TIN TỨC

Vinh danh những cây bút xuất sắc trong cuộc vận động viết về Thương binh – Liệt sĩ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-22 13:27:59
mail facebook google pos stwis
835 lượt xem

Ngày 22/12, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác về chủ đề Thương binh – Liệt sĩ. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ chính thức phát động từ tháng 12/2021 đến đến hết tháng 9/2022. Gần 10 tháng, Ban Tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm của 150 tác giả đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhì cho hai tác giả Huỳnh Dũng Nhân (TPHCM) với tác phẩm “Những người suốt đời “mua vé ngồi” và Tác giả Bùi Minh Tuệ (Hà Nội) với tác phẩm “Nước mắt rơi khi trùng khơi cuộn sóng”.

 

Tặng hoa cho Ban Tổ chức cuộc vận động

Cạnh đó, trao giải Ba cho tác giả Hoài Hương (TPHCM) với tác phẩm “Tinh thần Phù Đổng từ chiến tranh đến hòa bình”; Tác giả Nguyễn Minh Ngọc (TPHCM) với tác phẩm “Thắm biếc một nhành lan”; Tác giả Bạch Phần (Đồng Tháp) với tác phẩm “Kiều Nguyệt Nga ngày nay”.

Đồng thời, trao giải Khuyến khích cho các tác giả Quế Hà (Hội An) với tác phẩm “Trần Duy Phương, người con gái kiên cường (nhà báo Phan Quế Hà đến từ Hội An viết về nhân vật cựu nữ tù Trần Duy Phương); Tác giả Vũ Đảm (Hà Nội) với tác phẩm “Anh hùng nơi làng quê”; Tác giả Phạm Thị Toán (Đồng Tháp) với tác phẩm “Người bí thư xã lẫy lừng một thuở”; Tác giả Tiểu Linh (Hà Nội) với tác phẩm “Chuyện về các liệt sĩ hy sinh trước thềm giải phóng”; Tác giả Lệ Hà – Quỳnh Anh (Huế) với tác phẩm “Gặp lại nữ biệt động thành trên đất Cố Đô”.

Tri ân câc đơn vị tài trợ đã đồng hành cùng cuộc vận động

Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức đã giới thiệu về cuốn sách Triệu ngày khắc khoải, tập hợp những bài viết tham dự và hưởng ứng cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ.

Cuộc vận động về đề tài Thương binh – Liệt sĩ nhằm tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh và thân nhân liệt sĩ; qua đó kêu gọi toàn xã hội cùng chung sức hỗ trợ, chăm lo gia đình liệt sĩ.

Giải Nhì thuộc về hai tác giả Huỳnh Dũng Nhân (TPHCM) với tác phẩm “Những người suốt đời “mua vé ngồi” và Tác giả Bùi Minh Tuệ (Hà Nội) với tác phẩm “Nước mắt rơi khi trùng khơi cuộn sóng”

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM, đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc vận động nhn mạnh, cuộc vận động đã thôi thúc những người cầm bút kể những câu chuyện về những con người đã chiến đấu ngoan cường, xông pha hòn tên mũi đạn hay bất khuất trước đòn thù tra tấn chốn lao tù; những người ngã xuống cho thanh bình đất nước hôm nay và những người còn sống mải miết đi tìm đồng đội, chăm lo cho những gia đình thương binh – liệt sĩ như một cách tri ơn máu xương, tri ơn sự hy sinh vô bờ bến của biết bao người đã ngã xuống  cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc và cũng còn là cách mà người cầm bút hôm nay tri ơn cuộc đời này sau bao nỗi mất – còn.


Trao giải Ba cho các tác giả 

Cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà văn, nhà báo tên tuổi và đặc biệt là có bài viết của nhiều tướng lĩnh, nhiều cựu chiến binh, những người đã xông pha trong lửa đạn chiến tranh và cũng đã từng vuốt đôi mắt đồng đội và nén tiếng nấc khi chôn cất nhiều đồng chí đồng đội của mình, đã góp phần làm cho tập sách đầy đặn hơn, hàm lượng cảm xúc phong phú hơn và lắng đọng hơn.

Thay mặt Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển bày tỏ lòng biết ơn đối với những người viết chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp và cả thân nhân liệt sĩ, thương binh đang sinh sống, làm việc trong nước và nước ngoài đã hưởng ứng cuộc vận động.

Trao giải Khuyến khích cho các tác giả (và người nhận thay).

Sự hưởng ứng quý báu này đã giúp Ban Tổ chức hoàn thành ý tưởng: Nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả của các liệt sĩ, thương binh và thân nhân của họ. Cũng từ sự hưởng ứng nhiệt thành đó giúp Ban Tổ chức lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Và, đặc biệt xuất bản được tập sách đầy đặn hơn 300 trang lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao quý đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Giới thiệu về cuốn sách “Triệu ngày khắc khoải”, tập hợp những bài viết tham dự và hưởng ứng cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tài trợ cho cuộc vận động; các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu lý luận và phê bình văn học đã tham gia Ban Giám khảo nhiệt huyết, công tâm lựa chọn những tác phẩm đúng tiêu chí để trao giải và in sáchcác cơ quan lãnh đạo TPHCM và quân đội, các tướng lĩnh, sĩ quan, chuyên viên cao cấp đã đồng hành, cổ vũ thực hiện cuộc vận động này.

Kim Sáng – Phương Nhi (https://linhkhiquocgia.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm