TIN TỨC

Thơ thiếu nhi khởi sắc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-03 23:00:49
mail facebook google pos stwis
692 lượt xem
Nhân Ngày thơ Việt Nam, nhiều hoạt động, vấn đề về thơ được nhắc đến và năm nay, thơ thiếu nhi, dòng thơ vốn ít được nhắc đến thời gian qua thì nay lại ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhiều tập thơ đã được yêu thích, trở thành sách bán chạy.
 
Theo các nhà chuyên môn, thơ có tác động lớn, mang lại nhiều kỹ năng tốt cho trẻ nhỏ


Ngộ nghĩnh những vần điệu cho trẻ

Mới đây, NXB Trẻ vừa ra mắt bộ thơ Vần điệu cho em, gồm 4 tuyển tập: Nếu không có trẻ con (Thục Linh), Cây cầu lấp lánh (Mộc An); riêng tác giả Mai Quyên góp mặt với 2 tập: Chuyện bốn mùa trời đất Bao giờ mặt trời lên?. Dù được sáng tác bởi các tác giả khác nhau nhưng hầu hết các bài thơ đều mang đến sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh, khơi gợi trí tưởng tượng và tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên. Đặc biệt, mỗi tập thơ đều được một họa sĩ minh họa riêng với những hình ảnh tươi vui, sinh động, bắt mắt.

Cũng trong năm 2022, NXB Kim Đồng đã thực hiện bộ tuyển tập Thơ hay viết cho thiếu nhi gồm 5 ấn phẩm thơ thiếu nhi thuộc hàng kinh điển của Việt Nam: Chú bò tìm bạn (Phạm Hổ), Ai dậy sớm (Võ Quảng), Tiếng hát con chim non (Thy Ngọc), Hai bàn tay em (Huy Cận), Bài ca trái đất (Định Hải). Ngoài ra, NXB Kim Đồng cũng là nơi in nhiều tập thơ của các tác giả đương đại và tác giả trẻ như: Chiếc bánh trăng (Lâm Ngọc Quỳnh Anh), Tuổi thơ màu giấy kính (Lê Nguyên Khôi), Gửi chú bé hay khóc nhè (Nguyễn Văn Thắng), Gõ cửa nhà trời (Bảo Ngọc)…

Mới thành lập không lâu, nhưng Linh Lan Books cũng mạnh dạn đầu tư cho thơ thiếu nhi thông qua bộ Thơ hay cho bé học nói của hai tác giả Đoàn Văn Mật và Lữ Mai. Bộ sách gồm 5 tập tương ứng với 5 chủ đề: Gia đình yêu thương, Khung trời quê hương, Bé vui đến trường, Thế giới tí hon, Lời âm thanh kể mang đến cho trẻ một góc nhìn thú vị để tiếp cận đời sống xung quanh, góp phần làm giàu tâm hồn của trẻ.

Ứng dụng công nghệ, tăng trải nghiệm

Ngay từ khi ra đời, Lionbooks đã lựa chọn thơ thiếu nhi làm sản phẩm chính. Các ấn phẩm của đơn vị này luôn được đầu tư bằng những hình vẽ sinh động, đẹp mắt, thuần Việt. Đặc biệt, một số ấn phẩm thơ của Lionbooks được in với số lượng lên đến 10.000 bản như Mở ra là thấy tết, Đón tết về nhà... Đây là con số mà không phải tác giả hay đơn vị nào cũng có được.

Để những vần thơ trở nên thu hút với trẻ nhỏ, các ấn phẩm trong bộ Thơ hay cho bé học nói được minh họa bằng những tranh vẽ vui nhộn, đầy màu sắc; giúp bé dễ nhớ, dễ hiểu, có thể nhìn tranh để kể lại. Đặc biệt, nhằm tăng tính trải nghiệm cho độc giả, Linh Lan Books còn ứng dụng công nghệ vào các ấn phẩm của mình. Theo đó, mỗi bài thơ đều có mã QR để cha mẹ có thể quét mã và cho trẻ nghe phần đọc thơ qua YouTube.

Chia sẻ về việc chú trọng làm sách thơ cho trẻ, chị Nguyễn Thị Chiều Xuân, Giám đốc Lionbooks, cho biết: “Thơ có tác động rất lớn đến trẻ, nhịp điệu của thơ có thể giúp trẻ cảm nhận âm thanh tốt hơn. Rồi cách gieo vần giúp cho trẻ có thể phát huy khả năng ghi nhớ, khả năng nhận thức hơn về ngữ âm. Khi nghe một bài thơ cũng là lúc trẻ tự mình sắp xếp trình tự các câu thơ, những nội dung lần lượt xuất hiện từ đầu đến cuối bài thơ trong tưởng tượng của bé cùng vần và nhịp”.

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay diễn ra tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 đường Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM). Chương trình diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng Giêng), trong đó lễ khai mạc được tổ chức sáng 5-2. Chủ đề chính của ngày thơ năm nay là “Khát vọng phương Nam”, trong đó có nhiều tiểu chủ đề như “Khát vọng vươn tới tương lai”, “Khát vọng bình yên” và phần cuối là “Khát vọng yêu thương”.
Điểm nhấn chính của ngày thơ tại TPHCM năm nay sẽ là Con đường thơ, nơi trưng bày thơ, hình ảnh, tiểu sử… của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam qua năm tháng như Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng…
Bên cạnh đó, hoạt động truyền thống của ngày thơ được duy trì như cụm lều thơ của 24 câu lạc bộ thơ tại TPHCM cùng sinh hoạt và giao lưu với nhau; sân thơ trẻ chủ đề “Góc nhỏ thành phố” giới thiệu 18 gương mặt thơ trẻ nổi bật của TPHCM; biểu diễn thơ của các nhà thơ tiêu biểu ở TPHCM thuộc nhiều thế hệ…
Đặc biệt, ngày thơ năm nay cũng ghi nhận dấu ấn của sự trở lại sau 3 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid-19. Phần thơ “Khát vọng bình yên” và “Khát vọng yêu thương” sẽ xoay quanh chủ đề về quá trình vượt qua Covid-19 của TPHCM.
Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương, tổng đạo diễn chương trình Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM, cho biết: “Trong ngày thơ sẽ có một phần thơ từ cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mang đến cảm giác hay tâm lý bi lụy. Bởi thật sự mà nói, người dân TPHCM đã vượt qua giai đoạn đó bằng tấm lòng nhân nghĩa, bằng tinh thần kiên cường và lạc quan để hướng tới bình yên. Chúng tôi muốn nhắc lại về giai đoạn này, để thấy thơ ca không đứng ngoài những được mất và từng số phận con người”.

HỒ HUY SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm