TIN TỨC

Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-12 10:33:28
mail facebook google pos stwis
925 lượt xem

Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu. Tác giả viết trường ca này để dâng hương hồn người chồng yêu dấu và tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì đại dịch covid-19. Vì nội dung đẫm buồn của tác phẩm nên nhà thơ Huệ Triệu chỉ muốn giới thiệu trong phạm vi hẹp với những người bạn thân thiết trong một không gian thật gần gũi, ấm áp.
 

Tới dự chia sẻ và chúc mừng tác phẩm mới “Người về trong hương”, về phía Hội Nhà văn TPHCM có: Nhà văn Bích Ngân, ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Trầm Hương, phó chủ tịch; các ủy viên BCH Hội: Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Phương Huyền; các nhà văn nhà thơ: Đỗ Viết Nghiệm, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Lê Thị Kim, Tôn Nữ Thu Thủy, Lại Văn Long, PN Thường Đoan, Lê Tuân, Kim Quyên, Lê Hoàng Anh, Phạm Trung Tín và nhiều hội viên Hội Nhà văn TPHCM và bạn bè, đồng nghiệp tác giả

Bạn bè nghề giáo của NGƯT - nhà thơ Huệ Triệu gồm có: Nhà giáo Nguyễn Thị Yến Trinh- nguyên HT trường THPT chuyên LHP; nhà giáo Đàm Kinh - nguyên GĐ Sở GD Lâm Đồng, đến từ Đà Lạt;  Nhà giáo nhà thơ Thai Sắc đến từ Đồng Tháp; PGS.TS Đinh Phan Cẩm Vân- nguyên Trưởng khoa Ngữ văn ĐHSP TP HCM; GS.TS Phan Thu Hiền- Trưởng khoa Hàn Quốc học - ĐH XH và Nhân văn TP.HCM; PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh -  giảng viên khoa Ngữ văn, ĐHXH và nhân văn TPHCM;  TS Nguyễn Oanh Kiều - Giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia; nhà giáo Cù Thị Thanh Huyền- giảng viên trường cao đẳng Phát thanh - truyền hình 2; các thầy cô giáo Trần Thị Mai Hồng, Nguyễn Thị Minh Hằng, Đinh Thị Mỹ Hạnh, Vũ Trọng Thanh, Vũ Hường- phó HT trường THCS Hồng Bàng …   

Cuộc gặp mặt không dành nhiều thời gian cho việc phân tích, nhận định về tác phẩm mà chủ yếu dành để chia sẻ những kỷ niệm, những cảm xúc xung quanh tác giả và nhân vật của tập trường ca, người chồng của nhà thơ Huệ Triệu. Tuy vậy, qua bài viết sâu sắc của nhà thơ Bùi Phan Thảo và ý kiến cảm nhận tinh tế của nhà thơ Phan Tùng Sơn, cũng như nhận xét của các nhà văn Bích Ngân, Trầm Hương, thì những ai chưa kịp đọc tập sách này cũng có thể hiểu rằng, “Người về trong hương” là một trường ca có cấu trúc chặt chẽ, mạch thơ đằm thắm, trữ tình, xúc động, thấm đẫm giá trị nhân văn và triết lý nhân sinh, với những thi ảnh sáng tạo và ám ảnh.

Nhiều bạn bè của NGƯT-nhà thơ Huệ Triệu có những chia sẻ hết sức chân thành và xúc động. Các nhà giáo đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, tình cảm trân trọng, yêu thương dành cho tác giả “Người về trong hương”.

Tại “Gặp gỡ tháng 9” này, nhà thơ Huệ Triệu đã nhận được rất nhiều hoa chúc mừng từ bạn bè. Ngoài ra, chị còn được tặng 2 món quà quý giá: Bức tranh chân dung thượng tá công an Trần Đức Nhân do nhà thơ Thanh Hoàng vẽ trong nhiều ngày và bức tranh do cháu Nguyễn Trọng Hiếu, con trai nhà thơ Lê Thị Kim vừa vẽ xong lúc 2g sáng cùng ngày.

Với tư cách “người nhà Quận 4”, tôi được mời chia sẻ đôi lời. Dù dự tính đọc một vài đoạn đã chọn từ tập sách mới của Huệ Triệu, nhưng vì sợ không cầm lòng được nên tôi chỉ xin đọc chia sẻ bài thơ nhỏ – trang kỷ yếu mini về tác giả Huệ Triệu với 3 khổ đầu đã được in trong cuốn “102 mảnh ghép văn nhân” (2017) và 2 khổ cuối vừa viết chiều hôm trước.


Văn chương TP.HCM trân trọng mời quý bạn đọc xem videoclip hình ảnh được ghi tại cuộc gặp gỡ đáng nhớ này.
 

Ảnh và dựng clip: Nguyên Hùng

Nhạc nền:

  • Ca khúc “Cảm thức sông” (thơ Huệ Triệu, nhạc Lê Minh Hải, Diệu Hiền thể hiện)
  • Bài thơ “Gương mặt biển” (thơ Huệ Triệu, Trần Mai Hường đọc).

Bài, ảnh: NGUYÊN HÙNG

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm