TIN TỨC

Thư Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-07 14:17:23
mail facebook google pos stwis
105 lượt xem

“Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ” – Thư của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam gửi các nữ nhà văn hội viên chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.

Tranh của Nguyễn Quang Thiều

Kính thưa các chị,

Hội Nhà văn Việt Nam vừa trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng năm 2023 cho nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan và nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa. Thay mặt Ban Chấp hành, tôi đã nói lời cám ơn tới các chị trong lễ trao giải. Hội Nhà văn Việt Nam trao giải cho các chị, nhưng chính xác là các chị đã trao niềm HY VỌNG cho những người đang sống và đang phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức. Bởi cuộc đời các chị đã viết lên một cuốn sách có tên là HY VỌNG. Các chị sinh ra trên thế gian này và phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi. Nếu không có khát vọng sống và ý chí phi thường, các chị sẽ bị dòng nước tuyệt vọng cuốn đi. Nhưng các chị đã sống, đã lao động hết mình và dâng hiến cho xã hội những điều tốt đẹp. Cuộc sống cá nhân của các chị đã mang đến cho con người niềm tin rằng: khát vọng và ý chí sống mạnh hơn mọi khó khăn và thách thức.

Cách đây hai năm, Ban Nhà văn nữ đã có sáng kiến lập ra Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng để tôn vinh những nữ nhà văn, những người đã viết lên những cuốn sách chân thật nhất, yêu thương nhất và nhân ái nhất ngoài những cuốn sách của sáng tạo nghệ thuật. Đó chính là sự dâng hiến của các chị cho cuộc sống. Hai nhà thơ là Huệ Triệu và Trần Mai Hường đã nhận Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng lần thứ nhất. Hành động của hai nhà thơ ấy trong sự tàn phá khủng khiếp của Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm bao người xúc động và kính trọng. Hội Nhà văn hãnh diện được trao cho các chị danh hiệu nhỏ bé này chỉ để bày tỏ lòng biết ơn với những gì các chị đã sống, đã hy vọng và đã dâng hiến. Việc trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng là cách tốt nhất mà Ban Chấp hành thực thi để chào mừng ngày 8 tháng 3.

Năm 2022, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng với Ban Nhà văn nữ đã tổ chức một sự kiện mang tên Quà tặng mùa thu. Theo đề nghị của Ban Nhà văn nữ, Ban Chấp hành đồng ý sẽ tổ chức một ngày mang tên Quà tặng mùa thu vào tháng 10 hàng năm để tri ân, để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các nhà văn nữ là hội viên Hội Nhà văn, những người đã viết những trang văn chứa đựng tình yêu thương, lòng vị tha, sự hy sinh và đã sống những trang đời ngập tràn tinh thần ấy. Tôi nghĩ, sự kiện hàng năm mang tên Quà tặng mùa thu chính là ngày mà cái đẹp của tâm hồn và sự sáng tạo của các chị được hiện diện và được tôn vinh. Việc tổ chức sự kiện Quà tặng mùa thu sẽ được tổ chức chu đáo hơn và sẽ có nhiều hơn các chị ở các vùng miền khác nhau trong cả nước cùng tham dự.

Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ.

Xin kính chúc các chị luôn mạnh khỏe, tràn ngập cảm hứng sống và sáng tạo!

TM/ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Chủ tịch

Nguyễn Quang Thiều

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm