TIN TỨC

Nhà văn Triệu Xuân và những khoảnh khắc còn mãi

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-10-27 08:59:56
mail facebook google pos stwis
805 lượt xem

Sáng 26/10/2022, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với Nhóm Văn chương Hồn Việt và gia đình đã tổ chức buổi gặp mặt tưởng nhớ nhà văn Triệu Xuân nhân một năm ngày mất của ông.


MC-nhà báo Vũ Trọng Thanh.

Tại sự kiện có ý nghĩa và đáng nhớ này, các đồng nghiệp của cố nhà văn Triệu Xuân đã chia sẻ những bài viết, những lời phát biểu sâu sắc và thấm đẫm yêu thương, đúng như chủ đề “Yêu thương để lại” mà Ban tổ chức đã gửi gắm.

Nếu bài viết công phu, giàu chất học thuật của Nguyễn Trường thể hiện sự trân trọng trước sự lao động chữ nghĩa miệt mài và đầy trách nhiệm của nhà văn Triệu Xuân thì bài tham luận của Bùi Phan Thảo vừa là một bản đúc kết những mặt mạnh của văn chương nhà văn quá cố, vừa là một bài thơ về triết lý nhân sinh trong tiểu thuyết của ông.

Nếu bài phát biểu khai mạc của nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh về đóng góp của cố nhà văn trong việc dày công xây dựng trang web trieuxuan.info để quảng bá văn chương thế giới và các sáng tác của đồng nghiệp, thì bằng những chia sẻ đầy cảm động, Thu TrânTrần Mai Hường đã không kìm được nước mắt khi nhớ về một nhà văn đàn anh rất chỉn chu và quan tâm đến các cây bút đàn em.

Nhà thơ Phạm Trung Tín, bên cạnh những chia sẻ sự ngưỡng mộ và tình cảm dành cho cố nhà văn Triệu Xuân, đã có những tâm sự đáng suy ngẫm về tương lai nhóm Văn chương Hồn Việt và trang web trieuxuan.info – những di sản của cố nhà văn.

Bà Lê Hạnh, vợ nhà văn Triệu Xuân, đã thay mặt gia đình gồm các con trai, con gái, dâu rể cùng các cháu có mặt đông đủ tại sự kiện này, cảm ơn Hội Nhà văn và các bạn bè của chồng đã dành cho ông những tình cảm sâu nặng đáng trân trọng.

Khoảng thời gian thu hút được sự chú ý đặc biệt của những người có mặt tại hội trường là những phút trên màn hình điện tử xuất hiện những hình ảnh của cố nhà văn cùng gia đình, bạn bè, đặc biệt những trích đoạn cố nhà văn đọc thơ đầy cản xúc…

Văn chương TPHCM xin giới thiệu clip nói trên và một số hình ảnh ghi tại sự kiện này.

Tin & ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm