TIN TỨC

Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-11-29 07:29:12
mail facebook google pos stwis
435 lượt xem

Đó là chia sẻ của Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM - tại Hội thảo "Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023".

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) - cho biết, hội thảo diễn ra với mục đích tạo diễn đàn để các nhà văn, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu làm rõ một số vấn đề về công tác nâng cao năng lực sáng tác trẻ. Qua hội thảo, nhiều ý kiến cũng đề xuất những giải pháp, nâng cao vai trò của các cơ quan nhà nước, các Hội chuyên ngành về văn học trong việc tạo sự phát triển văn học trẻ.

"Hiện nay, chất lượng sáng tác trẻ chịu tác động nhiều chiều, nhiều yếu tố và xu hướng ảnh hưởng khác nhau. Chúng ta rất cần có những đổi mới về nội dung, phương thức, định hướng sáng tác.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là chúng ta đã đổi mới đến đâu, làm như thế nào để nâng cao chất lượng sáng tác trẻ thực sự thẩm thấu đến với người trẻ, được công chúng, bạn đọc đón nhận, thực sự tạo ra cơ sở hình thành những giá trị trong nền văn chương nước nhà", ông Dương chia sẻ.


Hội thảo "Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ" được tổ chức ngày 28/11 (Ảnh: Thanh Tú).

Nhà thơ Trần Hữu Việt - Trưởng Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) - cho biết, ở Hội Nhà văn Việt Nam, tỉ lệ hội viên trẻ trong Hội (nếu tính đến tuổi 40) chỉ xấp xỉ 4%, còn nếu tính tuổi từ 35 trở xuống thì chỉ được khoảng 1,7%, đây là một con số thấp và đã duy trì nhiều năm nay.

 

Trong đó, lực lượng viết lý luận phê bình văn học và dịch văn học thấp, chủ yếu vẫn là người sáng tác mảng thơ và văn xuôi.

"Đa số cây bút trẻ được trang bị kiến thức tốt, say mê sáng tác, một số nổi lên như những tiềm năng nhưng có nhiều trường hợp họ bỗng ngừng sáng tác, rời khỏi văn đàn nhẹ nhàng như lúc họ đến.

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy mong muốn của những người viết trẻ là được giao lưu, trao đổi, trải nghiệm với các bạn viết; được học hỏi từ các thế hệ đi trước, được đào tạo; được thường xuyên tạo điều kiện đi thực tế để thâm nhập vào đời sống, được đến các trại sáng tác; được hỗ trợ in ấn, xuất bản; được giới thiệu, quảng bá tác phẩm.

Họ cũng mong muốn có thêm các giải thưởng văn học phù hợp để được đánh giá, ghi nhận và tiếp thêm năng lượng, niềm tin để gắn bó lâu dài với nghề viết", nhà thơ Trần Hữu Việt cho hay.

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM - cũng cho rằng, việc nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ tại TPHCM thông qua các giải thưởng nhằm khuyến khích khởi nghiệp văn chương cho sinh viên các trường đại học, khơi dậy đam mê văn chương với thế hệ trẻ.

"Các tác giả trẻ cần được sáng tạo trong không gian văn minh cởi mở, trong môi trường văn hóa tôn trọng cá tính sáng tạo và khao khát đổi mới, trước hết là đổi mới chính mình, vượt qua chính mình bằng tác phẩm. Nhiều người trẻ bỏ nghề viết giữa chừng có nhiều lý do, có thể tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn, chưa đủ động lực để đi đường dài cùng văn chương", bà Ngân chia sẻ.


Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM - phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Thanh Tú).

Bà Ngân nói thêm, tác phẩm văn học phải được xem như một kênh văn hóa quan trọng nuôi dưỡng tâm hồn và phẩm chất con người Việt Nam hiện tại cũng như tương lai, mà bệ phóng chính là những nhà văn trẻ bây giờ.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, cần có ngân sách hợp lý dành cho văn học trẻ, nhà nước nên mạnh dạn đặt hàng cho các tác giả trẻ, nhất là thể loại tiểu thuyết. Khi tác giả trẻ yên tâm với sứ mệnh ngồi trước trang viết thì họ mới phát huy hết trách nhiệm người cầm bút đích thực.

PGS,TS Phạm Xuân Thạch - Khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) - cho biết, cần nhìn nhận các lớp nhà văn trẻ hiện nay như những start up (người bắt đầu sự nghiệp), và điều cần thiết hơn cả đối với họ là một hệ sinh thái khởi nghiệp.

"Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ sáng tác của nhà văn là phải giúp họ có một nền tảng triết lý, tư tưởng, nhận thức xã hội vững vàng. Đó là một quá trình tích lũy liên tục và cách thức tốt nhất tạo nên nền tảng đó là thúc đẩy đối thoại và để người học tự rút ra chiêm nghiệm cho riêng mình.

Ngoài ra, bên cạnh mô hình đào tạo viết văn ở những trường chuyên nghiệp thì còn cần khuyến khích và đào tạo viết văn ở những trường đa ngành, thậm chí cần phải là một mô hình tồn tại song song với mô hình truyền thống", ông Phạm Xuân Thạch chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vai trò của các cuộc thi và giải thưởng văn học trong việc phát hiện những ý tưởng nghệ thuật và những cá nhân có năng lực sáng tác; đồng thời cần có chính sách hỗ trợ dự án của các nhà văn trẻ đang bắt đầu sự nghiệp sáng tác nghệ thuật.

Nhà văn trẻ Hiền Trang từng tham dự Chương trình viết văn quốc tế (IWP), chị cho rằng, sự kiện đã cho chị những trải nghiệm tuyệt vời và nguồn cảm hứng bất tận để viết lách.

Sau khóa học, Hiền Trang đã được truyền nhiều động lực để viết, có thêm dũng khí để chấp nhận con người thật của bản thân và thêm yêu nghề viết mà mình đã lựa chọn.

Chị cũng mong rằng tại Việt Nam, bên cạnh những chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các nhà văn trẻ sẽ được tạo điều kiện để có được không khí lành mạnh, thoải mái, giúp họ phát huy được hết khả năng để tận lực cầm bút sáng tác.

Lạc Thành - Thanh Tú (Dân Trí)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm