TIN TỨC

Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-03-07 08:39:01
mail facebook google pos stwis
277 lượt xem

Sáng 7-3-2025, tại tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức buổi giao lưu nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 nhằm tôn vinh những đóng góp của các nữ nhà văn, nhà thơ trong thời gian qua. Sự kiện có sự tham gia của nhiều gương mặt tiêu biểu như: Nhà văn - đạo diễn Xuân Phượng, nhạc sĩ - nhà thơ Trương Tuyết Mai, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, nhà thơ - nhà ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh, nhà thơ trẻ Minh Đan… Cùng với đó là sự góp mặt của nhiều hội viên, lãnh đạo Hội Nhà văn TP.HCM.

Nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban Nhà văn nữ, đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Ban trong năm qua, ghi nhận những thành tựu nổi bật của các nữ tác giả trên nhiều lĩnh vực:

1. Hoạt động sáng tác và xuất bản:

  • Các nữ hội viên đã ra mắt nhiều tác phẩm có giá trị. Đặc biệt, nhà văn - đạo diễn Xuân Phượng, dù đã 96 tuổi, vẫn say mê sáng tác, với tập hồi ký Khắc đi khắc đến được xuất bản và đón nhận nồng nhiệt, nối tiếp thành công của Gánh gánh gồng gồng.
  • Nhà văn Phương Huyền tiếp tục có các đầu sách dành cho thiếu nhi được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành với số lượng lớn.
  • Một số tác giả như Huệ Triệu, Võ Thu Hương… đã đóng góp bài viết trong sách giáo khoa chương trình mới cấp Tiểu học và THCS.
  • Nhà văn Phương Huyền, với tư cách Đại sứ Văn hóa đọc, đã mang sách văn học đến với nhiều trường học ở TP.HCM và các tỉnh thành khác.
  • Các hội viên nữ tích cực tham gia các chuyến đi thực tế, trại sáng tác do Liên hiệp các Hội VHNT TP, Hội Nhà văn TP và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, từ đó cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị.

2. Hoạt động kết nối, hỗ trợ hội viên và công tác thiện nguyện:

  • Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu duy trì và phát triển nhóm Thi sĩ của yêu thương, lan tỏa nhiều giá trị nhân văn.
  • Nhà thơ Trần Mai Hường vận động hỗ trợ nhà văn Mạc Tường Vi vượt qua cơn bạo bệnh, đồng thời quyên góp sách vở và nhu yếu phẩm giúp đỡ học sinh vùng cao bị bão lũ.
  • Nhà văn Phương Huyền liên tục tổ chức các chương trình thiện nguyện, trao tận tay nhiều phần quà ý nghĩa đến bà con có hoàn cảnh khó khăn.


3. Thành tích và giải thưởng:

Những nỗ lực không ngừng của các nữ tác giả đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng danh giá:

  • Nhà văn Trầm Hương, Hoàng Phương Nhâm: Giải thưởng TP.HCM 50 năm.
  • Nhà văn - đạo diễn Xuân Phượng: Giải Nhì Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP.HCM với tác phẩm Gánh gánh gồng gồng.
  • Nhà văn Bích Ngân: HCV Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc với kịch bản San hô đỏ; Giải Kịch bản sân khấu Người cộng sản của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2024.
  • Nhà văn Hà Thanh Vân: Giải Ba cuộc thi bút ký Chuyện của những dòng sông của báo VietnamNet; Tặng thưởng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Hội Nhà văn TP.HCM với các bài phê bình xuất sắc.
  • Nhà văn Hoài Hương: Giải Khuyến khích bút ký Phố Sài Thành có vị gì của Tạp chí Du lịch TP.HCM; Giải Đặc biệt cuộc thi bút ký Viết về phát thanh của VOV; Giải B kịch bản văn học Hình tượng người CAND của Bộ Công an; Giải Ấn tượng bút ký Chuyện của những dòng sông của báo VietnamNet; Giải Nhì bút ký Người thầy thuốc trong tôi của báo Người Lao Động.
  • Nhà thơ Đào Phong Lan: Giải Nhì cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2.
  • Nhà thơ Gia Bảo: Giải Sách Quốc gia.
  • Nhà văn Phương Huyền, nhà thơ Trần Mai Hường: Được bầu chọn là cá nhân xuất sắc trong hoạt động Hội năm 2024.
  • Nhà văn Phương Huyền được Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh là “tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ 6.

Ngoài ra, trong năm qua, một số nữ hội viên đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam, gồm: Nhà văn Hà Thanh Vân, nhà thơ Minh Đan, nhà thơ Hoa Mai, nhà thơ Trần Hà Yên.

Buổi giao lưu do nhà thơ Trần Mai Hường chủ trì đã diễn ra sôi nổi, sinh động với phần phát biểu chia sẻ của các nhà văn Xuân Phượng, Nguyễn Thị Ngọc Hải, nhạc sĩ – nhà thơ Trương Tuyết Mai và nhà thơ Minh Đan.

Tại buổi giao lưu, các nữ nhà thơ đã có dịp ôn lại một số hình ảnh trong chuỗi hoạt động phong phú của mình trong thời gian qua:

Ảnh tư liệu và dựng clip: Nguyên Hùng.
 

Chương trình diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và đầy ý nghĩa, khẳng định vị thế ngày càng vững chắc của các nữ nhà văn, nhà thơ trong nền văn học Việt Nam.
 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Bài và ảnh: NGUYÊN HÙNG

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức”
Cựu chiến binh Sư đoàn 315 đã phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức” lần thứ IV, dành cho tất cả các cựu chiến binh ở các sư đoàn, đơn vị chiến đấu trên chiến trường K và thân nhân của các đồng đội. Tác phẩm dự thi hợp lệ là hồi ức, hồi ký, giới hạn trên 1.500 từ và không quá 2.000 từ, chưa đăng tải trên bất kì cơ quan thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào…
Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Cánh chim cô độc – Hồi ức một điệp viên chiến trường
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm
Hồng Quang – Em gieo con chữ trên đồi núi
Lúa ngô nắng thức nương đồiVáy hoa nắng ngủ tay người dệt thêuVi vu nắng gọi sáo diềuNắng cài mây tím đón chiều trăng lên
Xem thêm
Thể lệ Giải thưởng Thơ 1-2-3 lần thứ I
Kể từ khi thể thơ 1-2-3 ra đời vào mùa thu năm 2018 đến nay, ngoài hàng trăm tác giả trong và ngoài nước sáng tác thể nghiệm, đã có nhiều tập thơ 1-2-3 được xuất bản, chưa kể những bài thơ 1-2-3 in chung với các thể loại thơ khác trong các tập thơ. Đó là thành quả chung của những người yêu thơ và làm thơ 1-2-3.
Xem thêm
HTV và VTV nói gì về Ngày thơ Việt Nam 2025?
Vài chương trình của HTV và VTV xung quanh chủ đề Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2025 Tại TP. HCM: Vang vọng Bài ca thống nhất
Tin tổng hợp và các videoclip hình ảnh chọn lọc về Ngày thơ 2025 tại TPHCM.
Xem thêm
Bài ca thống nhất trong Dòng chảy thơ phương Nam
Phát biểu khai mạc Ngày thơ 2025 của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM
Xem thêm
Nhiều hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 12/2, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đông đảo bạn yêu thơ đã cùng hội tụ tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để nhìn lại dòng chảy thơ ca sau nửa thế kỷ Bắc - Nam sum họp.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2025 tại TPHCM
Ngày 12/2/, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM khai mạc “Ngày thơ Việt Nam 2025” với chủ đề “Bài ca thống nhất”.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Ngày 11/2, trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2025, Ban tổ chức cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần thứ hai đã tổ chức lễ trao giải vinh danh những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất.
Xem thêm
Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường
Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 ở Hoa Lư – Ninh Bình
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 mang chủ đề “Tổ quốc bay lên” được lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân” trong bài Dáng đứng Việt Nam của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân. Lần đầu tiên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam ở một địa phương khác ngoài Thủ đô Hà Nội, đó là thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện càng ý nghĩa khi Hoa Lư là một đô thị mới, đang hướng tới trở thành đô thị di sản thiên niên kỷ, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, và cảnh quan độc đáo.
Xem thêm
Người hiền của văn chương Nam Bộ
Tinh thần trách nhiệm, sự trung thực và tính triết lý của hồn văn đậm chất Nam Bộ đã làm nên một di sản văn học khó quên.
Xem thêm