TIN TỨC

Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-07-03 15:35:22
mail facebook google pos stwis
1559 lượt xem

THÔNG BÁO VỀ VIỆC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI

CỦA BÀ LƯƠNG LAN HƯƠNG
 

Quang cảnh buổi làm việc sáng ngày 01 tháng 7 năm 2024 - Ảnh: VC TPHCM

Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan, bút danh Lương Lan Hương (sau đây ghi là Lương Lan Hương).

Tham dự buổi làm việc có ông Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng ban kiểm tra; bà Nguyên Trân, Phó Ban Kiểm tra; bà Hồ Thị Ngọc Hoài, Ủy viên Ban Kiểm tra; ông Nguyên Hùng, Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP HCM; bà Võ Thu Hương, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM; ông Phạm Trung Tín, Phó Ban công tác hội viên Hội Nhà văn TP HCM; bà Lương Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Buổi làm việc còn có sự tham dự của phóng viên một số cơ quan báo, đài Trung ương và TP HCM.

Toàn bộ nội dung buổi làm việc được Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM tổ chức ghi hình, ghi âm.

Buổi làm việc nhằm để các bên trao đổi, lắng nghe và thấu hiểu bản chất vụ việc, bản chất vấn đề, để cùng với thiện ý, tìm được sự đồng thuận trong cách giải quyết vụ việc; không còn sự hiểu lầm hay hiểu chưa đúng vụ việc, vấn đề.

Trong đơn khiếu nại, bà Lương Lan Hương nêu hai vấn đề khúc mắc. Thứ nhất, Hội Nhà văn TP HCM gạch tên bà khỏi danh sách hội viên được kết nạp năm 2023, mà không nói rõ lý do. Thứ hai, nhà thơ Phạm Trung Tín có ý vòi vĩnh “cảm ơn” cho một số thành viên Hội đồng Thơ và BCH Hội Nhà văn TP HCM song bà không đáp ứng, nên đã làm đơn đề nghị ngưng việc kết nạp bà.

Trong đơn khiếu nại, bà Lương Lan Hương cũng đề nghị làm rõ sự nghi ngờ “tiêu cực” liên quan việc kết nạp của bà (mà bà tự “thu thập chứng cứ” bằng cách sao chụp tin nhắn cá nhân từ đoạn tin nhắn trò chuyện với ông Phạm Trung Tín và lén lút ghi âm cuộc điện thoại với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân).

Qua trình bày của bà Lương Lan Hương và ông Phạm Trung Tín, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, đối chất tại buổi làm việc, xem xét một số chứng cứ, sau đây là những thông tin chính thức của Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM.
 

1. Về việc hoãn kết nạp hội viên đối với bà Lương Lan Hương

Hội Nhà văn TP HCM chỉ tạm ngưng kết nạp hội viên với bà Lương Lan Hương, vì nhà thơ Nguyễn Trường Thanh - một hội viên cao niên (81 tuổi), cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam -  trực tiếp khiếu nại bà Lương Lan Hương đã vu khống ông về một hành vi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và đạo đức cá nhân.

Việc tạm ngưng kết nạp hội viên đối với bà Lương Lan Hương vào thời điểm đó là hợp lý, để Ban Kiểm tra có thời gian xác minh, theo đúng Điều lệ và nguyên tắc chung của Hội. BCH Hội Nhà văn TP HCM không thể vội vàng kết nạp một hội viên mới có nguy cơ làm tổn thương hội viên cao niên đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giành lại hòa bình dân tộc. Đây là việc cần thiết để tránh thị phi và mất đoàn kết trong Hội.

 

2. Về việc khiếu nại dây dưa của bà Lương Lan Hương

Ngày 11-1-2024, bà Nguyên Trân – Phó Ban kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã có buổi gặp gỡ với bà Lương Lan Hương tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM. Trước những bức xúc của bà Lương Lan Hương, đại diện Ban Kiểm tra đề nghị tổ chức đối chất với người tố cáo vào ngày 13-1. Tuy nhiên, bà Lương Lan Hương tỏ thái độ bất hợp tác, không đồng ý đối chất, không chịu ký biên bản và dọa sẽ kiện lên cấp cao hơn. 

Tại buổi họp, đại diện Hội Nhà văn đọc cho toàn thể mọi người tham dự cùng nghe 2 văn bản trả lời (của Ban Kiểm tra và của Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM) về việc tạm ngưng kết nạp bà Lương Lan Hương… Ban Kiểm tra Hội Nhà văn cũng nói rõ, việc trả lời như vậy là rõ ràng, dứt khoát, do đó những đơn sau này bà khiếu nại cũng với lý do này, Hội Nhà văn không có trách nhiệm trả lời. Thế nhưng, bà Lương Lan Hương vẫn phớt lờ quan điểm dứt khoát của Hội Nhà văn TP HCM, để tiếp tục có những lời lẽ thiếu thiện chí trên mạng xã hội.
 

3.Về những rắc rối giữa bà Lương Lan Hương với ông Phạm Trung Tín và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân

Bà Lương Lan Hương cho rằng, ông Phạm Trung Tín đã nhắn tin, gọi điện để “yêu cầu cảm ơn” một số người mà ông Phạm Trung Tín đã nhờ cậy giúp đỡ bà trong quá trình xét kết nạp hội viên.

Ông Phạm Trung Tín thừa nhận đã nhắn tin nhắc nhở bà Lương Lan Hương thể hiện sự tri ân những người đã hỗ trợ mình, như một phép ứng xử văn hóa. Ông chưa bao giờ ép buộc bà Lương Lan Hương phải quà cáp cho bất kỳ ai.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Tín khẳng định không có thành viên nào trong BCH Hội Nhà văn TP HCM nhận lợi ích của bà Lương Lan Hương. Ông gửi lời xin lỗi đến một số thành viên BCH Hội Nhà văn TP HCM bị ảnh hưởng bởi vụ xáo trộn không đáng có này. Ông cũng cho biết đã lập vi bằng và dùng hành động pháp luật để bảo vệ danh dự của mình, trước những lời lẽ xúc phạm của bà Lương Lan Hương trên mạng xã hội.

Ông Phạm Trung Tín phát biểu tại buổi làm việc: “Bà Lương Lan Hương cố ý không nhận thức đúng về nguyên nhân Hội Nhà văn TP HCM chưa công bố quyết định kết nạp bà. Bà hằn học thóa mạ BCH Hội và bôi nhọ cá nhân tôi. Bà đã cố tình lơ đi những phức tạp mâu thuẫn giữa bà và nhà thơ Nguyễn Trường Thanh. Đây cũng chính là mấu chốt mà tôi phải viết thư đề nghị BCH Hội tạm ngừng công bố quyết định kết nạp bà Lương Lan Hương vào ngày 12-1-2024. Là người ký đơn giới thiệu và cũng là Phó Ban công tác hội viên, tôi không thể không ngăn ngừa nguy cơ kết nạp một hội viên gây thị phi và mất đoàn kết trong Hội”.

Về phản ánh của bà Lương Lan Hương liên quan về nghĩa cử “cám ơn” một số cá nhân, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân nói rõ: Không hề hay biết đã bị bà Lương Lan Hương lén lút ghi âm cuộc điện thoại, nên bà đã thân tình trao đổi về dự định sẽ có quà tết cho những người mà mình quý mến. Bà Ngọc Vân khẳng định việc gửi quà cảm ơn là sự tự nguyện của bà, không có thỏa thuận hay giao kèo nào.

Ngoài những thông tin đã tung lên trang Facebook cá nhân cùng những tin nhắn được cắt cúp theo chủ ý, tại buổi làm việc, bà Lương Lan Hương đã không đưa thêm được chứng cứ hữu hiệu nào khi Ban Kiểm tra yêu cầu cung cấp các dữ liệu cụ thể hơn để làm sáng tỏ các cáo buộc ồn ào.

Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TPHCM (từ phải qua): Nhà thơ Bùi Phan Thảo, Trưởng ban - nhà thơ Nguyên Trân, Phó ban - nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài, thành viên. - Ảnh: Quỳnh Yên.

Những người tham dự buổi làm việc- Ảnh: VC TPHCM.

BAN KIỂM TRA HỘI NHÀ VĂN TP HCM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm