TIN TỨC

Tổng thuật Trại sáng tác Bà Rịa - Vũng Tàu | Ban Nhà văn Trẻ TP.HCM

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-15 09:20:24
mail facebook google pos stwis
312 lượt xem

Vừa qua, từ ngày 9 đến ngày 12/3, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trại sáng tác dành cho tác giả viết về văn học thiếu nhi và các Hội viên trẻ đi thực tế tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Với sự góp mặt của 25 tác giả, trong đó, có những tác giả trẻ vừa tạo được ấn tượng với văn học thiếu nhi trong thời gian gần đây, và sự góp mặt của một số tác giả đã thành danh.

Vào chiều ngày 9/3, đoàn thực tế sáng tác đến Bà Rịa - Vũng Tàu, và bắt đầu “hành trình” tìm hiểu văn hóa của vùng đất Vũng Tàu nhiều di tích và phát triển mạnh mẽ này. Cụ thể những địa chỉ sau: Long Sơn, Lễ hội ông Trần tại Di tích Nhà Lớn Long Sơn, khu Nuôi trồng Thủy sản Làng Bè, khu Hóa dầu Long Sơn và Bảo tàng Vũ khí Toàn cầu Robert Taylor…

Sáng 10/3, đoàn tham quan di tích Nhà Lớn Long Sơn đúng vào dịp địa phương tổ chức lễ Vía Ông Trần (ông Lê Văn Mưu) - người có công khai đất, mở làng, lập nên xã đảo Long Sơn (TP.Vũng Tàu). 

Được biết toàn bộ quần thể Nhà lớn Long Sơn được xây dựng với phong cách pha trộn giữa tín ngưỡng dân gian (trời, đất) với Nho giáo, Lão giáo của Khổng Tử. Quần thể kiến trúc khép kín này có nhiều công trình được chia thành ba khu riêng biệt như: Khu nhà thờ, khu lăng mộ ông Trần và một quần thể bao gồm nhiều nhà chức năng khác nhau như trường học, nhà chợ, nhà mát (dành cho ngư dân tránh mưa nắng), các dãy phố (dành cho lưu dân mới đến chưa có nhà ở), kho chứa thóc, nhà đèn, nhà thợ mộc, nhà bếp, nhà bảo tồn ghe Sấm (một trong năm chiếc ghe đầu tiên đưa đoàn ông Trần đến đảo Long Sơn)… Cùng ngày, đoàn tham quan khu Hóa dầu Long Sơn và khu Nuôi trồng Thủy sản Làng Bè.

Chiều 10/3, đoàn được đưa đi giới thiệu về văn hóa, sự phát triển của thành phố có những bước tiến nổi bật trong khu vực Đông Nam bộ này, ở một số nơi như: Đường sách, Bãi Trước, Bãi Sau, Tượng Chúa Kitô, hẻm Thông biển Trần Phú, Bảo tàng Vũ khí Toàn cầu Robert Taylor,… với nhiều trải nghiệm đặc sắc, thú vị. Những hoạt động tham quan trên được sự hỗ trợ và đồng hành của Thường trực Thành ủy Thành phố Vũng Tàu.

Sáng 11/3, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu đã diễn ra buổi tọa đàm “Chất liệu nào cho văn học thiếu nhi hôm nay?”

Văn học thiếu nhi luôn được cộng đồng quan tâm, nhưng lực lượng viết lại tương đối mỏng. Văn học thiếu nhi thừa dư địa độc giả, nhưng lại thiếu chiến lược phát triển.

Tham dự buổi tọa đàm gồm có: Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Nhà văn Bùi Anh Tấn - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Nhà báo Gia Bảo (Báo Khăn Quàng Đỏ), Nhà thơ Hoàng Quý (Bà Rịa - Vũng Tàu), Nhà văn Bùi Đế Yên (Tạp chí VHNT Bà Rịa - Vũng Tàu), Nhà văn Châu Hoài Thanh (Bà Rịa - Vũng Tàu) và 25 Hội viên tham gia trại lần này.

Buổi tọa đàm “Chất liệu nào cho văn học thiếu nhi hôm nay?” - Bàn luận về vấn đề sáng tác, sự tiếp cận như thế nào để văn học thiếu nhi phù hợp với thời điểm hiện tại hơn. Để các tác giả tâm huyết với những trang viết nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ được cùng nhau trao đổi về thực trạng và tương lai của văn học thiếu nhi. Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp!

Sau đây là cập nhật một số hình ảnh về trại sáng tác lần này:

Bài và ảnh: Kỳ Sơn

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm