TIN TỨC

Sứ mệnh mới của “cha đẻ” ATM gạo

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-22 13:53:33
mail facebook google pos stwis
491 lượt xem

 BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN NGỌC KHUYẾN

Sau một chặng đường dài chiến đấu với đại dịch Covid-19, “cha đẻ” của những phát minh ATM gạo, ATM oxy, ATM khẩu trang - Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Vũ trụ xanh (PHG Lock) - lại tiếp tục với một dự án về cộng đồng, nhưng lần này đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Trở lại việc kinh doanh của mình sau những tháng ngày cùng đất nước chống dịch, Hoàng Tuấn Anh bắt đầu tái khởi động kinh doanh khóa điện tử của công ty, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch. Bên cạnh đó, anh cũng đang bắt tay tiến hành dự án mới của mình.


Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Vũ trụ xanh (PHG Lock)

Thử thách vượt biên giới

Nhiều ngày liền đi công tác với tần suất dày đặc, Hoàng Tuấn Anh liên tục có những chuyến bay dài ngày đến Malaysia. Nơi đây được chọn là địa điểm cho dự án mới.

“Tôi may mắn mua được khu đất rộng 6.000 m2 tại trung tâm TP Johor Bahru - nơi được gọi là thiên đường mới của Malaysia - với giá rẻ bằng 60% so với trước dịch. Đây là khu đất hiếm hoi có "view" biển, hướng sang Singapore và cách cửa khẩu qua Woodland của Singapore chỉ 1 km. Tự tin với các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, tôi mạnh dạn đầu tư dự án Vietnam Town tại đây”, anh kể.

Với mong muốn được là người đồng hành và kết nối doanh nghiệp (DN), Hoàng Tuấn Anh hy vọng trở thành người “khởi xướng” để bất kỳ một DN Việt nào cũng sẽ có cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, Malaysia là địa điểm đầu tiên Hoàng Tuấn Anh chọn để kết nối cho các DN Việt Nam để trưng bày, giới thiệu sản phẩm đến thị trường này.

“Ai đi ra ngoài rồi sẽ thấy rất cần sự hướng dẫn, giúp đỡ, chỉ đường khi “chân ướt chân ráo” đến một vùng đất, khai phá một thị trường mới. Tôi từng trải qua cảm giác này nên rất hiểu và muốn đáp ứng một phần nhu cầu đó tại Malaysia”, Giám đốc Công ty PHG Lock nói.

Nhớ lại lúc đất nước căng mình chống đại dịch hai năm trước, Hoàng Tuấn Anh cũng là người khởi xướng cho những dự án nghĩa tình. Đó là ATM gạo mang đến bữa ăn cho đông đảo người dân trong vùng dịch. Anh nói rằng phát minh ATM gạo của mình không phải là điều gì vĩ đại, chỉ đơn giản là nó đã giúp nhiều người, giúp họ vượt qua suy nghĩ bi quan trong bối cảnh cả xã hội phải trải qua đại dịch.

Chiếc máy ATM gạo ra đời bằng tất cả tâm sức của anh và tập thể anh em công ty. Anh hồ hởi chia sẻ về điều này: “Bản thân không có đóng góp gì nhiều cho nền kinh tế nhưng tôi dùng kiến thức, năng lực sẵn có của mình để sáng tạo ra mô hình giúp ích cho cộng đồng”.


Có ATM gạo là người dân bớt đi gánh lo trong mùa dịch


Hoàng Tuấn Anh bán xe Mercedes để mua xe bán tải chở ATM gạo đến cho dân trong những ngày chống dịch COVID-19

Đợt dịch này nối tiếp đợt dịch kia, Tuấn Anh cho biết công ty của mình đã cạn kiệt dòng tiền, anh đã phải bán nhà, cầm cố tài sản vừa lo cho công ty, vừa làm trách nhiệm xã hội. Nhưng anh xác định hy sinh cái riêng để hết mình đóng góp cho cộng đồng. “Không còn tính mạng thì tiền không còn ý nghĩa gì nữa” - đó là suy nghĩ và cũng là động lực khi Hoàng Tuấn Anh quyết định bán chiếc xe Mercedes đã đồng hành bên mình 5 năm, để mua chiếc bán tải chở ATM gạo lưu động đem lại những bữa cơm no cho người nghèo.

Khi làm việc thiện, Hoàng Tuấn Anh không thu nhận bất cứ lợi ích nào nhưng luôn toàn tâm toàn ý cho hoạt động thiện nguyện. Hầu như ngày nào cứ 6h cả anh và nhân viên đã có mặt ở công ty để nhận gạo, bốc vác vào kho hay chuyển đi, đêm muộn 21-22h mới về đến nhà. Có những lúc đột xuất, ưu tiên cho những tỉnh xa kịp để hỗ trợ cho bà con nghèo có gạo, Tuấn Anh huy động cả gia đình khuân và bốc vác gạo đến tận 1h sáng. Không có thời gian dành cho bản thân và gia đình, dù vậy vợ và con anh vẫn luôn tin và ủng hộ. “Tôi rất vui khi chúng tôi có thể hỗ trợ những người đang gặp khó khăn. Tôi hài lòng về công việc thiện nguyện của anh ấy. Cả nhà luôn ủng hộ anh”, Samantha Chong - vợ Hoàng Tuấn Anh, cô dâu người Malaysia, vui vẻ trả lời.

Khát vọng “Vietnam Town” tại Malaysia

Sau ATM gạo, ATM khẩu trang xuất hiện. Lúc này, TP HCM không bị cách ly xã hội nữa, người dân trở lại làm việc bình thường do đó khẩu trang lúc này rất cần để giúp phòng và tránh lây nhiễm, khích lệ mọi người chung tay phòng dịch. Ông chủ PHG Lock tiếp tục triển khai máy ATM khẩu trang miễn phí dành tặng người nghèo. Trong buổi đầu tiên, ATM khẩu trang đã phát miễn phí cho người dân khoảng 10.000 cái. Vào thời điểm đó, làm từ thiện với anh không còn ở việc chỉ làm bằng tấm lòng mà đó còn là trách nhiệm gắn với xã hội.

Giờ đây, khung cảnh ảm đạm, u ám với những tiếng còi cấp cứu  dồn dập trong giai đoạn đại dịch bùng phát không còn liên hồi và đại dịch đã dần qua, lắng xuống. Hoàng Tuấn Anh hướng đến một tầm nhìn mới: “Dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Những ngày khó khăn chưa từng có đã đi qua. Chúng ta thôi nhắc về chuyện cũ mà hãy kể cho nhau nghe câu chuyện hiện tại, hướng đến tương lai tươi đẹp hơn…"

Quê vợ ở Malaysia, bản thân Tuấn Anh đã có thời gian dài học tập và làm việc ở Australia, anh thấy một điều ở đâu cũng “buôn có bạn, bán có phường”. Hoàng Tuấn Anh rất muốn làm điều gì đó cho người Việt và cho chính mảnh đất quê hương của vợ mình. “Thế giới có China Town, Hongkong Town, Korea Town.., nhưng hiếm có Vietnam Town. Tôi muốn xây dựng Vietnam Town tại Malaysia trở thành niềm tự hào của người Việt và kết nối 60.000 người Việt đang sinh sống tại TP Johor Bahru với đất nước bạn”, Tuấn Anh thổ lộ.

Đi đi về về giữa Việt Nam và Malaysia, đến nay dự án cũng đã có những đường nét đầu tiên. Trên nền diện tích 2.000 m2, hai trụ sở đang được xây dựng. Đây sẽ được dùng làm nơi lưu trú và đặt văn phòng cho DN Việt Nam muốn phát triển thị trường ở Malaysia.

Hoàng Tuấn Anh bộc bạch, dự án Vietnam Town sẽ trở thành “ngôi nhà” mang quê hương xứ sở đến với những người con xa quê để họ có chút điểm tựa. Dự án còn là địa điểm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng người Việt tại Malaysia. Khi đi vào hoạt động, nơi đây còn trở thành một “cơ quan đầu não” để các DN Việt có cơ hội kết nối với các DN Malaysia hay cả Singapore, thậm chí là các quốc gia lân cận khác. Dự án còn giúp hình ảnh Việt Nam đến gần hơn bạn bè quốc tế.

Doanh thu giảm sút nhưng tình người “tăng trưởng vô biên”

Say sưa về nói dự án mới và những mục tiêu, ánh mắt Hoàng Tuấn Anh vẫn tràn đầy nhiệt huyết, đúng với hình ảnh của người đàn ông đang khuân vác từng bình oxy chuyển đến những F0 trong những tháng ngày dịch COVID-19 hoành hành. Lúc đợt dịch thứ 4 bùng phát, số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, TP.HCM bắt đầu triển khai hoạt động điều trị bệnh nhân tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều F0 tự cách ly trở nặng cần cung cấp oxy gấp. Đây là thời điểm vô cùng khắc nghiệt, khắc nghiệt với chính cá nhân Hoàng Tuấn Anh khi nhà anh còn có cha già 75 tuổi, vợ và hai con nhỏ, nếu anh lây bệnh sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình.

Nhưng lúc nguy cấp và mặc dù biết rủi ro, Hoàng Tuấn Anh không nỡ từ chối. Vậy là anh và những người cộng sự vẫn tiếp tục khởi động chương trình ATM oxy với thông điệp “trao oxy - nối dài sự sống”, để trao sự sống đến cho nhiều người đang mấp mé giữa lằn ranh tử sinh. “Nếu bây giờ, tôi và mọi người đều khoanh tay phó mặc, ngồi chờ thì biết bao giờ dịch bệnh mới được khống chế”, anh nói.  Tuy vậy lúc nào anh cũng căn dặn bản thân và nhân viên của mình luôn phải bảo hộ kỹ càng và phòng ngừa chu đáo.


Hoàng Tuấn Anh hỗ trợ mọi người vận chuyển bình oxy


Hoàng Tuấn Anh luôn nhận được sự ủng hộ từ người vợ hiền của mình
- Ảnh: NVCC

Đầu tháng 11 -2021, Tuấn Anh nhiễm COVID-19. Anh tâm sự: "Gắn bó với công việc thiện nguyện xuyên suốt mùa dịch, tôi luôn chuẩn bị tâm lý có thể trở thành F0 bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, khi đã mắc COVID-19, tôi mới thật sự hiểu được nỗi lo sợ và đồng cảm với họ nhiều hơn”. Dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin từ trước, chỉ số SpO2 của anh có những ngày vẫn tụt xuống còn 83 - 85, phải thở oxy. Dẫu vậy, không chọn cách nghỉ ngơi, anh vẫn tiếp tục công việc điều hành hỗ trợ oxy đến các F0.

Đã có gần 100.000 bệnh nhân F0 được cứu chữa. Với Hoàng Tuấn Anh, đó là khoảng thời gian đáng nhớ, ghi dấu mốc “trưởng thành” đặc biệt của anh. Dù doanh thu công ty giảm sút, nhưng tình người “tăng trưởng vô biên”. Với anh, trưởng thành thực sự là khi biết yêu thương con người, có trách nhiệm đất nước, với cộng đồng.

Có lẽ khi tình yêu thương chạm đến trái tim của con người, nó khiến người ta có đủ sức mạnh và niềm tin để làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời. Ta may mắn hiện diện trên đời này với những sứ mệnh nhất định, cho đi đơn giản là sự cho đi. ATM gạo, ATM khẩu trang và cả ATM oxy hay sắp tới đây là Vietnam Town tất cả đều đang tạo thành một hành trình cộng đồng lan tỏa từ trí tuệ và tấm lòng của một người đến trái tim của mọi người.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm