TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành

Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-17 15:36:54
mail facebook google pos stwis
1066 lượt xem

Tôi vừa nhận được món quà quý hiếm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần: Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên 'Cõi nhân gian' của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Quà quý, là bởi vì sách được in đẹp, chất lượng giấy tốt, đóng bìa cứng, có áo bọc lót, mỗi màu bìa sách một tờ gác in mầu khác nhau. Còn hiếm, là bởi sách chỉ in có 300 bản, được đánh số thứ tự dành tặng... (bản của tôi là số 27). Vậy là yên tâm, mấy ngày nghỉ Tết này không lo thiếu sách để đọc và suy ngẫm rồi!

Còn nhớ, hồi cuối năm 1995, khi tôi vừa "từ quê ra tỉnh, từ rừng về phố" được vài năm, may mắn mua được mảnh đất nhỏ, trong một con ngõ sâu, cạnh "Xóm Liều" ở Hà Nội, liền quyết định xây nhà... khi hoàn thiện công trình, đã nhờ Nguyễn Phúc Lộc Thành tư vấn mua gạch lát nền và thiết bị vệ sinh. Chẳng là Thành là bạn đồng môn Viết văn Nguyễn Du với tôi. (Tôi học Khóa 3, còn Thành học Khóa 5, cùng chú em trai Đặng Vương Hạnh của tôi). Hồi đó, với tôi Thành đã là "đại gia", là chủ khách sạn và đi xe sang. Vậy mà, anh đã dành cho tôi cả buổi sáng, cùng đi xe máy, đưa đến giới thiệu từng đại lý vật liệu và thiết bị vệ sinh. Buổi trưa, khi công việc hoàn thành, tôi mời Thành ăn trưa cùng để thay lời cảm ơn và đề nghị anh tự chọn nhà hàng. Bất ngờ, Thành chỉ gánh bún đậu mắm tôm cạnh đường Mai Hắc Đế: "Ta làm một suất bún đậu cho nhanh anh ạ!". Tôi gật đầu, gọi thêm 2 vại bia hơi. Nhưng bữa "chiêu đãi" đó của tôi cũng dở dang, bởi vừa gắp được miếng bún, uống một hớp bia, Thành đã có điện thoại. Nghe xong, anh gãi đầu, thanh minh: "Khổ quá, trưa nay em hẹn đối tác mà suýt quên. Thôi để hôm nào thư thư, anh em mình ngồi với nhau sau. Em sẽ mời anh và mấy anh em nữa sang quán Lá bên Gia Lâm...".

Mới đó, mà hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua. Bây giờ, Nguyễn Phúc Lộc Thành không chỉ là một Doanh nhân thành đạt, mà còn là một Nhà văn đích thực và nổi tiếng. Mấy năm gần đây, anh viết như lên đồng, như "tẩu hỏa nhập ma" cả Thơ và Văn. Chỉ riêng năm 2018, Nguyễn Phúc Lộc Thành trình làng tới 5 tập sách, trong đó có 4 tập thơ Lục bát: Giấc mơ Sông Thương (2 tập); ChiềuChân quê; làm cả làng Thơ Việt sôi sục...

Tuần trước, khi tôi gửi tặng Nguyễn Phúc Lộc Thành tập tuyển "Lục bát mỗi ngày"; anh nhắn tin lại cảm ơn và bật mí: "Em sắp hoàn thành bộ tiểu thuyết "Cõi nhân gian" gồm 8 tập, được in thành 4 cuốn, đảm bảo đọc hấp dẫn từ đầu đến cuối. Anh sẽ không thất vọng đâu!".

"Kính gửi anh Thành. Em tên là Trung. Năm 13 tuổi, em có đọc tác phẩm Cõi Nhân Gian của anh. Tác phẩm đó đã hình thành nên tính cách của em bây giờ. Hôm qua, em có tìm lại được cuốn sách này ở thư viện của trường Harvard. Em rất vui vì được đọc lại nó. Em xin cảm ơn anh vì tác phẩm này. Bây giờ em 32 tuổi, như vậy đã gần 20 năm rồi em mới xem lại được sách"; "Đọc lại nó mới thấy 20 năm qua mình từ một cậu bé thành người lớn, rất nhiều cách hành xử và quyết định lớn trong cuộc đời mình bị ảnh hưởng bởi cuốn sách của anh. Nhiều điều đạt được và cả thua thiệt cũng từ đó mà ra...". "Có lẽ, cả một thế hệ những năm 1990 đã đọc và nhớ nó"; "Mỗi lần vô tình nhớ lại các chi tiết trong đó, cảm giác như một kiếp khác. Em là con người bây giờ một phần cũng vì Cõi Nhân Gian".

Xin mượn lời trích từ nội dung bìa 4 của các cuốn sách trong bộ tiểu thuyết Cõi Nhân Gian để làm lời kết cho "tút" ngắn này. Bởi tôi là "cậu bé" 32 tuổi ấy nói đúng!

Hà Nội, chiều 26/1/2022
Đặng Vương Hưng/ Văn hóa và Phát triển

Mời xem bài viết liên quan:

BỘ TRƯỜNG THIÊN TIỂU THUYẾT CÕI NHÂN GIAN 8 TẬP ĐÃ RA TRỌN BỘ!

Bài viết liên quan

Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm