TIN TỨC

Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-21 15:15:27
mail facebook google pos stwis
1827 lượt xem

Sáng nay, 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương. Đây là tác phẩm thứ 7 của anh, sau Gió mặn (thơ), Túi (tản văn), Một hơi thở một đời người (tản văn), Mở lòng thì được tất cả (tản văn), Hoa nở từ tâm (tản văn), Khói rụng (thơ).


Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, tặng hoa chúc mừng tác giả.

Phát biểu chúc mừng nhà thơ Trần Huy Minh Phương, nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chân thành chia sẻ, chị rất bất ngờ khi nhận được tập truyện dài “Bơi qua mây” vì từ trước tới nay vẫn mặc định tác giả là nhà thơ; nay rất vui vì có dịp đọc để hiểu thêm về bạn văn hiện đang là nhân viên phát hành của Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Nhiều nhà văn dự buổi ra mắt đã có lời chúc mừng và chia sẻ cảm nhận về văn thơ hoặc kỷ niệm với tác giả Trần Huy Minh Phương. Văn chương TPHCM xin giới thiệu một số hình ảnh cùng bài viết dưới đây của nhà văn Thu Trân, một người chị thân thiết của tác giả.

NHÀ THƠ TRẦN HUY MINH PHƯƠNG “BƠI QUA MÂY”

THU TRÂN

Tôi và nhà thơ - thầy giáo Trần Huy Minh Phương (THMP) là chị em bạn khá thân từ những ngày thầy chân ướt chân ráo từ Sóc Trăng lên TP.HCM lập nghiệp. Làm thơ, đúng vậy, ban đầu thầy làm thơ. Chúng tôi gặp nhau lần đầu trong Hội nghị Văn trẻ TP.HCM năm 2010. Tay thơ trẻ THMP được nhà thơ Phan Hoàng- nguyên là trưởng Ban Văn trẻ TP.HCM (Hội Nhà văn TP.HCM) lúc bấy giờ phát hiện bởi giọng thơ lạ, đầy chất ngạo nghễ đồng bằng sông Cửu Long của anh. Chúng tôi gặp nhau ở Hội nghị Văn trẻ để cảm thơ, cảm văn nhau và thân nhau từ đó.

Phương làm thơ là chính, nhưng dường như chỉ mới in 2 tập thơ, còn lại in tản văn và “Bơi qua mây” là tập truyện dài đầu tay của anh. Đọc “Bơi qua mây”, tôi thấy thầy Nhân, thầy Thắng, thầy Tự Cường- các nhân vật chính trong truyện đều rất… thầy Phương- thầy THMP dạy văn THCS một thời ở trường huyện tỉnh Sóc Trăng. Tôi cũng không lạ gì tâm tư của thầy Phương- một thầy giáo trẻ hiện đại, có tầm nhưng lực bất tòng tâm. Những điều chúng tôi thường nói với nhau trong các buổi cà phê về ngành giáo dục Việt Nam đầy những bất trắc và bẽ bàng hiện tại đều được thầy Phương “tái hiện” một cách sinh động, chân thực, đầy tâm huyết trong truyện dài “Bơi qua mây”. Đọc xong truyện, tôi tự khắc hiểu rằng, thầy Phương không bơi qua mây, mà đang bơi trong những gì rất bất cập của nền giáo dục Việt Nam hiện tại. Không phải một mình thầy bơi, mà cả ngành giáo dục đang cùng bơi- trong đó, “các tay bơi” trực tiếp là các thầy cô giáo và các học sinh thân yêu vô cùng tội nghiệp của chúng ta!

Tôi đọc được câu tiêu điểm của thầy Phương cho toàn truyện “Bơi qua mây”: “Giáo dục VN- một câu chuyện loay hoay mộng nhiều hơn thực”. Minh hoạ cho điều này, tôi thấy cái kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi văn của ngôi trường huyện trong truyện (xin lỗi, chắc cũng là trường thật của thầy Phương) rất là “ảo ảnh”. Một lớp bồi dưỡng học sinh giỏi văn toàn trường tập trung học sinh giỏi văn cả 4 khối 6,7,8,9 bất chấp trình độ và cảm nhận khác nhau của các lứa tuổi, cuối cùng chỉ còn lại 2 em bám lớp, mà trong đó, chỉ có 1 em “triển vọng”. Tôi đọc đến đây cười ra nước mắt và thương các thầy cô cùng các trò của ngôi trường huyện ấy vô cùng! Vâng, lỗi là tại cơ chế chạy theo thành tích. Hãy nghe ông thầy bỏ nghề lên phố lập nghiệp vẫn tràn tâm huyết với ngôi trường xưa của mình: “Vẫn giữ lập trường ôn cố tri tân. Truyền cảm hứng sáng tạo, khơi gợi, lấy chất làm nền, điểm số không quan trọng”. Thật sự, sự nghiệp giáo dục trong tất cả những gì thầy Phương thể hiện trong “Bơi qua mây” như “đẽo cày giữa đường”. Không có một nền tảng nào chắc chắn và hiệu quả từ việc đầu tư cơ sở vật chất nhà trường đến chương trình soạn giáo án, kế hoạch dự giờ, thay đổi sách giáo khoa liên tục… tất cả “biến ảo” xoành xoạch, thật khó hiểu, thật “chỉ có cao xanh mới hiểu”. Để rồi, tất cả chỉ còn lại “giáo án nát” cùng “lời giảng chát”.

Ngộ ra điều “nát” và “chát” trong cuộc sống mong manh, đầy bất cập- các thầy giáo, cũng là các nhân vật chính trong truyện đã tìm đến con đường tu tập trên một quả đồi, để “được làm người dễ thương”. Những người dễ thương này luôn nặng ân tình với sự nghiệp trồng người. Và kế hoạch xây dựng “một ngôi trường của thương yêu và chánh niệm” đã ra đời. Ngôi trường là nơi gửi gắm ước mơ của các thầy cô tha thiết trồng người. Và cũng là ước mơ chung của những người làm công tác giáo dục phải chịu quá nhiều áp lực hiện nay từ cơ chế. Đó là chuyện nên chăng giảm thời gian học từ 36 tuần/năm xuống còn từ 25-30 tuần/năm. Là chuyện nên chăng cả nước chỉ cần một bộ sách giáo khoa chuẩn cho các khối lớp, không phải tốn nhiều tiền và thời gian “thử nghiệm” như bao nhiêu năm qua. Ý nghĩ “nghỉ đông” của ngôi trường này thay cho nghỉ hè được đề xuất cũng khá hợp lý. Học sinh không đi học mùa đông cũng tránh được những tai nạn bất ngờ và hư hao tài sản do mưa bão. Tuy nhiên, kế hoạch thành lập ngôi trường của yêu thương và chánh niệm này cũng chỉ là ước mơ. Ước mơ của một người làm thơ từng ngồi trên bục giảng vì một ngày mai tốt hơn, hợp lý hơn cho ngành giáo dục Việt Nam. Giáo dục là cuộc đời xuyên suốt từ quá khứ đến hiện tại và cả tương lai. Cũng như nhà thơ- thầy giáo THMP, tôi xin mượn lời của thánh Gandhi để kết thúc bài viết này: “Hãy sống như ngày mai anh chết. Hãy học như anh sẽ sống mãi mãi”.


Tin & ảnh: NH.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhịp tim không chỉ đập cho riêng mình
Thư Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin gửi tới các nữ nhà thơ, nhà văn nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ
Xem thêm
Ấn phẩm chào mừng Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Trước biển lớn
Ấn phẩm chào mừng Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Trước biển lớn
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM: Cất lên “Tiếng gọi đô thị mới”
Khác với những năm trước, Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM được khai mạc sớm hơn, vào sáng 1-3 tại Trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM (số 81, đường Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa). Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc.
Xem thêm
Ngày Thơ Việt Nam 2026: Kỳ vọng vào tầm vóc mới cho thi ca ở siêu đô thị
Sáng 1/3, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2026
Sáng 1/3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (phường Xuân Hòa), Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”. Sự kiện thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc và công chúng tham dự, trở thành điểm hẹn văn hóa dịp Rằm tháng Giêng.
Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh rộn ràng ngày Thơ Việt Nam
Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP. HCM với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” chính thức khai mạc, tôn vinh thi ca và phẩm chất con người Việt Nam.
Xem thêm
Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Chúng tôi mong muốn, tinh thần thi ca không còn giới hạn trong những cao ốc khu vực trung tâm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, mà phải lan tỏa và gắn kết những vùng đất vừa được sáp nhập, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho biết.
Xem thêm
Nhiều hoạt động nổi bật cho Ngày thơ
Với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”, Ngày thơ Việt Nam năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong ba ngày (ngày 27, 28/2 và 1/3, nhằm ngày 11,12 và 13 tháng Giêng).
Xem thêm
Đô thị thi ca trong dòng chảy văn hóa Việt
Bài đăng Nông nghiệp & Môi trường
Xem thêm
Không chấn hưng văn hóa, con người có thể giàu lên nhưng nghèo tự trọng
“Nếu không kịp thời chấn hưng văn hóa, con người có thể giàu lên nhưng nghèo đi về chuẩn mực, về lòng tự trọng, về trách nhiệm công dân và về khát vọng cống hiến”, Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ.
Xem thêm
Thư mời dự Khai mạc Ngày thơ và Tọa đàm Đô thị thi ca
Trân trọng giới thiệu Thư mời tham dự Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP.HCM và Tọa đàm “Đô thị & Thi ca”.
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TP. HCM với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”
Do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, tại địa điểm 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, TP.HCM, từ ngày 27/2 đến ngày 1/3
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam sẽ xây dựng quy chế khai trừ hội viên để bảo vệ uy tín Hội
Ngày 1.2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026 và Lễ kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, với sự tham dự của đông đảo hội viên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM tổng kết năm 2025: Vinh danh sáng tạo, mở rộng mái nhà chung
Sự kiện không chỉ ghi nhận những thành tựu nổi bật của đời sống sáng tác trong năm qua, mà còn đặt ra yêu cầu “tự nâng mình lên” đối với mỗi người cầm bút trong không gian văn học đang ngày càng mở rộng.
Xem thêm
Nhà văn Mường Mán qua đời
Tối 28.1, tin nhà văn Mường Mán qua đời (hưởng thọ 79 tuổi), làm bàng hoàng giới văn chương. Theo nhà thơ Phùng Hiệu, lâu nay anh cũng không nghe ông bệnh tật gì. Về cuối đời nhà văn cũng ít giao lưu gì với anh em trong Hội Nhà văn TP.HCM nên thông tin cá nhân cũng ít.
Xem thêm
Nhà thơ duy nhất của đồng bào Chơ Ro đã ra đi
Vĩnh biệt nhà thơ Préki Malamak (họ tên tiếng Việt là Trần Vĩnh)
Xem thêm
Từng bước khẳng định vị thế của người cầm bút
Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2025 của Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Cảm tác thơ Xuân – Chùm thơ Võ Văn Thọ
Mùa xuân luôn mang những cảm xúc bình yên và ấm cúng nhưng cũng sâu lắng, Tết mang những sắc màu tươi đẹp làm bao tâm hồn phải lay động bồi hồi. Dù người đã trưởng thành hay già đi thì Tết vẫn là điều làm hồi sinh những kỷ niệm ngày cũ. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ Xuân – Tác giả Võ Văn Thọ.
Xem thêm