TIN TỨC

TP.HCM phát động cuộc thi Truyện ngắn hay sau gần 30 năm gián đoạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-20 06:37:21
mail facebook google pos stwis
1735 lượt xem

Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM vừa phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 vào sáng 11-1.

Cuộc thi lần này cũng đánh dấu sự trở lại của giải truyện ngắn TP.HCM từng được tổ chức trên báo Văn Nghệ TP.HCM (nay là Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM) từ năm 1993. Nhiều cây bút không chỉ riêng tại TP.HCM đã trưởng thành từ báo Văn Nghệ TP.HCM và cuộc thi lần ấy. 

Tuy nhiên gần 20 năm qua, bản thân báo Văn Nghệ TP.HCM có những khó khăn và lý do riêng không thể tổ chức được cuộc thi truyện ngắn nào. Giới văn chương thành phố vì thế cũng thiếu vắng một sân chơi có tính chất thử thách tay nghề và khẳng định thành tựu trong quá trình sáng tác.

Cuộc thi lần này trở lại cùng với lời hứa của nhà văn Bùi Anh Tấn - tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM - rằng sẽ duy trì các cuộc thi hằng năm, luân phiên theo các thể loại: truyện, ký, tùy bút... như một hình thức không thể thiếu trong đời sống văn chương của người thành phố.

Truyện ngắn hay 2022 có đề tài rộng mở: Viết về con người và cuộc sống; đối tượng tham gia là tất cả những cây bút chuyên và không chuyên cả trong và ngoài nước với tác phẩm bằng tiếng Việt.

Tại lễ phát động, nhà văn Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - phát biểu cho rằng thế mạnh lâu nay của các nhà văn Việt Nam vẫn là truyện ngắn. Nhà văn Bích Ngân cũng chia sẻ một cắt nghĩa mà bà tâm đắc từ mái trường viết văn Nguyễn Du, là "sức ám gợi" của thể loại truyện ngắn. 

Theo đó, nhà văn Bích Ngân cho rằng có những truyện ngắn "đọc hoài không thấy cũ" như tác phẩm của Thạch Lam, Nam Cao, Kim Lân... Và soi vào truyện ngắn không chỉ thấy có mình và không gian sống của mình, qua đó còn có cả thời đại và nhân loại. 

“Các bạn trẻ ở TP.HCM gần đây rất có nội lực văn chương, hy vọng qua cuộc thi lần này sẽ có cây bút khẳng định được tài năng của mình".
Nhà văn Bích Ngân

Nhà văn Trầm Hương thay mặt ban giám khảo bày tỏ hy vọng về "trữ lượng văn học của TP.HCM còn rất nhiều, cùng với lực lượng viết hùng hậu, thể loại truyện ngắn lại có khoảng không gian hư cấu nên đây chính là chỗ để các nhà văn chuyển tải những trăn trở của thời đại...".

Khác với các cuộc thi truyện ngắn gần đây, Truyện ngắn hay 2022 mở rộng dung lượng tác phẩm lên đến "dưới 3.500 chữ" cho mỗi truyện, các tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất chỉ 1 họ tên hoặc bút danh.
Địa chỉ gửi tác phẩm:
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Điện thoại: (028) 39321556; email: tapchivannghetphcm@gmail.com.
Các tác phẩm chất lượng cao được đăng trên
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, Tạp chí Văn Nghệ Online, phổ biến trên chương trình Cửa sổ văn học VOH - Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, trên báo Người Lao Động.
Vòng sơ khảo chính là việc chọn đăng các tác phẩm trên
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, vòng chung khảo được tuyển chọn ban giám khảo gồm: nhà văn Trầm Hương; nhà văn Trần Thanh Hà; nhà văn Tiến Đạt; nhà thơ, nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn; nhà văn Phan Hồn Nhiên.
Cuộc thi
Truyện ngắn hay 2022 ngoài giải nhất trị giá 30 triệu đồng, còn có 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích; đồng thời nhà văn Trình Quang Phú sẽ tài trợ một chuyến nghỉ dưỡng cho các nhà văn đoạt giải lần này tại resort ở Phú Yên trong thời gian 1 tuần.

Nguồn: https://tuoitre.vn/.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm