TIN TỨC

Ra mắt tác phẩm KIẾM THƠ TRONG THIỀN

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-14 22:26:38
mail facebook google pos stwis
567 lượt xem

Sáng 14/4/2023, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với tác giả đã tổ chức ra mắt tập thơ “Kiếm thơ trong thiền” của nhà thơ Lê Viết Hòa. Tới dự buổi ra mắt sách, về phía Hội Nhà văn TPHCM có: Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội; nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội; các ủy viên Ban chấp hành và một số nhà văn nhà thơ.
 


Các nhà văn Bích Ngân và Trầm Hương tặng hoa chúc mừng nhà thơ Lê Viết Hòa.

Có mặt tại sự kiện vui này, có nhiều người thân và bạn bè tác giả từ Mỹ và các địa phương khác như Huế, Cà Mau, Trà Vinh, Tiền Giang. Đặc biệt, có cụ Lê Viết Đạt là thân sinh nhà thơ Lê Viết Hòa, một cựu giáo chức, cha của 8 người con thành đạt.

“Kiếm thơ trong thiền” là tập sách thứ 7 của nhà thơ Lê Viết Hòa, một thầy thuốc Đông y, tân hội viên Hội Nhà văn TPHCM. Đánh giá về tập thơ, trong bài tham luận đọc tại buổi ra mắt sách, nhà văn Trầm Hương viết: “Phải có một nội lực mạnh mẽ mởi đủ bản lĩnh lắng lòng để nuôi dưỡng khát vọng. "Ước mơ xa" của anh là thơ. Anh tựa vào thơ để đi qua những thác ghềnh, qua những khe nhỏ hẹp không kém phần khốc liệt”; “Anh kiếm thơ trong thiền. Cuộc tìm kiếm ấy là cuộc vượt cạn đầy giằng xé, đau đớn, như cá vượt vũ môn đầy thử thách, cuộc vượt thoát chính mình. Anh làm thơ từ thời niên thiếu…”; “Thơ anh dường như tự lòng mà ra. Anh làm thơ để tận hiến. Tần suất đoá sen hồng dày đặc trong hành trình kiếm thơ trong thiền của anh...”.


Nhà văn Trầm Hương đọc bài tham luận

Với tham luận "Giữ lòng từ ái với đời”, nhà thơ Bùi Phan Thảo đã có những đúc kết: “Lê Viết Hòa trình diện một chân dung thơ, đi qua sóng gió cuộc đời vẫn vững chân nhẹ bước, vẫn yêu thương nồng nàn “hồng hoa một đóa thay lời” và giữ lòng từ ái giữa cuộc ngày đa đoan”; “Lê Viết Hòa chọn những cảm giác để dắt dưa câu thơ lục bát đi theo một cách trữ tình”; “Lê Viết Hòa thường dùng thi ảnh liên quan đến hoa sen, một biểu tượng của Phật giáo. Hoa sen hồng thay lời tựa, cánh sen trên tay ở trang bìa và những mật ngữ cũng như lời lẽ khiêm cung, lắm khi quá đỗi dịu dàng”.


Nhà thơ Bùi Phan Thảo

Nhà thơ Xuân Trường với bài tham luận công phu, nhân đọc tập thơ mới của Lê Viết Hòa, đã chia sẻ: “Thiền và thơ đều tập trung cao độ vào khả năng nhận xét sâu sắc của con người. Trong khi thiền giúp con người thanh tịnh thì thơ sẽ xuất hiện qua cảm xúc và trải nghiệm của mình bằng ngôn ngữ. Cả hai đều đòi hỏi sự tuyệt đối và tinh tế trong việc sử dụng ngôn từ”…

Phát biểu chúc mừng chủ nhân tập thơ mới, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nửa đùa nửa thật nói: “Nếu tôi là Lê Viết Hòa, tôi chẳng cần làm thơ nữa. Người được một nhạc sĩ nổi tiếng như Vũ Thành An phổ tới 16 bài thơ thành ca khúc thì danh giá quá rồi, tôi chỉ mong có nửa bài được Vũ Thành An phổ thành ca khúc cũng đã sướng…”.


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, dù đang phải chăm chồng yếu đau, cũng đã đến dự góp vui, tặng quà tác giả và chia sẻ cảm nhận. Nhà báo nhà văn Huỳnh Dũng Nhân, một bạn facebook, đến dự buổi ra mắt sách với một bài thơ tặng tác giả:

THIỀN …

Trời cũng thiền sau mỗi cơn bão táp
Biển cũng thiền cho lặng mỗi sóng thần
Nhà thơ thiền gửi trầm vào hương gió
Tiếng chuông nào trong gió một mình ngân

Nhà thơ thiền suy tư trong câu chữ
Nét chữ thiền bay lượn tựa áng mây
Áng mây thiền từ bi như thiếu nữ
Cung kính lời thiền nguyện của đôi tay …

Đặc biệt, nhà thơ Lê Thị Kim vừa trải qua một cuộc đại phẫu từng khiến người thân và bạn bè hồi hộp trong lo âu, bất ngờ đã tới dự chúc mừng nhà thơ Lê Viết Hòa, khiến tác giả và mọi người xúc động.

Cụ Lê Viết Đạt, thân sinh tác giả và cô em gái Mỹ Dung, người luôn song hành cùng anh trên các chặng đường thơ vừa về từ Mỹ, đã có những lời chia sẻ chân tình và nhiều cảm xúc. Một số bạn bè của tác giả đã lần lượt được MC Trần Mai Hường mời lên chia sẻ cảm nhận về tập thơ cũng như những kỷ niệm với tác giả Lê Viết Hòa.


Cụ Lê Viết Đạt phát biểu tại buổi ra mắt sách của con trai Lê Viết Hòa

Trong chương trình buổi ra mắt ấm cúng này, xen kẽ giữa các tham luận và lời phát biểu của các diễn giả, những người yêu thơ còn được nghe ca khúc “Một thời theo gió đuổi mây” (qua videoclip với các hình ảnh tư liệu quý), một số bài thơ qua giọng diễn ngâm của nhà thơ Nhật Quỳnh và của chính tác giả.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu tiếp dưới đây một số hình ảnh về buổi ra mắt sách "Kiếm thơ trong thiền".

Bài và ảnh: NGUYÊN HÙNG

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BUỔI RA MẮT SÁCH


Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm