TIN TỨC

Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-02-11 22:14:49
mail facebook google pos stwis
526 lượt xem

Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.

Chương trình có sự tham dự của một số tác giả có tác phẩm góp mặt trong sách giáo khoa (SGK) như: Trần Quốc Toàn, Lệ Bình, Huệ Triệu, Lê Luynh, Khánh Chi và Thục Linh. Các tác giả đã cùng giao lưu, chia sẻ đến các em nhỏ và thầy cô về tác phẩm của mình cũng như ý nghĩa của văn chương nói chung và thơ ca nói riêng trong đời sống.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn là người dành cả cuộc đời để viết văn học thiếu nhi. Ông đã có 9 tác phẩm được dạy trong các bộ SGK từ lớp 1 lên tới lớp 5, trong đó nổi bật là bài thơ Mẹ và cô. Ông cũng là người góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường khi thường mang sách xuống tặng các trường học. Theo ông, trong sách thì sẽ có thơ, mà thơ thường kể những câu chuyện được nhiều người quan tâm.

Tọa đàm "Vần điệu thi ca dưới mái trường" là hoạt động mở màn cho Ngày thơ Việt Nam năm 2025 tại TPHCM

“Văn chương mang đến một sức mạnh vô hình, có thể chắp cánh cho các em trí tưởng tượng dồi dào, bay cao bay xa. Chính vì lẽ đó, tôi luôn tìm mọi cách để mang sách nói chung đến với các em, đặc biệt là thơ. Thơ có thể biến cả một nét văn hóa, tự hào dân tộc vào một bài thơ nhỏ xinh, như là một hộp quẹt có thể bỏ vào trong túi”, nhà thơ Trần Quốc Toàn chia sẻ.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn cùng thể hiện bài thơ "Mẹ và cô" với một em nhỏ

Nhà thơ Lệ Bình được biết đến với hai bài thơ Tia nắng hạt mưa và Thành phố mười mùa hoa, ngoài được đưa vào giảng dạy trong nhà trường còn được phổ nhạc. Ông cho rằng, rất nhiều nhà văn trưởng thành từ cái gốc là văn học thiếu nhi. Tâm đắc với quan niệm: “Thơ là tuổi thơ của loài người còn sót lại”, vậy nên, theo nhà thơ Lệ Bình, văn học thiếu nhi là ngành vô cùng quan trọng của bất kỳ quốc gia nào cũng như của bất kỳ nền văn học nước nào.

Từ trái qua: nhà thơ Trần Quốc Toàn, nhà thơ Huệ Triệu và nhà thơ Lệ Bình

Đề cập đến những bài thơ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường, nhà thơ Lệ Bình cho rằng, cần phải có sự chọn lọc kỹ lưỡng, không chỉ hay về mặt nội dung mà còn phải đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Nếu đưa vào nhà trường những tác phẩm còn gợn, gây tranh cãi sẽ rất ảnh hưởng đến thế hệ mai sau bởi văn học thiếu nhi bồi dưỡng tâm hồn cho lớp trẻ và cũng bồi dưỡng cho nhiều thế hệ.

“Nhân đây tôi muốn nhắn nhủ đến các em, ngay từ lúc còn nhỏ, hãy cố gắng giữ trong mình tình yêu với văn chương, để làm sao tình yêu ấy trở thành đốm lửa soi đường cho hành trình lớn lên và trưởng thành của mình”, nhà thơ Lệ Bình bày tỏ.

Thuộc thế hệ 8X, nhà thơ Thục Linh là tác giả của bài thơ Thuyền trưởng và bầy ong được in trong SGK Tiếng Việt 4 tập 1, bộ Chân trời sáng tạo. Là một nhà thơ, nhà báo, đồng thời có con đang ở tuổi học sinh cấp 2, có lẽ vì vậy mà anh có cách tiếp cận các em nhỏ khác biệt: vui vẻ và “hợp trend” khiến các em nhỏ hứng thú.

Nhà thơ Thục Linh cho rằng, việc viết hay đọc với mỗi người cũng giống như việc các em chơi game bây giờ. Làm sao để các em thích thú với chữ nghĩa, sách vở giống như khi các em đang điều khiển một nhân vật game, vượt qua các thử thách.

“Đọc sách cho phép mình tưởng tượng, hóa thân vào thế giới của các nhân vật. Khi hình dung ra việc đọc sách thú vị như vậy thì mình sẽ không còn cảm thấy chán. Từ sự hứng thú với chữ, mình có thể đi xa hơn, nghe được nhịp điệu, biết về vần của một bài thơ nào đó. Khi đó, việc đọc sách sẽ mang đến cho mình nhiều cái lợi. Tối thiểu, nếu mình có được các kỹ năng đó, mình viết thư cho "crush" cũng dễ dàng hơn”, nhà thơ Thục Linh hài hước chia sẻ.

QUỲNH YÊN/SGGP

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”
Ngày 4/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng ký ban hành Quyết định số 611/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Xem thêm
Thông báo về việc thành lập Ban Sơ khảo cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Một cuộc thi thơ hướng tới diện mạo tinh thần của đô thị mới – nơi truyền thống và hiện đại cùng cất tiếng.
Xem thêm
Họ Phùng miền Trung Tây Nguyên - Dòng chảy và hội tụ
Sáng 5/4/2026, tại TP Đà Nẵng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng họ Phùng Việt Nam, Hội đồng họ Phùng miền Trung – Tây Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Họ Phùng Việt Nam – các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên trong tiến trình lịch sử”. Sự kiện thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, văn nghệ sĩ và đại diện con cháu họ Phùng từ nhiều địa phương tham dự.
Xem thêm
Thông báo về việc bổ sung bài viết để tái bản tập thơ văn “Viết về Mẹ”
Nhằm làm phong phú nội dung cho lần tái bản, bên cạnh các tác giả đã tham gia ấn bản năm 2025, Hội Nhà văn TP.HCM trân trọng mời toàn thể hội viên gửi thêm sáng tác với chủ đề về người mẹ.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VH-NT, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM vừa ban hành kế hoạch phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2026 – 2030.
Xem thêm
Định vị vai trò của lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong kỷ nguyên mới
Ngày 30/3, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Tần Hoài Dạ Vũ ra mắt tuyển tập nhạc phổ thơ
Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ là một người thành danh trong giới văn đàn, ông còn có các bút danh: Nguyễn Văn Bổn, Nguyễn Giao Thủy. Ông sinh năm 1946 tại Giao Thủy, Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam. Nguyên là Chủ tịch Sinh viên ĐHSP Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng Sinh viên Liên khoa Viện Đại học Huế (1968-1969); Hiệu trưởng trường Quốc Học Huế (1975-1976); Trưởng ban Nghiên cứu Văn hóa Dân gian Sở VHTT Quảng Nam - Đà Nẵng (1978-1988); Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng (2012-2017).
Xem thêm
Giao lưu ra mắt tiểu thuyết “Vọng âm”: Những âm vang từ lịch sử và trách nhiệm người viết
Sáng 19-3, tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức chương trình giao lưu, ra mắt tiểu thuyết Vọng âm của nhà văn Nguyễn Thu Hà. Chương trình thu hút sự tham dự của đông đảo nhà văn, nhà thơ, giới phê bình cùng các cơ quan báo chí.
Xem thêm
7 nhà thơ Việt Nam góp mặt tại Festival Ngày Thơ Thế giới 2026
Festival Ngày Thơ Thế giới (WPDF) sẽ chính thức kỷ niệm chặng đường 5 năm hình thành và phát triển vào ngày 21/03/2026 tới đây.
Xem thêm
Điều tra dư luận xã hội
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương hiện đang triển khai điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong quý I/2026.
Xem thêm
Nhịp tim không chỉ đập cho riêng mình
Thư Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin gửi tới các nữ nhà thơ, nhà văn nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ
Xem thêm
Ấn phẩm chào mừng Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Trước biển lớn
Ấn phẩm chào mừng Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Trước biển lớn
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM: Cất lên “Tiếng gọi đô thị mới”
Khác với những năm trước, Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM được khai mạc sớm hơn, vào sáng 1-3 tại Trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM (số 81, đường Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa). Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc.
Xem thêm
Ngày Thơ Việt Nam 2026: Kỳ vọng vào tầm vóc mới cho thi ca ở siêu đô thị
Sáng 1/3, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2026
Sáng 1/3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (phường Xuân Hòa), Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”. Sự kiện thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc và công chúng tham dự, trở thành điểm hẹn văn hóa dịp Rằm tháng Giêng.
Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh rộn ràng ngày Thơ Việt Nam
Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP. HCM với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” chính thức khai mạc, tôn vinh thi ca và phẩm chất con người Việt Nam.
Xem thêm
Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Chúng tôi mong muốn, tinh thần thi ca không còn giới hạn trong những cao ốc khu vực trung tâm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, mà phải lan tỏa và gắn kết những vùng đất vừa được sáp nhập, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho biết.
Xem thêm
Nhiều hoạt động nổi bật cho Ngày thơ
Với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”, Ngày thơ Việt Nam năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong ba ngày (ngày 27, 28/2 và 1/3, nhằm ngày 11,12 và 13 tháng Giêng).
Xem thêm
Đô thị thi ca trong dòng chảy văn hóa Việt
Bài đăng Nông nghiệp & Môi trường
Xem thêm
Không chấn hưng văn hóa, con người có thể giàu lên nhưng nghèo tự trọng
“Nếu không kịp thời chấn hưng văn hóa, con người có thể giàu lên nhưng nghèo đi về chuẩn mực, về lòng tự trọng, về trách nhiệm công dân và về khát vọng cống hiến”, Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ.
Xem thêm