TIN TỨC

Một chiều tháng 7 với Hội Nhà văn TPHCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-06 07:03:43
mail facebook google pos stwis
1351 lượt xem


 

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của nhà thơ Hải Như, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức đi thắp hương cho cố nhà thơ quê Nam Định. Tham gia chuyến đi Quận 12 lần này có các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Phạm Trung Tín, Đỗ Viết Nghiệm, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyễn Trường, Nguyên Hùng, Trương Tuyết Mai, Lê Thiếu Nhơn.
 


Đoàn nhà văn TPHCM trước bàn thờ nhà thơ Hải Như, 4/7/2022.

Sinh thời, nhà thơ Hải Như là người viết nhiều thơ về Bác Hồ với quan điểm sáng tác riêng. Ông có hẳn một tập “Thơ viết về Người” với 41 bài thơ được nhiều độc giả thơ yêu mến. Ông là người đặt tên “Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ” và là công dân danh dự của thành phố cảng. Thơ ông được nhiều nhạc sĩ quan tâm và đã viết hơn 100 ca khúc từ lời thơ của ông.

Trao đổi với KTS Vũ Hạnh, con trai út của cố nhà thơ, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM đã chia sẻ ý tưởng Hội Nhà văn muốn phối hợp với gia đình để tuyển chọn, biên soạn tuyển tập tác phẩm Hải Như nhân 100 năm ngày sinh của nhà thơ (1923-2023). Công việc chi tiết được giao cho nhà thơ – nhà lý luận phê bình Lê Thiếu Nhơn trực tiếp thực hiện.


KTS Vũ Hạnh, con trai út nhà thơ Hải Như tiếp chuyện các nhà văn từ Hội Nhà văn TPHCM.

Tại buổi gặp gỡ ý nghĩa này, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai đã mang theo tập nhạc rất đẹp để tặng gia đình nhà thơ Hải Như, trong đó có 3 tác phẩm được viết từ thơ ông. Nữ nhạc sĩ U80 đồng thời đã tự hát các ca khúc này một cách rất trẻ trung, tình cảm.


 

Trước đó, các nhà văn nhà thơ đã hẹn nhau đến thăm nhà văn Trúc Phương, người được biết tới với những tiểu thuyết và trường ca đồ sộ ngàn trang sách, và hơn hết là người cầm bút với nghị lực phi thường: viết trong hoàn cảnh mình và cả nhà cùng bị các căn bệnh hiểm nghèo đeo đẳng nhiều năm trời. Vợ anh vừa mất vì bệnh trong thời gian giãn cách; anh và con trai, nhờ trời đất, lúc này trông sắc diện thì khá yên tâm.


Nhà văn Trúc Phương ký tặng sáchHay tin sẽ có anh em bạn văn ghé thăm chốc lát, nhà văn Trúc Phương và con trai đã chuẩn bị sẵn rượu. Bạn bè xin phép thắp hương cho chị Nhất vợ anh nhưng gia đình không lập bàn thờ, trong phòng anh chỉ treo các ảnh của chị và gia đình. Anh nói, với anh, chị không bao giờ mất.

Tin và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm