trẻ hay người dân ở các ngành nghề vẫn luôn có những người yêu thích, đam mê sáng tác. Nhiều người vẫn âm thầm làm thơ, viết truyện, vẽ tranh, hay ngay cả những bạn trẻ làm tiktoker chân chính, họ đều đang miệt mài sáng tạo để ghi lại, để quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa và gửi gắm khát vọng đổi mới quê hương vùng cao. Chỉ là, họ viết chưa tới, làm chưa tới vì chưa được phát hiện, chưa được đào tạo, bồi dưỡng bài bản và chưa có điều kiện, cơ hội để phát triển.

Vậy, cần phải làm gì, làm như thế nào để khơi dậy sức sáng tạo của những người sáng tác trẻ; để tạo môi trường nuôi dưỡng họ trở thành lực lượng sáng tác chuyên nghiệp?

Những năm qua, các trại sáng tác trẻ, các lớp bồi dưỡng sáng tác văn học, nghệ thuật được tổ chức tại Yên Bái, Lào Cai đã phần nào tạo nên môi trường và sự hứng khởi ban đầu cho các tác giả trẻ; những ấn phẩm như Văn nghệ Yên Bái vùng cao đã trở thành “vùng đất tốt” cho các cây bút viết bằng tiếng dân tộc và ngành giáo dục cũng đã có những bước đi tiên phong, có hiệu quả trong việc đưa văn học địa phương vào giảng dạy chính khóa, xây dựng chương trình “Địa phương học” có thời lượng riêng cho văn học dân tộc và miền núi.

Tuy chưa đủ song đây là những hoạt động, cách làm đúng, cần được tiếp tục đầu tư triển khai theo cả chiều sâu lẫn quy mô tổ chức. Và để làm tốt hơn nữa công tác phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ sáng tác trẻ, để lực lượng này thực sự phát triển, cá nhân tôi cho rằng thời gian tới Lào Cai chúng tôi nói riêng và mỗi địa phương cần có những phương án, kế hoạch chủ động, dài hơi hơn như: Tổ chức nhiều hơn các cuộc thi sáng tác, trại sáng tác trẻ, kết hợp đi thực tế sáng tác tại vùng cao; tổ chức các hoạt động kết nối giữa các tác giả trẻ với các văn nghệ sĩ giàu kinh nghiệm (bằng cách mở các lớp bồi dưỡng hoặc tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm); Tổ chức các hoạt động quảng bá tác phẩm theo hướng thích ứng với người trẻ, mở rộng diễn đàn văn học nghệ thuật địa phương trên tạp chí, các nền tảng số, sàn đọc số để người trẻ có không gian thể hiện và kết nối. Cuối cùng, nếu có thể, chúng ta nên xây dựng một quỹ hỗ trợ sáng tác dành riêng cho các sáng tác trẻ. Đây không chỉ là tạo điều kiện cho các tác giả trẻ công bố, giới thiệu được tác phẩm của mình, mà còn là nguồn động viên, khích lệ cho các tác giả trẻ có động lực sáng tác.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ ngày 30/12/2024, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh ba trụ cột cơ bản để xây dựng nền văn học nghệ thuật dưới sự lãnh đạo của Đảng xứng tầm trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. một trong ba trụ cột đó chính là “Xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ thật sự là những chiến sỹ cách mạng kiên trung trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng”. Tổng Bí thư yêu cầu chúng ta phải tập trung xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ có tư tưởng lành mạnh, lập trường đúng đắn, trung thành với lý tưởng của Đảng, gắn bó máu thịt với vận mệnh của dân tộc, với sự nghiệp đổi mới, với đời sống lao động sản xuất của nhân dân, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; có ý thức sâu sắc về sứ mệnh, thiên chức nghệ thuật cao cả; có tác phong làm việc đúng đắn, có đạo đức trong sáng, chịu đựng được gian khổ, chất phác; chống xa rời quần chúng, xa rời thực tế, xa rời chính trị, xa rời lao động; luôn trau dồi tư tưởng chính trị, quan điểm lập trường cách mạng, tri thức, vốn sống, vốn hiểu biết; có khát vọng, hoài bão lớn về sự sáng tạo, dám đổi mới, sắc bén, mạnh mẽ, nhiệt huyết trong miêu tả, ca ngợi cũng như phê bình; tích cực thâm nhập, không ngừng đi sâu nắm bắt thực tiễn, phản ánh chân thực mọi góc cạnh cuộc sống, nhất là những chủ đề phục vụ mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng phát triển, phồn thịnh, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân theo đúng chủ trương của Đảng. Văn nghệ sỹ phải không ngừng bám sát nhịp sống, hơi thở của nhân dân, hòa mình cùng đất nước, dám đi vào những vấn đề gai góc, phức tạp, nhạy cảm của cộng đồng, đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, biên cương, hải đảo, phát hiện và phản ánh những nhân tố mới, cách làm hay, những vấn đề mới nảy sinh trong cuộc sống, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các nhiệm vụ của xã hội. Vốn sống của văn nghệ sĩ phải vươn ra khắp mọi miền Tổ quốc; phải đập cùng nhịp đập trái tim của Tổ quốc.

Đội ngũ sáng tác trẻ không chỉ là lớp kế cận của văn nghệ sĩ mà còn là nòng cốt, là trụ cột của văn học nghệ thuật cả trong hiện tại và tương lai. Bởi vậy, để xây dựng được đội ngũ văn nghệ sĩ thật sự là những chiến sỹ cách mạng kiên trung trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng như Tổng Bí thư mong muốn thì ngay từ hôm nay, chúng ta cần xây dựng, bồi đắp, nuôi dưỡng được một đội ngũ sáng tác trẻ thực sự tài năng. Khơi dậy sức sáng tạo trong lực lượng sáng tác trẻ ở miền núi không phải là việc dễ làm và có thể làm trong một sớm một chiều, nhưng nếu làm tốt, chúng ta sẽ tạo dựng được nguồn lực phát triển bền vững cho văn học nghệ thuật; khơi lên những kỳ vọng rằng lớp trẻ ở miền núi có thể trở thành một phần của lực lượng tiên phong trong sáng tạo văn học nghệ thuật thời kỳ mới; chúng ta sẽ có một thế hệ văn nghệ sĩ thực sự làm nên tầm vóc, đưa sự nghiệp văn học nghệ thuật phát triển mạnh mẽ, tự tin cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

*Bài viết được khai thác từ tham luận tại Hội thảo " PHÁT HUY SỨC MẠNH CỦA VĂN HỌC NGHỆ THUẬT, CÙNG ĐẤT NƯỚC TIẾN VÀO KỶ NGUYÊN MỚI”

Nguyễn Thị Tâm/Báo Văn Nghệ

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cái “ngông” của Nguyễn Công Trứ
Thượng Uy Viễn – Nguyễn Công Trứ là một hiện tượng đặc biệt trong thời kỳ trung đại. Đời ông đầy giai thoại, mà giai thoại nào cũng cho thấy bản lĩnh sống, trí tuệ, triết lý nhân văn sâu sắc nhưng cũng rất hóm hỉnh, bình dân…
Xem thêm
Hơi thở cuộc sống trong thơ Nguyễn Kim Thanh
Trong hành trình sáng tạo của mỗi nhà văn đến với văn chương thì “ngôn ngữ là yếu tố thứ nhất của văn học” để làm nên tác phẩm. Ngôn ngữ trong thơ (trữ tình), truyện (tự sự) và kịch (kịch bản văn học) đều có sự giống và khác nhau. Cùng với sự đam mê, năng khiếu, và “thiên phú” (trời cho) thì mỗi tác giả có sự thành công ở những thể loại khác nhau. Có người sáng tác thơ hay nhưng viết truyện lại dở và ngược lại có người viết truyện hay nhưng thơ thì không ra gì. Lại có người thành công ở nhiều thể loại: thơ, truyện, kịch, ký, lý luận phê bình. Nhà văn Nguyễn Kim Thanh là cây bút chuyên viết truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn, bút ký và đã xuất bản bốn tác phẩm văn xuôi. Nhưng nay chị lại “thử sức” sang thể loại thơ với tập thơ đầu tay “Giọt nước mắt thủy tinh” có 30 bài.
Xem thêm
Nỗi buồn chiến tranh - và cách nhìn về việc đổi mới dạy học văn trong nhà trường
Vừa qua, tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là một trong 50 tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam 50 năm qua đã tạo nên nhiều tranh luận trái chiều. Nhiều ý kiến cũng đã đặt ra vấn đề là có nên đưa tác phẩm này vào sách giáo khoa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 hay không. Là những người đã từng học văn qua nhiều lần thay sách và là những người đang dạy môn văn nhiều năm trong nhà trường phổ thông, chúng tôi có một số suy nghĩ trong cách nhìn về việc đổi mới dạy học văn trong nhà trường về Nỗi buồn chiến tranh với tính chất là “những người trong cuộc”.
Xem thêm
Văn học đương đại Trung Quốc từ lăng kính các giải thưởng Hội Nhà văn (2015 - 2025)
Nhìn chung, hệ thống giải thưởng Hội Nhà văn Trung Quốc giai đoạn 2015 - 2025 đã làm nổi bật vai trò “điều hướng” và “chuẩn hóa” của mình trong việc thiết lập các tiêu chí thẩm mĩ, định hình phong cách sáng tác và thúc đẩy tương tác giữa văn học - học thuật - công chúng. Điều này cho thấy một mô hình văn học với định hướng chiến lược - kết hợp giữa nhu cầu nghệ thuật, định hướng chính sách và cơ chế truyền thông - đang ngày càng chiếm vị trí trung tâm trong đời sống văn hóa đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Chân dung tâm hồn của nhà thơ Nguyên Bình qua “Mật ngữ trắng đen”
“Mật ngữ trắng đen” (NXB Thuận Hóa, 2025) của nhà thơ Nguyên Bình, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, là một thế giới thi ca đầy suy tưởng, nơi ánh sáng và bóng tối, mộng mị và hiện thực, nỗi đau và niềm yêu thương luôn song hành, soi chiếu vào nhau. Tựa như cái tên Mật ngữ trắng đen, thơ Nguyên Bình gợi cảm giác về sự đối lập, nhưng không phải để phân định ranh giới thiện ác, buồn vui, mà để khai mở một cõi cảm xúc và nhận thức đa chiều về tình yêu, cuộc sống, con người. Ở mỗi bài thơ, tập thơ của anh đều ẩn chứa một lớp nghĩa nhân sinh sâu sắc.
Xem thêm
Quan điểm của Nguyễn Đình Chiểu đối với Phật giáo
Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) là một nhà Nho tuy đỗ đạt không cao nhưng cụ là một nhà Nho đức nghiệp, một con người trong ba tư cách: một nhà thơ, một thầy giáo và một thầy thuốc suốt đời vì dân vì nước.
Xem thêm
Thơ Nguyễn Bình Phương – Tiểu luận của Thiên Sơn
Việc làm thơ của Nguyễn Bình Phương như một sự bừng lóe của linh giác. Mỗi lần cầm bút viết là khám phá cái thế giới lạ lùng, huyền bí như thế giới của giấc mơ. Mà làm thơ, như anh, chính là đang theo đuổi những giấc mơ. Như bước vào một cảnh giới kỳ lạ, với cách nhìn, cảnh cảm và cách nghĩ khác, xa lạ với hầu hết mọi người.
Xem thêm
Văn học và dân tộc như một vấn đề học thuật
Kết nối ngôn ngữ, văn học với sự tồn tại một dân tộc đã là một thực hành phổ biến trong đời sống tri thức ở châu Âu từ nửa đầu thế kỉ XVIII. Một dân tộc là lí tưởng khi nó thống nhất tất cả những người nói cùng một ngôn ngữ trong một lãnh thổ chung, từ đó tạo thành một quốc gia - dân tộc. Văn học, với tư cách là hiện thân rõ ràng và lâu đời nhất của ngôn ngữ một dân tộc, có vai trò như là yếu tố ràng buộc và thống nhất. Nhà phê bình văn học Hoa Kì René Wellek viết: “Văn học vào thế kỉ XVIII bắt đầu được cảm thấy như là tài sản quốc gia, như là một sự thổ lộ tâm trí dân tộc, như là một phương tiện cho quá trình tự xác định của dân tộc”(1).
Xem thêm
Nhà văn Thomas Mann: Bậc thầy của mâu thuẫn
Xuất bản lần đầu vào năm 1924, Núi thần nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy và được cho là tiểu thuyết tiếng Đức có ảnh hưởng bậc nhất thế kỉ 20. Nhưng ít ai biết nó được viết ra trong sự gián đoạn của chiến tranh và thay đổi của thời đại.
Xem thêm
“Những ngọn gió biên cương” - Khúc sử thi đi qua căn bếp có mùi nhang
Bài đăng trên Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, số 12/2025.
Xem thêm
Ngọn gió chiều thổi qua “Nắng dậy thì”
Dòng thời gian sáng, trưa, chiều, tối đã chảy vào văn thơ bao thời theo cách riêng và theo cái nhìn của mỗi người cầm bút. Nguyễn Ngọc Hạnh đã thả cách nhìn về phía thời gian qua những sáng tác của ông. Thâm nhập vào không gian thơ trong Nắng dậy thì*, bạn đọc sẽ nhận thấy cảm thức thời gian của một thi sĩ ở tuổi đang chiều.
Xem thêm
Văn chương Nobel và thông điệp nhân văn
“Không chỉ ngày nay loài người mới khốn khổ? Chúng ta luôn luôn khốn khổ. Sự khốn khổ gần như đã trở thành bản chất của con người (Osho, Chính trực, Phi Mai dịch, Nxb Lao động, 2022, tr.14). Thế giới ngày càng bất an, con người ngày càng mỏng mảnh. Sức chống cự của con người giảm thiểu trước quá nhiều biến động: chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai; đứt gãy cộng đồng, sự đơn độc, cái chết. Vì con người, dòng văn học chấn thương ra đời. Cũng vì con người, xu hướng văn học chữa lành hình thành vào thế kỉ XXI.
Xem thêm
Những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam trong “Mùa lá rụng trong vườn” của Ma Văn Kháng
Trong hành trình trở về cội nguồn, Ma Văn Kháng đã dựng nên nhiều chân dung cao đẹp tiêu biểu cho truyền thống ân nghĩa thuỷ chung của dân tộc. Nhưng nổi bật giữa bản đồng ca trong trẻo ấy là nhân vật chị Hoài - một con người coi “cái tình, cái nghĩa” là quý nhất. Hình ảnh chị Hoài trở về thăm và ăn tết với gia đình chồng cũ vào chiều ba mươi tết đã gây xúc động lòng người, để lại nhiều tình cảm đẹp đẽ cho bao thế hệ độc giả.
Xem thêm
Đọc ‘Bão’ – Ánh sáng nhân tâm giữa cơn bão thời cuộc
Tiểu thuyết Bão của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Đức Hạnh được nhà văn Phan Đình Minh tiếp cận trên cả ba phương diện: nội dung xã hội, nghệ thuật tự sự và chiều sâu nhân văn.
Xem thêm
Khơi thông điểm nghẽn, đổi mới tư duy và cơ chế để văn học nghệ thuật phát triển
Văn học nghệ thuật luôn giữ vị trí đặc biệt trong tiến trình phát triển của đất nước, là nền tảng tinh thần vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Hạt gạo tháng Giêng – Nỗi nhớ xuân từ những phòng trọ xa quê
Trong mạch thơ viết về mùa xuân, nhiều thi sĩ đã chọn gam màu tươi sáng, ăm ắp hội hè và sum họp. Nhưng với nhà thơ Xuân Trường, mùa xuân trong bài “Hạt gạo tháng Giêng” lại mang sắc điệu trầm buồn, thấm đẫm nỗi xa quê của những phận người lao động nghèo nơi đô thị.
Xem thêm
Hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trên quê hương Đất Tổ
Phú Thọ - Đất Tổ Vua Hùng là miền đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là nơi gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và nhiều di sản văn hoá đặc sắc. Bởi thế, hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trên quê hương Đất Tổ là việc làm hết sức có ý nghĩa, luôn được Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp tỉnh quan tâm.
Xem thêm
Tìm hiểu đặc trưng truyện ngắn Nam Cao dưới góc nhìn thi pháp hiện đại
Khi đọc truyện ngắn hiện đại, điều nhiều người quan tâm là yếu tố nào làm nên sự khác biệt giữa các tác giả. Thực ra không phải chỉ ở đề tài, chủ đề, nội dung tư tưởng, ngôn ngữ hay bố cục, kết cấu tác phẩm..., mà là ở giọng văn/giọng điệu mới chủ yếu làm nên sự khu biệt về phong cách tác giả.
Xem thêm