TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và Chương trình nghệ thuật “Nhà thơ Hữu Thỉnh – Sức bền của đất”

Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và Chương trình nghệ thuật “Nhà thơ Hữu Thỉnh – Sức bền của đất”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-09 19:54:58
mail facebook google pos stwis
723 lượt xem

VIỆT THẮNG

Tối ngày 8-5-2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh và Chương trình nghệ thuật “Nhà thơ Hữu Thỉnh – Sức bền của đất”.

Tới dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Khánh Hải – Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, độc giả yêu thơ Hữu Thỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh

Trong không khí trang trọng và xúc động, nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, đại diện cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh năm 1942, tên thật là Nguyễn Hữu Thỉnh, ông là Tổng thư ký và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp và là Đại biểu Quốc hội các khoá X và khóa XI. Trong hơn 60 năm sáng tạo văn học nghệ thuật, ông là tác giả của nhiều tác phẩm văn học gồm thơ, ký văn học và lý luận phê bình, ghi dấu hai chặng đường lớn của văn học dân tộc; thơ ca những năm chống Mỹ, cứu nước và trong thời kỳ đổi mới. Ông đã từng đoạt nhiều giải thưởng văn học như: Giải thưởng loại A Hội Nhà văn Việt Nam năm 1980 với Trường ca Đường tới thành phố; Giải thưởng Văn học ASEAN 1999; Giải A cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 với Trường ca Trăng Tân Trào; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt IV, năm 2012…

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam tại buổi lễ

Trong lời phát biểu của mình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, người kế nhiệm ông tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Nghệ thuật Việt Nam đã có lời chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh, đồng thời ông khẳng định: Hữu Thỉnh mang hồn thơ nồng đượm trữ tình, đậm nhạc tính, nhịp điệu. Bên cạnh đó, ông còn là nhà lãnh đạo, quản lý xuất sắc trong lĩnh vực tư tưởng văn hóa nghệ thuật.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người kế tục sự nghiệp lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam của ông Hữu Thỉnh sau 20 năm đã có bài phát biểu. Khẳng định, những đóng góp to lớn với tinh thần trách nhiệm rất cao của nhà thơ Hữu Thỉnh cho sự phát triển của đất nước nói chung cũng như cho nền văn học, nghệ thuật nói riêng. Ông là một người "mang tới thi ca Việt Nam một giọng thơ riêng biệt, làm nên con đường thi ca mang tên của chính mình".

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Việt Nam tại buổi lễ

Trong niềm xúc động và vinh dự đặc biệt, nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu: “Có được vinh dự đặc biệt ngày hôm nay là do sự giáo dục, rèn luyện và dìu dắt của Đảng, sự hết lòng ủng hộ của đồng nghiệp và sự giúp đỡ hết lòng của các cơ quan hữu quan”. Đáp từ tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh rất xúc động và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì đã tặng thưởng vinh dự đặc biệt cho ông và giới văn học nghệ thuật cả nước.

Tiếp đó, Chương trình nghệ thuật Mang tên Nhà thơ Hữu Thỉnh - sức bền của đất, được đạo diễn và dàn dựng bởi chính con gái ông là Nguyễn Việt Thanh cùng với sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Với nghệ thuật trình diễn đọc những tác phẩm hay nhất của nhà thơ Hữu Thỉnh và các ca khúc được phổ từ thơ của ông đã mang đến cho các vị đại biểu khách mời và bạn bè, độc giả yêu thơ ông những rung cảm sâu sắc và thêm hiểu hơn về sự nghiệp sáng tác văn học hơn 60 năm mà ông đã hết lòng cống hiến.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đông đảo cán bộ, biên tập viên, phóng viên Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam các thời kỳ, nơi nhà thơ Hữu Thỉnh làm Tổng Biên tập nhiều năm đã tới tham dự sự kiện, xin chia sẻ cùng ông và gia đình niềm vinh dự lớn lao này đồng thời chúc ông thêm nhiều sức khỏe, bút lực dồi dào và thành công hơn nữa trong sự nghiệp.

Nguồn: http://baovannghe.com.vn

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm