TIN TỨC

Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-08-30 19:58:58
mail facebook google pos stwis
530 lượt xem

Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.

Tới dự buổi ra mắt sách, có sự hiện diện của: KTS Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM; nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch - Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP HCM; nhà văn Bích Ngân - Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM; nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội; các Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM: Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Phùng Hiệu, Lê Thiếu Nhơn, Phương Huyền

Đặc biệt, còn có sự góp mặt chung vui của các nhà thơ nhà văn lão thành từng một thời là đồng đội của CCB, nhà thơ Quang Chuyền như: nhà thơ Hoài Vũ, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Tô Hoàng, nhà thơ Thái Thăng Long, nhà thơ Lê Thành Nghị, nhà thơ Nguyễn Thái Sơn …  

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí ấm áp với những bài tham luận công phu, sâu sắc cùng những chia sẻ chân thành, giàu cảm xúc. Thơ và đời Quang Chuyền qua sự đánh giá của bạn bè văn chương luôn mang “đậm tình cái tình chung bao la mà cũng là tình riêng nặng nghĩa” (Bùi Phan Thảo); “Quang Chuyền cứ đi từ tốn, không vội vã, không khoa trương, nhưng cứ từ từ ngấm vào lòng người như một thứ rượu quê cất bằng nước giếng mạch ngầm trung du, bằng men đời lính, cùng tấm lòng gã nhà quê” (Nguyễn Thụy Kha); “Những bài thơ lục bát của nhà thơ Quang Chuyền đã đặt ông vào những nhà thơ viết lục bát xuất sắc trong các nhà thơ đương đại” (Nguyễn Quang Thiều).

Theo nhà thơ Nguyễn Duy, “Bất kỳ trong hoàn cảnh nào, trong thời gian nào thì thơ của Quang Chuyền vẫn gần gũi với đời sống con người với cái tình thật thà, chân chất và yêu thương. Thơ anh không vặn vẹo, không xảo ngôn mà rất chân thật, hiền hòa như chính con người của anh. Và chính nhờ thế, thơ anh luôn nhận được sự yêu mến”.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh sẽ lần lượt giới thiệu các bài viết tham luận đã được trình bày tại cuộc tọa đàm. Trong phạm vi một bài phóng sự, xin mời quý vị và các bạn cùng xem clip hình ảnh về buổi ra mắt sách xúc động và rất ý nghĩa này.
 

Hình ảnh và dựng clip: Nguyên Hùng

Nhạc nền: Các bài thơ “Bóng người bên sông”, “Gặp Huế”, Tổng đài chiến dịch” và ca khúc “Đồng đội ơi”.


Quang Chuyền thơ và đời, vài khoảnh khắc - Clip trình chiếu tại buổi tọa đàm, sáng 29/8/2023.

Hình ảnh: TFS & NH - Dựng clip: Nguyên Hùng

Nhạc nền: Các bài thơ “Trước mộ cha”, “Chợt gặp cơn mơ” và ca khúc “Đồng đội ơi”.


Bài thơ viết tặng nhà thơ Quang Chuyền do nhà thơ NH đọc tại buổi tọa đàm.

Mời truy cập:  Kỷ yếu nhà thơ Quang Chuyền.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải thưởng năm 2023
Vào lúc 09h ngày 27.02.2024, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao các giải thưởng của Hội năm 2023: Giải thưởng hàng năm, giải tác giả trẻ, giải nhà văn nữ ấn tượng và giải thưởng cuộc vận động sáng tác về đề tài thiếu nhi.
Xem thêm