TIN TỨC

Tim đập lại rồi, bác sĩ ơi!

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-03 11:05:37
mail facebook google pos stwis
131 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THÀNH ÚC

Nhiên động viên mọi người đừng nản chí: “Lúc này mà nản chí, buông xuôi sẽ đánh đổi bằng tính mạng người bệnh nhiều hơn nữa. Các bạn hãy cố lên, đồng tâm hiệp lực vì bệnh nhân”

Chiều thứ sáu, ngày 16-7-2021 lúc 16 giờ 13 phút, đang sắp xếp chuẩn bị ra về thì bác sĩ CKI Trần Mai Nhiên, Phó Trưởng khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, nhận được một cú điện thoại của Phòng Tổ chức bệnh viện phân công bác sĩ Nhiên phụ trách phòng Hồi sức bệnh viện dã chiến số 2 Tiền Giang.


Bác sĩ Trần Mai Nhiên

Nhận lệnh là đi

Dù biết trước là mình sẽ đi chống dịch như các bạn đồng nghiệp, nếu tình hình dịch bùng phát, nhưng trong lòng Nhiên cũng nhiều nỗi lo lắng.

Lo đủ thứ.

Lo nhất là các con còn nhỏ ở nhà, tụi nó thường đòi má chứ ít chịu gần ba. Rồi lo chuyện học hành chuyên khoa 2 của mình khi còn bốn tháng nữa là thi tốt nghiệp. Lo phòng mạch là nguồn thu nhập chính của gia đình phải tạm dừng. Toàn là những lo lắng riêng tư, có lẽ người vợ, người mẹ nào cũng phải suy nghĩ điều đó trước khi phải rời gia đình lo cho cái chung. Nhiên điện thoại cho bác sĩ Bình, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số hai, xin phép thứ hai mới lên nhận nhiệm vụ. Bác sĩ Bình gật đầu.

17 giờ, bác sĩ Hoàng Vân ở khu khám yêu cầu điện thoại nói: “Chị được phân công hỗ trợ em trên bệnh viện dã chiến, chỉ nửa tháng thôi à nha!”. Nhiên đáp: “Nhiêu đó là quý lắm rồi. Có chị là em yên tâm”.

Sáng thứ bảy làm phòng mạch xong, Nhiên quyết định đi ngay đến bệnh viện dã chiến sau một đêm suy nghĩ đắn đo thật nhiều. Nhiên nói với ông xã: “ Anh ơi, bệnh nhân đang cần, em phải đi”. Chưa kịp nghe ông xã trả lời, Nhiên dặn: “Em đi bệnh viện dã chiến luôn. Em không về. Anh và má ở nhà lo cho mấy nhỏ. Anh đóng cửa phòng mạch giùm em”. Nói xong, Nhiên leo lên xe máy phóng thẳng. Nhiên nghĩ bụng nếu chờ nghe ông xã trả lời sẽ làm Nhiên chùn bước, vì Nhiên biết ông xã chắc chắn sẽ ngăn cản, biểu thứ hai mới đi, lãnh đạo đã cho phép rồi mà.

Bác sĩ Nhiên bị cuốn hút vào công việc ngày cũng như đêm. Những tưởng đi chống dịch một vài tháng thôi, ai ngờ gần nửa năm. Bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng, nhất là bệnh nhân nặng nhiều đến chóng mặt, phần lớn là người già. Ngành y tế tỉnh cho triển khai gấp Trung tâm hồi sức cấp cứu COVID-19, bác sĩ Trần Mai Nhiên một lần nữa được điều động về làm Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Trung tâm Hồi sức Covid-19.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho bác sĩ Trần Mai Nhiên

Khó khăn vất vả trăm bề

Ngày 28-7- 2021 về Trung tâm Hồi sức Covid-19, Nhiên và một số bạn đã có mặt sớm nhất, chạy đôn chạy đáo lãnh dụng cụ, lãnh dịch truyền, lãnh thuốc, mượn băng ca, mượn xe tiêm, mượn trang thiết bị.

Chiều 29-7-2021 trời mưa rất to. 14 giờ, trung tâm bắt đầu khai trương nhận bệnh. Những ngày đầu Nhiên phải đối mặt trăm công nghìn việc, nhiều bệnh nhân nặng ào ạt nhập viện. Các em điều dưỡng liên tục báo: “Chị Nhiên ơi, lầu một chật kín bệnh nhân rồi”. Hôm sau “lầu hai cũng chật kín bệnh nhân nữa”. Rồi đến lầu ba cuối cùng cũng không còn giường trống. Nhân lực chỉ có 10 người, chăm sóc hàng trăm bệnh nhân nặng không phải dễ. Mà Covid-19 diễn biến rất nhanh, mới vừa nói chuyện tươi tỉnh với bác sĩ, chút xíu là thở không nổi, toàn thân xụi lơ! Mọi người chích thuốc, truyền nước biển cho bệnh nhân lầu một vừa xong, phải chạy lên lầu ba làm tiếp, cấp cứu xong bệnh nặng lầu ba, vội chạy xuống lầu một nhận bệnh. Ai cũng ráng. Bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi ướt đẫm, không kịp thay.

Rồi đồng đội bị F0. Nghỉ.

Bắt đầu lo.

Đồng đội khác bị F1. Nghỉ.

Thế là thiếu nhân lực.

Bệnh viện bổ sung thêm vài điều dưỡng, cũng đỡ đần một phần công việc. Rồi đồng đội lại tiếp tục bị F0. F1. Nghỉ. Lại thiếu nhân lực. Trong một buổi sáng giao ban kíp trực, Nhiên nghe các em báo cáo tử vong trong đêm có hơn một chục ca! Không khí nặng nề bao trùm cuộc họp. Ai cũng im lặng, nhìn nhau với đôi mắt mệt mỏi, phờ phạc vì mất ngủ và cũng vì thất vọng. Làm sao cứu được người bệnh? Làm sao giảm tỉ lệ tử vong? Trái tim người thầy thuốc đau thắt vì lực bất tòng tâm. Nhiên động viên mọi người đừng nản chí: “Lúc này mà nản chí, buông xuôi sẽ đánh đổi bằng tính mạng người bệnh nhiều hơn nữa. Các bạn hãy cố lên, đồng tâm hiệp lực vì bệnh nhân”. Lúc đó phác đồ điều trị bệnh nhân nặng của Bộ y tế chưa có, Nhiên mạnh dạn vận dụng tất cả kiến thức đã học trong và ngoài nước, kể cả kinh nghiệm từ thực tế, nên viết quy trình xử trí cấp cứu tại Trung tâm hồi sức, trình Sở Y tế phê duyệt để việc điều trị hiệu quả hơn.

Nhiên lo nhất là tinh thần của các anh chị em điều dưỡng. Họ làm việc trực tiếp với bệnh nhân, nên nguy cơ lây nhiễm cao nhất, có nhiều cái thiệt thòi nhất. Nhiên chú ý quan tâm từng người, có gì khó khăn là Nhiên giải quyết liền. Một hôm điều dưỡng Luông trực xong đến 7 giờ sáng ra trực. Bỗng Luông nhận được tin ba Luông vừa mất. Lúc đó Luông không biết tính gì, nghĩ gì, chỉ biết ngồi khóc, nước mắt dàn dụa. Luông cũng chẳng thể nào về chịu tang ba trong lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này. Bác sĩ Nhiên đến bên cạnh Luông, động viên an ủi, rồi sắp xếp để Luông được về nhà. Lúc đó Luông nản chí lắm. Luông nói với Nhiên là em không còn động lực để tiếp tục làm ở đây nữa, chịu tang ba em xong, em sẽ về bệnh viện cũ luôn. Vậy mà không ngờ Luông quay lại Trung tâm hồi sức sau khi làm an táng ba xong. Luông nói mình cảm nhận được sự thương yêu chân thành của các bạn đồng nghiệp dành cho mình, nghĩ đến bệnh nhân, nghĩ đến tấm lòng của bác sĩ Nhiên, nên quyết định trở lại “chiến đấu” tiếp.

Được sinh ra lần thứ hai

Tôi gặp anh Nguyễn Hữu D., nhà ở Tân Hiệp, huyện Châu Thành, bệnh nhân rất nặng được cứu sống tại Trung tâm hồi sức COVID-19 Tiền Giang. Anh đã khỏi bệnh được bốn tháng rồi mà cũng còn yếu. Giọng nói đứt quãng vì hụt hơi, hai chân đi từng bước chậm chạp, không còn như xưa. Anh kể cho tôi nghe anh bị sốt, ho 7 ngày, tới chừng thở không nổi thì gia đình chở thẳng vô Trung tâm hồi sức. Bác sĩ Nhiên lúc đó đã khám và nhận anh D. vào viện. Thấy anh D. thở hước, hai mắt trợn ngược trắng dã, môi tím tái, ngay lập tức bác sĩ Nhiên ra y lệnh cho anh được đặt nội khí quản, thở máy. Trong quá trình thở máy, tình trạng anh D., diễn biến thất thường, có hai lần ngưng tim hoàn toàn. Lần đầu Nhiên phải xoa bóp tim bằng tay để giúp tim đập lại. Lần thứ hai tim đột ngột ngừng đập, bác sĩ Nhiên chạy đến đứng bên giường bóp tim cho bệnh nhân, rồi ra y lệnh cho điều dưỡng chích thuốc hồi sức cấp cứu khẩn cấp vào tĩnh mạch. Chưa có ca nào mà dùng thuốc hồi sức nhiều như thế, hàng trăm ống được bẻ ra, bơm liên tục cho anh D. Trên màn hình Monitor theo dõi, sóng điện tim đang nằm ngang như một định mệnh đã an bài, chợt xuất hiện một cơn sóng nẩy lên một nhịp, rồi hai nhịp. Cô điều dưỡng la lên “Có tim rồi! Tim đập lại rồi bác sĩ ơi”. Mọi người thở phào. Sức mạnh sinh tồn của anh D.thật kỳ diệu, anh ấy ổn dần và khỏe mạnh luôn. Trước khi chia tay để xuất viện, anh D. nói: “Tôi trở về từ cõi chết. Không có các bác sĩ thì tôi theo ông theo bà rồi. Bây giờ dù còn yếu chút xíu, nhưng sống được là một phép mầu. Các bác sĩ và điều dưỡng ở đây đã sinh ra tôi lần thứ hai”.

Rồi trận dịch cũng qua đi, Nhiên được trở về với chồng con, tiếp tục công việc như xưa. Chỉ có một thay đổi nhỏ mà ai cũng tiếc, nhưng Nhiên thì không tiếc. Đó là Nhiên bị lưu ban một năm lớp chuyên khoa 2, vì không kịp làm luận văn tốt nghiệp trong lúc đi chống dịch. Bác sĩ Nhiên nói: “Năm nay không học thì năm sau học lại, chứ nếu không tham gia cứu chữa bệnh nhân thì mãi mãi không bao giờ giành lại được tính mạng của người bệnh Covid-19 như vừa qua”.

Ngày 27-2- 2022 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt 150 đại biểu thầy thuốc, cán bộ, công chức ngành y tế tiêu biểu cả nước, trong đó có bác sĩ Trần Mai Nhiên. Cầm món quà của Chủ tịch nước trao tặng, Nhiên chợt nhớ và mang ơn với tất cả các bạn đồng nghiệp, tất cả các bệnh nhân đã cùng Nhiên trải qua những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời, những giây phút căng thẳng giành lấy cuộc sống của từng người bệnh, để hôm nay mọi người có được cuộc sống bình thường mới và an lành gần giống như trước đại dịch covid-19.


Công việc cứu người ở Trung tâm Hồi sức Covid-19 Tiền Giang những ngày cao điểm chống dịch

Cứu được cả mẹ lẫn con
Chị Hồng Q, nhà ở Mỹ Tho, có thai được hơn 8 tháng, bị mắc Covid-19, nằm theo dõi tại khu cách ly Sở Y tế. Vô viện được vài ngày thì chị Q. bị thở mệt, oxy trong máu giảm còn 90%. Bác sĩ Nhiên được mời đến hội chẩn. Nhiên biết là những sản phụ bị Covid mà suy hô hấp như Q. thì rất nặng, nếu không can thiệp sớm có thể mất cả mẹ lẫn con. Nhiên đề nghị mổ cấp cứu bắt con. Ca mổ thành công. Con trai chị được đưa sang khoa nhi, còn chị Q thì đưa sang Trung tâm hồi sức và được bác sĩ Nhiên trực tiếp chăm sóc và điều trị. Khi vào Trung tâm hồi sức, Q. lo lắng quá mức, sợ mình không sống được nên tỏ ra buồn chán, không nói chuyện với ai, kể cả những người thân yêu như chồng của mình. Các cô điều dưỡng đến đo huyết áp, nhiệt độ cho Q., mà Q không trả lời các câu hỏi của điều dưỡng. Nhiên khám cho Q., Q. cũng trả lời nhát gừng bằng gật hoặc lắc đầu, chứ không nói. Nhiên hiểu được tâm lý của bệnh nhân, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến sự suy sụp tinh thần lẫn sức khỏe, có khi nguy hiểm đến tính mạng. Nhiên gọi điện thoại bàn với chồng của Q. là hãy động viên vợ. Nhưng Q. đang nằm viện, không thể gặp chồng, lại không có điện thoại trong người. Lúc đó Nhiên đã bỏ tiền túi ra nhờ người mua tặng điện thoại cho Q., rồi kêu chồng Q. gọi vô. Nghe giọng nói của chồng, Q. có vẻ khá hơn và từ từ chịu tiếp xúc với mọi người. Ai cũng nói nhờ bác sĩ Nhiên chịu khó và biết cách xử lý khéo léo nên đã giúp chị Q lấy lại được tinh thần lẫn sức khỏe. Sau đó cả hai mẹ con đều khỏe mạnh và xuất viện.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm