TIN TỨC

Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-26 11:20:33
mail facebook google pos stwis
1474 lượt xem
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân với những phóng sự đình đám một thời trên Báo Lao động. Sau này về hưu, ông miệt mài ngồi vẽ để khuây khỏa trong thời gian điều trị bệnh tai biến.
 

Tác phẩm mới cổ động phòng, chống dịch Covid-19 của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân. ẢNH: NVCC
 
Mỗi ngày trong căn hộ của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân nằm ở trung tâm Sài Gòn - TP.HCM, nhớ tới người bạn nào là ông lại hí hoáy cầm cọ vẽ chân dung, rồi hoàn thiện và nhẹ nhàng gửi qua email để "khoe" với mọi người.
 
Thỉnh thoảng ông lại lấy tranh ra đăng trên trang Facebook để cộng đồng mạng cùng xem. Ai cũng đều vui khi xem những "đứa con tinh thần" mà nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân lao động cật lực có được và gửi lời động viên. Ông vui lắm.
 
Cho đến đợt giãn cách xã hội mới nhất tại TP.HCM, khi nghe tin có bộ đội vào phối hợp cùng các lực lượng khác kể từ ngày 23.8 để lo cho dân, nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân chợt nảy ra ý định vẽ tranh cổ động về sự kiện này.
 

Nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân từng là cây phóng sự của báo Lao động. ẢNH: NVCC

Nhà văn - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tâm sự: “Dù đã nghỉ hưu , nhưng tôi vẫn muốn dùng ngòi bút và cây cọ để đóng góp gì đó cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh. Tôi thấy loại tranh cổ động là thích hợp nhất vì tranh cổ động mang thông điệp rõ ràng, tranh nói thay mình những suy nghĩ mình muốn truyền tải đến mọi người".
 
Cũng theo Huỳnh Dũng Nhân: "Tôi vẽ nhiều và vẽ nhanh, tấm sau có tiến bộ hơn tấm trước, tôi vừa vẽ vừa rút kinh nghiệm rằng tranh cổ động nên vẽ khoảng 3 màu đậm, màu trung gian và màu sáng. Đường nét phải khỏe. Mảng miếng nhiều và ít chi tiết lặt vặt, bố cục thì nên theo luật viễn cận, có chính có phụ, và quan trọng nhất là đưa ra được thông điệp rõ ràng dễ hiểu".
 

Tranh cổ động của Huỳnh Dũng Nhân có màu sắc tươi mới

Sài Gòn ơi cố lên như lời động viên và tấm lòng của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân

Ý tưởng của mỗi tấm áp phích đều mang những thông điệp tích cực và kịp thời. ẢNH: NVCC

Tranh cổ động của Huỳnh Dũng Nhân có màu sắc tươi mới, đó là nét vẽ cảm động về các y bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít, là hình ảnh các y bác sĩ trong lực lượng tình nguyện của Bệnh viện Bạch Mai vào tăng cường cho Sài Gòn chống dịch, là hình ảnh những người lính Cụ Hồ ở những chốt gác kiểm soát dịch hay ở khắp các nẻo đường, góc phố hỗ trợ cung cấp thực phẩm cho người dân. Đó còn là chân dung những người mẹ khuôn mặt hằn nét chân chim vẫn tiễn con vào Nam giúp dân quyết đẩy lùi Covid-19…  
 
Một người bạn nhận xét về tranh cổ động của nhà văn Huỳnh Dũng Nhân như sau: “Nét vẽ của người cầm bút nhiều hơn cầm cọ vẽ, của người vừa trải qua cơn tai biến vẫn còn chút vụng về nhưng rất có hồn, không hề khô cứng như người ta từng nghĩ về tranh cổ động. Ý tưởng của mỗi tấm áp phích đều rất rõ ràng, mang những thông điệp tích cực, kịp thời. Những tấm áp phích này không chỉ dừng lại ở tính cổ động mà còn có sự lan tỏa năng lượng tích cực, lan tỏa tinh thần và yêu thương”.

Dù từng trải qua tai biến, mỗi ngày nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẫn miệt mài vẽ tranh. ẢNH: NVCC

Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân tâm sự: “Tôi muốn vẽ tranh cổ động để cổ vũ các chiến sĩ quân đội chống dịch, một sự tham gia chống dịch rất cần thiết lúc này. Điểm khác của tôi là đôi khi mỗi tranh cổ động tôi lại viết kèm một bài thơ. Thí dụ bài thơ Người lính trẻ lần đầu vào thành phố của tôi có kèm theo một bức tranh cổ động giống như để thay tranh minh họa vậy”.
 
Và mỗi khi có một bài thơ hay một bức tranh cổ động được mọi người biết đến, nhà văn Huỳnh Dũng Nhân lại rất vui vì cảm thấy mình đang được làm việc có ích, được đóng góp một chút vào công cuộc chống dịch hết sức gian nan của đất nước.
 

Những tấm áp phích không chỉ dừng lại ở tính cổ động mà còn có sự lan tỏa năng lượng tích cực

Dạt dào tình cảm quân - dân y kết hợp

 

Tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng nhau đẩy lùi địch bệnh. ẢNH: NVCC
 
Để rồi từ niềm xúc cảm dâng tràn hằng ngày của nhà văn Huỳnh Dũng Nhân, những tác phẩm là họa sĩ nghiệp dư của ông cứ thế lần lượt ra đời trong những ngày tháng ông đang điều trị tai biến, trở nên nhẹ nhàng như bốn câu thơ ông viết nhắn nhủ mình: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Già thì tùy sức mình/Cách ly thì tập vẽ/Không nghĩ ngợi linh tinh"...
 
LÊ CÔNG SƠN (Báo Thanh Niên).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm