TIN TỨC

Khai mạc triển lãm mỹ thuật chủ đề “Gặp gỡ mùa hè”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-06-27 18:44:41
mail facebook google pos stwis
756 lượt xem

Chiều 26/6/2025, trong Không gian Nghệ thuật Đương đại, Cơ sở II, Hội mỹ thuật TPHCM (số 01 Einstein, P.Bình Thọ, TP.Thủ Đức, TP.HCM), Nhóm SOA (Saigon Open Art) tổ chức khai mạc triển lãm với tên gọi “Gặp gỡ mùa hè”. Triển lãm quy tụ 84 tác phẩm của 19 họa sĩ chuyên và không chuyên, những người thích hội họa, đây là dịp giao lưu sắc màu giữa các nghệ sĩ đang sống và sáng tác tại TPHCM và nhiều địa phương khác; trong đó có 3 họa sĩ Việt kiều đến từ Đức, Pháp, Úc.

Triển lãm có sự tham gia của nhà thơ -họa sĩ Vũ Xuân Hương, ông cũng đồng thời là trưởng nhóm SOA; ngoài ra còn có các họa sĩ Lương Quốc Thắng, Nguyễn Mẫn, Lê Tấn Đạt, Lê Kim Xuân, Hà Minh Chánh, Nguyễn Xuân Lộc, Nguyễn Chinh, Vương Thiên Nga, Lê Tiển...

Chia sẻ với chúng tôi, nhà thơ - họa sĩ Vũ Xuân Hương - Trưởng nhóm SOA cho biết: “Từ những buổi đi ký hoạ ngoài trời, anh em nhận thấy cần thành lập một nhóm nhằm có sự kết nối, giúp nghệ sĩ tìm được sân chơi phù hợp, tương trợ nhau trong nghề nghiệp... SOA đã ra đời như thế, dưới sự hỗ trợ của Hội MT TPHCM”.


Đại diện Hội Mỹ thuật TPHCM, Ban chấp hành nhóm cắt băng khai mạc

Với sự sự ủng hộ của các họa sĩ, Hội MT TPHCM và công chúng, sau thời gian chuẩn bị, SOA đã có buổi triển lãm ra mắt đầu tiên tại Hội MT vào tháng 9/2018.

Từ đó đến nay, SOA đã có nhiều chuyến đi thực tế tới Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Trung, miền Tây, Tây Bắc, Cần Giờ, Bình Chánh, Quận 8.., rèn luyện vẽ ngoài trời và kết nối với con người nơi đó.

Ngoài những bức vẽ, SOA đã có những đóng góp tại xã đảo Thạnh An (Cần Giờ, TPHCM) thông qua việc tổ chức 2 đợt phát học bổng và đồng phục, đồ dùng học tập cho các học trò nghèo.

Đợt 1 tại ấp đảo Thiềng Liềng vào tháng 7/2022, đợt 2 tại hai ấp chính xã đảo Thạnh An vào 1/2023. Vật chất tuy không nhiều, nhưng đó là những chắt chiu, gom góp của các thành viên và bạn bè gửi đến người dân và các cháu học sinh yêu quý.

GS.TS Nguyễn Minh Hòa - Giảng viên Đại học quốc gia TPHCM phát biểu

Họa sĩ Siu Qúy - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật TPHCM phát biểu

Nhà thơ, học sĩ Vũ Xuân Hương - Trưởng nhóm SOA phát biểu

Với khẩu hiệu “Bình đẳng, cởi mở và tôn trọng sự khác biệt”, SOA có nhiều phong cách khác nhau, như: Họa sĩ Đoàn Khải vẽ trừu tượng, sống ở Đức nhưng rất yêu quê hương với tâm tưởng hiền hòa, vô vi; Tâm Ngọc thiên biểu hiện cảm thức tôn giáo thánh thiện thì Ánh Nguyệt Nguyễn (Pháp gốc Việt) lại thích tả chân thực với những bức ký họa nhanh bằng sổ tay Daily sketch.

Nếu Xuân Hải thuần màu nước vẽ sen thì Xuân Lộc (Úc) thuần sơn dầu vẽ chân dung, phong cảnh. Vũ Xuân Hương khỏe khoắn với thư pháp, thủy mặc…, trong khi đó Lương Quốc Thắng nhẹ nhàng, thi vị tượng trưng...

Thành viên nhóm SOA có tranh triển lãm chụp hình lưu niệm

Người thân, bạn bè, những người yêu thích hội họa đến thăm thưởng lãm

Chính vì lẽ đó mà SOA ngày càng lớn mạnh, tự tin hơn với triết mỹ của mình. Hiện SOA có trên 80 thành viên, trong đó có những hoạ sĩ nhí, có thành viên đang giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; có những thành viên làm các ngành nghề khác,... nhưng tất cả đều hòa chung trong sân chơi thân thiện, tao nhã của SOA.

Tại lễ khai mạc triển lãm chiều 26/6/2025, đại diện Hội Mỹ thuật TPHCM cho biết: “Hội Mỹ thuật thành phố luôn động viên, hỗ trợ các CLB như SOA. TPHCM nay mở rộng, cả Bình Dương tới Bà Rịa - Vũng Tàu, mong SOA cũng mở rộng thêm các thành viên nơi đó và nhóm nâng lên CLB...”.

GS.TS Nguyễn Minh Hòa chia se: “Tôi xem triển lãm của SOA, thấy tác phẩm rất đa dạng, nhiều tài năng, rõ bản sắc, triển vọng”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 3/7/2025 tại Không gian Nghệ thuật Đương đại, Cơ sở II, Hội mỹ thuật TPHCM (số 01 Einstein, P.Bình Thọ, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Nguồn: KIM NGỰ / Công an TPHCM Online.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khởi đầu cho sự nối kết giữa những miền văn học
Năm tác giả trẻ có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh sáng nay là năm cá tính, năm sắc màu sáng tạo riêng biệt. Nhưng tất cả đều có chung một cội nguồn nuôi dưỡng, đó là vùng đất đỏ bazan nắng gió, hào sảng và thấm đẫm sử thi.
Xem thêm
“Hội hè phố thị” khuấy động Đường Sách TP.HCM
Từ ngày 22 - 24.5, tại Đường Sách TP.HCM diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa Đêm lần 5 với chủ đề “Hội hè phố thị”, mang đến không gian trải nghiệm văn hóa cộng đồng về đêm dành cho người dân và du khách.
Xem thêm
“Người đàn bà khác trong tôi” – tiếng lòng thơ của Vũ Thanh Hoa
Sáng 21/5/2026, tại Hội trường B – Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt ba tập thơ mới của nhà thơ Vũ Thanh Hoa với chủ đề “Người đàn bà khác trong tôi”.
Xem thêm
Người đàn bà khác trong thơ Vũ Thanh Hoa
Ngày 21/5, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình ra mắt ba tác phẩm mới của nhà thơ Vũ Thanh Hoa với chủ đề Người đàn bà khác trong tôi.
Xem thêm
Nhà thơ Vũ Thanh Hoa ra mắt cùng lúc 3 tập thơ
Sáng 21-5, tại Hội trường 2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM số 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, TPHCM, nhà thơ Vũ Thanh Hoa đã tổ chức buổi ra mắt cùng lúc ba tập thơ mới mang tên Vũ, Thanh và Hoa, với chủ đề “Người đàn bà khác trong tôi”. Sự kiện thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc và giới báo chí tham dự.
Xem thêm
Đạo diễn 97 tuổi Xuân Phượng rưng rưng kể lại lần gặp Bác Hồ ở Việt Bắc
Đạo diễn, nhà văn 97 tuổi Xuân Phượng - người đã nhiều lần được gặp Bác Hồ và có nhiều tác phẩm giá trị về Bác Hồ, gửi tới các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ, phường Xóm Chiếu, TP.HCM những câu chuyện ý nghĩa.
Xem thêm
Người đàn bà tãi những câu thơ phận mình…
Tôi cứ ngắm mãi. Chữ V tựa như một chú chim Công, có chiếc lông tuyệt tác trên đầu. Còn chữ U cứ kéo dài ở phía sau, ra mãi… Phải chăng những câu thơ dồn dập, mang nặng hợp âm tràn tiếng “gió” của Vũ Thanh Hoa muốn khắc, vỉa, tích, chắt, diễn giải mình trên từng con chữ.
Xem thêm
Giao lưu, tọa đàm bản quyền sách Trung Quốc - Việt Nam tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáng nay ngày 14/5/2026, tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT TP. HCM, số 81 Trần Quốc Thảo,
Xem thêm
Kết nối bản quyền sách Việt – Trung, mở rộng cơ hội đưa văn học ra thế giới
Sáng 14/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra “Buổi giao lưu giới thiệu Bản quyền sách Việt - Trung 2026” do Hội Nhà văn TPHCM phối hợp cùng Chibooks và các đơn vị xuất bản Trung Quốc tổ chức.
Xem thêm
Đoàn công tác số 14 hoàn thành chuyến thăm quân và dân đặc khu Trường Sa, Nhà giàn DK1/16
Chiều ́́8/5, Tàu 571 thuộc Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng Quốc Tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), đưa Đoàn công tác số 14 trở về đất liền sau 7 ngày thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, Nhà giàn DK1/16 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xem thêm
Văn học nghệ thuật góp phần phát triển văn hóa Việt Nam
Ngày 8/5, Hội thảo Văn học nghệ thuật góp phần phát triển văn hóa Việt Nam - Nhìn từ Hà Nội-Huế-Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại thành phố Huế, với sự tham gia của đông đảo giới văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu trong cả nước.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Phạm Thiên Thư, tác giả Ngày xưa Hoàng Thị
Sự ra đi của nhà thơ Phạm Thiên Thư khiến nhiều khán giả tiếc thương. Ông là tác giả những bài thơ được Phạm Duy phổ nhạc thành các ca khúc nổi tiếng như Ngày xưa Hoàng Thị, Đưa em tìm động hoa vàng, Em lễ chùa này...
Xem thêm
Nhà thơ Phạm Thiên Thư đã về… Động Hoa Vàng
Nhà thơ Phạm Thiên Thư - Tác giả của những thi phẩm nổi tiếng như: Ngày xưa Hoàng Thị, Đưa em tìm động hoa vàng, Gọi em là đóa hoa sầu… vừa qua đời lúc 16h, ngày 07/05/2026, hưởng thọ 86 tuổi. Thông tin được đăng tải trên báo Giác Ngộ khiến nhiều văn nghệ sĩ và người yêu thơ thưong tiếc…
Xem thêm
Nhà xuất bản Thông tấn trình làng sách ảnh Ngày hội non sông
Sách ảnh “Ngày hội non sông - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031” vừa chính thức được Nhà xuất bản Thông tấn trình làng bạn đọc.
Xem thêm
Ra mắt hai tác phẩm văn học, tác giả Phạm Hồng Điệp lập Kỷ lục thế giới và Việt Nam
Sự kiện ra mắt hai cuốn sách: “Khúc lãng du Cụ Mén” và “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” không chỉ ghi dấu một hành trình sáng tạo bền bỉ của tác giả Phạm Hồng Điệp, mà còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn Việt Nam ra cộng đồng quốc tế, với dấu ấn xác lập Kỷ lục thế giới và Kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam
Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam gồm 13 Điều, quy định một số cơ chế, chính sách phát triển văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Nhà thơ Lương Minh Cừ một thời “Dọc trời hoa lửa”
Nhà thơ Lương Minh Cừ đã chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 để ra mắt tập thơ mới “Dọc trời hoa lửa” tại Trường Đại học Cửu Long, với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp cầm bút phương Nam.
Xem thêm
Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 (2026)
Trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu Văn chương Việt – Trung năm 2026”, Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 chính thức được phát động vào ngày 21/4/2026 tại Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).
Xem thêm