TIN TỨC
  • Góc nhìn văn học
  • Từ bàn thắng bị tước đoạt đến căn bệnh thành tích của Sea Games

Từ bàn thắng bị tước đoạt đến căn bệnh thành tích của Sea Games

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-12-24 12:53:51
mail facebook google pos stwis
464 lượt xem

PHÙNG HIỆU

Sea Games từng được quảng bá như biểu tượng của sự đoàn kết trong khu vực Đông Nam Á (ĐNA), nó được xem là tinh thần thể thao cao thượng và sự giao lưu giữa 11 quốc gia. Nhưng những gì diễn ra trong những kỳ đại hội gần đây cho thấy một thực tế đáng buồn: Sea Games đang ngày càng rời xa giá trị thể thao nguyên bản, để trở thành cuộc đua thành tích của các quốc gia đăng cai, nơi côngg bằng bị bẻ cong và trọng tài trở thành công cụ phục vụ tham vọng huy chương.

Bàn thắng bị hủy ở trận chung kết SEA Games gây tranh cãi, đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác trọng tài và tính công bằng của giải đấu. 

Nhìn trận chung kết bóng đá nữ giữa tuyển Việt Nam và Philippines là một ví dụ điển hình cho thấy sự thiếu liêm chính, không công bằng và cố tinh thiên lệch, làm méo mó trong việc điều hành trận đấu chung kết. Một bàn thắng hợp lệ của tuyển nữ Việt Nam đã bị tổ trọng tài khước từ bằng một quyết định sai lệch trắng trợn. Và quyết định đó của tổ trọng tài không chỉ làm thay đổi cục diện trận đấu, mà còn phơi bày trần trụi căn bệnh cố hữu của  Games: Lệch lạc, thiên vị và coi thường tinh thần fair play. Cả ĐNA đều nhìn thấy sự trần trụi đó, nhưng kết quả thì vẫn khồng hề thay đổi. Các cô gái Việt Nam ta bị cướp mất tấm huy chương vàng một cách oan uổng từ một quyết định cho thấy “có vấn đề” của tổ trọng tài.

Ở những bộ môn thi đấu khác, khi nhìn vào thống kê 5 kỳ SEA Games gần đây nhất, ta không khó đê nhận ra một “quy luật” lặp đi lặp lại là: Chủ nhà gần như chắc chắn đứng đầu bảng tổng sắp huy chương, hoặc ít nhất đạt thành tích vượt xa khả năng thực tế của mình. Những quốc gia có nền thể thao yếu và trung bình yếu trong khu vực như Myanma, Cambodia, Lào mỗi khi tham dự Sea Games ở những quốc gia khác tổ chức thì họ chỉ có thể đoạt từ 1 đến 10 huy chương vàng, nhưng khi được tơ chức trên đất nước họ thì số huy chương của họ có thể tăng gấp 20 lần như; Sea Games lần thứ 25 tổ chức tại Lào thì quốc gia này có được 33 huy chương vàng, hay như Sea Games 27 được tổ chức tại Myanma thì nước chủ nhà đoạt đến 86 huy chương vàng, đứng nhì toàn đoàn. Và mới đây nhất, Sea Games 32 do Cambodia đăng cai, họ cũng có được 81 huy chương vàng và vươn lên đứng thứ 4 toàn đoàn. Từ 1 quốc gia thường xuyên đứng áp chót trên bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn với một vài huy chương vàng trong các kỳ Sea Games trước, nhưng khi được tở chức trên lãnh thổ của mình, Cambodia lập tức đoạt được số lượng huy chương gấp 30 lần so với tất cả những kỳ Sea Games trước đó.

Tôi nêu ra để thấy Đại Hội Thể Thao ĐNA không còn là kết quả của sự tiến bộ thể thao thuần túy, mà là hệ quả của một hệ thống được thiết kế để phục vụ thành tích. Các nước đăng cai không ngần ngại điều chỉnh chương trình thi đấu, thêm bớt những môn “đặc sản”, thậm chí là còn “rủ rê” nước bạn cho đủ số lượng 3 nước tham dự và kèm theo hứa hẹn “chia huy chương” cho bộ môn là mỏ vàng của họ. Mà thường thì những bộ môn đó không có trong chương trình thi đấu của OLYMPIC.

Và sau khi dồn tối đa nguồn lực cho các nội dung có khả năng giành huy chương cao, họ còn tạo lợi thế thông qua công tác trọng tài. Khi tham vọng quốc gia bị đặt cao hơn gia trị trung thực, Sea Games lập tức méo mó và biến dạng. Trọng tài – từ người cầm cân nảy mực thành nhân vật quyết định số phận Không có gì hủy hoại niềm tin của vận động viên và người hâm mộ nhanh hơn cảm giác bị xử ép, bị cướp trắng. Và ở Sea Games, cảm giác ấy xuất hiện ngày một thường xuyên, đặc biệt khi thi đấu với đội chủ nhà.

Trận chung kết bóng đá nữ Việt Nam là bằng chứng cụ thể. Bàn thắng bị từ chối của Bích Thuỳ không chỉ là một sai sót kỹ thuật, mà đó là sự lệch lạc, méo mó và “mờ ám” của tổ trọng tài. Điều đó mang tính bước ngoặt, trực tiếp tước đi lợi thế chính đáng của một đội bóng chơi tốt hơn, và gián tiếp mở đường cho kết quả có lợi cho đội còn lại. Khi một bàn thắng rõ ràng bị “cướp trắng” ngay trong trận chung kết, người ta có quyền đặt câu hỏi: Liệu trọng tài đang bảo vệ luật chơi, hay đang bảo vệ thành tích? Điều đáng sợ là hiện tượng này không còn cá biệt. Ở nhiều môn thi, lỗi của chủ nhà thường được bỏ qua, trong khi lỗi tương tự của đội khách bị xử phạt nghiêm khắc. Khi trận đấu càng căng thẳng, cán cân phán quyết càng nghiêng về phía nước đăng cai. “Fair Play” chỉ còn tồn tại trên băng rôn, không phải trên sân đấu. Khi ăn gian và sự chèn ép trở thành hệ quả tất yếu Từ bệnh thành tích của chủ nhà đến sự thiên lệch của trọng tài, thì hệ quả kéo theo là sự méo mó toàn diện của giải đấu. Ăn gian luật, chấm sai có chủ ý, chèn ép vận động viên các nước khác, tất cả không phải do cá nhân xấu xa, mà do bệnh thành tich, do hệ thống thiếu chuẩn mực và thiếu giám sát sinh ra. Không ai khẳng định mọi trọng tài đều gian lận, nhưng chỉ cần một tỷ lệ đủ lớn các quyết định sai lệch, niềm tin sẽ sụp đổ. Khi vận động viên bước vào sân với tâm thế “gặp chủ nhà là chịu thiệt”, Sea Games đã thất bại ngay từ nền tảng.

Sea Games đang dạy giới trẻ điều gì? Sea Games không chỉ là sân chơi thể thao, mà còn là một bài học công cộng cho hàng chục triệu người trẻ trong khu vực. Và bài học mà họ đang nhận được thật đáng lo ngại: Muốn thắng thì phải biết lách luật; làm chủ nhà thì có quyền bẻ cong sự công bằng; huy chương quan trọng hơn sự trung thực. Một giải đấu mang danh “Đoàn kết, Hữu nghị, Phát triển” nhưng lại gieo vào đầu người trẻ tư duy “bất chấp, miễn thắng là được” thì không còn là thể thao, mà là phản giáo dục.

Với cách vận hành hiện nay, lợi ích mà Sea Games mang lại không còn tương xứng với những gì nó phá hủy, đánh mất đi niềm tin, tinh thần thể thao và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia. Nếu Sea Games muốn tiếp tục tồn tại, cần cải tổ sâu rộng, chuẩn hóa chương trình thi đấu, quốc tế hóa đội ngũ trọng tài, minh bạch hóa cơ chế giám sát và chấm dứt bệnh thành tích, đặc quyền huy chương của nước chủ nhà. Còn nếu không đủ khả năng để thay đổi, có lẽ nên dừng lại. bởi một giải đấu nơi bàn thắng có thể bị cướp trắng trợn ngay trong trận chung kết không còn xứng đáng nhân danh thể thao.

Theo P.H/TT&PT

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chuyên đề: Chống AI lũng đoạn văn chương
Không còn là chuyện có nên hay không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tác văn học nữa, mà thực tế đang đặt ra yêu cầu ứng phó với việc lợi dụng, lạm dụng AI để tạo nên những sản phẩm mang tên tác giả cụ thể nhưng không thấm mồ hôi của lao động nghề nghiệp, không “đóng dấu” được bản sắc của người viết.
Xem thêm
Thời cơ mới cho sáng tạo văn học - nghệ thuật
Năm 2025 là một năm in dấu đậm trong lịch sử phát triển của đất nước, không chỉ bởi kỉ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mà còn là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng; kịp thời nhìn lại những tác động xã hội nhiều mặt, đồng thời rút ra nhiều vấn đề đáng và cần để tổ chức tốt hơn cho hoạt động kỉ niệm 100 năm ra đời của Đảng (1930 - 2030), 100 năm ra đời của chế độ mới (1945 - 2045) với nội dung thiết thực, nhiều hình thức mới mẻ, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm
Học sinh “đánh thức” văn học bằng trải nghiệm sáng tạo
Không dừng lại ở việc học văn qua trang sách, học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã biến văn chương thành một hành trình trải nghiệm đa giác quan. Dự án “Tiếng tơ lòng” cho thấy một hướng tiếp cận mới: đưa văn học dân gian và văn học trung đại sống lại trong đời sống hiện đại, bằng chính sự sáng tạo và cảm xúc của người học.
Xem thêm
Thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào tại Hàn Quốc
Ngày 12/4, Tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển việc giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc” đã diễn ra tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc.
Xem thêm
Bốn văn nhân, một mạch văn chương
Bốn con người, bốn phong cách, nhưng cùng chung một mạch nguồn: đi ra từ chiến tranh, sống và viết bằng trải nghiệm thật, và giữ trọn sự tử tế với văn chương.
Xem thêm
Văn chương Việt trong vòng xoáy AI
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.
Xem thêm
Nỗi trăn trở của người làm chính sách trước những vấn đề nhân sinh
Những ngày gần đây, dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng trước thông tin gần 300 tấn thịt lợn nhiễm bệnh bị tuồn ra thị trường, len lỏi vào cả bữa ăn học đường. Những mâm cơm tưởng như an toàn nhất - nơi trẻ em ăn uống mỗi ngày - bỗng trở thành tâm điểm của nỗi lo lắng. Phụ huynh hoang mang, nhà trường lúng túng, cơ quan quản lý khẩn trương rà soát, còn người làm chính sách thì không khỏi trăn trở.
Xem thêm
Nhà văn Nam Cao - nhìn từ khả năng kiến tạo di sản văn hóa vùng
Nhà văn có muôn nẻo lựa chọn bút danh cho mình (cội nguồn dòng tộc, kỷ niệm tuổi thơ, tình yêu, bè bạn, triết lý nhân sinh, thế sự, nghề nghiệp, phép chơi chữ…). Với Trần Hữu Tri (1917-1951), ông chọn bút danh Nam Cao bằng lối ghép địa danh quê hương với hai chữ đầu của tên tổng và huyện: tổng Cao Đà, huyện Nam Xang (nay thuộc xã Nam Lý, tỉnh Ninh Bình).
Xem thêm
Trại sáng tác cần tránh hình thức, lãng phí
Nhiều năm qua, các trại sáng tác văn học nghệ thuật được tổ chức đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ, đồng thời cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị. Tuy nhiên, mô hình cũ đã bộc lộ những hạn chế về hiệu quả, cách tổ chức.
Xem thêm
Làm mới “chất Việt” trong trang văn trẻ thơ
Giữa “bão” giải trí số, văn học thiếu nhi Việt Nam đang âm thầm chuyển mình để không bị lãng quên. Từ việc cách tân ngôn ngữ đến mở rộng biên độ sáng tạo, mỗi trang viết hôm nay là một nỗ lực nhằm tìm lại vị thế trang trọng nhất trong thế giới tinh thần của độc giả nhỏ tuổi.
Xem thêm
Một chuyến xe, một câu nói, và chiếc gương soi vào nhân cách
Có những câu chuyện, thoạt nhìn rất nhỏ. Một chuyến xe. Một cuộc tranh cãi. Một câu nói buột miệng.
Xem thêm
Từ tâm sự của vợ chồng dịch giả tiếng Đức đến dấu ấn cổ tích của Anh Grimm
Qua thư giới thiệu của nhà văn Hồ Anh Thái, tôi đã có cuộc hẹn tại nhà riêng của hai dịch giả Đức ngữ nổi tiếng là GS.TS Günter Giesenfeld và Marianne Ngo. Thành phố Marburg của họ cách chỗ tôi ở chỉ một tiếng rưỡi tàu. Vì biết người Đức rất tôn trọng giờ giấc nên tôi đã đến sớm hơn 2 tiếng đồng hồ để vừa tránh chậm tàu, có thể vừa tranh thủ thời gian dạo quanh một trong những thành phố cổ kính và huyền bí nhất nước Đức.
Xem thêm
Vị thế của văn chương trong Công nghiệp Văn hoá Việt Nam
Đến vùng xa vùng đảo và lắng nghe ý kiến của người dân, tôi càng thấy rõ hơn, cái nghèo về đời sống tinh thần, đời sống văn hoá vẫn chưa được người dân quan tâm. Họ cần những ích lợi vật chất và gần như xa lạ với nhu cầu thụ hưởng thành quả văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Vì sao người Việt lại đi khinh thơ của mình?
Từ một cuộc đối thoại hóm hỉnh nhưng không kém phần thẳng thắn, bài phỏng vấn của Nguyễn Văn Mạnh - Nguyễn Đình Minh đặt ra một câu hỏi khiến nhiều người làm thơ phải giật mình: Vì sao người Việt lại đi khinh thơ của mình?
Xem thêm
Đấu tranh, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng
Nghị quyết số 29-NQ/TW về Chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng xác định: “... Bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và lợi ích quốc gia-dân tộc; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước...”.
Xem thêm
Nhìn lại năm 2025, ấn tượng văn hóa, và suy ngẫm văn học
Năm 2025 vừa khép lại với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, trong đó không thể không nhắc đến những hoạt động nổi bật kỉ niệm 80 năm Quốc khánh và 50 năm non sông liền một dải. Hòa trong không khí ấy, đời sống văn hóa và văn học có những ấn tượng gì đáng suy ngẫm?
Xem thêm
Thi ca trước áp lực công nghệ số
Công nghệ số mở ra cơ hội lan tỏa nhanh chưa từng có, nhưng cũng đặt thi ca trước những thách thức về chất lượng, công chúng và sinh kế sáng tác. Từ góc nhìn các nhà thơ và nhà nghiên cứu tại TP. Hồ Chí Minh, câu chuyện không chỉ là thích ứng mà là tìm lại vị thế của thơ trong đô thị hiện đại.
Xem thêm
Từ văn chương đến căn cốt văn hóa dân tộc
Trong dòng chảy đương đại, Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du vẫn hiện diện như một mạch nguồn bền bỉ trong đời sống tinh thần người Việt. Vượt lên khuôn khổ của một kiệt tác văn chương, tác phẩm đã trở thành hệ giá trị văn hóa, đạo lý sống và thước đo nhân cách được truyền nối qua nhiều thế hệ.
Xem thêm
Về tác giả và nguồn gốc bài thơ Nam quốc sơn hà
Bài của Vũ Thanh đăng trên Văn nghệ Online
Xem thêm
Đạo văn, nguyên nhân và hệ lụy
Giữ gìn sự liêm chính trong sáng tác vì thế không phải là một khẩu hiệu đạo đức, mà là điều kiện để văn chương tiếp tục tồn tại như một giá trị tinh thần cao đẹp và đáng tin cậy. Khi người cầm bút còn biết tự vấn, biết dừng lại trước ranh giới của sự trung thực, thì văn chương vẫn còn cơ hội tự làm sạch mình. Và chỉ trong một không gian sáng tác được nâng đỡ bởi sự thật và lòng tin, những tác phẩm chân chính mới có thể bền bỉ đi cùng con người, vượt qua những ồn ào nhất thời của danh vọng và thời cuộc để lặng lẽ nâng đỡ, an ủi con người, làm chỗ dựa tinh thần cho con người đi qua những chông chênh, trắc trở, đau đớn của cuộc sống vốn vẫn còn nhiều thử thách này.
Xem thêm