TIN TỨC

Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-28 10:37:36
mail facebook google pos stwis
6793 lượt xem

THỂ LỆ CUỘC THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”


Hai năm qua, cùng với cả nước, người dân TP HCM bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trải qua những giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, người dân TP HCM đã kiên cường vượt qua những mất mát đau thương, từng bước linh hoạt thích ứng trong chiến lược phòng chống với những kết quả khả quan, dần trở lại cuộc sống bình thường mới và hồi phục kinh tế, xã hội…

Năm nay, tình hình dịch lắng xuống, tuy nhiên cả nước vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Do đó, dự kiến hoạt động Ngày thơ Việt Nam như thông lệ vào dịp Nguyên tiêu hằng năm đã không thể diễn ra với hình thức trực tiếp, cũng như phương thức trực tuyến.

Trong hoàn cảnh, điều kiện đó và sau thành công của cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” vào giữa năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM quyết định chuyển hình thức sinh hoạt Ngày thơ Việt Nam thành cuộc thi viết bút ký, chủ đề “Những hy sinh thầm lặng”.

I. PHƯƠNG THỨC TỔ CHỨC

Ban tổ chức cuộc thi bao gồm Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, do nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM làm Trưởng Ban; Phó Ban là nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Võ Thu Hương, Đinh Ngọc An KHuyên, Chánh, Phó Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM là thành viên.

Ban Giám khảo gồm ban sơ khảo và ban chung khảo

Ban Sơ khảo có 5 nhà văn – nhà báo, gồm:

 1. Cao Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM
 2. Lại Văn Long, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM
 3. Thu Trân, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII
 4. Nguyễn Trường, Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam Tuần báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam
 5. Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Sơ khảo.


Ban Chung khảo gồm các nhà văn – nhà báo:

 1. Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Chung khảo.
 2. Hoàng Đình Quang, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII
 3. Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM


Thời gian tổ chức:

 • Nhận bài dự thi từ ngày 14 -2-2022. Kết thúc nhận bài dự thi vào ngày 31-8-2022.
 • Thời gian trao giải dự kiến vào quý IV-2022.
   

II. THỂ LỆ CUỘC THI

Chủ đề nội dung:

 • Phản ánh về những tấm gương hy sinh cứu người bệnh của các y bác sĩ; sự dấn thân của các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hai năm qua; những hy sinh thầm lặng của cả hệ thống chính trị, của người dân TP HCM và cả nước trong những ngày phòng chống dịch, trong điều kiện giãn cách xã hội
 • Các bút ký phản ánh đa dạng hiện thực sinh động và tâm tư, tình cảm của nhân vật điển hình trong cuộc chiến chống đại dịch, động viên nhau cùng chiến đấu vượt qua, để cùng TP hồi sinh; thể hiện sự quý mến, trân trọng những người đang chiến đấu ở tuyến đầu để giành lại sự sống cho từng người bệnh; giúp những người khó khăn tại TP HCM vượt qua những lúc ngặt nghèo nhất; từ đó những giá trị sống của con người trong những biến cố càng được nhân lên cùng với tình yêu TP HCM, tình yêu đất nước…
 • Nhân vật phản ánh trong bút ký là những tấm gương người thật việc thật. Nếu vì lý do nào đó phải giấu hoặc viết tắt tên, tác giả cần ghi chú rõ trong bản thảo.


Đối tượng tham gia:

Trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban giám khảo, còn lại mọi công dân Việt Nam và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, đều có thể dự thi.

Yêu cầu tác phẩm dự thi:

 • Nội dung tác phẩm dự thi phải phù hợp với pháp luật hiện hành cũng như thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Bài dự thi có số chữ tiếng Việt trên bản thảo tối thiểu 1.500 từ, tối đa 2.500 từ, gửi qua email, kèm theo ít nhất 2 ảnh liên quan, chú thích rõ ràng.
 • Tác phẩm dự thi qua vòng sơ khảo được chọn đăng trên website của Hội Nhà văn TP HCM (Văn chương TP HCM).
 • Tác phẩm dự thi vào vòng chung khảo sẽ được in thành sách “Những hy sinh thầm lặng”, xuất bản và ra mắt bạn đọc đúng vào dịp Tổng kết và Trao Giải thưởng cuộc thi, dự kiến quý IV-2022
 • Bút ký dự thi là tác phẩm chưa từng được đăng/phát trên bất kỳ phương tiện nào; cũng không được đăng mạng xã hội trước khi gửi dự thi. Sau khi bài đăng, nếu Ban Tổ chức phát hiện phạm quy thì sẽ loại khỏi cuộc thi.
 • Bút ký dự thi đều gửi qua email, sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ 14. Tác giả cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ ở cuối trang bản thảo, ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại.
 • Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền trước Ban Tổ chức và trước pháp luật. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, tác giả không được công bố tác phẩm dự thi trên bất cứ phương tiện nào khác.
 • Mỗi tác giả có thể gửi tối đa 3 tác phẩm nhưng phải thống nhất chỉ họ tên hoặc bút danh.


Ban Tổ chức cuộc thi không trả lại bản thảo với các tác phẩm không sử dụng.

Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền hoặc có tranh chấp thì Ban tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên báo chí. Tác phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu trường hợp tác phẩm dự thi bị thất lạc và người dự thi cung cấp sai thông tin cá nhân, dẫn đến việc không liên lạc được.

Ban tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.

Bút ký dự thi gửi về qua địa chỉ:  thamlanghysinh@gmail.com

Cơ cấu giải thưởng:

 • 1 Giải nhất: 15.000.000 đồng
 • 2 Giải nhì: 10.000.000 đồng/giải
 • 3 Giải ba: 7.000.000 đồng/giải.
 • 4 Giải tư: 5.000.000 đồng/giải.


Ban Tổ chức cuộc thi mong sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn viết trong và ngoài nước.

BAN TỔ CHỨC

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm