TIN TỨC

Thư Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-07 14:17:23
mail facebook google pos stwis
326 lượt xem

“Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ” – Thư của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam gửi các nữ nhà văn hội viên chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.

Tranh của Nguyễn Quang Thiều

Kính thưa các chị,

Hội Nhà văn Việt Nam vừa trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng năm 2023 cho nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan và nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa. Thay mặt Ban Chấp hành, tôi đã nói lời cám ơn tới các chị trong lễ trao giải. Hội Nhà văn Việt Nam trao giải cho các chị, nhưng chính xác là các chị đã trao niềm HY VỌNG cho những người đang sống và đang phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức. Bởi cuộc đời các chị đã viết lên một cuốn sách có tên là HY VỌNG. Các chị sinh ra trên thế gian này và phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi. Nếu không có khát vọng sống và ý chí phi thường, các chị sẽ bị dòng nước tuyệt vọng cuốn đi. Nhưng các chị đã sống, đã lao động hết mình và dâng hiến cho xã hội những điều tốt đẹp. Cuộc sống cá nhân của các chị đã mang đến cho con người niềm tin rằng: khát vọng và ý chí sống mạnh hơn mọi khó khăn và thách thức.

Cách đây hai năm, Ban Nhà văn nữ đã có sáng kiến lập ra Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng để tôn vinh những nữ nhà văn, những người đã viết lên những cuốn sách chân thật nhất, yêu thương nhất và nhân ái nhất ngoài những cuốn sách của sáng tạo nghệ thuật. Đó chính là sự dâng hiến của các chị cho cuộc sống. Hai nhà thơ là Huệ Triệu và Trần Mai Hường đã nhận Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng lần thứ nhất. Hành động của hai nhà thơ ấy trong sự tàn phá khủng khiếp của Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm bao người xúc động và kính trọng. Hội Nhà văn hãnh diện được trao cho các chị danh hiệu nhỏ bé này chỉ để bày tỏ lòng biết ơn với những gì các chị đã sống, đã hy vọng và đã dâng hiến. Việc trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng là cách tốt nhất mà Ban Chấp hành thực thi để chào mừng ngày 8 tháng 3.

Năm 2022, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng với Ban Nhà văn nữ đã tổ chức một sự kiện mang tên Quà tặng mùa thu. Theo đề nghị của Ban Nhà văn nữ, Ban Chấp hành đồng ý sẽ tổ chức một ngày mang tên Quà tặng mùa thu vào tháng 10 hàng năm để tri ân, để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các nhà văn nữ là hội viên Hội Nhà văn, những người đã viết những trang văn chứa đựng tình yêu thương, lòng vị tha, sự hy sinh và đã sống những trang đời ngập tràn tinh thần ấy. Tôi nghĩ, sự kiện hàng năm mang tên Quà tặng mùa thu chính là ngày mà cái đẹp của tâm hồn và sự sáng tạo của các chị được hiện diện và được tôn vinh. Việc tổ chức sự kiện Quà tặng mùa thu sẽ được tổ chức chu đáo hơn và sẽ có nhiều hơn các chị ở các vùng miền khác nhau trong cả nước cùng tham dự.

Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ.

Xin kính chúc các chị luôn mạnh khỏe, tràn ngập cảm hứng sống và sáng tạo!

TM/ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Chủ tịch

Nguyễn Quang Thiều

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm