TIN TỨC

Ra mắt tác phẩm KIẾM THƠ TRONG THIỀN

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-14 22:26:38
mail facebook google pos stwis
842 lượt xem

Sáng 14/4/2023, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với tác giả đã tổ chức ra mắt tập thơ “Kiếm thơ trong thiền” của nhà thơ Lê Viết Hòa. Tới dự buổi ra mắt sách, về phía Hội Nhà văn TPHCM có: Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội; nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội; các ủy viên Ban chấp hành và một số nhà văn nhà thơ.
 


Các nhà văn Bích Ngân và Trầm Hương tặng hoa chúc mừng nhà thơ Lê Viết Hòa.

Có mặt tại sự kiện vui này, có nhiều người thân và bạn bè tác giả từ Mỹ và các địa phương khác như Huế, Cà Mau, Trà Vinh, Tiền Giang. Đặc biệt, có cụ Lê Viết Đạt là thân sinh nhà thơ Lê Viết Hòa, một cựu giáo chức, cha của 8 người con thành đạt.

“Kiếm thơ trong thiền” là tập sách thứ 7 của nhà thơ Lê Viết Hòa, một thầy thuốc Đông y, tân hội viên Hội Nhà văn TPHCM. Đánh giá về tập thơ, trong bài tham luận đọc tại buổi ra mắt sách, nhà văn Trầm Hương viết: “Phải có một nội lực mạnh mẽ mởi đủ bản lĩnh lắng lòng để nuôi dưỡng khát vọng. "Ước mơ xa" của anh là thơ. Anh tựa vào thơ để đi qua những thác ghềnh, qua những khe nhỏ hẹp không kém phần khốc liệt”; “Anh kiếm thơ trong thiền. Cuộc tìm kiếm ấy là cuộc vượt cạn đầy giằng xé, đau đớn, như cá vượt vũ môn đầy thử thách, cuộc vượt thoát chính mình. Anh làm thơ từ thời niên thiếu…”; “Thơ anh dường như tự lòng mà ra. Anh làm thơ để tận hiến. Tần suất đoá sen hồng dày đặc trong hành trình kiếm thơ trong thiền của anh...”.


Nhà văn Trầm Hương đọc bài tham luận

Với tham luận "Giữ lòng từ ái với đời”, nhà thơ Bùi Phan Thảo đã có những đúc kết: “Lê Viết Hòa trình diện một chân dung thơ, đi qua sóng gió cuộc đời vẫn vững chân nhẹ bước, vẫn yêu thương nồng nàn “hồng hoa một đóa thay lời” và giữ lòng từ ái giữa cuộc ngày đa đoan”; “Lê Viết Hòa chọn những cảm giác để dắt dưa câu thơ lục bát đi theo một cách trữ tình”; “Lê Viết Hòa thường dùng thi ảnh liên quan đến hoa sen, một biểu tượng của Phật giáo. Hoa sen hồng thay lời tựa, cánh sen trên tay ở trang bìa và những mật ngữ cũng như lời lẽ khiêm cung, lắm khi quá đỗi dịu dàng”.


Nhà thơ Bùi Phan Thảo

Nhà thơ Xuân Trường với bài tham luận công phu, nhân đọc tập thơ mới của Lê Viết Hòa, đã chia sẻ: “Thiền và thơ đều tập trung cao độ vào khả năng nhận xét sâu sắc của con người. Trong khi thiền giúp con người thanh tịnh thì thơ sẽ xuất hiện qua cảm xúc và trải nghiệm của mình bằng ngôn ngữ. Cả hai đều đòi hỏi sự tuyệt đối và tinh tế trong việc sử dụng ngôn từ”…

Phát biểu chúc mừng chủ nhân tập thơ mới, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nửa đùa nửa thật nói: “Nếu tôi là Lê Viết Hòa, tôi chẳng cần làm thơ nữa. Người được một nhạc sĩ nổi tiếng như Vũ Thành An phổ tới 16 bài thơ thành ca khúc thì danh giá quá rồi, tôi chỉ mong có nửa bài được Vũ Thành An phổ thành ca khúc cũng đã sướng…”.


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, dù đang phải chăm chồng yếu đau, cũng đã đến dự góp vui, tặng quà tác giả và chia sẻ cảm nhận. Nhà báo nhà văn Huỳnh Dũng Nhân, một bạn facebook, đến dự buổi ra mắt sách với một bài thơ tặng tác giả:

THIỀN …

Trời cũng thiền sau mỗi cơn bão táp
Biển cũng thiền cho lặng mỗi sóng thần
Nhà thơ thiền gửi trầm vào hương gió
Tiếng chuông nào trong gió một mình ngân

Nhà thơ thiền suy tư trong câu chữ
Nét chữ thiền bay lượn tựa áng mây
Áng mây thiền từ bi như thiếu nữ
Cung kính lời thiền nguyện của đôi tay …

Đặc biệt, nhà thơ Lê Thị Kim vừa trải qua một cuộc đại phẫu từng khiến người thân và bạn bè hồi hộp trong lo âu, bất ngờ đã tới dự chúc mừng nhà thơ Lê Viết Hòa, khiến tác giả và mọi người xúc động.

Cụ Lê Viết Đạt, thân sinh tác giả và cô em gái Mỹ Dung, người luôn song hành cùng anh trên các chặng đường thơ vừa về từ Mỹ, đã có những lời chia sẻ chân tình và nhiều cảm xúc. Một số bạn bè của tác giả đã lần lượt được MC Trần Mai Hường mời lên chia sẻ cảm nhận về tập thơ cũng như những kỷ niệm với tác giả Lê Viết Hòa.


Cụ Lê Viết Đạt phát biểu tại buổi ra mắt sách của con trai Lê Viết Hòa

Trong chương trình buổi ra mắt ấm cúng này, xen kẽ giữa các tham luận và lời phát biểu của các diễn giả, những người yêu thơ còn được nghe ca khúc “Một thời theo gió đuổi mây” (qua videoclip với các hình ảnh tư liệu quý), một số bài thơ qua giọng diễn ngâm của nhà thơ Nhật Quỳnh và của chính tác giả.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu tiếp dưới đây một số hình ảnh về buổi ra mắt sách "Kiếm thơ trong thiền".

Bài và ảnh: NGUYÊN HÙNG

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BUỔI RA MẮT SÁCH


Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm