TIN TỨC

Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-23 08:05:40
mail facebook google pos stwis
492 lượt xem

‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
 


Lễ trao giải vừa được tổ chức sáng 22/12 tại TP.HCM.

“Triệu ngày khắc khoải” dày hơn 300 trang, do Nhà xuất bản Văn Học ấn hành. “Triệu ngày khắc khoải” tập hợp 40 bài viết từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, do Hội hỗ trợ gia đình Thương binh liệt sĩ TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM và Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp tổ chức.

Kéo dài từ tháng 12/2021 đến tháng 9/2022, cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ nhận được 200 tác phẩm của 150 tác giả tham gia và hưởng ứng. Ngoài những tác giả chuyên nghiệp, trong cuốn sách “Triệu ngày khắc khoải” còn có những cây bút không chuyên đã viết để bày tỏ tình cảm với người thân của mình từng là người lính can trường hy sinh thầm lặng.

Đại tá Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội Bảo trợ gia đình Thương binh liệt sĩ TP.HCM chia sẻ: “Thực ra đó là cuộc thi viết, nhưng Ban Tổ chức cân nhắc và quyết định gọi là Cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ. Điều đó có nguyên do của nó. Bởi, nếu là cuộc thi buộc các tác giả phải “tranh tài”, còn vận động viết mang tính “hiệu triệu” mọi người cùng tham gia nhằm tri ân và lan tỏa những tấm gương hy sinh vì đất nước; trong đó có những “trầm tích” mà bấy nay chưa ai biết đến”.

Tại lễ tổng kết và trao giải tổ chức sáng 22/12 tại TP.HCM, Ban tổ chức cho biết cuộc vận động không tìm được tác phẩm đoạt giải nhất. Hai giải nhì được trao cho tác giả Huỳnh Dũng Nhân với tác phẩm “Những người suốt đời “mua vé ngồi” và tác giả Bùi Minh Tuệ với tác phẩm “Nước mắt rơi khi trùng khơi cuộn song”.

 

3 giải Ba trao cho tác giả Hoài Hương với tác phẩm “Tinh thần Phù Đổng từ chiến tranh đến hòa bình”, tác giả Nguyễn Minh Ngọc với tác phẩm “Thắm biếc một nhành lan” và tác giả Bạch Phần với tác phẩm “Kiều Nguyệt Nga ngày nay”.

Ngoài ra còn có các giải khuyến khích thuộc về tác giả Quế Hà với tác phẩm “Trần Duy Phương, người con gái kiên cường”, tác giả Vũ Đảm với tác phẩm “Anh hùng nơi làng quê”, tác giả Phạm Thị Toán với tác phẩm “Người bí thư xã lẫy lừng một thuở”, tác giả Tiểu Linh với tác phẩm “Chuyện về các liệt sĩ hy sinh trước thềm giải phóng”, tác giả Lệ Hà – Quỳnh Anh với tác phẩm “Gặp lại nữ biệt động thành trên đất Cố Đô”.


"Triệu ngày khắc khoải" từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ.

Nói về “Triệu ngày khắc khoải”, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhận định: “Bài viết nào tham gia cuộc vận động viết hay hưởng ứng cuộc vận động viết, cũng khiến người đọc cảm nhận được nhịp tim mình đập nhanh hơn. Sau mỗi câu chuyện với những số phận được hiện ra trước mắt, khiến chúng ta vừa vừa tự hào vừa nể phục trước sự hy sinh quá đỗi lớn lao nhưng đồng thời, cũng bật ra từ mỗi chúng ta những câu hỏi day dứt đến xót xa.

Đóng góp của người viết bằng trách nhiệm cầm bút, cũng chỉ là một phần của cuộc vận động. Phần đẹp nhất, hay nhất chính là con người, những con người đã tận hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho sự sống còn của dân tộc. Chính từ “chất liệu” quá cao cả, quá bình dị và cũng quá đỗi thầm lặng mà không kém phần nghiệt ngã đau thương bởi chiến tranh và hệ lụy của chiến tranh, để những người cầm bút không chỉ kể về họ trong cuộc vận động viết này, mà còn sẽ tiếp tục kể, kể mãi cho đời sau, cho những thế hệ mai sau”.

PHẠM TUẤN (https://nongnghiep.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm