TIN TỨC

Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-26 11:20:33
mail facebook google pos stwis
1237 lượt xem
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân với những phóng sự đình đám một thời trên Báo Lao động. Sau này về hưu, ông miệt mài ngồi vẽ để khuây khỏa trong thời gian điều trị bệnh tai biến.
 

Tác phẩm mới cổ động phòng, chống dịch Covid-19 của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân. ẢNH: NVCC
 
Mỗi ngày trong căn hộ của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân nằm ở trung tâm Sài Gòn - TP.HCM, nhớ tới người bạn nào là ông lại hí hoáy cầm cọ vẽ chân dung, rồi hoàn thiện và nhẹ nhàng gửi qua email để "khoe" với mọi người.
 
Thỉnh thoảng ông lại lấy tranh ra đăng trên trang Facebook để cộng đồng mạng cùng xem. Ai cũng đều vui khi xem những "đứa con tinh thần" mà nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân lao động cật lực có được và gửi lời động viên. Ông vui lắm.
 
Cho đến đợt giãn cách xã hội mới nhất tại TP.HCM, khi nghe tin có bộ đội vào phối hợp cùng các lực lượng khác kể từ ngày 23.8 để lo cho dân, nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân chợt nảy ra ý định vẽ tranh cổ động về sự kiện này.
 

Nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân từng là cây phóng sự của báo Lao động. ẢNH: NVCC

Nhà văn - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tâm sự: “Dù đã nghỉ hưu , nhưng tôi vẫn muốn dùng ngòi bút và cây cọ để đóng góp gì đó cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh. Tôi thấy loại tranh cổ động là thích hợp nhất vì tranh cổ động mang thông điệp rõ ràng, tranh nói thay mình những suy nghĩ mình muốn truyền tải đến mọi người".
 
Cũng theo Huỳnh Dũng Nhân: "Tôi vẽ nhiều và vẽ nhanh, tấm sau có tiến bộ hơn tấm trước, tôi vừa vẽ vừa rút kinh nghiệm rằng tranh cổ động nên vẽ khoảng 3 màu đậm, màu trung gian và màu sáng. Đường nét phải khỏe. Mảng miếng nhiều và ít chi tiết lặt vặt, bố cục thì nên theo luật viễn cận, có chính có phụ, và quan trọng nhất là đưa ra được thông điệp rõ ràng dễ hiểu".
 

Tranh cổ động của Huỳnh Dũng Nhân có màu sắc tươi mới

Sài Gòn ơi cố lên như lời động viên và tấm lòng của nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân

Ý tưởng của mỗi tấm áp phích đều mang những thông điệp tích cực và kịp thời. ẢNH: NVCC

Tranh cổ động của Huỳnh Dũng Nhân có màu sắc tươi mới, đó là nét vẽ cảm động về các y bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít, là hình ảnh các y bác sĩ trong lực lượng tình nguyện của Bệnh viện Bạch Mai vào tăng cường cho Sài Gòn chống dịch, là hình ảnh những người lính Cụ Hồ ở những chốt gác kiểm soát dịch hay ở khắp các nẻo đường, góc phố hỗ trợ cung cấp thực phẩm cho người dân. Đó còn là chân dung những người mẹ khuôn mặt hằn nét chân chim vẫn tiễn con vào Nam giúp dân quyết đẩy lùi Covid-19…  
 
Một người bạn nhận xét về tranh cổ động của nhà văn Huỳnh Dũng Nhân như sau: “Nét vẽ của người cầm bút nhiều hơn cầm cọ vẽ, của người vừa trải qua cơn tai biến vẫn còn chút vụng về nhưng rất có hồn, không hề khô cứng như người ta từng nghĩ về tranh cổ động. Ý tưởng của mỗi tấm áp phích đều rất rõ ràng, mang những thông điệp tích cực, kịp thời. Những tấm áp phích này không chỉ dừng lại ở tính cổ động mà còn có sự lan tỏa năng lượng tích cực, lan tỏa tinh thần và yêu thương”.

Dù từng trải qua tai biến, mỗi ngày nhà báo - nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẫn miệt mài vẽ tranh. ẢNH: NVCC

Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân tâm sự: “Tôi muốn vẽ tranh cổ động để cổ vũ các chiến sĩ quân đội chống dịch, một sự tham gia chống dịch rất cần thiết lúc này. Điểm khác của tôi là đôi khi mỗi tranh cổ động tôi lại viết kèm một bài thơ. Thí dụ bài thơ Người lính trẻ lần đầu vào thành phố của tôi có kèm theo một bức tranh cổ động giống như để thay tranh minh họa vậy”.
 
Và mỗi khi có một bài thơ hay một bức tranh cổ động được mọi người biết đến, nhà văn Huỳnh Dũng Nhân lại rất vui vì cảm thấy mình đang được làm việc có ích, được đóng góp một chút vào công cuộc chống dịch hết sức gian nan của đất nước.
 

Những tấm áp phích không chỉ dừng lại ở tính cổ động mà còn có sự lan tỏa năng lượng tích cực

Dạt dào tình cảm quân - dân y kết hợp

 

Tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng nhau đẩy lùi địch bệnh. ẢNH: NVCC
 
Để rồi từ niềm xúc cảm dâng tràn hằng ngày của nhà văn Huỳnh Dũng Nhân, những tác phẩm là họa sĩ nghiệp dư của ông cứ thế lần lượt ra đời trong những ngày tháng ông đang điều trị tai biến, trở nên nhẹ nhàng như bốn câu thơ ông viết nhắn nhủ mình: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Già thì tùy sức mình/Cách ly thì tập vẽ/Không nghĩ ngợi linh tinh"...
 
LÊ CÔNG SƠN (Báo Thanh Niên).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm