TIN TỨC

Thư Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-07 14:17:23
mail facebook google pos stwis
498 lượt xem

“Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ” – Thư của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam gửi các nữ nhà văn hội viên chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.

Tranh của Nguyễn Quang Thiều

Kính thưa các chị,

Hội Nhà văn Việt Nam vừa trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng năm 2023 cho nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan và nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa. Thay mặt Ban Chấp hành, tôi đã nói lời cám ơn tới các chị trong lễ trao giải. Hội Nhà văn Việt Nam trao giải cho các chị, nhưng chính xác là các chị đã trao niềm HY VỌNG cho những người đang sống và đang phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức. Bởi cuộc đời các chị đã viết lên một cuốn sách có tên là HY VỌNG. Các chị sinh ra trên thế gian này và phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi. Nếu không có khát vọng sống và ý chí phi thường, các chị sẽ bị dòng nước tuyệt vọng cuốn đi. Nhưng các chị đã sống, đã lao động hết mình và dâng hiến cho xã hội những điều tốt đẹp. Cuộc sống cá nhân của các chị đã mang đến cho con người niềm tin rằng: khát vọng và ý chí sống mạnh hơn mọi khó khăn và thách thức.

Cách đây hai năm, Ban Nhà văn nữ đã có sáng kiến lập ra Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng để tôn vinh những nữ nhà văn, những người đã viết lên những cuốn sách chân thật nhất, yêu thương nhất và nhân ái nhất ngoài những cuốn sách của sáng tạo nghệ thuật. Đó chính là sự dâng hiến của các chị cho cuộc sống. Hai nhà thơ là Huệ Triệu và Trần Mai Hường đã nhận Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng lần thứ nhất. Hành động của hai nhà thơ ấy trong sự tàn phá khủng khiếp của Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm bao người xúc động và kính trọng. Hội Nhà văn hãnh diện được trao cho các chị danh hiệu nhỏ bé này chỉ để bày tỏ lòng biết ơn với những gì các chị đã sống, đã hy vọng và đã dâng hiến. Việc trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng là cách tốt nhất mà Ban Chấp hành thực thi để chào mừng ngày 8 tháng 3.

Năm 2022, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng với Ban Nhà văn nữ đã tổ chức một sự kiện mang tên Quà tặng mùa thu. Theo đề nghị của Ban Nhà văn nữ, Ban Chấp hành đồng ý sẽ tổ chức một ngày mang tên Quà tặng mùa thu vào tháng 10 hàng năm để tri ân, để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các nhà văn nữ là hội viên Hội Nhà văn, những người đã viết những trang văn chứa đựng tình yêu thương, lòng vị tha, sự hy sinh và đã sống những trang đời ngập tràn tinh thần ấy. Tôi nghĩ, sự kiện hàng năm mang tên Quà tặng mùa thu chính là ngày mà cái đẹp của tâm hồn và sự sáng tạo của các chị được hiện diện và được tôn vinh. Việc tổ chức sự kiện Quà tặng mùa thu sẽ được tổ chức chu đáo hơn và sẽ có nhiều hơn các chị ở các vùng miền khác nhau trong cả nước cùng tham dự.

Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ.

Xin kính chúc các chị luôn mạnh khỏe, tràn ngập cảm hứng sống và sáng tạo!

TM/ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Chủ tịch

Nguyễn Quang Thiều

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải thưởng năm 2023
Vào lúc 09h ngày 27.02.2024, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao các giải thưởng của Hội năm 2023: Giải thưởng hàng năm, giải tác giả trẻ, giải nhà văn nữ ấn tượng và giải thưởng cuộc vận động sáng tác về đề tài thiếu nhi.
Xem thêm