TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành

Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-17 15:36:54
mail facebook google pos stwis
858 lượt xem

Tôi vừa nhận được món quà quý hiếm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần: Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên 'Cõi nhân gian' của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Quà quý, là bởi vì sách được in đẹp, chất lượng giấy tốt, đóng bìa cứng, có áo bọc lót, mỗi màu bìa sách một tờ gác in mầu khác nhau. Còn hiếm, là bởi sách chỉ in có 300 bản, được đánh số thứ tự dành tặng... (bản của tôi là số 27). Vậy là yên tâm, mấy ngày nghỉ Tết này không lo thiếu sách để đọc và suy ngẫm rồi!

Còn nhớ, hồi cuối năm 1995, khi tôi vừa "từ quê ra tỉnh, từ rừng về phố" được vài năm, may mắn mua được mảnh đất nhỏ, trong một con ngõ sâu, cạnh "Xóm Liều" ở Hà Nội, liền quyết định xây nhà... khi hoàn thiện công trình, đã nhờ Nguyễn Phúc Lộc Thành tư vấn mua gạch lát nền và thiết bị vệ sinh. Chẳng là Thành là bạn đồng môn Viết văn Nguyễn Du với tôi. (Tôi học Khóa 3, còn Thành học Khóa 5, cùng chú em trai Đặng Vương Hạnh của tôi). Hồi đó, với tôi Thành đã là "đại gia", là chủ khách sạn và đi xe sang. Vậy mà, anh đã dành cho tôi cả buổi sáng, cùng đi xe máy, đưa đến giới thiệu từng đại lý vật liệu và thiết bị vệ sinh. Buổi trưa, khi công việc hoàn thành, tôi mời Thành ăn trưa cùng để thay lời cảm ơn và đề nghị anh tự chọn nhà hàng. Bất ngờ, Thành chỉ gánh bún đậu mắm tôm cạnh đường Mai Hắc Đế: "Ta làm một suất bún đậu cho nhanh anh ạ!". Tôi gật đầu, gọi thêm 2 vại bia hơi. Nhưng bữa "chiêu đãi" đó của tôi cũng dở dang, bởi vừa gắp được miếng bún, uống một hớp bia, Thành đã có điện thoại. Nghe xong, anh gãi đầu, thanh minh: "Khổ quá, trưa nay em hẹn đối tác mà suýt quên. Thôi để hôm nào thư thư, anh em mình ngồi với nhau sau. Em sẽ mời anh và mấy anh em nữa sang quán Lá bên Gia Lâm...".

Mới đó, mà hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua. Bây giờ, Nguyễn Phúc Lộc Thành không chỉ là một Doanh nhân thành đạt, mà còn là một Nhà văn đích thực và nổi tiếng. Mấy năm gần đây, anh viết như lên đồng, như "tẩu hỏa nhập ma" cả Thơ và Văn. Chỉ riêng năm 2018, Nguyễn Phúc Lộc Thành trình làng tới 5 tập sách, trong đó có 4 tập thơ Lục bát: Giấc mơ Sông Thương (2 tập); ChiềuChân quê; làm cả làng Thơ Việt sôi sục...

Tuần trước, khi tôi gửi tặng Nguyễn Phúc Lộc Thành tập tuyển "Lục bát mỗi ngày"; anh nhắn tin lại cảm ơn và bật mí: "Em sắp hoàn thành bộ tiểu thuyết "Cõi nhân gian" gồm 8 tập, được in thành 4 cuốn, đảm bảo đọc hấp dẫn từ đầu đến cuối. Anh sẽ không thất vọng đâu!".

"Kính gửi anh Thành. Em tên là Trung. Năm 13 tuổi, em có đọc tác phẩm Cõi Nhân Gian của anh. Tác phẩm đó đã hình thành nên tính cách của em bây giờ. Hôm qua, em có tìm lại được cuốn sách này ở thư viện của trường Harvard. Em rất vui vì được đọc lại nó. Em xin cảm ơn anh vì tác phẩm này. Bây giờ em 32 tuổi, như vậy đã gần 20 năm rồi em mới xem lại được sách"; "Đọc lại nó mới thấy 20 năm qua mình từ một cậu bé thành người lớn, rất nhiều cách hành xử và quyết định lớn trong cuộc đời mình bị ảnh hưởng bởi cuốn sách của anh. Nhiều điều đạt được và cả thua thiệt cũng từ đó mà ra...". "Có lẽ, cả một thế hệ những năm 1990 đã đọc và nhớ nó"; "Mỗi lần vô tình nhớ lại các chi tiết trong đó, cảm giác như một kiếp khác. Em là con người bây giờ một phần cũng vì Cõi Nhân Gian".

Xin mượn lời trích từ nội dung bìa 4 của các cuốn sách trong bộ tiểu thuyết Cõi Nhân Gian để làm lời kết cho "tút" ngắn này. Bởi tôi là "cậu bé" 32 tuổi ấy nói đúng!

Hà Nội, chiều 26/1/2022
Đặng Vương Hưng/ Văn hóa và Phát triển

Mời xem bài viết liên quan:

BỘ TRƯỜNG THIÊN TIỂU THUYẾT CÕI NHÂN GIAN 8 TẬP ĐÃ RA TRỌN BỘ!

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm
Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính
‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
Xem thêm
Thi pháp nhân vật, một thành công lớn về Lốc xoáy của nhà văn Võ Minh
Bài viết của thầy giáo Lê Đình Hòa đăng trên Dân Việt.
Xem thêm
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín.
Xem thêm
Nhà văn trẻ và cuộc trinh thám từ dấu vết muội tro
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp tác phẩm mới có tên gọi Muội tro vào dòng văn học trinh thám.
Xem thêm
Sinh viên đồng hành cùng “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái”- những câu chuyện ám ảnh về người & đất
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai (Hồi thứ hai phần 2)
Nhà văn Phùng Văn Khai sinh năm 1973 tại ại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Anh hiện đang công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cấp bậc thượng tá, chức danh Phó Tổng Biên tập, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2007), Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam Nhiệm kỳ (2020 - 2025). Phùng Văn Khai được biết đến là một tác giả viết nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử nhất gồm 6 bộ gồm: Phùng Vương, Ngô Vương, Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương, Lý Phật Tử định quốc. Và sắp tới đây anh sẽ ra mắt bộ tiểu thuyết thứ 7 “Trưng Nữ Vương”. Trong những tiểu thuyết lịch sử của anh, bạn đọc đặc biệt chú ý đến các bộ tiểu thuyết; Phùng Vương, Ngô Vương, Triệu Vương phục quốc, trong đó bộ tiểu thuyết Ngô Vương nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thời kỳ 2016 - 2019. Qua trao đổi trước khi bộ Trưng Nữ Vương sắp được ra mắt, anh cho biết, bộ tiểu thuyết lịch sử này sẽ có nhiều nét mới trong lối hành văn nên văn phong cũng khác hẳn. Và tiểu thuyết Trưng Nữ Vương là tiểu thuyết đầu tiên của anh có nhiều tình tiết hư cấu, có nhiều giai thoại lẫn thần thoại xoay quanh các nhân vật chính, nó thể hiện sự khác lạ so với các tiểu thuyết trước đây. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Hồi thứ nhất của Bộ tiểu thuyết lịch sử này.Phùng Hiệu giới thiệu
Xem thêm