TIN TỨC

Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-23 08:05:40
mail facebook google pos stwis
207 lượt xem

‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
 


Lễ trao giải vừa được tổ chức sáng 22/12 tại TP.HCM.

“Triệu ngày khắc khoải” dày hơn 300 trang, do Nhà xuất bản Văn Học ấn hành. “Triệu ngày khắc khoải” tập hợp 40 bài viết từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, do Hội hỗ trợ gia đình Thương binh liệt sĩ TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM và Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp tổ chức.

Kéo dài từ tháng 12/2021 đến tháng 9/2022, cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ nhận được 200 tác phẩm của 150 tác giả tham gia và hưởng ứng. Ngoài những tác giả chuyên nghiệp, trong cuốn sách “Triệu ngày khắc khoải” còn có những cây bút không chuyên đã viết để bày tỏ tình cảm với người thân của mình từng là người lính can trường hy sinh thầm lặng.

Đại tá Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội Bảo trợ gia đình Thương binh liệt sĩ TP.HCM chia sẻ: “Thực ra đó là cuộc thi viết, nhưng Ban Tổ chức cân nhắc và quyết định gọi là Cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ. Điều đó có nguyên do của nó. Bởi, nếu là cuộc thi buộc các tác giả phải “tranh tài”, còn vận động viết mang tính “hiệu triệu” mọi người cùng tham gia nhằm tri ân và lan tỏa những tấm gương hy sinh vì đất nước; trong đó có những “trầm tích” mà bấy nay chưa ai biết đến”.

Tại lễ tổng kết và trao giải tổ chức sáng 22/12 tại TP.HCM, Ban tổ chức cho biết cuộc vận động không tìm được tác phẩm đoạt giải nhất. Hai giải nhì được trao cho tác giả Huỳnh Dũng Nhân với tác phẩm “Những người suốt đời “mua vé ngồi” và tác giả Bùi Minh Tuệ với tác phẩm “Nước mắt rơi khi trùng khơi cuộn song”.

 

3 giải Ba trao cho tác giả Hoài Hương với tác phẩm “Tinh thần Phù Đổng từ chiến tranh đến hòa bình”, tác giả Nguyễn Minh Ngọc với tác phẩm “Thắm biếc một nhành lan” và tác giả Bạch Phần với tác phẩm “Kiều Nguyệt Nga ngày nay”.

Ngoài ra còn có các giải khuyến khích thuộc về tác giả Quế Hà với tác phẩm “Trần Duy Phương, người con gái kiên cường”, tác giả Vũ Đảm với tác phẩm “Anh hùng nơi làng quê”, tác giả Phạm Thị Toán với tác phẩm “Người bí thư xã lẫy lừng một thuở”, tác giả Tiểu Linh với tác phẩm “Chuyện về các liệt sĩ hy sinh trước thềm giải phóng”, tác giả Lệ Hà – Quỳnh Anh với tác phẩm “Gặp lại nữ biệt động thành trên đất Cố Đô”.


"Triệu ngày khắc khoải" từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ.

Nói về “Triệu ngày khắc khoải”, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhận định: “Bài viết nào tham gia cuộc vận động viết hay hưởng ứng cuộc vận động viết, cũng khiến người đọc cảm nhận được nhịp tim mình đập nhanh hơn. Sau mỗi câu chuyện với những số phận được hiện ra trước mắt, khiến chúng ta vừa vừa tự hào vừa nể phục trước sự hy sinh quá đỗi lớn lao nhưng đồng thời, cũng bật ra từ mỗi chúng ta những câu hỏi day dứt đến xót xa.

Đóng góp của người viết bằng trách nhiệm cầm bút, cũng chỉ là một phần của cuộc vận động. Phần đẹp nhất, hay nhất chính là con người, những con người đã tận hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho sự sống còn của dân tộc. Chính từ “chất liệu” quá cao cả, quá bình dị và cũng quá đỗi thầm lặng mà không kém phần nghiệt ngã đau thương bởi chiến tranh và hệ lụy của chiến tranh, để những người cầm bút không chỉ kể về họ trong cuộc vận động viết này, mà còn sẽ tiếp tục kể, kể mãi cho đời sau, cho những thế hệ mai sau”.

PHẠM TUẤN (https://nongnghiep.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm
Thi pháp nhân vật, một thành công lớn về Lốc xoáy của nhà văn Võ Minh
Bài viết của thầy giáo Lê Đình Hòa đăng trên Dân Việt.
Xem thêm
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín.
Xem thêm
Nhà văn trẻ và cuộc trinh thám từ dấu vết muội tro
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp tác phẩm mới có tên gọi Muội tro vào dòng văn học trinh thám.
Xem thêm
Sinh viên đồng hành cùng “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái”- những câu chuyện ám ảnh về người & đất
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai (Hồi thứ hai phần 2)
Nhà văn Phùng Văn Khai sinh năm 1973 tại ại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Anh hiện đang công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cấp bậc thượng tá, chức danh Phó Tổng Biên tập, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2007), Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam Nhiệm kỳ (2020 - 2025). Phùng Văn Khai được biết đến là một tác giả viết nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử nhất gồm 6 bộ gồm: Phùng Vương, Ngô Vương, Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương, Lý Phật Tử định quốc. Và sắp tới đây anh sẽ ra mắt bộ tiểu thuyết thứ 7 “Trưng Nữ Vương”. Trong những tiểu thuyết lịch sử của anh, bạn đọc đặc biệt chú ý đến các bộ tiểu thuyết; Phùng Vương, Ngô Vương, Triệu Vương phục quốc, trong đó bộ tiểu thuyết Ngô Vương nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thời kỳ 2016 - 2019. Qua trao đổi trước khi bộ Trưng Nữ Vương sắp được ra mắt, anh cho biết, bộ tiểu thuyết lịch sử này sẽ có nhiều nét mới trong lối hành văn nên văn phong cũng khác hẳn. Và tiểu thuyết Trưng Nữ Vương là tiểu thuyết đầu tiên của anh có nhiều tình tiết hư cấu, có nhiều giai thoại lẫn thần thoại xoay quanh các nhân vật chính, nó thể hiện sự khác lạ so với các tiểu thuyết trước đây. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Hồi thứ nhất của Bộ tiểu thuyết lịch sử này.Phùng Hiệu giới thiệu
Xem thêm
Vọng cố hương thương xứ mình
Bài viết của Hoài Hương trên vov.vn
Xem thêm