TIN TỨC

Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống trao giải cuộc thi Chân dung cuộc sống

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
434 lượt xem

Lễ trao giải Cuộc thi viết Chân dung cuộc sống được Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống tổ chức trọng thể tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam vào sáng ngày 25.8.2023.

Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống bắt đầu nhận bài viết tham dự cuộc thi Chân dung cuộc sống từ 01.7.2021 – 30.6.2023, thời gian này đất nước đang phải vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19. Trong quá trình phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch rồi trước nữa, hầu hết ở các lĩnh vực nghành nghề, các địa phương trong cả nước, đã xuất hiện những câu chuyện cảm động, những hình ảnh con người cao đẹp, tươi sáng để bạn văn, bạn viết khai thác, khám phá và khắc họa chân dung. Cuộc thi này được tổ chức nhằm ghi lại những thành tựu và vẻ đẹp ấy.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải nhất cho tác giả Y Nguyên

Tham dự buổi lễ trao giải có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn, ông Nguyễn Tam Bách – Phó Tổng Giám đốc CTCP Detechbio, ông Hứa Trung Hiếu – Phó Giám đốc đối ngoại,cùng các nhà văn nhà thơ trong Ban Chấp hành Hội, các bạn văn, thông tấn truyền hình, cùng gia đình người thân của tác giả nhận giải. Ngân hàng VietinBank, một trong các nhà tài trợ, không đến dự được, đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao giải nhì cho các tác giả

Phát biểu khai mạc với bài viết chi tiết tổng kết của Ban chung khảo, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết cuộc thi đã nhận được gần 300 tác phẩm của 173 tác giả trên cả nước, trong đó có những nhà văn rất quen thuộc với bạn đọc, và cũng có những tác giả mới cầm bút lần đầu. Nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tuy không tham gia cuộc thi, nhưng cũng gửi tác phẩm để hưởng ứng như Đỗ Chu, Nguyễn Khắc Phê,  Vương Trọng, Dương Kỳ Anh… Tòa soạn đã chọn 50 tác phẩm tác phẩm đặc sắc nhất giới thiệu trong các số tạp chí thường kỳ. Nhiều tác phẩm không trong hệ thống giải sẽ tiếp tục được đăng tải trong các số tạp chí tới.

Nhà văn Khuất Quang Thụy và nhà thơ Hữu Việt trao giải ba cho các tác giả

Cuộc thi viết Chân dung cuộc sống, nội hàm và sự bao trùm phản ánh được mở rộng về mọi mặt, số bài viết về chân dung văn học chiếm hơn một nửa lượng bài dự thi, còn lại là bài viết về các nhà quản lý, các nhà khoa học và các doanh nghiệp, tuy thế vẫn còn ít những bài viết về những người lao động trực tiếp, những người dân tộc thiểu số….ở các cơ sở, đó cũng  là hạn chế của cuộc thi.

Nhà thơ Lương Ngọc An và nhà văn Vũ Đảm trao giải tư cho các tác giả

Qua cuộc thi chúng ta ghi nhận những tín hiệu đáng mừng, đó là một bức tranh muôn màu, phong phú sinh động về đời sống xã hội. Sự đa dạng trong bút pháp, trong giọng điệu của bạn văn, bạn viết tham dự cuộc thi cho thấy sự quan tâm sâu sát, không thờ ơ với cuộc sống của lực lượng cầm bút trong cả nước.

Các tác phẩm được trao giải lần này chỉ là một phần của những bài viết đã gửi đến cuộc thi, song xứng đáng là đại diện bởi chúng đạt được những tiêu chí về cả nội dung và giá trị nghệ thuật biểu hiện. Có tác phẩm hy vọng sẽ trụ được với thời gian.

 

01 Giải nhất:

Tác giả Y Nguyên với các tác phẩm: Ngô Phan Lưu “ẩn số văn chương” đất Phú; “ Phù thủy” của bục giảng; Nguyễn Văn Thọ, nhà văn và người lính.

02 Giải nhì:

1.Tác giả Võ Bá Cường, với các tác phẩm Cánh chim sơn tiêu; Sọ đầu mới vỡ lẽ đời; Thanh Tùng với “Thời hoa đỏ”.

2. Tác giả Hoàng Quảng Uyên, với tác phẩm Con đường mang tên Tẩn Dấu Quẩy; Nhà thơ Hữu Thỉnh “đời mau quá, vui buồn chưa kịp cũ; Y Phương “Đục đá kê cao quê hương”.

03 Giải ba:

1. Tác giả Lưu Khánh Thơ với tác phẩm Hoàng Trung Thông – người đi vỡ đất mời trăng; Nhớ anh Lâm râu; Lưu Quang Vũ và huyền thoại Tạ Đình Đề.

2. Tác giả Trâm Oanh với tác phẩm Người nông dân 4.0 và báu vật của mẹ thiên nhiên; Người lính già và chuỗi sản xuất, tiêu thụ cacao không thương lái.

3. Tác giả Đặng Thành Văn với tác phẩm Sống là để sáng tạo; Tôi tự chèo lấy tôi đi.

04 Giải tư:

1. Tác giả Thái Sinh (1954-2022), với tác phẩm Pờ Sảo Mìn, nhà thơ của núi; Nhà thơ dân tộc Giáy và những khúc trầm luân.

2. Tác giả Phạm Thị Toán với tác phẩm Chị đã sống như thế; Má Lê Thị Huệ – những bông điên điển

3. Tác giả Hoàng Ngọc Điệp với tác phẩm Có một ông lão….tuổi thanh xuân.

4. Tác giả Ngọc Hùng với tác phẩm Nhà sư giữ núi.

Thay mặt BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chúc mừng sự thành công của Ban tổ chức cuộc thi và chia vui với các tác giả nhận giải thưởng.

Từ đầu nhiệm kỳ khóa X nhà thơ Trần Đăng Khoa, TBT tạp chí đã đề nghị BCH Hội cho đổi tên Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm thành tên Nhà văn & Cuộc sống, mục đích của ông, cũng như những người làm tạp chí là muốn để nhà văn gắn kết với cuộc sống, vào tận cùng trung tâm của đời sống hôm nay với những số phận con người, những vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày  trên mọi lĩnh vực. Nếu như nhà văn xa rời cuộc sống là rời bỏ bản chất của văn chương, tác phẩm văn học phải có hiện thực, hơi thở của cuộc sống đương đại đang diễn ra hàng ngày. Cuộc sống là nơi xuất phát và cũng là nơi đi tới của văn học.

Cuộc thi đã đánh thức một thể loại văn học lâu nay đang bị lãng quên, chân dung văn học tiếp cận, khám phá, khai mở những hiện thực đời sống. Các tác phẩm dự thi chân thật, sống động đa chiều, đa tầng, tác giả viết đều có cách nhìn nhận riêng của mình, đã mang đến cuộc thi những hình ảnh đẹp, những giọng nói khác biệt, tái tạo lại vẻ đẹp của cuộc sống đời thường.

Ông mong rằng Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống nên tiếp tục duy trì cuộc thi này, khai thác sâu hơn nữa những phần đời, phận người vô danh bình dị tiếp tục viết về con người trong thời đại nóng bỏng hiện nay.

Cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành với các nhà văn để cùng khám phá đời sống, lưu giữ vẻ đẹp đời sống.

Nhà văn Y Nguyên đến từ Phú Yên, nhà văn Hoàng Quảng Uyên đến từ Cao Bằng, nhà văn Trâm Oanh đến từ Đồng Nai thay mặt các tác giả được giải bày tỏ niềm vui, tự hào khi được nhận giải thưởng cuộc thi Chân dung cuộc sống. Một cuộc thi khơi gợi những yêu cầu, trách nhiệm, hướng tới việc nâng cao chất lượng của người viết văn. Mong các bài viết sẽ được nhiều người đọc, và cảm thấy rất may mắn khi những nhân nhân vật được đề cập đến đều là những người có thành tựu, có phẩm cách của con người mới của ngày hôm nay.

Thay mặt Ban Tổ chức, nhà thơ Trần Đăng Khoa chúc mừng đến các tác giả đạt giải và gửi lời cảm ơn đến các nhà văn và bạn viết trong cả nước đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi, cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ, góp ý, động viên kịp thời, cảm ơn Chủ tịch HNV và Ban Chấp hành Hội Nhà văn đã tạo mọi điều kiện tốt đẹp cho cuộc thi, đặc biệt ông cảm ơn các Doanh nghiệp, doanh nhân, bạn yêu văn chương đã tài trợ kinh phí để cuộc thi về đích thành công. Và ông cũng cho biết Tạp chí giữ lại Chuyên mục Chân dung cuộc sống và hàng năm sẽ trao giải cho tác phẩm xuất sắc nhất. Giải thưởng sẽ trao cho tác giả và cả nhân vật mà tác giả đề cập. Rất mong các doanh nghiệp, doanh nhân và các bạn yêu văn chương tiếp tục đồng hành cùng tạp chí. Bởi đây là tạp chí văn chương lành mạnh, có định hướng, nhưng không có ngân sách nhà nước, cũng không có ngân sách của Hội Nhà văn. Những đồng tiền tài trợ của các nhà hảo tâm sẽ đến đúng địa chỉ  mà không bị thất thoát dù chỉ một xu nhỏ. Buổi trao giải kết thúc tốt đẹp và ấn tượng.

THANH BÌNH

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm