TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành

Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-17 15:36:54
mail facebook google pos stwis
686 lượt xem

Tôi vừa nhận được món quà quý hiếm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần: Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên 'Cõi nhân gian' của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Quà quý, là bởi vì sách được in đẹp, chất lượng giấy tốt, đóng bìa cứng, có áo bọc lót, mỗi màu bìa sách một tờ gác in mầu khác nhau. Còn hiếm, là bởi sách chỉ in có 300 bản, được đánh số thứ tự dành tặng... (bản của tôi là số 27). Vậy là yên tâm, mấy ngày nghỉ Tết này không lo thiếu sách để đọc và suy ngẫm rồi!

Còn nhớ, hồi cuối năm 1995, khi tôi vừa "từ quê ra tỉnh, từ rừng về phố" được vài năm, may mắn mua được mảnh đất nhỏ, trong một con ngõ sâu, cạnh "Xóm Liều" ở Hà Nội, liền quyết định xây nhà... khi hoàn thiện công trình, đã nhờ Nguyễn Phúc Lộc Thành tư vấn mua gạch lát nền và thiết bị vệ sinh. Chẳng là Thành là bạn đồng môn Viết văn Nguyễn Du với tôi. (Tôi học Khóa 3, còn Thành học Khóa 5, cùng chú em trai Đặng Vương Hạnh của tôi). Hồi đó, với tôi Thành đã là "đại gia", là chủ khách sạn và đi xe sang. Vậy mà, anh đã dành cho tôi cả buổi sáng, cùng đi xe máy, đưa đến giới thiệu từng đại lý vật liệu và thiết bị vệ sinh. Buổi trưa, khi công việc hoàn thành, tôi mời Thành ăn trưa cùng để thay lời cảm ơn và đề nghị anh tự chọn nhà hàng. Bất ngờ, Thành chỉ gánh bún đậu mắm tôm cạnh đường Mai Hắc Đế: "Ta làm một suất bún đậu cho nhanh anh ạ!". Tôi gật đầu, gọi thêm 2 vại bia hơi. Nhưng bữa "chiêu đãi" đó của tôi cũng dở dang, bởi vừa gắp được miếng bún, uống một hớp bia, Thành đã có điện thoại. Nghe xong, anh gãi đầu, thanh minh: "Khổ quá, trưa nay em hẹn đối tác mà suýt quên. Thôi để hôm nào thư thư, anh em mình ngồi với nhau sau. Em sẽ mời anh và mấy anh em nữa sang quán Lá bên Gia Lâm...".

Mới đó, mà hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua. Bây giờ, Nguyễn Phúc Lộc Thành không chỉ là một Doanh nhân thành đạt, mà còn là một Nhà văn đích thực và nổi tiếng. Mấy năm gần đây, anh viết như lên đồng, như "tẩu hỏa nhập ma" cả Thơ và Văn. Chỉ riêng năm 2018, Nguyễn Phúc Lộc Thành trình làng tới 5 tập sách, trong đó có 4 tập thơ Lục bát: Giấc mơ Sông Thương (2 tập); ChiềuChân quê; làm cả làng Thơ Việt sôi sục...

Tuần trước, khi tôi gửi tặng Nguyễn Phúc Lộc Thành tập tuyển "Lục bát mỗi ngày"; anh nhắn tin lại cảm ơn và bật mí: "Em sắp hoàn thành bộ tiểu thuyết "Cõi nhân gian" gồm 8 tập, được in thành 4 cuốn, đảm bảo đọc hấp dẫn từ đầu đến cuối. Anh sẽ không thất vọng đâu!".

"Kính gửi anh Thành. Em tên là Trung. Năm 13 tuổi, em có đọc tác phẩm Cõi Nhân Gian của anh. Tác phẩm đó đã hình thành nên tính cách của em bây giờ. Hôm qua, em có tìm lại được cuốn sách này ở thư viện của trường Harvard. Em rất vui vì được đọc lại nó. Em xin cảm ơn anh vì tác phẩm này. Bây giờ em 32 tuổi, như vậy đã gần 20 năm rồi em mới xem lại được sách"; "Đọc lại nó mới thấy 20 năm qua mình từ một cậu bé thành người lớn, rất nhiều cách hành xử và quyết định lớn trong cuộc đời mình bị ảnh hưởng bởi cuốn sách của anh. Nhiều điều đạt được và cả thua thiệt cũng từ đó mà ra...". "Có lẽ, cả một thế hệ những năm 1990 đã đọc và nhớ nó"; "Mỗi lần vô tình nhớ lại các chi tiết trong đó, cảm giác như một kiếp khác. Em là con người bây giờ một phần cũng vì Cõi Nhân Gian".

Xin mượn lời trích từ nội dung bìa 4 của các cuốn sách trong bộ tiểu thuyết Cõi Nhân Gian để làm lời kết cho "tút" ngắn này. Bởi tôi là "cậu bé" 32 tuổi ấy nói đúng!

Hà Nội, chiều 26/1/2022
Đặng Vương Hưng/ Văn hóa và Phát triển

Mời xem bài viết liên quan:

BỘ TRƯỜNG THIÊN TIỂU THUYẾT CÕI NHÂN GIAN 8 TẬP ĐÃ RA TRỌN BỘ!

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm
Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân
Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.
Xem thêm
Tìm hiểu đời sống xã hội Sài Thành và các tỉnh qua tác phẩm của Lương Minh & Các Ngọc
Bài viết về tác phẩm ĐỜI CHỢ (Nxb Trẻ, tháng 2 năm 2000) và tác phẩm CHỢ TỈNH, CHỢ QUÊ (Nxb Hội Nhà văn, tháng 10/ 2012).
Xem thêm
Lửa sống đẹp soi chiếu những ngày buồn
Sau hơn 6 tháng phát động và diễn ra, cuộc thi đã nhận được 418 bài tham gia. Ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo.
Xem thêm
Văn học Việt Nam 2021: Sự trở lại của các tác phẩm kinh điển
Dịch bệnh và giãn cách khiến cho hoạt động xuất bản chịu nhiều ảnh hưởng. Văn học năm 2021 cũng chìm lắng hơn so với mọi năm. Nhưng dù khó khăn bủa vây, các đơn vị xuất bản vẫn nỗ lực tiếp cận độc giả bằng nhiều “lá bài”, trong đó có xu hướng tái bản các tác phẩm kinh điển.
Xem thêm
Bộ tiểu thuyết dài nhất với tốc độ viết nhanh nhất ở Việt Nam
Doanh nhân – nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa thông báo cho bạn bè biết, “bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập đã ra trọn bộ”
Xem thêm
Những bức tình thư gửi “Em Hà Nội” từ tâm dịch
Bài viết của Võ Hồng Thu về cuốn sách Sài Gòn, em thương anh của Hoài Hương
Xem thêm
Những sợi chỉ tâm hồn nối kết thành những bông hoa trong vườn thơ ‘Khát vọng’
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Cơn đại dịch lịch sử, mang tầm thế kỷ đang hấp hối. Vài con Virut 19 còn lẫn quẩn đâu đó. Thành phố Sài Gòn cũng bắt đầu mở cửa hoạt động và đón mùa Xuân mới trong tình hình bình thường mới.
Xem thêm
Tiếp bước Mùa thu rồi ngày hăm ba
Bài giới thiệu Dòng biên viễn và Sài Gòn thở chậm hít sâu
Xem thêm
Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương
Tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn.
Xem thêm
Bạch hóa hành trình sinh tử đời và thơ Nguyễn Bính!
Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu bày tỏ mục đích viết cuốn sách ký sự “Cha tôi – nhà thơ Nguyễn Bính” là nhằm cung cấp thêm những dữ liệu đáng tin cậy về cuộc đời Nguyễn Bính...
Xem thêm