TIN TỨC

Một chiều tháng 7 với Hội Nhà văn TPHCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-06 07:03:43
mail facebook google pos stwis
756 lượt xem


 

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của nhà thơ Hải Như, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức đi thắp hương cho cố nhà thơ quê Nam Định. Tham gia chuyến đi Quận 12 lần này có các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Phạm Trung Tín, Đỗ Viết Nghiệm, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyễn Trường, Nguyên Hùng, Trương Tuyết Mai, Lê Thiếu Nhơn.
 


Đoàn nhà văn TPHCM trước bàn thờ nhà thơ Hải Như, 4/7/2022.

Sinh thời, nhà thơ Hải Như là người viết nhiều thơ về Bác Hồ với quan điểm sáng tác riêng. Ông có hẳn một tập “Thơ viết về Người” với 41 bài thơ được nhiều độc giả thơ yêu mến. Ông là người đặt tên “Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ” và là công dân danh dự của thành phố cảng. Thơ ông được nhiều nhạc sĩ quan tâm và đã viết hơn 100 ca khúc từ lời thơ của ông.

Trao đổi với KTS Vũ Hạnh, con trai út của cố nhà thơ, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM đã chia sẻ ý tưởng Hội Nhà văn muốn phối hợp với gia đình để tuyển chọn, biên soạn tuyển tập tác phẩm Hải Như nhân 100 năm ngày sinh của nhà thơ (1923-2023). Công việc chi tiết được giao cho nhà thơ – nhà lý luận phê bình Lê Thiếu Nhơn trực tiếp thực hiện.


KTS Vũ Hạnh, con trai út nhà thơ Hải Như tiếp chuyện các nhà văn từ Hội Nhà văn TPHCM.

Tại buổi gặp gỡ ý nghĩa này, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai đã mang theo tập nhạc rất đẹp để tặng gia đình nhà thơ Hải Như, trong đó có 3 tác phẩm được viết từ thơ ông. Nữ nhạc sĩ U80 đồng thời đã tự hát các ca khúc này một cách rất trẻ trung, tình cảm.


 

Trước đó, các nhà văn nhà thơ đã hẹn nhau đến thăm nhà văn Trúc Phương, người được biết tới với những tiểu thuyết và trường ca đồ sộ ngàn trang sách, và hơn hết là người cầm bút với nghị lực phi thường: viết trong hoàn cảnh mình và cả nhà cùng bị các căn bệnh hiểm nghèo đeo đẳng nhiều năm trời. Vợ anh vừa mất vì bệnh trong thời gian giãn cách; anh và con trai, nhờ trời đất, lúc này trông sắc diện thì khá yên tâm.


Nhà văn Trúc Phương ký tặng sáchHay tin sẽ có anh em bạn văn ghé thăm chốc lát, nhà văn Trúc Phương và con trai đã chuẩn bị sẵn rượu. Bạn bè xin phép thắp hương cho chị Nhất vợ anh nhưng gia đình không lập bàn thờ, trong phòng anh chỉ treo các ảnh của chị và gia đình. Anh nói, với anh, chị không bao giờ mất.

Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm