TIN TỨC

Thơ thiếu nhi khởi sắc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-03 23:00:49
mail facebook google pos stwis
159 lượt xem
Nhân Ngày thơ Việt Nam, nhiều hoạt động, vấn đề về thơ được nhắc đến và năm nay, thơ thiếu nhi, dòng thơ vốn ít được nhắc đến thời gian qua thì nay lại ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhiều tập thơ đã được yêu thích, trở thành sách bán chạy.
 
Theo các nhà chuyên môn, thơ có tác động lớn, mang lại nhiều kỹ năng tốt cho trẻ nhỏ


Ngộ nghĩnh những vần điệu cho trẻ

Mới đây, NXB Trẻ vừa ra mắt bộ thơ Vần điệu cho em, gồm 4 tuyển tập: Nếu không có trẻ con (Thục Linh), Cây cầu lấp lánh (Mộc An); riêng tác giả Mai Quyên góp mặt với 2 tập: Chuyện bốn mùa trời đất Bao giờ mặt trời lên?. Dù được sáng tác bởi các tác giả khác nhau nhưng hầu hết các bài thơ đều mang đến sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh, khơi gợi trí tưởng tượng và tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên. Đặc biệt, mỗi tập thơ đều được một họa sĩ minh họa riêng với những hình ảnh tươi vui, sinh động, bắt mắt.

Cũng trong năm 2022, NXB Kim Đồng đã thực hiện bộ tuyển tập Thơ hay viết cho thiếu nhi gồm 5 ấn phẩm thơ thiếu nhi thuộc hàng kinh điển của Việt Nam: Chú bò tìm bạn (Phạm Hổ), Ai dậy sớm (Võ Quảng), Tiếng hát con chim non (Thy Ngọc), Hai bàn tay em (Huy Cận), Bài ca trái đất (Định Hải). Ngoài ra, NXB Kim Đồng cũng là nơi in nhiều tập thơ của các tác giả đương đại và tác giả trẻ như: Chiếc bánh trăng (Lâm Ngọc Quỳnh Anh), Tuổi thơ màu giấy kính (Lê Nguyên Khôi), Gửi chú bé hay khóc nhè (Nguyễn Văn Thắng), Gõ cửa nhà trời (Bảo Ngọc)…

Mới thành lập không lâu, nhưng Linh Lan Books cũng mạnh dạn đầu tư cho thơ thiếu nhi thông qua bộ Thơ hay cho bé học nói của hai tác giả Đoàn Văn Mật và Lữ Mai. Bộ sách gồm 5 tập tương ứng với 5 chủ đề: Gia đình yêu thương, Khung trời quê hương, Bé vui đến trường, Thế giới tí hon, Lời âm thanh kể mang đến cho trẻ một góc nhìn thú vị để tiếp cận đời sống xung quanh, góp phần làm giàu tâm hồn của trẻ.

Ứng dụng công nghệ, tăng trải nghiệm

Ngay từ khi ra đời, Lionbooks đã lựa chọn thơ thiếu nhi làm sản phẩm chính. Các ấn phẩm của đơn vị này luôn được đầu tư bằng những hình vẽ sinh động, đẹp mắt, thuần Việt. Đặc biệt, một số ấn phẩm thơ của Lionbooks được in với số lượng lên đến 10.000 bản như Mở ra là thấy tết, Đón tết về nhà... Đây là con số mà không phải tác giả hay đơn vị nào cũng có được.

Để những vần thơ trở nên thu hút với trẻ nhỏ, các ấn phẩm trong bộ Thơ hay cho bé học nói được minh họa bằng những tranh vẽ vui nhộn, đầy màu sắc; giúp bé dễ nhớ, dễ hiểu, có thể nhìn tranh để kể lại. Đặc biệt, nhằm tăng tính trải nghiệm cho độc giả, Linh Lan Books còn ứng dụng công nghệ vào các ấn phẩm của mình. Theo đó, mỗi bài thơ đều có mã QR để cha mẹ có thể quét mã và cho trẻ nghe phần đọc thơ qua YouTube.

Chia sẻ về việc chú trọng làm sách thơ cho trẻ, chị Nguyễn Thị Chiều Xuân, Giám đốc Lionbooks, cho biết: “Thơ có tác động rất lớn đến trẻ, nhịp điệu của thơ có thể giúp trẻ cảm nhận âm thanh tốt hơn. Rồi cách gieo vần giúp cho trẻ có thể phát huy khả năng ghi nhớ, khả năng nhận thức hơn về ngữ âm. Khi nghe một bài thơ cũng là lúc trẻ tự mình sắp xếp trình tự các câu thơ, những nội dung lần lượt xuất hiện từ đầu đến cuối bài thơ trong tưởng tượng của bé cùng vần và nhịp”.

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay diễn ra tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 đường Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM). Chương trình diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng Giêng), trong đó lễ khai mạc được tổ chức sáng 5-2. Chủ đề chính của ngày thơ năm nay là “Khát vọng phương Nam”, trong đó có nhiều tiểu chủ đề như “Khát vọng vươn tới tương lai”, “Khát vọng bình yên” và phần cuối là “Khát vọng yêu thương”.
Điểm nhấn chính của ngày thơ tại TPHCM năm nay sẽ là Con đường thơ, nơi trưng bày thơ, hình ảnh, tiểu sử… của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam qua năm tháng như Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng…
Bên cạnh đó, hoạt động truyền thống của ngày thơ được duy trì như cụm lều thơ của 24 câu lạc bộ thơ tại TPHCM cùng sinh hoạt và giao lưu với nhau; sân thơ trẻ chủ đề “Góc nhỏ thành phố” giới thiệu 18 gương mặt thơ trẻ nổi bật của TPHCM; biểu diễn thơ của các nhà thơ tiêu biểu ở TPHCM thuộc nhiều thế hệ…
Đặc biệt, ngày thơ năm nay cũng ghi nhận dấu ấn của sự trở lại sau 3 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid-19. Phần thơ “Khát vọng bình yên” và “Khát vọng yêu thương” sẽ xoay quanh chủ đề về quá trình vượt qua Covid-19 của TPHCM.
Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương, tổng đạo diễn chương trình Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM, cho biết: “Trong ngày thơ sẽ có một phần thơ từ cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mang đến cảm giác hay tâm lý bi lụy. Bởi thật sự mà nói, người dân TPHCM đã vượt qua giai đoạn đó bằng tấm lòng nhân nghĩa, bằng tinh thần kiên cường và lạc quan để hướng tới bình yên. Chúng tôi muốn nhắc lại về giai đoạn này, để thấy thơ ca không đứng ngoài những được mất và từng số phận con người”.

HỒ HUY SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm