TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Thời đại của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số

Thời đại của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
153 lượt xem

Nhân dịp chào mừng tháng hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia lần thứ nhất (10/10/2022), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu các tác phẩm mang hơi thở của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số như: “Kẻ hủy diệt trong thế giới phẳng”, “Kỳ lân công nghệ - Giấc mơ, hiện thực & sự tan biến” của tác giả Thẩm Hồng Thụy và “Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ kinh tế Hi-tech” của tác giả Deborah Perry Piscione.

Nhà báo Thẩm Hồng Thụy - được mệnh danh là người ghi chép và review dòng chảy công nghệ. Hai tác phẩm “Kẻ hủy diệt trong thế giới phẳng” và “Kỳ lân công nghệ - Giấc mơ, hiện thực & sự tan biến” là tuyển tập các bài viết phân tích, đánh giá, bình luận về công nghệ và thị trường công nghệ của Thẩm Hồng Thụy khi cộng tác với VN-Review trong gần 10 năm qua với chuyên mục “Góc nhìn VN-Review”.

Đó là chuyện của thế giới công nghệ, thông tin, truyền thông... của dân IT, của bầu trời kỷ nguyên số, của tập hợp rối mù những mối quan hệ tương tác số, giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giữa nhà phát minh và người thụ hưởng... được phân tích một cách khá dễ hiểu và gãy gọn. Chúng như một loại biên niên sử về đời sống công nghệ trong nước và thế giới, sẽ giúp cho người đọc trở về với dòng công nghệ mà mình từng đi qua hay muốn tìm hiểu. Đọc lại, quan sát lại, thấy nhiều người tí hon đã hóa khổng lồ, và cũng không ít người khổng lồ đã biến mất… mới thấy, không có gì mới mẻ và hấp dẫn hơn công nghệ và cũng không có gì nhanh chóng trở thành cũ kĩ, lạc hậu và dễ bị phủ định như công nghệ.

“Tôi gọi đó cũng là một cách chúng ta cùng “đứng trên vai người khổng lồ”. Bởi nhờ có sự vĩ đại của những công nghệ họ sáng tạo, phát kiến, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi hay lâu dài, giúp chúng ta có thể nâng tầm trải nghiệm, mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống luôn được nâng cao và tốt đẹp hơn. Đó không chỉ là những Big Tech, mà nhiều khi chỉ là một giải pháp hữu ích thiết thực đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.” - Nhà báo Thẩm Hồng Thụy chia sẻ.

Nhà báo Phạm Hồng Phước chia sẻ với Thẩm Hồng Thụy rằng: "Với bề dày những gì bạn đã viết, tôi có thể gọi bạn là một người ghi chép công nghệ. Thẩm Hồng Thụy ghi chép thời sự công nghệ với cái nhìn và cảm xúc riêng của mình. Anh xông vào một sự kiện công nghệ đang hot để thấu hiểu nó từ bên trong rồi thoát ra đứng nhìn nó từ bên ngoài 360 độ rồi ngồi trước bàn phím gõ những dòng nhận định về nó từ cái nhìn rất riêng của mình.”

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nhận xét: “Đọc cuốn sách của Thẩm Hồng Thụy, tôi mới cảm thấy hoá ra cuộc đời này bị chi phối bởi công nghệ nhiều hơn tôi tưởng. Cuốn sách này thật sự cần thiết cho tất cả những ai đã, đang và sẽ chạm vào lĩnh vực công nghệ thông tin dù trên cương vị nào, lĩnh vực nào.”

Tác phẩm “Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ Hi-tech” của tác giả Deborah Perry Piscione (được dịch bởi Đỗ Thị Thu Trà - Lê Tùng Quân, và hiệu đính bởi Nguyễn Xuân Xanh) đã tiết lộ những bí mật đằng sau những thành công đáng kinh ngạc của Thung lũng Silicon - một cộng đồng độc đáo. Dựa trên một cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm, doanh nhân, học giả và các nhà lãnh đạo tư tưởng trong khoa học và thiết kế, Deborah Perry Piscione chứng minh nền văn hóa đổi mới sáng tạo chấp nhận rủi ro này đã dẫn dắt các cộng đồng khác như thế nào, và truyền cảm hứng ra sao cho sự thay đổi trong các ngành công nghiệp lâu đời vốn không đáp ứng được những thách thức toàn cầu ngày nay.

Một cái nhìn từ bên trong về văn hóa đổi mới sáng tạo của thung lũng Silicon, và cách nó đã nắm giữ bí quyết để tái tạo sự thịnh vượng toàn cầu. “Bí mật của Thung lũng Silicon” giải mã những bí ẩn của trung tâm kinh tế công nghệ cao chưa từng có trong lịch sử. Đó là nơi hợp lưu của những dòng chảy lớn: của cuộc cách mạng công nghệ transistor và chip có năng lực tàng hình ngày càng sâu vào tất cả các thiết bị dân sự và quốc phòng; của lòng đam mê công nghệ, của tuổi trẻ, của tinh thần khởi nghiệp lập thân đầy tự hào như một tiếng gọi; của giáo dục đại học kinh doanh, như suối nguồn tri thức cung cấp dồi dào tài năng trẻ; của phương thức kinh doanh mới, có tinh thần chia sẻ, liên kết cao nhất, cùng phát triển, sẻ chia thất bại và cùng hưởng vinh quang; của tinh thần chấp nhận rủi ro một cách rất tự nhiên như một sự vấp ngã để rổi đứng dậy khởi nghiệp tiếp; của vùng đất mà “Cơn sốt vàng” từng thu hút những con người mạo hiểm và có động cơ cao.

Ở đây, công nghệ cao hòa quyện với một tinh thần doanh nhân mới - new entrepreneurship - đã sản sinh ra một văn hóa kinh doanh mới đặc biệt chưa từng có trong sách vở. Người ta chỉ có thể nói đó là một thần kỳ. Tác giả Deborah Perry Piscione là một nhân chứng tự trải nghiệm khi chuyển từ hoạt động chính trị ở Bờ Đông về Bờ Tây để trở thành một entrepreneur thành đạt của Thung lũng. Deborah Perry Piscione là một doanh nhân internet, cố vấn và tư vấn quản trị tại Thung lũng Silicon, người đã cùng các tập đoàn trên thế giới nghiên cứu về văn hóa kinh doanh độc đáo của thung lũng Silicon. Bà là nhà bình luận truyền thông trên các chương trình của CNN, CNBC, MSNBC, ABC, NBC, Fox News, PBS và NPR. Các bình luận của bà đã được đăng trên nhiều ấn phẩm như The New York Times. Wall Street Journal, The Economist (blog) và Forbes. Cuốn sách “Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ Hi-tech tập hợp những nhân tố hợp thành làm nên hệ sinh thái lịch sử có một không hai mà người đọc có thể rút ra những bài học quý giá.

P.H

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm
Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân
Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.
Xem thêm
Tìm hiểu đời sống xã hội Sài Thành và các tỉnh qua tác phẩm của Lương Minh & Các Ngọc
Bài viết về tác phẩm ĐỜI CHỢ (Nxb Trẻ, tháng 2 năm 2000) và tác phẩm CHỢ TỈNH, CHỢ QUÊ (Nxb Hội Nhà văn, tháng 10/ 2012).
Xem thêm
Lửa sống đẹp soi chiếu những ngày buồn
Sau hơn 6 tháng phát động và diễn ra, cuộc thi đã nhận được 418 bài tham gia. Ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo.
Xem thêm
Văn học Việt Nam 2021: Sự trở lại của các tác phẩm kinh điển
Dịch bệnh và giãn cách khiến cho hoạt động xuất bản chịu nhiều ảnh hưởng. Văn học năm 2021 cũng chìm lắng hơn so với mọi năm. Nhưng dù khó khăn bủa vây, các đơn vị xuất bản vẫn nỗ lực tiếp cận độc giả bằng nhiều “lá bài”, trong đó có xu hướng tái bản các tác phẩm kinh điển.
Xem thêm
Bộ tiểu thuyết dài nhất với tốc độ viết nhanh nhất ở Việt Nam
Doanh nhân – nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa thông báo cho bạn bè biết, “bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập đã ra trọn bộ”
Xem thêm
Những bức tình thư gửi “Em Hà Nội” từ tâm dịch
Bài viết của Võ Hồng Thu về cuốn sách Sài Gòn, em thương anh của Hoài Hương
Xem thêm
Những sợi chỉ tâm hồn nối kết thành những bông hoa trong vườn thơ ‘Khát vọng’
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Cơn đại dịch lịch sử, mang tầm thế kỷ đang hấp hối. Vài con Virut 19 còn lẫn quẩn đâu đó. Thành phố Sài Gòn cũng bắt đầu mở cửa hoạt động và đón mùa Xuân mới trong tình hình bình thường mới.
Xem thêm
Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành
Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thàn
Xem thêm
Tiếp bước Mùa thu rồi ngày hăm ba
Bài giới thiệu Dòng biên viễn và Sài Gòn thở chậm hít sâu
Xem thêm
Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương
Tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn.
Xem thêm