TIN TỨC

TP.HCM phát động cuộc thi Truyện ngắn hay sau gần 30 năm gián đoạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-20 06:37:21
mail facebook google pos stwis
1590 lượt xem

Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM vừa phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 vào sáng 11-1.

Cuộc thi lần này cũng đánh dấu sự trở lại của giải truyện ngắn TP.HCM từng được tổ chức trên báo Văn Nghệ TP.HCM (nay là Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM) từ năm 1993. Nhiều cây bút không chỉ riêng tại TP.HCM đã trưởng thành từ báo Văn Nghệ TP.HCM và cuộc thi lần ấy. 

Tuy nhiên gần 20 năm qua, bản thân báo Văn Nghệ TP.HCM có những khó khăn và lý do riêng không thể tổ chức được cuộc thi truyện ngắn nào. Giới văn chương thành phố vì thế cũng thiếu vắng một sân chơi có tính chất thử thách tay nghề và khẳng định thành tựu trong quá trình sáng tác.

Cuộc thi lần này trở lại cùng với lời hứa của nhà văn Bùi Anh Tấn - tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM - rằng sẽ duy trì các cuộc thi hằng năm, luân phiên theo các thể loại: truyện, ký, tùy bút... như một hình thức không thể thiếu trong đời sống văn chương của người thành phố.

Truyện ngắn hay 2022 có đề tài rộng mở: Viết về con người và cuộc sống; đối tượng tham gia là tất cả những cây bút chuyên và không chuyên cả trong và ngoài nước với tác phẩm bằng tiếng Việt.

Tại lễ phát động, nhà văn Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - phát biểu cho rằng thế mạnh lâu nay của các nhà văn Việt Nam vẫn là truyện ngắn. Nhà văn Bích Ngân cũng chia sẻ một cắt nghĩa mà bà tâm đắc từ mái trường viết văn Nguyễn Du, là "sức ám gợi" của thể loại truyện ngắn. 

Theo đó, nhà văn Bích Ngân cho rằng có những truyện ngắn "đọc hoài không thấy cũ" như tác phẩm của Thạch Lam, Nam Cao, Kim Lân... Và soi vào truyện ngắn không chỉ thấy có mình và không gian sống của mình, qua đó còn có cả thời đại và nhân loại. 

“Các bạn trẻ ở TP.HCM gần đây rất có nội lực văn chương, hy vọng qua cuộc thi lần này sẽ có cây bút khẳng định được tài năng của mình".
Nhà văn Bích Ngân

Nhà văn Trầm Hương thay mặt ban giám khảo bày tỏ hy vọng về "trữ lượng văn học của TP.HCM còn rất nhiều, cùng với lực lượng viết hùng hậu, thể loại truyện ngắn lại có khoảng không gian hư cấu nên đây chính là chỗ để các nhà văn chuyển tải những trăn trở của thời đại...".

Khác với các cuộc thi truyện ngắn gần đây, Truyện ngắn hay 2022 mở rộng dung lượng tác phẩm lên đến "dưới 3.500 chữ" cho mỗi truyện, các tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất chỉ 1 họ tên hoặc bút danh.
Địa chỉ gửi tác phẩm:
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Điện thoại: (028) 39321556; email: tapchivannghetphcm@gmail.com.
Các tác phẩm chất lượng cao được đăng trên
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, Tạp chí Văn Nghệ Online, phổ biến trên chương trình Cửa sổ văn học VOH - Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, trên báo Người Lao Động.
Vòng sơ khảo chính là việc chọn đăng các tác phẩm trên
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, vòng chung khảo được tuyển chọn ban giám khảo gồm: nhà văn Trầm Hương; nhà văn Trần Thanh Hà; nhà văn Tiến Đạt; nhà thơ, nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn; nhà văn Phan Hồn Nhiên.
Cuộc thi
Truyện ngắn hay 2022 ngoài giải nhất trị giá 30 triệu đồng, còn có 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích; đồng thời nhà văn Trình Quang Phú sẽ tài trợ một chuyến nghỉ dưỡng cho các nhà văn đoạt giải lần này tại resort ở Phú Yên trong thời gian 1 tuần.

Nguồn: https://tuoitre.vn/.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm