TIN TỨC

Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-02-11 22:14:49
mail facebook google pos stwis
78 lượt xem

Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.

Chương trình có sự tham dự của một số tác giả có tác phẩm góp mặt trong sách giáo khoa (SGK) như: Trần Quốc Toàn, Lệ Bình, Huệ Triệu, Lê Luynh, Khánh Chi và Thục Linh. Các tác giả đã cùng giao lưu, chia sẻ đến các em nhỏ và thầy cô về tác phẩm của mình cũng như ý nghĩa của văn chương nói chung và thơ ca nói riêng trong đời sống.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn là người dành cả cuộc đời để viết văn học thiếu nhi. Ông đã có 9 tác phẩm được dạy trong các bộ SGK từ lớp 1 lên tới lớp 5, trong đó nổi bật là bài thơ Mẹ và cô. Ông cũng là người góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường khi thường mang sách xuống tặng các trường học. Theo ông, trong sách thì sẽ có thơ, mà thơ thường kể những câu chuyện được nhiều người quan tâm.

Tọa đàm "Vần điệu thi ca dưới mái trường" là hoạt động mở màn cho Ngày thơ Việt Nam năm 2025 tại TPHCM

“Văn chương mang đến một sức mạnh vô hình, có thể chắp cánh cho các em trí tưởng tượng dồi dào, bay cao bay xa. Chính vì lẽ đó, tôi luôn tìm mọi cách để mang sách nói chung đến với các em, đặc biệt là thơ. Thơ có thể biến cả một nét văn hóa, tự hào dân tộc vào một bài thơ nhỏ xinh, như là một hộp quẹt có thể bỏ vào trong túi”, nhà thơ Trần Quốc Toàn chia sẻ.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn cùng thể hiện bài thơ "Mẹ và cô" với một em nhỏ

Nhà thơ Lệ Bình được biết đến với hai bài thơ Tia nắng hạt mưa và Thành phố mười mùa hoa, ngoài được đưa vào giảng dạy trong nhà trường còn được phổ nhạc. Ông cho rằng, rất nhiều nhà văn trưởng thành từ cái gốc là văn học thiếu nhi. Tâm đắc với quan niệm: “Thơ là tuổi thơ của loài người còn sót lại”, vậy nên, theo nhà thơ Lệ Bình, văn học thiếu nhi là ngành vô cùng quan trọng của bất kỳ quốc gia nào cũng như của bất kỳ nền văn học nước nào.

Từ trái qua: nhà thơ Trần Quốc Toàn, nhà thơ Huệ Triệu và nhà thơ Lệ Bình

Đề cập đến những bài thơ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường, nhà thơ Lệ Bình cho rằng, cần phải có sự chọn lọc kỹ lưỡng, không chỉ hay về mặt nội dung mà còn phải đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Nếu đưa vào nhà trường những tác phẩm còn gợn, gây tranh cãi sẽ rất ảnh hưởng đến thế hệ mai sau bởi văn học thiếu nhi bồi dưỡng tâm hồn cho lớp trẻ và cũng bồi dưỡng cho nhiều thế hệ.

“Nhân đây tôi muốn nhắn nhủ đến các em, ngay từ lúc còn nhỏ, hãy cố gắng giữ trong mình tình yêu với văn chương, để làm sao tình yêu ấy trở thành đốm lửa soi đường cho hành trình lớn lên và trưởng thành của mình”, nhà thơ Lệ Bình bày tỏ.

Thuộc thế hệ 8X, nhà thơ Thục Linh là tác giả của bài thơ Thuyền trưởng và bầy ong được in trong SGK Tiếng Việt 4 tập 1, bộ Chân trời sáng tạo. Là một nhà thơ, nhà báo, đồng thời có con đang ở tuổi học sinh cấp 2, có lẽ vì vậy mà anh có cách tiếp cận các em nhỏ khác biệt: vui vẻ và “hợp trend” khiến các em nhỏ hứng thú.

Nhà thơ Thục Linh cho rằng, việc viết hay đọc với mỗi người cũng giống như việc các em chơi game bây giờ. Làm sao để các em thích thú với chữ nghĩa, sách vở giống như khi các em đang điều khiển một nhân vật game, vượt qua các thử thách.

“Đọc sách cho phép mình tưởng tượng, hóa thân vào thế giới của các nhân vật. Khi hình dung ra việc đọc sách thú vị như vậy thì mình sẽ không còn cảm thấy chán. Từ sự hứng thú với chữ, mình có thể đi xa hơn, nghe được nhịp điệu, biết về vần của một bài thơ nào đó. Khi đó, việc đọc sách sẽ mang đến cho mình nhiều cái lợi. Tối thiểu, nếu mình có được các kỹ năng đó, mình viết thư cho "crush" cũng dễ dàng hơn”, nhà thơ Thục Linh hài hước chia sẻ.

QUỲNH YÊN/SGGP

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Gãy cánh điệp viên – Hành trình của một điệp viên trong lòng địch
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm
Hồng Quang – Em gieo con chữ trên đồi núi
Lúa ngô nắng thức nương đồiVáy hoa nắng ngủ tay người dệt thêuVi vu nắng gọi sáo diềuNắng cài mây tím đón chiều trăng lên
Xem thêm
Thể lệ Giải thưởng Thơ 1-2-3 lần thứ I
Kể từ khi thể thơ 1-2-3 ra đời vào mùa thu năm 2018 đến nay, ngoài hàng trăm tác giả trong và ngoài nước sáng tác thể nghiệm, đã có nhiều tập thơ 1-2-3 được xuất bản, chưa kể những bài thơ 1-2-3 in chung với các thể loại thơ khác trong các tập thơ. Đó là thành quả chung của những người yêu thơ và làm thơ 1-2-3.
Xem thêm
HTV và VTV nói gì về Ngày thơ Việt Nam 2025?
Vài chương trình của HTV và VTV xung quanh chủ đề Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2025 Tại TP. HCM: Vang vọng Bài ca thống nhất
Tin tổng hợp và các videoclip hình ảnh chọn lọc về Ngày thơ 2025 tại TPHCM.
Xem thêm
Bài ca thống nhất trong Dòng chảy thơ phương Nam
Phát biểu khai mạc Ngày thơ 2025 của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM
Xem thêm
Nhiều hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 12/2, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đông đảo bạn yêu thơ đã cùng hội tụ tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để nhìn lại dòng chảy thơ ca sau nửa thế kỷ Bắc - Nam sum họp.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2025 tại TPHCM
Ngày 12/2/, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM khai mạc “Ngày thơ Việt Nam 2025” với chủ đề “Bài ca thống nhất”.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Ngày 11/2, trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2025, Ban tổ chức cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần thứ hai đã tổ chức lễ trao giải vinh danh những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 ở Hoa Lư – Ninh Bình
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 mang chủ đề “Tổ quốc bay lên” được lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân” trong bài Dáng đứng Việt Nam của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân. Lần đầu tiên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam ở một địa phương khác ngoài Thủ đô Hà Nội, đó là thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện càng ý nghĩa khi Hoa Lư là một đô thị mới, đang hướng tới trở thành đô thị di sản thiên niên kỷ, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, và cảnh quan độc đáo.
Xem thêm
Người hiền của văn chương Nam Bộ
Tinh thần trách nhiệm, sự trung thực và tính triết lý của hồn văn đậm chất Nam Bộ đã làm nên một di sản văn học khó quên.
Xem thêm
Giải thưởng văn học TPHCM 2024: Niềm tin, bản lĩnh và khát vọng
Ngày 15/1/2025, Hội Nhà văn TPHCM đã tổng kết hoạt động trong năm 2024 với rất nhiều tác phẩm được ấn hành và đoạt nhiều giải thưởng văn học uy tín trong nước. Ngày Nay xin giới thiệu bài nhận định của PGS.TS, nhà văn Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học của Hội Nhà văn TP.HCM, về văn học TPHCM thông qua các giải thưởng.
Xem thêm