TIN TỨC

“Bài ca Thống nhất” và tinh thần nhân văn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-04-29 08:11:44
mail facebook google pos stwis
313 lượt xem

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Tư lịch sử, chương trình nghệ thuật "Bài ca Thống nhất" đã diễn ra vào tối 25/4 tại Hội trường Trịnh Công Sơn – Đại học Văn Lang, do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Văn Lang tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của hơn một ngàn sinh viên, thầy cô và khách mời, tạo nên một không gian nghệ thuật đầy xúc cảm và lòng biết ơn đối với các thế hệ đã góp công sức, xương máu cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Chương trình là sự giao thoa giữa thơ và nhạc, đồng thời cũng là nhịp cầu nối liền ký ức lịch sử với hơi thở đương đại. Hầu hết tác phẩm được đọc và trình diễn đều đến từ những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng gắn bó với phong trào Văn nghệ giải phóng như Giang Nam, Hoài Vũ, Nguyễn Duy, Trần Mạnh Hảo, Trần Thị Thắng... Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu sau đây bài phát biểu của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh, tại sự kiện này.

Nhà văn BÍCH NGÂN

Nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ cột mốc lịch sử 30/4/1975, chúng ta được sinh sống, học tập trên một đất nước hòa bình và phát triển mỗi ngày. 50 năm, chúng ta đã có một bài ca thống nhất, thực sự thống nhất đất đai ba miền lao động và sáng tạo, từng bước thống nhất niềm tin và hy vọng trong trái tim mỗi người.

Kỷ niệm 50 năm non sông liền một dải, Hội Nhà văn TP.HCM phối hợp Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất”, nhằm góp phần tái khẳng định ý chí và sức mạnh Việt Nam trong hành trình xây dựng đất nước trong kỷ nguyên phát triển, hội nhập toàn cầu.


Nhà văn Bích Ngân.

Sở dĩ Hội Nhà văn TP.HCM lựa chọn đồng hành Trường Đại học Văn Lang, vì nhiều hội viên Hội Nhà văn TP.HCM từng cộng tác với Trường Đại học Văn Lang với nhiều vai trò, quản lý, giảng dạy, khách mời, như: nhà thơ Dương Trọng Dật, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà phê bình văn học Lê Quang Trang, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải…cùng những nhà văn trẻ như Đặng Thiên Phong, Khắc Tồn…

Một Phó trưởng khoa Hàn Quốc học của Trường Đại học Văn Lang là tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền cũng đang đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch của Hội Nhà văn TP.HCM. Và lâu nay, Khoa Hàn Quốc học phối hợp chặt chẽ với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động lan tỏa giá trị văn hóa như: Nhiều sự kiện gặp gỡ giao lưu văn học giữa nhà văn, nhà phê bình văn học Việt Nam với nhà văn, nhà phê bình văn học Hàn Quốc; tổ chức những Workshop dịch văn học và giáo viên, sinh viên, dịch một số tác phẩm văn học Hàn Quốc sang Tiếng Việt và bước đầu đã chọn một số tác phẩm văn học Việt Nam dịch sang tiếng Hàn.

Quan trọng hơn, ngoài những quan hệ cá nhân, Hội Nhà văn TP.HCM nhận thấy rõ sự quan tâm đầu tư của Trường Đại học Văn Lang dành cho văn hóa nói chung và dành cho văn chương nói riêng. Nhiều hoạt động, nhiều dự án đang tiếp tục được triển khai một cách sâu rộng, minh chứng Đại học Văn Lang đang rốt ráo theo đuổi với triết lý giáo dục của mình là “Trường Đại học của sự tử tế” đồng thời cũng là mục tiêu cao nhất là “đào tạo những con người tử tế và có trách nhiệm tạo ra những tác động tích cực cho xã hội”. Và con người tử tế đó, hẳn không chỉ được Nhà trường truyền đạt kiến thức, kỹ năng chuyên môn để từng bước trưởng thành về tầm vóc trí tuệ mà còn phải được cơi nới về kịch cỡ tâm hồn mà vai trò của các ngành khoa học nhân văn, trong đó tác phẩm văn chương có tác động không nhỏ, làm cho những người tử tế luôn ẩn chứa vẻ đẹp của lòng trắc ẩn, của tâm hồn rộng mở và của trái tim mà nhịp đập không chỉ dành riêng cho mình.

Sự tương tác giữa văn chương và giảng đường, không chỉ khơi gợi ý thức say mê nghiên cứu khoa học nhân văn, dưỡng nuôi lòng nhân ái nơi sinh viên, mà còn bồi đắp thêm cảm hứng tích cực cho sáng tác và cho cả giới sáng tác.

Khi lên kế hoạch phối hợp Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất”, Hội Nhà văn TP.HCM chủ trương vinh danh thế hệ cầm bút đã gắn bó với Văn Nghệ Giải Phóng. Đó là lực lượng trí thức đã dấn thân ở chiến trường miền Nam một thời bom đạn, để viết nên những tác phẩm đi cùng dân tộc và thời đại.

Trong chương trình này, chúng ta may mắn được hạnh ngộ những nhân chứng sống động của một giai đoạn hào hùng khó quên, như nhà thơ Hoài Vũ, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà thơ Trần Mạnh Hảo, nhà thơ Trần Thị Thắng…Và chúng ta cũng được thưởng thức những thi phẩm của Huỳnh Văn Nghệ, Giang Nam, Phạm Tiến Duật…

Hôm nay, họ có mặt và hiện diện tại đây, để cùng chúng ta hòa chung nhịp điệu “Bài ca thống nhất”, như thêm một một khẳng định, sau nửa thể kỷ trải qua bao thăng trầm, mỗi con người Việt Nam chúng ta, dù xuất thân khác nhau, nghề nghiệp khác nhau, dù buồn vui cũng không giống nhau nhưng chúng ta đều chung niềm khát khao cùng nhau nối vòng tay yêu thương, cùng làm việc, sáng tạo và dấn thân vì sự tự tế và vì sự phồn vinh của dân tộc và sự trường tồn của Tổ quốc chúng ta.

Thay mặt Hội Nhà văn TP.HCM, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện quý báu của các vị khách mời, của thầy cô và các em sinh viên Trường Đại học Văn Lang. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ có được những phút giây đáng nhớ, trong những ngày đáng nhớ của đất nước Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh, 25/4/2025

TBN

MỘT VÀI HÌNH ẢNH VỀ CHƯƠNG TRÌNH "BÀI CA THỐNG NHẤT"

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khi phụ nữ làm thơ và làm báo bằng một trái tim
Bài đăng Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, tháng 6/2025
Xem thêm
Đoàn Hội Nhà văn Thượng Hải tới thăm Hội Nhà văn TP. Hồ Chí MInh
Sáng ngày 6/6, dịch giả Nguyễn Lệ Chi (Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội nhà văn TP.HCM) đã dẫn đoàn Hội nhà văn Thượng Hải đến thăm Hội nhà văn TP.HCM, đồng thời kiêm vai trò phiên dịch trong buổi giao lưu.
Xem thêm
Lời chia buồn của Hội Nhà văn TPHCM
Cụ Bà PHẠM THỊ MÃNH, mẫu thân nhà văn Bích Ngân, vừa từ trần lúc 7 giờ 10 phút ngày 30 tháng 5 năm 2025 (nhằm mùng 4 tháng 5 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
Xem thêm
Thông báo lùi thời gian tổ chức “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM
Theo Thông báo số 1630-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chương trình “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM” với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi những dòng sông hội tụ” sẽ được chuyển sang tổ chức vào đầu tháng 7.
Xem thêm
Bóng ký ức trên quê nhà
Chùm thơ rút từ tập Bóng quê
Xem thêm
Thông báo về Chuỗi sự kiện “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM”
Thông báo mời các hội viên và bạn bè yêu văn học nghệ thuật
Xem thêm
Thông tin về Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Trịnh Hoài Đức lần thứ VI (2020-2025)
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai thông báo tổ chức xét tặng Giải thưởng Trịnh Hoài Đức lần thứ VI
Xem thêm
Võ Thị Như Mai được vinh danh tại Tây Úc vì những đóng góp cho văn hóa và ngôn ngữ Việt
Ngày 7/5/2025, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Tây Úc (Perth), nhà thơ – dịch giả Võ Thị Như Mai đã vinh dự nhận bằng khen vì những đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự hòa nhập, đối thoại và đa dạng văn hóa thông qua ngôn ngữ và văn chương.
Xem thêm
Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng đại lễ 30/4 của Việt Nam
Lãnh đạo Lào, Campuchia và nhiều nước đã gửi thư, điện mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Xem thêm
Toàn cảnh Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức diễn ra vào 6h30 ngày 30/4/2025.
Xem thêm
Góp tiếng nói cho Văn học Thiếu nhi trong thời đại Trí tuệ nhân tạo
Phóng sự buổi Tọa đàm chuyên đề đã diễn ra với chủ đề “Văn học thiếu nhi trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo”.
Xem thêm
Viết kịch bản phim ngắn, phim tài liệu và phim truyền hình
Khoa Văn hóa học Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Làm phim ngắn và viết kịch bản truyền hình: Ứng dụng công nghiệp văn hóa trong sáng tạo điện ảnh” vào ngày 17.4.2025
Xem thêm
Dấu ấn văn học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh
50 năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, đội ngũ những người viết văn trẻ sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, có những đóng góp ý nghĩa vào dòng chảy văn học của nước nhà. Trước yêu cầu của giai đoạn hiện nay, việc nâng cao chất lượng văn học trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của người cầm bút mà còn là yêu cầu của độc giả, đồng thời cũng là mục tiêu mà Hội nghề nghiệp, cũng như cơ quan quản lý nhà nước về văn học nghệ thuật hướng tới.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác văn học thiếu nhi Tại Nam Đàn, Nghệ An
Phòng sự Khai mạc Trại sáng tác văn học thiếu nhi Tại Nam Đàn, Nghệ An
Xem thêm
Nghĩa tình Việt Nam và Myanmar
Nguồn: Người Đô thị
Xem thêm
Dưới ánh chiều tà – Truyện ngắn của Lê Vi Thủy
Bóng chiều ngã xuống sau đỉnh núi, những vệt sáng màu cam vẫn còn vương vãi khắp thung lũng, không gian một màu rực đỏ, ma mị. Bà Tiêng vắt cái gùi trên lưng đi ngược về phía làng. Những chái nhà sàn xa xa đang hun những sợi khói bếp màu xám tản dần vào khoảng không mờ ảo
Xem thêm
Hành trình về Chiến khu Đ
Bài và videoclip về chuyến về thăm Chiến khu Đ của các văn nghệ sĩ thành phố.
Xem thêm