TIN TỨC

Nhà thơ Ngô Văn Phú đã về xứ sở mây trắng

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
671 lượt xem

Nhà thơ Ngô Văn Phú sinh ngày 8/4/1937; Quê quán: xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 1958 – 1961. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác như: Biên tập viên báo Văn học, Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Phó phòng biên tập báo Văn nghệ; Phó Giám đốc và Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Nhà thơ Ngơ Văn Phú

 

Nhiều thế hệ cầm bút, học sinh, sinh viên và bạn đọc Việt Nam từng thuộc nằm lòng bài thơ lục bát hồn nhiên, giản dị của nhà thơ Ngô Văn Phú:

Trên trời mây trắng như bông

Ở dưới cánh đồng bông trắng như mây

Những cô má đỏ hây hây

Đội bông như thể đội mây về làng

Không ít người nhầm tưởng đây là bài ca dao của tác giả dân gian xưa, nhưng sự thật đó là bài thơ ra đời và tồn tại trong dòng chảy của nền thơ Việt Nam hiện đại. Bài thơ đẹp như một bức tranh chỉ hai gam màu: trắng và đỏ. Màu trắng của mây trời hòa quyện với màu trắng của bông dưới cánh đồng mùa thu hoạch: “Mây trắng như bông, bông trắng như mây”, dường như không có phân định ranh giới giữa trời và đất. Tất cả hòa quyện trong nhau làm nên một bầu không gian khoáng đạt, thanh khiết và thơ mộng. Và màu đỏ “hây hây” bừng lên trên má các cô gái rạng rỡ thanh xuân với niềm vui trong trẻo tô điểm cho bức tranh cuộc đời thật độc đáo, đáng yêu. Vẻ đẹp ấy còn neo mãi trong hồn người đọc

Thật vinh dự cho Người thơ sáng tác nên bài thơ đẹp như ca dao. Người thơ ấy là Ngô Văn Phú, ông vừa giã biệt cõi trần trở về với xứ sở mây trắng vào lúc 15h15 ngày 24 tháng 10 năm 2022.

Nhà thơ Ngô Văn Phú sinh ngày 8/4/1937; Quê quán: xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 1958 – 1961. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác như: Biên tập viên báo Văn học, Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Phó phòng biên tập báo Văn nghệ; Phó Giám đốc và Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Nhà thơ Ngô Văn Phú đã in 230 tựa sách, gồm: thơ truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu, tạp văn... Ông cũng từng đạt các giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội, Giải thưởng UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Giải thưởng trên các báo tạp chí Trung ương ... Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2012.

Nhà thơ Ngô Văn Phú quan niệm: “Nhà văn phải có thiên bẩm, phải học tập không ngừng, có một vùng đất gửi gắm khát khao của cả một đời người. Nhà văn phải tự nhận ra mình trước những trang viết đầy trách nhiệm và thuyết phục. Đừng để tư liệu choáng ngợp hư cấu. Đừng để hiện thực lấn át sáng tạo. Đừng lóa mắt trước những hình thức có vẻ như mới nhưng không hợp với tạng phủ của mình. Song cũng đừng quá ôm ấp những vinh quang mà mình gặt hái trong quá khứ.”

Vĩnh biệt nhà thơ Ngô Văn Phú. Cầu mong linh hồn ông thanh thản rong chơi miền mây trắng. Xin Thành tâm trân quý những cống hiến quý báu của ông đối với nền văn học nước nhà.

(Bài viết có tham khảo tư liệu trong sách “Nhà văn Việt Nam hiện đại-NXB Hội Nhà văn 2020).

Lê Khánh Mai

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm