TIN TỨC

TP.HCM phát động cuộc thi Truyện ngắn hay sau gần 30 năm gián đoạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-20 06:37:21
mail facebook google pos stwis
2058 lượt xem

Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM vừa phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 vào sáng 11-1.

Cuộc thi lần này cũng đánh dấu sự trở lại của giải truyện ngắn TP.HCM từng được tổ chức trên báo Văn Nghệ TP.HCM (nay là Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM) từ năm 1993. Nhiều cây bút không chỉ riêng tại TP.HCM đã trưởng thành từ báo Văn Nghệ TP.HCM và cuộc thi lần ấy. 

Tuy nhiên gần 20 năm qua, bản thân báo Văn Nghệ TP.HCM có những khó khăn và lý do riêng không thể tổ chức được cuộc thi truyện ngắn nào. Giới văn chương thành phố vì thế cũng thiếu vắng một sân chơi có tính chất thử thách tay nghề và khẳng định thành tựu trong quá trình sáng tác.

Cuộc thi lần này trở lại cùng với lời hứa của nhà văn Bùi Anh Tấn - tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM - rằng sẽ duy trì các cuộc thi hằng năm, luân phiên theo các thể loại: truyện, ký, tùy bút... như một hình thức không thể thiếu trong đời sống văn chương của người thành phố.

Truyện ngắn hay 2022 có đề tài rộng mở: Viết về con người và cuộc sống; đối tượng tham gia là tất cả những cây bút chuyên và không chuyên cả trong và ngoài nước với tác phẩm bằng tiếng Việt.

Tại lễ phát động, nhà văn Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - phát biểu cho rằng thế mạnh lâu nay của các nhà văn Việt Nam vẫn là truyện ngắn. Nhà văn Bích Ngân cũng chia sẻ một cắt nghĩa mà bà tâm đắc từ mái trường viết văn Nguyễn Du, là "sức ám gợi" của thể loại truyện ngắn. 

Theo đó, nhà văn Bích Ngân cho rằng có những truyện ngắn "đọc hoài không thấy cũ" như tác phẩm của Thạch Lam, Nam Cao, Kim Lân... Và soi vào truyện ngắn không chỉ thấy có mình và không gian sống của mình, qua đó còn có cả thời đại và nhân loại. 

“Các bạn trẻ ở TP.HCM gần đây rất có nội lực văn chương, hy vọng qua cuộc thi lần này sẽ có cây bút khẳng định được tài năng của mình".
Nhà văn Bích Ngân

Nhà văn Trầm Hương thay mặt ban giám khảo bày tỏ hy vọng về "trữ lượng văn học của TP.HCM còn rất nhiều, cùng với lực lượng viết hùng hậu, thể loại truyện ngắn lại có khoảng không gian hư cấu nên đây chính là chỗ để các nhà văn chuyển tải những trăn trở của thời đại...".

Khác với các cuộc thi truyện ngắn gần đây, Truyện ngắn hay 2022 mở rộng dung lượng tác phẩm lên đến "dưới 3.500 chữ" cho mỗi truyện, các tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất chỉ 1 họ tên hoặc bút danh.
Địa chỉ gửi tác phẩm:
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Điện thoại: (028) 39321556; email: tapchivannghetphcm@gmail.com.
Các tác phẩm chất lượng cao được đăng trên
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, Tạp chí Văn Nghệ Online, phổ biến trên chương trình Cửa sổ văn học VOH - Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, trên báo Người Lao Động.
Vòng sơ khảo chính là việc chọn đăng các tác phẩm trên
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, vòng chung khảo được tuyển chọn ban giám khảo gồm: nhà văn Trầm Hương; nhà văn Trần Thanh Hà; nhà văn Tiến Đạt; nhà thơ, nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn; nhà văn Phan Hồn Nhiên.
Cuộc thi
Truyện ngắn hay 2022 ngoài giải nhất trị giá 30 triệu đồng, còn có 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích; đồng thời nhà văn Trình Quang Phú sẽ tài trợ một chuyến nghỉ dưỡng cho các nhà văn đoạt giải lần này tại resort ở Phú Yên trong thời gian 1 tuần.

Nguồn: https://tuoitre.vn/.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm