TIN TỨC

Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-28 10:37:36
mail facebook google pos stwis
6165 lượt xem

THỂ LỆ CUỘC THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”


Hai năm qua, cùng với cả nước, người dân TP HCM bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trải qua những giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, người dân TP HCM đã kiên cường vượt qua những mất mát đau thương, từng bước linh hoạt thích ứng trong chiến lược phòng chống với những kết quả khả quan, dần trở lại cuộc sống bình thường mới và hồi phục kinh tế, xã hội…

Năm nay, tình hình dịch lắng xuống, tuy nhiên cả nước vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Do đó, dự kiến hoạt động Ngày thơ Việt Nam như thông lệ vào dịp Nguyên tiêu hằng năm đã không thể diễn ra với hình thức trực tiếp, cũng như phương thức trực tuyến.

Trong hoàn cảnh, điều kiện đó và sau thành công của cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” vào giữa năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM quyết định chuyển hình thức sinh hoạt Ngày thơ Việt Nam thành cuộc thi viết bút ký, chủ đề “Những hy sinh thầm lặng”.

I. PHƯƠNG THỨC TỔ CHỨC

Ban tổ chức cuộc thi bao gồm Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, do nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM làm Trưởng Ban; Phó Ban là nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Võ Thu Hương, Đinh Ngọc An KHuyên, Chánh, Phó Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM là thành viên.

Ban Giám khảo gồm ban sơ khảo và ban chung khảo

Ban Sơ khảo có 5 nhà văn – nhà báo, gồm:

 1. Cao Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM
 2. Lại Văn Long, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM
 3. Thu Trân, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII
 4. Nguyễn Trường, Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam Tuần báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam
 5. Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Sơ khảo.


Ban Chung khảo gồm các nhà văn – nhà báo:

 1. Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Chung khảo.
 2. Hoàng Đình Quang, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII
 3. Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM


Thời gian tổ chức:

 • Nhận bài dự thi từ ngày 14 -2-2022. Kết thúc nhận bài dự thi vào ngày 31-8-2022.
 • Thời gian trao giải dự kiến vào quý IV-2022.
   

II. THỂ LỆ CUỘC THI

Chủ đề nội dung:

 • Phản ánh về những tấm gương hy sinh cứu người bệnh của các y bác sĩ; sự dấn thân của các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hai năm qua; những hy sinh thầm lặng của cả hệ thống chính trị, của người dân TP HCM và cả nước trong những ngày phòng chống dịch, trong điều kiện giãn cách xã hội
 • Các bút ký phản ánh đa dạng hiện thực sinh động và tâm tư, tình cảm của nhân vật điển hình trong cuộc chiến chống đại dịch, động viên nhau cùng chiến đấu vượt qua, để cùng TP hồi sinh; thể hiện sự quý mến, trân trọng những người đang chiến đấu ở tuyến đầu để giành lại sự sống cho từng người bệnh; giúp những người khó khăn tại TP HCM vượt qua những lúc ngặt nghèo nhất; từ đó những giá trị sống của con người trong những biến cố càng được nhân lên cùng với tình yêu TP HCM, tình yêu đất nước…
 • Nhân vật phản ánh trong bút ký là những tấm gương người thật việc thật. Nếu vì lý do nào đó phải giấu hoặc viết tắt tên, tác giả cần ghi chú rõ trong bản thảo.


Đối tượng tham gia:

Trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban giám khảo, còn lại mọi công dân Việt Nam và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, đều có thể dự thi.

Yêu cầu tác phẩm dự thi:

 • Nội dung tác phẩm dự thi phải phù hợp với pháp luật hiện hành cũng như thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Bài dự thi có số chữ tiếng Việt trên bản thảo tối thiểu 1.500 từ, tối đa 2.500 từ, gửi qua email, kèm theo ít nhất 2 ảnh liên quan, chú thích rõ ràng.
 • Tác phẩm dự thi qua vòng sơ khảo được chọn đăng trên website của Hội Nhà văn TP HCM (Văn chương TP HCM).
 • Tác phẩm dự thi vào vòng chung khảo sẽ được in thành sách “Những hy sinh thầm lặng”, xuất bản và ra mắt bạn đọc đúng vào dịp Tổng kết và Trao Giải thưởng cuộc thi, dự kiến quý IV-2022
 • Bút ký dự thi là tác phẩm chưa từng được đăng/phát trên bất kỳ phương tiện nào; cũng không được đăng mạng xã hội trước khi gửi dự thi. Sau khi bài đăng, nếu Ban Tổ chức phát hiện phạm quy thì sẽ loại khỏi cuộc thi.
 • Bút ký dự thi đều gửi qua email, sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ 14. Tác giả cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ ở cuối trang bản thảo, ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại.
 • Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền trước Ban Tổ chức và trước pháp luật. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, tác giả không được công bố tác phẩm dự thi trên bất cứ phương tiện nào khác.
 • Mỗi tác giả có thể gửi tối đa 3 tác phẩm nhưng phải thống nhất chỉ họ tên hoặc bút danh.


Ban Tổ chức cuộc thi không trả lại bản thảo với các tác phẩm không sử dụng.

Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền hoặc có tranh chấp thì Ban tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên báo chí. Tác phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu trường hợp tác phẩm dự thi bị thất lạc và người dự thi cung cấp sai thông tin cá nhân, dẫn đến việc không liên lạc được.

Ban tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.

Bút ký dự thi gửi về qua địa chỉ:  thamlanghysinh@gmail.com

Cơ cấu giải thưởng:

 • 1 Giải nhất: 15.000.000 đồng
 • 2 Giải nhì: 10.000.000 đồng/giải
 • 3 Giải ba: 7.000.000 đồng/giải.
 • 4 Giải tư: 5.000.000 đồng/giải.


Ban Tổ chức cuộc thi mong sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn viết trong và ngoài nước.

BAN TỔ CHỨC

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm