TIN TỨC

Lắng đọng, vang xa Tình ca dâng cả bao người

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-09-25 08:34:14
mail facebook google pos stwis
220 lượt xem

Tối 23-9, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa - Thể thao, Hội Âm nhạc và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức; Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh thực hiện, đã tổ chức chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc - Nhạc sĩ Hoàng Việt với chủ đề “Tình ca dâng cả bao người”.

 

Chức năng chính của văn học nghệ thuật là hướng tới chân thiện mỹ. Đa dạng hóa các loại hình thể hiện mục tiêu ấy là công việc không ngừng nghỉ của các tác giả. Chương trình nghệ thuật đặc biệt khắc họa chân dung Anh hùng liệt sĩ, nhạc sĩ Hoàng Việt là một chương trình như thế.

Một chương trình giàu sức sáng tạo bởi nhiều lẽ.

Trước hết, việc giới thiệu chân dung một tác giả lừng danh như nhạc sĩ Hoàng Việt đã từng được tổ chức. Những chương trình âm nhạc ấy nhằm tôn vinh sự cống hiến cho âm nhạc và cho Tổ quốc của những nhạc sĩ tài hoa và đức độ.

 Chân dung nhạc sĩ Hoàng Việt được khắc họa bằng các loại hình nghệ thuật tổng hợp giàu sức gợi. Ảnh: BẢO TRÂN – TRẦN MAI

Vì vậy, lần này, Ban tổ chức và ê kíp đã có cách làm khác hơn, mới lạ, lôi cuốn và thuyết phục. Đó là sự phối hợp nhiều loại hình nghệ thuật trong một chương trình nghệ thuật: Âm nhạc, kịch, múa, dẫn chuyện, giao lưu, đặc biệt là giao lưu, tương tác với những nghệ sĩ, người cùng thời với Hoàng Việt với lớp người trẻ hôm nay và giao lưu với người con trai út của Hoàng Việt, đứa con mà khi cha hy sinh, vẫn còn nằm trong bụng mẹ…

Để thực hiện được một chương trình nghệ thuật với tầm vóc lớn nhằm tôn vinh một nhân cách sáng tạo lớn, Ban tổ chức đã phải phối hợp nhiều đơn vị, nhiều loại hình nghệ thuật với sức sáng tạo thẩm mỹ và tận dụng tối đa lợi thế kỹ thuật (hình ảnh, âm thanh, ánh sáng)...và với một ê kíp sáng tạo tài năng và tâm huyết: Kịch bản văn học nhà văn Bích Ngân; đạo diễn chương trình Binh Hùng; đạo diễn kịch NSND Trần Minh Ngọc; đạo diễn hình ảnh Lâm Lê Dũng; tổng đạo diễn chương trình NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy. Đơn vị thực hiện: Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh với dàn nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Ngọc Trinh, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Hữu Quốc, nghệ sĩ Hòa Hiệp, ca sĩ Võ Hạ Trâm ...cùng các nghệ sĩ Nhà hát giao hưởng TP Hồ Chí Minh, đã thổi hồn vào chương trình, chạm tới trái tim người thưởng thức với nhiều chiều cảm xúc.  

Tác giả kịch bản văn học - nhà văn Bích Ngân được mọi người biết đến không chỉ là cây viết nữ sắc sảo, với nhiều tác phẩm văn chương ấn tượng mà còn là một tác giả sân khấu với nhiều kịch bản đã được trao giải thưởng của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam từ những lần Hội diễn kịch nói và cải lương chuyên nghiệp toàn quốc.

Ban Tổ chức và khán giả tặng hoa cho Ekip thực hiện chương trình

Kịch bản “Những hòa âm dang dở”, mà nhân vật chính là người nhạc sĩ kháng chiến tài hoa, đức độ- Anh hùng liệt sĩ Hoàng Việt đã được nhà văn ấp ủ, thai nghén từ lâu. Làm sao đạt được hai mục tiêu: Khắc họa chân dung người nhạc sĩ tài hoa với nhiều tác phẩm để đời như: Lên ngàn, Lá xanh, Nhạc rừng, Tình ca...và người Anh hùng liệt sĩ đã bỏ lại Sài Gòn hoa lệ, tìm đường đến với kháng chiến và hy sinh trên chiến trường như một chiến sĩ cầm súng, thực sự là khát vọng của tác giả kịch bản và toàn bộ ê kíp.

Tái hiện ký ức chiến tranh với nhiều câu chuyện xúc động. Ảnh: BẢO TRÂN – TRẦN MAI

Thứ hai, để thực hiện mục tiêu kép ấy, tập thể những người thực hiện chương trình đã dụng công, lao tâm, khổ lực để có một chương trình nghệ thuật chạm tới trái tim người xem.

Ê kíp tổ chức dàn dựng và thực hiện "Tình ca dâng cả bao người" đã sáng tạo với sự thôi thúc của trái tim nên đã tạo được một chương trình nghệ thuật khắc họa nhân vật nhạc sĩ, Anh hùng liệt sĩ Hoàng Việt theo phương pháp tái hiện và đồng hiện.

Sự đan xen xuất hiện giữa nhân vật, người dẫn chuyện, nhân chứng lịch sử và thân nhân của nhạc sĩ Hoàng Việt, cảm nhận của giới chuyên môn cùng việc tận dụng tối đa kỹ thuật công nghệ đã tái hiện một giai đoạn lịch sử oanh liệt, hào hùng mà nhạc sĩ Hoàng Việt và đồng đội, đồng nghiệp, gia đình của ông đã vượt qua vì sự nghiệp cách mạng cao cả giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. 

Qua nhân vật nhạc sĩ Hoàng Việt, con đường hướng tới chân thiện mỹ của văn học nghệ thuật nói chung, của từng tác giả nói riêng chưa bao giờ bằng phẳng, rực rỡ hào quang. Đúng như nhạc sĩ Hoàng Việt đã trao gửi đồng đội, đồng nghiệp: "Tôi phải ở lại nơi bom rơi, đạn nổ này để sáng tác, để chia sẻ với sự hy sinh cao cả của đồng chí, đồng bào".

 Sắc thái văn hóa Nam Bộ in đậm trong các hoạt cảnh sân khấu. Ảnh: BẢO TRÂN - TRẦN MAI

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch hội Âm nhạc Việt Nam cũng tâm sự như thế sau khi xem chương trình này: "Chương trình thật giàu sức sáng tạo. Qua chương trình, chúng ta càng tự hào về nhạc sĩ Anh hùng liệt sĩ Hoàng Việt, tự hào về một thế hệ nghệ sĩ đã không ngừng sáng tạo, cống hiến, hy sinh vì đất nước".

Thứ ba, vẫn còn một vài điều tiếc mà người thưởng thức mong muốn chương trình có thể làm tốt hơn. Ví dụ: Ý tưởng, thông điệp rõ, nhưng tổng thể chương trình hơi nặng. Việc để nhân chứng lịch sử (một trong hai nghệ sĩ cùng thời với nhạc sĩ Hoàng Việt) giao lưu còn khá hồn nhiên ở tuổi đã rời xa sự hồn nhiên và thời lượng hơi dài.

Mặc dù vậy, chương trình nghệ thuật: Chân dung âm nhạc - nhạc sĩ Hoàng Việt "Tình ca dâng cả bao người" là một chương trình giàu sức sáng tạo, lay động được trái tim người thưởng thức.

Thứ tư, từ chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tình ca dâng cả bao người" đặt ra cho chúng ta những suy nghĩ về cách lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả vì đất nước. Khắc họa chân dung một nhạc sĩ tài hoa, Anh hùng liệt sĩ như Hoàng Việt với những tác phẩm âm nhạc đi cùng năm tháng, có cách nào đó để khắc họa các nhân vật khác mà bằng tài năng, đức độ, họ đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho đất nước, cho cuộc sống bình yên của mọi gia đình như: Anh hùng liệt sĩ- nhà văn Nguyễn Thi (Nguyễn Ngọc Tấn ); Anh hùng liệt sĩ nhà thơ Lê Anh Xuân…

Thứ năm, một chương trình nghệ thuật tầm cỡ được đầu tư về tâm sức, tài năng và sức lay động của nó, nên được tiếp tục tổ chức biểu diễn để lan tỏa không chỉ giá trị nghệ thuật, giá trị chân thiện mỹ mà còn lan tỏa giá trị của biết bao máu xương đã đổ xuống cho chúng ta có được cuộc sống thanh bình hôm nay.

Đó là món nợ của chúng ta, trước hết của các nhà quản lý văn hóa và của văn nghệ sĩ.

Đại tá, nhà thơ TRẦN THẾ TUYỂN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm