TIN TỨC

Tri ân và lan tỏa “Linh khí Quốc gia”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-10 10:19:27
mail facebook google pos stwis
1328 lượt xem

CUỘC THI "ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA"

Đại tá, Nhà văn TRẦN THẾ TUYỂN

(Bài phát biểu tại Lễ phát động cuộc vận động viết về đề tài Thương binh - Liệt sĩ)

Kính thưa quý vị đại biểu,

Để đất nước ta có ngày hôm nay, chiến sĩ và đồng bào ta đã phải đổ biết bao xương máu. Chỉ tính riêng các cuộc kháng chiến giải phóng, bảo vệ Tổ quốc gần đây, đã có gần 1,2 triệu người được công nhận liệt sĩ; trong đó có 191.605 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp; 849.018 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ; 105.627 liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc, cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo và làm nghĩa vụ quốc tế).

Hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ, thi thể các anh chị còn nằm lại trên các chiến trường Việt Nam, Lào, Campuchia, Biển Đông… Hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính tên tuổi, quê quán, đơn vị…

Quảng Nam có 65.000 liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh là tỉnh có nhiều liệt sĩ nhất. Ngoài ra tỉnh Quảng Nam còn có hơn 30.000 thương binh (tính đến năm 2012). Huyện có nhiều liệt sĩ nhất cả nước là huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) với hơn 19.800 liệt sĩ (tính đến năm 2012).

Cả nước có 9.000.000 người có công với cách mạng; trong đó có gần 130.000 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Gần 13.000 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động. Gần 800.000 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh. Hơn 300.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc da cam.

Gần 111.000 người hoạt động cách mạng, người tham gia kháng chiến bị địch bắt giam, tù đày, tra tấn trong các nhà tù như: Hỏa Lò, Sơn La, Lao Bảo, Côn Đảo, Phú Quốc…

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, theo thống kê đến 30/11/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh có 51.693 liệt sĩ; 5.471 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện có 126 mẹ còn sống. Có 51.693 gia đình liệt sĩ; trong đó có gần 300 gia đình liệt sĩ thuộc diện hộ nghèo. Tại 7 nghĩa trang liệt sĩ của Thành phố có 27.383 mộ liệt sĩ. Trong đó có 21.555 có thông tin, 5.838 mộ chưa có thông tin. Đúng như đôi câu thơ, cặp vế đối tạc tại các đền thờ liệt sĩ của nhiều địa phương trong cả nước:

“Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc

Hồn bay lên hóa Linh Khí Quốc Gia”

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước ta đã có chủ trương, chính sách đặc biệt đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, Người có công với cách mạng. Đặc biệt, từ khi công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đời sống nhân dân, trong đó có các gia đình chính sách đã được cải thiện một bước rõ rệt. Tuy vậy, hậu quả chiến tranh vẫn còn nặng nề, đặc biệt về tinh thần. Hàng trăm ngàn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt. Hàng trăm ngàn ngôi mộ liệt sĩ khác chưa xác định được danh tính. Hàng trăm ngàn bà mẹ, vợ và thân nhân liệt sĩ hằng ngày vẫn chờ đợi thông tin về người thân của họ.

Để góp phần bù đắp nỗi đau thương, mất mát đó, ngày 29 tháng 4 năm 2020, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định 1445/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh là tổ chức xã hội, có tư cách pháp nhân; có tài khoản và con dấu riêng. Tôn chỉ mục đích của Hội là: Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thu hút nguồn lực xã hội để tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ cả về tinh thần và vật chất.

Bám chắc tôn chỉ mục đích của Hội, được sự chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, sự giúp đỡ, ủng hộ của các cơ quan chức năng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7; đặc biệt sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân, người thiện nguyện, hơn 1 năm qua Hội đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận như hỗ trợ tìm kiếm gần 1.000 thông tin liệt sĩ, kết nối xây dựng tượng đài và đền thờ liệt sĩ tại Long Khốt (Long An); Đắk Tô (Kon Tum), đang xây dựng đền thờ liệt sĩ ở Phú Quốc (Kiên Giang); kiến nghị Đảng, Quốc hội công nhận ngày 27/7 là ngày Quốc giỗ. Kiến nghị các cơ quan chức năng công nhận liệt sĩ cho những chiến sĩ tuyến đầu hy sinh trong cuộc chiến phòng chống Covid-19…

Về hỗ trợ vật chất, Hội đã vận động hàng tỷ đồng xây dựng gần 30 nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm cho thương binh… Đặc biệt, đã kết nối, phối hợp cùng Quân khu 7 và các doanh nghiệp tổ chức nhiều “Gian hàng 0 đồng”; hàng chục ngàn phần quà, hàng chục ngàn suất ăn trị giá hàng chục tỷ đồng chia sẻ với bà con, trong đó có các gia đình thương binh, liệt sĩ vượt qua đại dịch Covid-19.

Nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả của các liệt sĩ; sự cống hiến của thương binh, gia đình liệt sĩ và sự đóng góp của toàn xã hội cho đạo lý nhân văn này, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc vận động viết về đề tài Thương binh - Liệt sĩ.

Mục đích của cuộc vận động này:

Thứ nhất, ngợi ca sự hy sinh cao cả vì độc lập tự do của Tổ quốc của các Anh hùng, liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, thương binh…

Thứ hai, tôn vinh những tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của những người thiện nguyện, doanh nhân đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ, chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương binh.

Thứ ba, tập hợp những cây viết tài năng, nhân hậu nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả, những cuộc đời bình dị mà cao quý của liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ để lại cho đời sau, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh, tôi trân trọng cảm ơn Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và Thường trực Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Nhà văn Bùi Anh Tấn, Tổng Biên tập và Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cuộc vận động viết giàu ý nghĩa nhân văn và đầy trách nhiệm chính trị này. Tôi trân trọng cảm ơn GS TS Nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phương Đông đã góp ý kiến và kết nối tài trợ cuộc vận động. Tôi trân trọng cảm ơn các nhà văn, nhà báo có mặt hôm nay để cổ vũ, lan tỏa cuộc vận động đến toàn xã hội. Tôi trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu đại diện cơ quan quản lý và lãnh đạo; Quân khu 7 đã giúp đỡ động viên ngay từ buổi đầu để cuộc vận động viết thành công.

Trân trọng cảm ơn tất cả các đồng chí và quý vị.

Chúc cuộc vận động viết về đề tài Thương binh-Liệt sĩ do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công tốt đẹp.

Nhân dịp năm mới 2022 kính chúc các quý vị đại biểu và các đồng chí sức khỏe, an lành, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!

TP. Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 12 năm 2021.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà thơ Từ Quốc Hoài để lại “Khu vườn kí ức”
Từ Quốc Hoài, đến với thơ ca khá sớm. Ông là nhà thơ cùng thời với những tên tuổi quen thuộc: Trần Vũ Mai, Thanh Quế, Thanh Thảo, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh… cũng từng vào chiến trường khói lửa. Nhưng với con đường thơ ca, ông bước chậm, thận trọng, dè dặt. Cho tới tuổi hơn 80 ông chỉ cho ra mắt độc giả sáu tập thơ. Tập thơ thứ 5, “Sóng và khoảng lặng” (2010) đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam. Kỹ tính, khó tính (trong thơ và có lẽ cả trong cuộc sống), trăn trở, tìm tòi nên thơ Từ Quốc Hoài không lẫn, tự do, phóng khoáng, lần dò khám phá chiều sâu nội tâm.
Xem thêm
Im lặng- ngôn ngữ đặc biệt của văn chương
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2023 – Jon Fosse vừa có một buổi gặp gỡ và đọc diễn từ của mình tại Oslo
Xem thêm
Quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ
Bài đăng báo Văn nghệ của nhà văn Bích Ngân; Thơ và ảnh của nhà thơ Nguyên Hùng...
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Đình Thi: “Một chút trắng hồng dào dạt vàng”
Bài viết của nhà báo Nguyễn Thế Khoa nhân 99 năm ngày sinh nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Thi ,20/12/1924-20/12/2023
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết rất bổ ích của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
Thử nêu cách chữa “chứng lười đọc sách” – Tác giả: Nhà văn Nguyễn Khắc Phê
“Dạy con từ thuở còn thơ”; “Uốn cây phải uốn khi non”… là những điều ai cũng biết, nhưng đã có những thời đoạn do bận rộn mưu sinh và vô số sự xô đẩy, lôi kéo khác nữa, nên rất nhiều người và gia đình đã quên hoặc sao nhãng bài học giản dị và chí lý đã có tự cổ xưa. Có phải những biểu hiện tha hóa trong xã hội hiện nay chủ yếu bắt nguồn từ đó? Thiết nghĩ, cuộc vận động sáng tác văn học hướng đến lớp trẻ và thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam phát động đầu năm 2022 là một hoạt động thiết thực của văn giới nhằm góp phần chấn hưng đạo đức xã hội nói chung và góp phần bồi đắp tâm hồn cho lớp trẻ nói riêng.
Xem thêm
Làm mới cải lương – con dao hai lưỡi
Gần đây, cải lương được đưa lên mạng với một số hình thức mới: kết hợp rap, trang phục ma mị… Nhiều người cho rằng cải lương cần phải được “làm mới” để phù hợp với thời đại, với lớp trẻ. Nhưng làm mới cách nào để không bị mất chất, để người xem vẫn còn “nhìn ra” cải lương là câu hỏi không dễ giải đáp.
Xem thêm
“Vua phóng sự” Vũ Trọng Phụng làm gì khi cuốn sách về gái điếm bị đá vào xó tường?
Nguyễn Vỹ lặng lẽ đưa mũi giày đá luôn quyển “Lục Xì” vào trong xó tường. Quyển sách vừa xuất bản, hãy còn mới tinh, nằm xơ xác bên chân tủ.
Xem thêm
Văn học dân gian Đồng Nai trong bối cảnh văn học dân gian Nam Bộ từ 1945 đến nay
Công tác sưu tầm và in ấn các tuyển tập văn học dân gian Việt Nam nói chung đã được các nhà Nho thực hiện từ cuối thế kỷ XVIII với các sưu tập bằng chữ Nôm, chữ Hán. Sang đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, cùng với sự phổ biến của chữ quốc ngữ thì các sưu tập văn học dân gian được phát hành phổ biến nhiều hơn nữa. Tuy nhiên trong giai đoạn này phần lớn vẫn là các sưu tập miền Bắc hay ở một số tỉnh thành miền Trung, ở Nam Bộ việc sưu tầm và phổ biến văn học dân gian dưới dạng các tuyển tập in ấn vẫn còn chưa được coi trọng đúng mức, do vậy không gian nghiên cứu văn học dân gian vùng miền cũng đồng thời bị bỏ ngỏ.
Xem thêm
Nhà thơ thì chơi với ai?
Nguồn: Website Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Bộ phim Đất rừng phương Nam: Một số điều “lấn cấn” về nội dung và nghệ thuật cùng với phản hồi của cục điện ảnh
“Đất rừng phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là một bộ phim đang gây ra nhiều dư luận sôi nổi. Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng cũng có không ít tiếng chê. Dĩ nhiên với tư cách là một sản phẩm nghệ thuật, những thành công của phim rất đáng ghi nhận, song khi xem xong bộ phim, đọng lại cũng là không ít điều “lấn cấn” trong lòng một khán giả như tôi.
Xem thêm
Nghĩ về thủ thuật làm phim câu khách
Công thức làm phim ăn khách, người làm điện ảnh đều nắm được. Nhưng cũng như công thức nấu ăn, đọc kỹ sách nấu ăn không có nghĩa ai cũng có thể làm được món ngon.
Xem thêm
Phim ‘Đất rừng phương Nam’: Có thể hư cấu nhưng đừng làm sai lệch lịch sử
Chuyên gia cho rằng, bộ phim có thể hư cấu cho hấp dẫn hơn so với nguyên tác, khiến cho kịch bản phim kịch tính hơn, thu hút hơn, nhưng đừng để sai lệch lịch sử.
Xem thêm
Bài thơ Bắt nạt tiếp tục gây tranh cãi khi đưa vào sách giáo khoa
Bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh tiếp tục gây tranh cãi trên các diễn đàn. Đây là lần thứ hai tác phẩm này gây tranh cãi. Không ít phụ huynh, thi sĩ cho rằng bài thơ là “thảm họa” trong sách giáo khoa môn Ngữ văn lớp 6.
Xem thêm
PGS-TS Bùi Thanh Truyền: Nhà văn là một sinh thể của môi trường
PGS-TS Bùi Thanh Truyền là chủ biên đề tài Văn xuôi Nam bộ giai đoạn 1986-2015 từ góc nhìn phê bình sinh thái đã nghiệm thu thành công cấp bộ, được NXB Văn hóa - Văn nghệ xuất bản cuối năm 2018.
Xem thêm