TIN TỨC

Hoa biên cương: Tình quân dân (Kỳ 3)

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-07-17 16:42:46
mail facebook google pos stwis
230 lượt xem

Ngay từ những năm tháng mới chào đời, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam vừa đánh giặc ngoại xâm vừa chiến đấu chống các thế lực phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự; bảo vệ, xây dựng chính quyền nhân dân; cùng nhân dân "diệt giặc đói, giặc dốt"... Gắn bó sâu sắc với dân, làm tất cả vì hạnh phúc của dân, nên được dân tin yêu, gọi là "Bộ đội Cụ Hồ"! Người lính biên phòng hôm nay là thế hệ mới của "Bộ đội Cụ Hồ", tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất cao đẹp đó, là những "Hoa biên cương" mạnh mẽ, can trường bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo và sống yêu thương chia sẻ với dân...

"Nâng bước em đến trường" bằng... lương bộ đội

Hơn 30 năm viết văn, làm báo, chúng tôi may mắn được đến với rất nhiều đơn vị biên phòng từ Bắc đến Nam, từ núi cao rừng sâu đến hải đảo xa xôi giữa mênh mông biển cả. Ở đâu tình quân dân cũng là nét đẹp nổi lên giữa nhiệm vụ khó khăn, vất vả của người lính.

"Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt"... Đây là câu tâm niệm của từng người lính, từng đơn vị, từng thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Biên phòng và cũng chính là động lực phấn đấu, gắn bó công tác biên phòng với những hoạt động chăm lo đời sống cho nhân dân nơi đóng quân.

Khu vực biên giới (KVBG) nước ta gồm 1.084 xã, phường, thị trấn của 233 huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc 44 tỉnh, thành phố với dân số khoảng 2,4 triệu nhân khẩu, 51 dân tộc, trong thành phần đó, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 14,6% đến 19,67% (1). Biên giới, hải đảo là những phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng; chăm lo cuộc sống cho dân.

Nhưng do những điều kiện tự nhiên, đặc thù về tập quán, văn hóa nên các cộng đồng cư dân ở đây còn chịu nhiều khó khăn, hạn chế hơn những vùng miền khác. Tỉ lệ hộ nghèo cao (có nơi như xã Ia Rvê - Đắk Lắk, tỉ lệ hộ nghèo đến 62,85%. Còn tỉ lệ này bình quân ở các xã biên giới khu vực Tây Nguyên là 55,7%), trẻ em thiếu điều kiện học tập, học sinh bỏ học và tỉ lệ mù chữ, tái mù chữ cao... là những vấn đề có thể ảnh hưởng đến đời sống cư dân hiện tại và số lượng, chất lượng của nguồn cán bộ địa phương cho tương lai.

Từ năm 2016, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) phát động chương trình "Nâng bước em đến trường" (NBEĐT), nhằm giúp đỡ các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số... Đây là chương trình rất nhân văn với... hơn 13.000 lượt học sinh được giúp đỡ (500 ngàn đồng/em/tháng) do CBCS Biên phòng đóng góp, với tổng số tiền khoảng 95 tỷ đồng, trong đó có gần 1.000 trẻ mồ côi và 399 học sinh người Lào, 495 cháu người Campuchia (2) ở KVBG.

Từ thành công này, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP phát động tiếp mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" (CNĐBP) để giúp đỡ các cháu mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ. "Đến nay các đồn biên phòng đang nhận nuôi 356 học sinh, trong đó có 41 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, 180 cháu mồ côi cha, hoặc mẹ; 5 cháu là con liệt sĩ, 3 cháu tật nguyền. Trong đó có 271 cháu sinh hoạt, học tập tại các đơn vị và 85 cháu vẫn ở cùng người thân... Mỗi cháu được cấp thêm 200 nghìn đồng/tháng, quần áo, sách vở..." (3)

Trong đợt thực tế sáng tác ở các đồn biên phòng thuộc các tỉnh: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên... Đoàn văn nghệ sĩ TPHCM đã chứng kiến rất nhiều chuyện cảm động, như hầu hết các "con nuôi" đều được CBCS các đồn biên phòng chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ bằng cả tình thương yêu. Ở đội công tác xã Ia Mơ (Đồn biên phòng Ia Mơ - Gia Lai) nuôi 2 cháu mồ côi. Các cháu đi học xa trên dưới 10 cây số, nhưng hàng ngày vẫn được các chú bộ đội thay nhau đưa đón bằng xe máy như bố đưa đón các con vậy!

Sau đại dịch Covid-19, Hội phụ nữ BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Đồn biên phòng Sê-Rê-Pốk chăm lo cho nhiều cháu mồ côi. Năm 2022, BĐBP tỉnh Đắk Lắk còn vận động 214 triệu đồng và 165 xe đạp để tiếp sức cho hàng trăm học sinh nghèo vùng biên. CBCS Đồn biên phòng Ia Púch - Gia Lai trong năm 2022 đã trích lương đóng góp được gần 52 triệu đồng. Đồn Ia Lốp - Gia Lai đến tháng 5/2023 ủng hộ 106,5 triệu đồng từ trích lương CBCS để "NBEĐT"... Đồn biên phòng Ia Lốp - Gia Lai có nuôi hỗ trợ 5 em học sinh (2 em người Kinh và 3 em là dân tộc thiểu số) thì hầu hết đều chăm, ngoan. Có 2 em đạt học lực tiên tiến, xuất sắc.

Đồn biên phòng An Hải - tỉnh Phú Yên đỡ đầu 7 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì năm 2022 đã có 2 cháu đậu các trường đại học ở TPHCM. Còn trong 45 học sinh được BĐBP tỉnh Đắk Lắk đỡ đầu thì có 4 xuất sắc, 12 giỏi và 12 tiên tiến... Xin nói thêm là mô hình "NBEĐT" của BĐBP hiện đã được rất nhiều cơ quan, đoàn thể ở các tỉnh, thành phố học tập, triển khai. Như ở tỉnh Bình Phước, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Đồng Phú đã phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ tỉnh, UBND xã Tân Lợi đã ra mắt mô hình này vào ngày 17/5/2023 để giúp học sinh nghèo trường THCS Tân Lợi...

Lo "cái ăn", "cái chữ" cho dân

Ở khu vực các đồn biên phòng đóng quân, cuộc sống của đa số dân cư vùng biên giới của bên bạn lẫn bên ta còn rất nhiều khó khăn, BĐBP cùng cấp ủy, chính quyền các xã biên giới chung tay lo cho dân thoát nghèo... (đôi khi giúp dân mình thì giúp luôn dân bạn trên tinh thần hữu nghị). Rất nhiều sĩ quan biên phòng đã được tăng cường cho công tác củng cố hệ thống chính trị cơ sở địa bàn biên giới, tham gia vào cấp ủy ở xã, huyện.

Như Bộ chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã cử 51 sĩ quan - đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại 38 chi bộ thôn, buôn của 4 xã biên giới; 71 sĩ quan - đảng viên biên phòng về phụ trách 320 hộ dân khó khăn vùng biên giới. BĐBP Phú Yên đã giới thiệu 16 sĩ quan - đảng viên ở các tổ, đội công tác phụ trách 80 hộ gia đình cần giúp đỡ trên địa bàn. Đồng thời giới thiệu 14 sĩ quan - đảng viên khác tham gia sinh hoạt tại 14 thôn thuộc các xã ven biển... "Bộ đội Cụ Hồ" khi tham gia cơ cấu lãnh đạo tại thôn, buôn, bon thì công tác dân vận luôn đạt kết quả tốt!

Các đơn vị biên phòng còn phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, báo chí để hỗ trợ dân nghèo biên giới, hải đảo. Như Báo Công an TPHCM chúng tôi suốt mấy chục năm qua luôn kết hợp với các đơn vị Công an, Biên phòng, chính quyền các xã vùng biên giới... để thực hiện rất nhiều chương trình từ thiện - xã hội, như: "Mùa xuân biên giới"; "Vì học sinh Tây Nguyên" (phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng), "Mỗ mắt cho đồng bào nghèo", "100 xe máy cho cô đỡ thôn, bản"... Kết hợp với BĐBP tỉnh Điện Biên xây trạm xá Quân - Dân y và trường mẫu giáo khu vực vùng biên; tặng hơn 300 con bò cho các hộ dân nghèo vùng biên giới Tây Bắc...

Trong chuyến công tác đầu tháng 6/2023 vừa qua, khi đến buôn ĐRang Phốk thuộc xã biên giới Krông Na - huyện Buôn Đôn - Đắk Lắk, chúng tôi xúc động vui mừng khi nhìn thấy nhà mẫu giáo của buôn do Báo Công an TPHCM vận động tài trợ 500 triệu đồng xây dựng từ 15 năm trước vẫn còn rất tốt, đẹp. Già làng Y Mok, 66 tuổi, cho biết: "Nhà mẫu giáo do Báo Công an TPHCM xây tặng khi vùng này chưa có đường xá, trường trạm như bây giờ. Buôn làng quý cái trường đó lắm!...".

Trở lại với sự hỗ trợ của BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho dân nghèo, chỉ riêng từ đầu năm 2023 đến nay đã có rất nhiều chương trình cho bà con vùng biên Tây Nguyên. Như các đồn biên phòng Ea Hleo, Đắk Ruê, Sê-Rê-Pốk... giúp các hộ nghèo bò giống sinh sản nuôi luân phiên (khi nào đẻ được con thì chuyển bò mẹ cho hộ khác). Đồn biên phòng Ia Rvê... hỗ trợ dân trong mô hình nuôi gà; Đồn Yok MBre hỗ trợ hộ nghèo nuôi cá thác lác; Đồn Sê-Rê-Pốk tặng con giống heo rừng lai cho dân... BĐBP Đắk Lắk còn giúp dân làm thủy lợi; sửa chữa, làm mới hơn 50km đường liên thôn, buôn; xây dựng 19 giếng khoan, 3 phòng học, 3 phòng khám quân dân y... BĐBP tỉnh Đắk Nông xây dựng 154 căn nhà và 87 bò giống cấp cho các hộ nghèo ở biên giới...

BĐBP tỉnh Gia Lai cũng có chương trình giúp dân, như Đồn Ia Lốp tặng 5 nhà tình thương, xây 23 nhà vệ sinh, tặng 3 bò giống cho các hộ nghèo. Đồn Ia Púch cử CBCS giúp dân thu hoạch hoa màu, sửa nhà, làm thông thoáng đường ngõ, tặng 2 nhà "mái ấm biên cương"... BĐBP Đồn Bu Prăng - tỉnh Đắk Nông phối hợp Quỹ tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam trong chương trình "Bò giống cho người nghèo". Đồn biên phòng Tuy Hòa - Phú Yên tặng 20 suất quà Tết cho các gia đình ngư dân có chồng, cha trên các phương tiện đánh bắt xa bờ chưa về kịp. Hỗ trợ cho các gia đình ngư dân gặp nạn trên biển...

Bất ngờ khi chúng tôi đến thăm Đồn Ia Lốp - Gia Lai, được nghe kể về lớp học xóa mù chữ cho người dân cụm dân cư Suối Khôn - xã Ia Mơ - huyện Chư Prông.

Các lớp xóa mù chữ tương tự cũng được triển khai ở rất nhiều đồn biên phòng dọc biên giới Tây Nguyên suốt nhiều năm nay...

Các hoạt động vì dân của các đồn biên phòng vừa giúp bà con nghèo vùng biên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, dân trí; vừa hỗ trợ, tạo cơ hội cho hàng nghìn học sinh nghèo học tập, vươn lên. Qua đó góp phần đào tạo nguồn cán bộ cho các xã vùng biên, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng "thế trận lòng dân". Điều đó tô đẹp thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" đi dân nhớ, ở dân thương; củng cố đại đoàn kết dân tộc nơi vùng biên có đồng bào của nhiều dân tộc, tín đồ của nhiều tôn giáo cùng chung sống và cùng chung tay bảo vệ biên cương Tổ quốc...

Theo Lại Văn Long – Nguyễn Ngọc Hà/ Báo Công an TPHCM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm