TIN TỨC

Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-29 07:29:12
mail facebook google pos stwis
253 lượt xem

Đó là chia sẻ của Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM - tại Hội thảo "Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023".

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) - cho biết, hội thảo diễn ra với mục đích tạo diễn đàn để các nhà văn, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu làm rõ một số vấn đề về công tác nâng cao năng lực sáng tác trẻ. Qua hội thảo, nhiều ý kiến cũng đề xuất những giải pháp, nâng cao vai trò của các cơ quan nhà nước, các Hội chuyên ngành về văn học trong việc tạo sự phát triển văn học trẻ.

"Hiện nay, chất lượng sáng tác trẻ chịu tác động nhiều chiều, nhiều yếu tố và xu hướng ảnh hưởng khác nhau. Chúng ta rất cần có những đổi mới về nội dung, phương thức, định hướng sáng tác.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là chúng ta đã đổi mới đến đâu, làm như thế nào để nâng cao chất lượng sáng tác trẻ thực sự thẩm thấu đến với người trẻ, được công chúng, bạn đọc đón nhận, thực sự tạo ra cơ sở hình thành những giá trị trong nền văn chương nước nhà", ông Dương chia sẻ.


Hội thảo "Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ" được tổ chức ngày 28/11 (Ảnh: Thanh Tú).

Nhà thơ Trần Hữu Việt - Trưởng Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) - cho biết, ở Hội Nhà văn Việt Nam, tỉ lệ hội viên trẻ trong Hội (nếu tính đến tuổi 40) chỉ xấp xỉ 4%, còn nếu tính tuổi từ 35 trở xuống thì chỉ được khoảng 1,7%, đây là một con số thấp và đã duy trì nhiều năm nay.

 

Trong đó, lực lượng viết lý luận phê bình văn học và dịch văn học thấp, chủ yếu vẫn là người sáng tác mảng thơ và văn xuôi.

"Đa số cây bút trẻ được trang bị kiến thức tốt, say mê sáng tác, một số nổi lên như những tiềm năng nhưng có nhiều trường hợp họ bỗng ngừng sáng tác, rời khỏi văn đàn nhẹ nhàng như lúc họ đến.

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy mong muốn của những người viết trẻ là được giao lưu, trao đổi, trải nghiệm với các bạn viết; được học hỏi từ các thế hệ đi trước, được đào tạo; được thường xuyên tạo điều kiện đi thực tế để thâm nhập vào đời sống, được đến các trại sáng tác; được hỗ trợ in ấn, xuất bản; được giới thiệu, quảng bá tác phẩm.

Họ cũng mong muốn có thêm các giải thưởng văn học phù hợp để được đánh giá, ghi nhận và tiếp thêm năng lượng, niềm tin để gắn bó lâu dài với nghề viết", nhà thơ Trần Hữu Việt cho hay.

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM - cũng cho rằng, việc nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ tại TPHCM thông qua các giải thưởng nhằm khuyến khích khởi nghiệp văn chương cho sinh viên các trường đại học, khơi dậy đam mê văn chương với thế hệ trẻ.

"Các tác giả trẻ cần được sáng tạo trong không gian văn minh cởi mở, trong môi trường văn hóa tôn trọng cá tính sáng tạo và khao khát đổi mới, trước hết là đổi mới chính mình, vượt qua chính mình bằng tác phẩm. Nhiều người trẻ bỏ nghề viết giữa chừng có nhiều lý do, có thể tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn, chưa đủ động lực để đi đường dài cùng văn chương", bà Ngân chia sẻ.


Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM - phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Thanh Tú).

Bà Ngân nói thêm, tác phẩm văn học phải được xem như một kênh văn hóa quan trọng nuôi dưỡng tâm hồn và phẩm chất con người Việt Nam hiện tại cũng như tương lai, mà bệ phóng chính là những nhà văn trẻ bây giờ.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, cần có ngân sách hợp lý dành cho văn học trẻ, nhà nước nên mạnh dạn đặt hàng cho các tác giả trẻ, nhất là thể loại tiểu thuyết. Khi tác giả trẻ yên tâm với sứ mệnh ngồi trước trang viết thì họ mới phát huy hết trách nhiệm người cầm bút đích thực.

PGS,TS Phạm Xuân Thạch - Khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) - cho biết, cần nhìn nhận các lớp nhà văn trẻ hiện nay như những start up (người bắt đầu sự nghiệp), và điều cần thiết hơn cả đối với họ là một hệ sinh thái khởi nghiệp.

"Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ sáng tác của nhà văn là phải giúp họ có một nền tảng triết lý, tư tưởng, nhận thức xã hội vững vàng. Đó là một quá trình tích lũy liên tục và cách thức tốt nhất tạo nên nền tảng đó là thúc đẩy đối thoại và để người học tự rút ra chiêm nghiệm cho riêng mình.

Ngoài ra, bên cạnh mô hình đào tạo viết văn ở những trường chuyên nghiệp thì còn cần khuyến khích và đào tạo viết văn ở những trường đa ngành, thậm chí cần phải là một mô hình tồn tại song song với mô hình truyền thống", ông Phạm Xuân Thạch chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vai trò của các cuộc thi và giải thưởng văn học trong việc phát hiện những ý tưởng nghệ thuật và những cá nhân có năng lực sáng tác; đồng thời cần có chính sách hỗ trợ dự án của các nhà văn trẻ đang bắt đầu sự nghiệp sáng tác nghệ thuật.

Nhà văn trẻ Hiền Trang từng tham dự Chương trình viết văn quốc tế (IWP), chị cho rằng, sự kiện đã cho chị những trải nghiệm tuyệt vời và nguồn cảm hứng bất tận để viết lách.

Sau khóa học, Hiền Trang đã được truyền nhiều động lực để viết, có thêm dũng khí để chấp nhận con người thật của bản thân và thêm yêu nghề viết mà mình đã lựa chọn.

Chị cũng mong rằng tại Việt Nam, bên cạnh những chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các nhà văn trẻ sẽ được tạo điều kiện để có được không khí lành mạnh, thoải mái, giúp họ phát huy được hết khả năng để tận lực cầm bút sáng tác.

Lạc Thành - Thanh Tú (Dân Trí)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm