TIN TỨC

Nghĩa tình Việt Nam và Myanmar

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-04-13 14:43:43
mail facebook google pos stwis
713 lượt xem

Ngày 28.3 tại Myanmar đã xảy ra trận động đất mạnh 7,7 độ, làm hơn 3.000 người tử vong, gần 4.600 người bị thương và hàng trăm người mất tích.

Ngoài nỗ lực khẩn trương tổ chức các hoạt động khắc phục hậu quả động đất của chính quyền nước sở tại, nhiều tổ chức cứu trợ quốc tế, các lực lượng cứu hộ cứu nạn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã lập tức lên đường, tới các địa phương, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất tại Myanmar để kịp thời ứng cứu.

Bằng niềm thôi thúc tự thân, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á cũng đã lập tức sang Myanmar để ghi lại nhịp sống và các hoạt động sau thảm họa kể trên. Đặc biệt Nguyễn Á đã dành nhiều tâm lực để ghi lại công việc thầm lặng mà nhân văn của lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước bạn, mà theo anh tinh thần tương thân tương ái đó là minh chứng cho nghĩa tình Việt Nam và Myanmar. Người Đô Thị trân trọng giới thiệu phóng sự ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á về câu chuyện đặc biệt này.

* * *

Khi biết được thông tin về trận động đất và việc lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam sẽ sang Myanmar hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả, tôi đã quyết định bay sang Myanmar. Sau trận động đất vẫn còn dư chấn và tiên lượng có thể sẽ gặp nhiều rủi ro khi đi đến những vùng chịu hậu quả nặng nề từ cơn động đất, nhưng với quyết tâm của một người làm nghề, muốn ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc, biến động sau trận động đất. Và trên hết tôi muốn có được hình ảnh lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam, những con người quả cảm với tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái đã không ngại khó khăn, sự khắc nghiệt của thời tiết và môi trường, họ đã hết mình hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân động đất.

Tôi đã thấy lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam bất chấp nguy hiểm, họ đi vào các khu nhà đổ sập, sử dụng hệ thống dò tìm radar xuyên tường và thiết bị tìm kiếm bằng hình ảnh, âm thanh để xác định chính xác vị trí của nạn nhân, tiến hành khoan, đục, cắt, moi để đưa người bị nạn ra ngoài.

 Đoàn cũng sử dụng chó nghiệp vụ cùng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện vị trí có nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát. Nhìn thấy người dân Myanmar chờ đợi với hy vọng mong manh tìm được người thân và họ đã rất biết ơn lực lượng cứu hộ của Việt Nam đã tìm được thi thể cha, mẹ… những người thương yêu, tôi đã rơi nước mắt trước cảnh họ ngã quỵ khi nhận thi thể người thân

Những trải nghiệm sau chuyến đi, những hình ảnh đau thương về cái chết do hậu quả của trận động đất, mùi tử thi khắp nơi dưới cái nóng 40 độ C, tôi sẽ không bao giờ quên được. Trong quá trình di chuyển qua các vùng bị ảnh hưởng tôi đã chứng kiến sự kiểm soát gắt gao của chính quyền quân sự Myanmar, là người nước ngoài tôi luôn phải trình hộ chiếu và các thông tin liên quan. Khó khăn là thế nhưng tôi cảm thấy ấm áp về tình cảm của lực lượng cứu hộ Việt Nam nói riêng và đất nước chúng ta dành cho người dân Myanmar.

Mong cho đất nước Myanmar sớm vươt qua được nỗi đau mất mát và trở lại cuộc sống bình thường.

Lực lượng công binh Việt Nam đang nỗ lực hết sức cùng lực lượng cứu hộ nước sở tại tìm kiếm các nạn nhân trận động đất.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam sử dụng các thiết bị để tìm kiếm các nạn nhân.

Tại hiện trường trong bệnh viện Ottara Thiri (thủ đô Naypyidaw), máy xúc được đưa vào những vị trí khó, phức tạp để hỗ trợ tìm kiếm.

Phải dùng thiết bị cắt sắt để cắt bỏ các tấm đan của tòa nhà.

Dựng lều dã chiến để phục vụ các bệnh nhân bên ngoài bệnh viện Ottara Thiri.

Buổi cơm trưa ăn vội dưới bóng cây để tránh cái nóng khắc nghiệt tại Myanmar.

Sự quyết tâm thể hiện trên khuôn mặt của các chiến sĩ lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Hai chú chó nghiệp vụ đánh hơi hỗ trợ lực lượng công binh tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt.

Tìm được một số tiền mặt và đã bàn giao cho chính quyền địa phương.

Sự tương trợ của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam và Myanmar, ấm áp tình nghĩa của hai nước.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn của ba nước (Việt Nam, Myanmar, UAE) đã tìm được xác nạn nhân sau hơn 4 giờ tìm kiếm.

Bất kể ngày hay đêm, công việc cứu hộ vẫn được tiến hành rất khẩn trương.

Bên ngoài bệnh viện, gia đình của các nạn nhân xấu số vẫn chờ đợi với hy vọng mong manh.

Đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt trên 40 độ C.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Cứu hộ - Cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam động viên người thân có người nhà là bố và mẹ mất cùng một lúc.

Người thân của nạn nhân xúc động cảm ơn Đại tá Phạm Tân Phong - Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Phó trưởng đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Quân đội Việt Nam đang lắng nghe thư biểu dương của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.

Lá cờ Việt Nam tung bay trên đất nước Myanmar. Lực lượng cứu hộ cứu nạn Việt Nam trở về sau tám ngày(*) nỗ lực tìm kiếm, khắc phục hậu quả của trận động đất, thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Bài và ảnh: Nguyễn Á (Người Đô thị)

__________________

(*) Tối 8.4, sau khi hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Myanmar, các cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân và Công an Việt Nam đã lên máy bay trở về nước. Sau hơn một tuần tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ tại Myanmar, kết quả, đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát hiện 32 vị trí có nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát; trực tiếp tổ chức tìm kiếm ở 20 vị trí, đưa ra ngoài 21 thi thể nạn nhân. Đặc biệt, đoàn phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống một nam thanh niên 26 tuổi bị mắc kẹt trong đống đổ nát 5 ngày. Trong khi đó, đoàn Bộ Công an đã độc lập giải cứu 7 nạn nhân và phối hợp với các đội cứu hộ Myanmar, Philippines, Indonesia, Singapore xác định vị trí và hỗ trợ giải cứu 7 nạn nhân khác. Ngoài ra, đoàn còn tổ chức khám chữa bệnh, sơ cứu, sát khuẩn, thay băng vết thương, cấp phát thuốc cho hơn 50 bệnh nhân...

Vào chiều 9.4, Lễ tuyên dương Lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất, hoàn thành nhiệm vụ trở về nước cũng đã được tổ chức. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận và biểu dương lực lượng Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân đã tổ chức tốt, nhanh về mặt lực lượng, phương tiện, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quốc tế...

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà xuất bản Thông tấn trình làng sách ảnh Ngày hội non sông
Sách ảnh “Ngày hội non sông - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031” vừa chính thức được Nhà xuất bản Thông tấn trình làng bạn đọc.
Xem thêm
Ra mắt hai tác phẩm văn học, tác giả Phạm Hồng Điệp lập Kỷ lục thế giới và Việt Nam
Sự kiện ra mắt hai cuốn sách: “Khúc lãng du Cụ Mén” và “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” không chỉ ghi dấu một hành trình sáng tạo bền bỉ của tác giả Phạm Hồng Điệp, mà còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn Việt Nam ra cộng đồng quốc tế, với dấu ấn xác lập Kỷ lục thế giới và Kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam
Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam gồm 13 Điều, quy định một số cơ chế, chính sách phát triển văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Nhà thơ Lương Minh Cừ một thời “Dọc trời hoa lửa”
Nhà thơ Lương Minh Cừ đã chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 để ra mắt tập thơ mới “Dọc trời hoa lửa” tại Trường Đại học Cửu Long, với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp cầm bút phương Nam.
Xem thêm
Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 (2026)
Trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu Văn chương Việt – Trung năm 2026”, Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 chính thức được phát động vào ngày 21/4/2026 tại Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).
Xem thêm
Chi hội nhà văn Bà Rịa – Vũng Tàu giới thiệu tác giả tác phẩm
Ngày 18/4/2026, Chi hội Nhà văn Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng -Thư viện Bà Rịa -Vũng Tàu và Câu lạc bộ Bạn đọc tổ chức chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm, hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc và Ngày Sách Việt Nam năm 2026.
Xem thêm
Tiến sĩ Christine Chen và Giao lưu văn chương Việt Nam - New Zealand tại Hà Nội
Vào ngày 21/04/2026 tới đây, tại Thủ đô Hà Nội có sự kiện văn hóa đặc biệt với sự xuất hiện của Tiến sĩ (Danh dự) Christine Chen - một tác giả người New Zealand gốc Trung Quốc, đang tích cực hoạt động trong mạng lưới thi ca đương đại thế giới.
Xem thêm
Ghi nhận và lan tỏa giá trị sống của người cao tuổi qua “Dấu ấn đời người”
Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình”. Chương trình vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đồng Tháp, thu hút trên 1.400 đại biểu là NCT cùng đông đảo văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tham dự.
Xem thêm
Nâng cao “chất thép” trong ngòi bút bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Sáng 15/4/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn và tọa đàm chuyên đề về “Kỹ năng và định hướng sáng tác tác phẩm dự thi Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026”.
Xem thêm
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch
Ngày 15/4/2026, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2026. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Cao Lê Tuấn Anh chủ trì họp báo.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác – quảng bá văn học, nghệ thuật, báo chí
Căn cứ Kế hoạch số 50-KH/BTGDVTU ngày 01/4/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM về việc phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2026–2030
Xem thêm
Đô thị mới và cảm hứng thi ca
Cuộc thi thơ với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức (nhận tác phẩm từ ngày 1-3 đến 31-12-2026) là một trong những hoạt động trọng điểm của văn học, văn hóa-nghệ thuật thành phố năm 2026. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho giới thi sĩ và người yêu thơ mà còn được kỳ vọng khơi nguồn cho dòng chảy của thi ca trong không gian đô thị mới...
Xem thêm
Thông báo về việc cập nhật thông tin hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập
Để cập nhật danh sách hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đề nghị quý hội viên cung cấp thông tin địa chỉ nơi ở hiện nay (theo đúng tên phường mới) và số điện thoại liên hệ (trong trường hợp có thay đổi mà chưa cập nhật với Văn phòng Hội).
Xem thêm
Lời ngỏ từ Ban Tổ chức Cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Nếu còn một chút rung động với thành phố này – với những đổi thay, với những điều đang lớn lên mỗi ngày – xin các bác, các anh chị gửi về vài bài thơ hưởng ứng.
Xem thêm
Lịch sử thành phố hào hùng trong tim của một bác sĩ
Sáng 11-4, tại Đường sách TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Thành phố trong tim của tác giả, bác sĩ Huỳnh Thị Minh Tâm.
Xem thêm
Nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đã lặng lẽ “ra đi”, để lại những bài ca tử tế
Thật bất ngờ và buồn bã khi hay tin nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đột ngột ra đi, như một nốt lặng không lời. Mới đó thôi, chúng tôi còn ngồi với nhau, ăn uống, trò chuyện về âm nhạc, về thơ, về những dự định còn dang dở. Anh đã từng phổ cho tôi hai bài thơ bằng những giai điệu mộc mạc, nhưng ngọt ngào va chân thành như chính con người anh vậy.
Xem thêm
Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu trở về cánh rừng nhiều đom đóm bay
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, một tác giả nổi tiếng từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước, vừa đột ngột qua đời ở tuổi 78, vào ngày 8/4/2026 tại Hà Nội.
Xem thêm