TIN TỨC

Phát động cuộc vận động viết về đề tài thương binh - liệt sĩ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-13 11:41:18
mail facebook google pos stwis
1985 lượt xem

CUỘC THI "ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA"

Sáng nay, 17/12/2021, đã diễn ra Lễ phát động cuộc vận động viết về đề tài Thương binh - Liệt sĩ do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM và Tạp chí Văn nghệ TP.HCM tổ chức.

Mở đầu chương trình nghị sự buổi lễ, thay mặt Ban tổ chức, Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM, đã có bài phát biểu Tri ân và lan tỏa “Linh khí Quốc giavới nhiều tư liệu ý nghĩa và giàu cảm xúc (mời đọc Ở ĐÂY).

Kế đến, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM bày tỏ sự tâm đắc với mục đích ý nghĩa của cuộc vận động và lấy làm vui mừng khi Hội Nhà văn Thành phố vinh dự được là đơn vị đồng tổ chức.  Thay mặt BTC, nhà văn đã đọc công bố Thể lệ cuộc vận động hứa hẹn sẽ thu hút được đông đảo cây bút tham gia. Theo đó, sự kiện này kéo dài trong 3 năm và hướng tới kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (2024). Cuộc vận động sẽ được thực hiện theo 3 đợt, mỗi đợt ưu tiên dành cho 1-2 thể loại: Ký văn học (đợt 1, năm 2022); truyện ngắn, thơ (đợt 2, năm 2023); truyện dài, tiểu thuyết (đợt 3, 2024).

Về nội dung: Ca ngợi sự hy sinh cao cả của liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ; tôn vinh những nhà tài trợ, hảo tâm, những người thiện nguyện đồng hành với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ (yêu cầu người thật việc thật; ưu tiên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Miền Đông Nam Bộ).

Ban sơ khảo gồm các nhà văn Trầm Hương (Trưởng ban), Bùi Anh Tấn, Đỗ Viết Nghiệm, Bùi Phan Thảo, Trần Thanh Hà.

Ban chung khảo gồm các nhà văn Trần Thế Tuyển (Trưởng ban), Trần Văn Tuấn, Trầm Hương, Bùi Anh Tấn, Bùi Thanh Truyền.

Các tác phẩm chất lượng cao sẽ được đăng trên Tạp chí Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh; Đặc san Linh khí quốc gia và các website của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (linhkhiquocgia.vn); Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh (Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại buổi lễ, doanh nhân Nguyễn Thanh Ngà, Phó chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, đồng thời là nhà tài trợ cho đợt 1 cuộc thi này, đã xúc động chia sẻ: “Ba tôi là lính của cụ Phạm Văn Đồng, quê chúng tôi ở Quảng Ngãi, ông là sĩ quan quân đội, là thương binh. Khi tôi còn nhỏ ba từng kể với tôi rất nhiều chuyện về đời lính, người lính cụ Hồ. Chúng tôi là thế hệ trẻ con cháu của những người đã ngã xuống. Chúng tôi luôn nhắc nhở mình cuộc sống hoà bình hôm nay chúng tôi có được, để chúng tôi yên tâm làm việc là nhờ máu xương của biết bao thế hệ người xưa”


Quy định chung:
 

Đối tượng tham gia: Tất cả các nhà văn, nhà báo, người viết trong nước và nước ngoài.

Thời gian nhận bài: Từ ngày phát động đến 30/9/2022. Tổng kết, trao giải đợt 1: Tháng 12/2022.

Email gửi tác phẩmlinhkhiquocgia2021@gmail.com). Số điện thoại liên hệ: (028) 39321987.

Cơ cấu giải thưởng:  Giải nhất: 20 triệu đồng (1 giải);  Giải nhì: 10 triệu đồng (2 giải);  Giải ba: 7 triệu đồng (3 giải);  Giải tư: 4 triệu đồng (5 giải).

  • Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Thư ký được tham gia hưởng ứng cuộc vận động nhưng không đưa vào cơ cấu chấm giải.
  • Tác phẩm tham dự cuộc vận động chưa sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào; tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chân thật và bản quyền tác giả.
  • Trước khi công bố giải thưởng, việc sử dụng tác phẩm thuộc quyền của Ban Tổ chức.
     

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Phương Huyền & N.H.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm