TIN TỨC

Nhà văn Triệu Xuân và những khoảnh khắc còn mãi

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-10-27 08:59:56
mail facebook google pos stwis
449 lượt xem

Sáng 26/10/2022, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với Nhóm Văn chương Hồn Việt và gia đình đã tổ chức buổi gặp mặt tưởng nhớ nhà văn Triệu Xuân nhân một năm ngày mất của ông.


MC-nhà báo Vũ Trọng Thanh.

Tại sự kiện có ý nghĩa và đáng nhớ này, các đồng nghiệp của cố nhà văn Triệu Xuân đã chia sẻ những bài viết, những lời phát biểu sâu sắc và thấm đẫm yêu thương, đúng như chủ đề “Yêu thương để lại” mà Ban tổ chức đã gửi gắm.

Nếu bài viết công phu, giàu chất học thuật của Nguyễn Trường thể hiện sự trân trọng trước sự lao động chữ nghĩa miệt mài và đầy trách nhiệm của nhà văn Triệu Xuân thì bài tham luận của Bùi Phan Thảo vừa là một bản đúc kết những mặt mạnh của văn chương nhà văn quá cố, vừa là một bài thơ về triết lý nhân sinh trong tiểu thuyết của ông.

Nếu bài phát biểu khai mạc của nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh về đóng góp của cố nhà văn trong việc dày công xây dựng trang web trieuxuan.info để quảng bá văn chương thế giới và các sáng tác của đồng nghiệp, thì bằng những chia sẻ đầy cảm động, Thu TrânTrần Mai Hường đã không kìm được nước mắt khi nhớ về một nhà văn đàn anh rất chỉn chu và quan tâm đến các cây bút đàn em.

Nhà thơ Phạm Trung Tín, bên cạnh những chia sẻ sự ngưỡng mộ và tình cảm dành cho cố nhà văn Triệu Xuân, đã có những tâm sự đáng suy ngẫm về tương lai nhóm Văn chương Hồn Việt và trang web trieuxuan.info – những di sản của cố nhà văn.

Bà Lê Hạnh, vợ nhà văn Triệu Xuân, đã thay mặt gia đình gồm các con trai, con gái, dâu rể cùng các cháu có mặt đông đủ tại sự kiện này, cảm ơn Hội Nhà văn và các bạn bè của chồng đã dành cho ông những tình cảm sâu nặng đáng trân trọng.

Khoảng thời gian thu hút được sự chú ý đặc biệt của những người có mặt tại hội trường là những phút trên màn hình điện tử xuất hiện những hình ảnh của cố nhà văn cùng gia đình, bạn bè, đặc biệt những trích đoạn cố nhà văn đọc thơ đầy cản xúc…

Văn chương TPHCM xin giới thiệu clip nói trên và một số hình ảnh ghi tại sự kiện này.

Tin & ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm