TIN TỨC

Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-21 15:19:11
mail facebook google pos stwis
518 lượt xem

Sáng nay, 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương. Đây là tác phẩm thứ 7 của anh, sau Gió mặn (thơ), Túi (tản văn), Một hơi thở một đời người (tản văn), Mở lòng thì được tất cả (tản văn), Hoa nở từ tâm (tản văn), Khói rụng (thơ).


Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, tặng hoa chúc mừng tác giả.

Phát biểu chúc mừng nhà thơ Trần Huy Minh Phương, nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chân thành chia sẻ, chị rất bất ngờ khi nhận được tập truyện dài “Bơi qua mây” vì từ trước tới nay vẫn mặc định tác giả là nhà thơ; nay rất vui vì có dịp đọc để hiểu thêm về bạn văn hiện đang là nhân viên phát hành của Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Nhiều nhà văn dự buổi ra mắt đã có lời chúc mừng và chia sẻ cảm nhận về văn thơ hoặc kỷ niệm với tác giả Trần Huy Minh Phương. Văn chương TPHCM xin giới thiệu một số hình ảnh cùng bài viết dưới đây của nhà văn Thu Trân, một người chị thân thiết của tác giả.

NHÀ THƠ TRẦN HUY MINH PHƯƠNG “BƠI QUA MÂY”

THU TRÂN

Tôi và nhà thơ - thầy giáo Trần Huy Minh Phương (THMP) là chị em bạn khá thân từ những ngày thầy chân ướt chân ráo từ Sóc Trăng lên TP.HCM lập nghiệp. Làm thơ, đúng vậy, ban đầu thầy làm thơ. Chúng tôi gặp nhau lần đầu trong Hội nghị Văn trẻ TP.HCM năm 2010. Tay thơ trẻ THMP được nhà thơ Phan Hoàng- nguyên là trưởng Ban Văn trẻ TP.HCM (Hội Nhà văn TP.HCM) lúc bấy giờ phát hiện bởi giọng thơ lạ, đầy chất ngạo nghễ đồng bằng sông Cửu Long của anh. Chúng tôi gặp nhau ở Hội nghị Văn trẻ để cảm thơ, cảm văn nhau và thân nhau từ đó.

Phương làm thơ là chính, nhưng dường như chỉ mới in 2 tập thơ, còn lại in tản văn và “Bơi qua mây” là tập truyện dài đầu tay của anh. Đọc “Bơi qua mây”, tôi thấy thầy Nhân, thầy Thắng, thầy Tự Cường- các nhân vật chính trong truyện đều rất… thầy Phương- thầy THMP dạy văn THCS một thời ở trường huyện tỉnh Sóc Trăng. Tôi cũng không lạ gì tâm tư của thầy Phương- một thầy giáo trẻ hiện đại, có tầm nhưng lực bất tòng tâm. Những điều chúng tôi thường nói với nhau trong các buổi cà phê về ngành giáo dục Việt Nam đầy những bất trắc và bẽ bàng hiện tại đều được thầy Phương “tái hiện” một cách sinh động, chân thực, đầy tâm huyết trong truyện dài “Bơi qua mây”. Đọc xong truyện, tôi tự khắc hiểu rằng, thầy Phương không bơi qua mây, mà đang bơi trong những gì rất bất cập của nền giáo dục Việt Nam hiện tại. Không phải một mình thầy bơi, mà cả ngành giáo dục đang cùng bơi- trong đó, “các tay bơi” trực tiếp là các thầy cô giáo và các học sinh thân yêu vô cùng tội nghiệp của chúng ta!

Tôi đọc được câu tiêu điểm của thầy Phương cho toàn truyện “Bơi qua mây”: “Giáo dục VN- một câu chuyện loay hoay mộng nhiều hơn thực”. Minh hoạ cho điều này, tôi thấy cái kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi văn của ngôi trường huyện trong truyện (xin lỗi, chắc cũng là trường thật của thầy Phương) rất là “ảo ảnh”. Một lớp bồi dưỡng học sinh giỏi văn toàn trường tập trung học sinh giỏi văn cả 4 khối 6,7,8,9 bất chấp trình độ và cảm nhận khác nhau của các lứa tuổi, cuối cùng chỉ còn lại 2 em bám lớp, mà trong đó, chỉ có 1 em “triển vọng”. Tôi đọc đến đây cười ra nước mắt và thương các thầy cô cùng các trò của ngôi trường huyện ấy vô cùng! Vâng, lỗi là tại cơ chế chạy theo thành tích. Hãy nghe ông thầy bỏ nghề lên phố lập nghiệp vẫn tràn tâm huyết với ngôi trường xưa của mình: “Vẫn giữ lập trường ôn cố tri tân. Truyền cảm hứng sáng tạo, khơi gợi, lấy chất làm nền, điểm số không quan trọng”. Thật sự, sự nghiệp giáo dục trong tất cả những gì thầy Phương thể hiện trong “Bơi qua mây” như “đẽo cày giữa đường”. Không có một nền tảng nào chắc chắn và hiệu quả từ việc đầu tư cơ sở vật chất nhà trường đến chương trình soạn giáo án, kế hoạch dự giờ, thay đổi sách giáo khoa liên tục… tất cả “biến ảo” xoành xoạch, thật khó hiểu, thật “chỉ có cao xanh mới hiểu”. Để rồi, tất cả chỉ còn lại “giáo án nát” cùng “lời giảng chát”.

Ngộ ra điều “nát” và “chát” trong cuộc sống mong manh, đầy bất cập- các thầy giáo, cũng là các nhân vật chính trong truyện đã tìm đến con đường tu tập trên một quả đồi, để “được làm người dễ thương”. Những người dễ thương này luôn nặng ân tình với sự nghiệp trồng người. Và kế hoạch xây dựng “một ngôi trường của thương yêu và chánh niệm” đã ra đời. Ngôi trường là nơi gửi gắm ước mơ của các thầy cô tha thiết trồng người. Và cũng là ước mơ chung của những người làm công tác giáo dục phải chịu quá nhiều áp lực hiện nay từ cơ chế. Đó là chuyện nên chăng giảm thời gian học từ 36 tuần/năm xuống còn từ 25-30 tuần/năm. Là chuyện nên chăng cả nước chỉ cần một bộ sách giáo khoa chuẩn cho các khối lớp, không phải tốn nhiều tiền và thời gian “thử nghiệm” như bao nhiêu năm qua. Ý nghĩ “nghỉ đông” của ngôi trường này thay cho nghỉ hè được đề xuất cũng khá hợp lý. Học sinh không đi học mùa đông cũng tránh được những tai nạn bất ngờ và hư hao tài sản do mưa bão. Tuy nhiên, kế hoạch thành lập ngôi trường của yêu thương và chánh niệm này cũng chỉ là ước mơ. Ước mơ của một người làm thơ từng ngồi trên bục giảng vì một ngày mai tốt hơn, hợp lý hơn cho ngành giáo dục Việt Nam. Giáo dục là cuộc đời xuyên suốt từ quá khứ đến hiện tại và cả tương lai. Cũng như nhà thơ- thầy giáo THMP, tôi xin mượn lời của thánh Gandhi để kết thúc bài viết này: “Hãy sống như ngày mai anh chết. Hãy học như anh sẽ sống mãi mãi”.


Tin & ảnh: NH.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm