TIN TỨC

Sứ mệnh mới của “cha đẻ” ATM gạo

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-22 13:53:33
mail facebook google pos stwis
1442 lượt xem

 BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN NGỌC KHUYẾN

Sau một chặng đường dài chiến đấu với đại dịch Covid-19, “cha đẻ” của những phát minh ATM gạo, ATM oxy, ATM khẩu trang - Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Vũ trụ xanh (PHG Lock) - lại tiếp tục với một dự án về cộng đồng, nhưng lần này đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Trở lại việc kinh doanh của mình sau những tháng ngày cùng đất nước chống dịch, Hoàng Tuấn Anh bắt đầu tái khởi động kinh doanh khóa điện tử của công ty, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch. Bên cạnh đó, anh cũng đang bắt tay tiến hành dự án mới của mình.


Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Vũ trụ xanh (PHG Lock)

Thử thách vượt biên giới

Nhiều ngày liền đi công tác với tần suất dày đặc, Hoàng Tuấn Anh liên tục có những chuyến bay dài ngày đến Malaysia. Nơi đây được chọn là địa điểm cho dự án mới.

“Tôi may mắn mua được khu đất rộng 6.000 m2 tại trung tâm TP Johor Bahru - nơi được gọi là thiên đường mới của Malaysia - với giá rẻ bằng 60% so với trước dịch. Đây là khu đất hiếm hoi có "view" biển, hướng sang Singapore và cách cửa khẩu qua Woodland của Singapore chỉ 1 km. Tự tin với các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, tôi mạnh dạn đầu tư dự án Vietnam Town tại đây”, anh kể.

Với mong muốn được là người đồng hành và kết nối doanh nghiệp (DN), Hoàng Tuấn Anh hy vọng trở thành người “khởi xướng” để bất kỳ một DN Việt nào cũng sẽ có cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, Malaysia là địa điểm đầu tiên Hoàng Tuấn Anh chọn để kết nối cho các DN Việt Nam để trưng bày, giới thiệu sản phẩm đến thị trường này.

“Ai đi ra ngoài rồi sẽ thấy rất cần sự hướng dẫn, giúp đỡ, chỉ đường khi “chân ướt chân ráo” đến một vùng đất, khai phá một thị trường mới. Tôi từng trải qua cảm giác này nên rất hiểu và muốn đáp ứng một phần nhu cầu đó tại Malaysia”, Giám đốc Công ty PHG Lock nói.

Nhớ lại lúc đất nước căng mình chống đại dịch hai năm trước, Hoàng Tuấn Anh cũng là người khởi xướng cho những dự án nghĩa tình. Đó là ATM gạo mang đến bữa ăn cho đông đảo người dân trong vùng dịch. Anh nói rằng phát minh ATM gạo của mình không phải là điều gì vĩ đại, chỉ đơn giản là nó đã giúp nhiều người, giúp họ vượt qua suy nghĩ bi quan trong bối cảnh cả xã hội phải trải qua đại dịch.

Chiếc máy ATM gạo ra đời bằng tất cả tâm sức của anh và tập thể anh em công ty. Anh hồ hởi chia sẻ về điều này: “Bản thân không có đóng góp gì nhiều cho nền kinh tế nhưng tôi dùng kiến thức, năng lực sẵn có của mình để sáng tạo ra mô hình giúp ích cho cộng đồng”.


Có ATM gạo là người dân bớt đi gánh lo trong mùa dịch


Hoàng Tuấn Anh bán xe Mercedes để mua xe bán tải chở ATM gạo đến cho dân trong những ngày chống dịch COVID-19

Đợt dịch này nối tiếp đợt dịch kia, Tuấn Anh cho biết công ty của mình đã cạn kiệt dòng tiền, anh đã phải bán nhà, cầm cố tài sản vừa lo cho công ty, vừa làm trách nhiệm xã hội. Nhưng anh xác định hy sinh cái riêng để hết mình đóng góp cho cộng đồng. “Không còn tính mạng thì tiền không còn ý nghĩa gì nữa” - đó là suy nghĩ và cũng là động lực khi Hoàng Tuấn Anh quyết định bán chiếc xe Mercedes đã đồng hành bên mình 5 năm, để mua chiếc bán tải chở ATM gạo lưu động đem lại những bữa cơm no cho người nghèo.

Khi làm việc thiện, Hoàng Tuấn Anh không thu nhận bất cứ lợi ích nào nhưng luôn toàn tâm toàn ý cho hoạt động thiện nguyện. Hầu như ngày nào cứ 6h cả anh và nhân viên đã có mặt ở công ty để nhận gạo, bốc vác vào kho hay chuyển đi, đêm muộn 21-22h mới về đến nhà. Có những lúc đột xuất, ưu tiên cho những tỉnh xa kịp để hỗ trợ cho bà con nghèo có gạo, Tuấn Anh huy động cả gia đình khuân và bốc vác gạo đến tận 1h sáng. Không có thời gian dành cho bản thân và gia đình, dù vậy vợ và con anh vẫn luôn tin và ủng hộ. “Tôi rất vui khi chúng tôi có thể hỗ trợ những người đang gặp khó khăn. Tôi hài lòng về công việc thiện nguyện của anh ấy. Cả nhà luôn ủng hộ anh”, Samantha Chong - vợ Hoàng Tuấn Anh, cô dâu người Malaysia, vui vẻ trả lời.

Khát vọng “Vietnam Town” tại Malaysia

Sau ATM gạo, ATM khẩu trang xuất hiện. Lúc này, TP HCM không bị cách ly xã hội nữa, người dân trở lại làm việc bình thường do đó khẩu trang lúc này rất cần để giúp phòng và tránh lây nhiễm, khích lệ mọi người chung tay phòng dịch. Ông chủ PHG Lock tiếp tục triển khai máy ATM khẩu trang miễn phí dành tặng người nghèo. Trong buổi đầu tiên, ATM khẩu trang đã phát miễn phí cho người dân khoảng 10.000 cái. Vào thời điểm đó, làm từ thiện với anh không còn ở việc chỉ làm bằng tấm lòng mà đó còn là trách nhiệm gắn với xã hội.

Giờ đây, khung cảnh ảm đạm, u ám với những tiếng còi cấp cứu  dồn dập trong giai đoạn đại dịch bùng phát không còn liên hồi và đại dịch đã dần qua, lắng xuống. Hoàng Tuấn Anh hướng đến một tầm nhìn mới: “Dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Những ngày khó khăn chưa từng có đã đi qua. Chúng ta thôi nhắc về chuyện cũ mà hãy kể cho nhau nghe câu chuyện hiện tại, hướng đến tương lai tươi đẹp hơn…"

Quê vợ ở Malaysia, bản thân Tuấn Anh đã có thời gian dài học tập và làm việc ở Australia, anh thấy một điều ở đâu cũng “buôn có bạn, bán có phường”. Hoàng Tuấn Anh rất muốn làm điều gì đó cho người Việt và cho chính mảnh đất quê hương của vợ mình. “Thế giới có China Town, Hongkong Town, Korea Town.., nhưng hiếm có Vietnam Town. Tôi muốn xây dựng Vietnam Town tại Malaysia trở thành niềm tự hào của người Việt và kết nối 60.000 người Việt đang sinh sống tại TP Johor Bahru với đất nước bạn”, Tuấn Anh thổ lộ.

Đi đi về về giữa Việt Nam và Malaysia, đến nay dự án cũng đã có những đường nét đầu tiên. Trên nền diện tích 2.000 m2, hai trụ sở đang được xây dựng. Đây sẽ được dùng làm nơi lưu trú và đặt văn phòng cho DN Việt Nam muốn phát triển thị trường ở Malaysia.

Hoàng Tuấn Anh bộc bạch, dự án Vietnam Town sẽ trở thành “ngôi nhà” mang quê hương xứ sở đến với những người con xa quê để họ có chút điểm tựa. Dự án còn là địa điểm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng người Việt tại Malaysia. Khi đi vào hoạt động, nơi đây còn trở thành một “cơ quan đầu não” để các DN Việt có cơ hội kết nối với các DN Malaysia hay cả Singapore, thậm chí là các quốc gia lân cận khác. Dự án còn giúp hình ảnh Việt Nam đến gần hơn bạn bè quốc tế.

Doanh thu giảm sút nhưng tình người “tăng trưởng vô biên”

Say sưa về nói dự án mới và những mục tiêu, ánh mắt Hoàng Tuấn Anh vẫn tràn đầy nhiệt huyết, đúng với hình ảnh của người đàn ông đang khuân vác từng bình oxy chuyển đến những F0 trong những tháng ngày dịch COVID-19 hoành hành. Lúc đợt dịch thứ 4 bùng phát, số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, TP.HCM bắt đầu triển khai hoạt động điều trị bệnh nhân tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều F0 tự cách ly trở nặng cần cung cấp oxy gấp. Đây là thời điểm vô cùng khắc nghiệt, khắc nghiệt với chính cá nhân Hoàng Tuấn Anh khi nhà anh còn có cha già 75 tuổi, vợ và hai con nhỏ, nếu anh lây bệnh sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình.

Nhưng lúc nguy cấp và mặc dù biết rủi ro, Hoàng Tuấn Anh không nỡ từ chối. Vậy là anh và những người cộng sự vẫn tiếp tục khởi động chương trình ATM oxy với thông điệp “trao oxy - nối dài sự sống”, để trao sự sống đến cho nhiều người đang mấp mé giữa lằn ranh tử sinh. “Nếu bây giờ, tôi và mọi người đều khoanh tay phó mặc, ngồi chờ thì biết bao giờ dịch bệnh mới được khống chế”, anh nói.  Tuy vậy lúc nào anh cũng căn dặn bản thân và nhân viên của mình luôn phải bảo hộ kỹ càng và phòng ngừa chu đáo.


Hoàng Tuấn Anh hỗ trợ mọi người vận chuyển bình oxy


Hoàng Tuấn Anh luôn nhận được sự ủng hộ từ người vợ hiền của mình
- Ảnh: NVCC

Đầu tháng 11 -2021, Tuấn Anh nhiễm COVID-19. Anh tâm sự: "Gắn bó với công việc thiện nguyện xuyên suốt mùa dịch, tôi luôn chuẩn bị tâm lý có thể trở thành F0 bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, khi đã mắc COVID-19, tôi mới thật sự hiểu được nỗi lo sợ và đồng cảm với họ nhiều hơn”. Dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin từ trước, chỉ số SpO2 của anh có những ngày vẫn tụt xuống còn 83 - 85, phải thở oxy. Dẫu vậy, không chọn cách nghỉ ngơi, anh vẫn tiếp tục công việc điều hành hỗ trợ oxy đến các F0.

Đã có gần 100.000 bệnh nhân F0 được cứu chữa. Với Hoàng Tuấn Anh, đó là khoảng thời gian đáng nhớ, ghi dấu mốc “trưởng thành” đặc biệt của anh. Dù doanh thu công ty giảm sút, nhưng tình người “tăng trưởng vô biên”. Với anh, trưởng thành thực sự là khi biết yêu thương con người, có trách nhiệm đất nước, với cộng đồng.

Có lẽ khi tình yêu thương chạm đến trái tim của con người, nó khiến người ta có đủ sức mạnh và niềm tin để làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời. Ta may mắn hiện diện trên đời này với những sứ mệnh nhất định, cho đi đơn giản là sự cho đi. ATM gạo, ATM khẩu trang và cả ATM oxy hay sắp tới đây là Vietnam Town tất cả đều đang tạo thành một hành trình cộng đồng lan tỏa từ trí tuệ và tấm lòng của một người đến trái tim của mọi người.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm