TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-14 17:22:31
mail facebook google pos stwis
1073 lượt xem
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên. Sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP báo cáo kết quả trọng tâm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP (từ ngày 2/8 đến ngày 8/8/2021); ý kiến phát biểu của các đại biểu và ý kiến kết luận, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Hội nghị đã thống nhất kết luận nhiều nội dung quan trọng.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Kiểm soát dịch có chiều hướng chuyển biến tích cực hơn

Theo kết luận, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả hơn các yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra tại Kết luận số 150-KL/TU ngày 2/8/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, biểu dương, nhất là sự cống hiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, thành ủy viên, người đứng đầu các cấp, các nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, đoàn viên, hội viên, lực lượng tuyến đầu và Nhân dân TP trong 7 ngày tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy. Với quyết tâm chính trị cao nhất, đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, nhất định chúng ta sẽ “chiến thắng” dịch bệnh Covid-19 chưa từng có trong lịch sử của TP.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP tiếp thu, bổ sung đầy đủ, cụ thể những vấn đề, ý kiến góp ý của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại Hội nghị để làm cơ sở tổng hợp, đúc kết kết quả 15 ngày tiếp theo triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy theo Kết luận số 150-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, đánh giá cao các biện pháp phòng, chống dịch của từng địa phương ngày càng tích cực hơn, quyết liệt hơn; có sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, ứng phó nhanh, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn trong xử lý các tình huống, diễn tiến của tình hình dịch trên địa bàn, nhất là xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ và sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Từng ngành, từng cấp kịp thời bổ sung các biện pháp công tác, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tình hình kiểm soát dịch có chiều hướng chuyển biến tích cực hơn, áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng F1, F0 và cách ly tập trung F0 tại quận, huyện, TP Thủ Đức bước đầu đã góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP trong công tác thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tiến độ tiêm vaccine bảo đảm theo yêu cầu kế hoạch; ghi nhận một số địa phương có cách làm sáng tạo trong triển khai tổ chức tiêm vaccine cho người dân, như hình thành đội tiêm lưu động, đội phản ứng nhanh đến tiêm cho các nhóm ưu tiên tại các khu cách ly, phong tỏa; tiêm cho người trên 65 tuổi, người khó khăn, yếu thế. Đây là cách làm cần được triển khai, nhân rộng để góp phần đẩy nhanh việc tiêm chủng trong Nhân dân, phủ nhanh miễn dịch cộng đồng.

Đối với công tác an sinh xã hội đã có những hỗ trợ, chia sẻ, động viên, giải quyết kịp thời; nhiều địa phương đã chủ động tổ chức chăm lo chu đáo đến từng hộ dân, triển khai các gói an sinh xã hội bảo đảm đến tận các hộ dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết khác cho Nhân dân. Đã thiết lập các kênh thông tin, đường dây nóng và thành lập đội phản ứng nhanh để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch; giải quyết chế độ chính sách, chăm lo các gói an sinh xã hội cho người dân có nhiều tín hiệu tốt và là kênh thông tin hiệu quả giúp các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phòng, chống dịch.

Tuy kết quả bước đầu đạt được một số yêu cầu đặt ra, nhưng thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh TP vẫn còn rất phức tạp, lực lượng nhân viên y tế TP tham gia chống dịch đang trong tình trạng quá tải về sức lực, nhu cầu nhân sự y tế cần tăng cường. Việc phong tỏa rộng và chậm gỡ phong tỏa đã gây quá tải cho công tác phòng, chống dịch. Quy trình tiếp nhận và điều trị các ca F0 có triệu chứng, bệnh nặng có lúc chưa kịp thời. Một số nơi tổ chức tiêm vaccine chưa bảo đảm các yêu cầu quy định của giãn cách, trở thành điểm nguy cơ lây nhiễm cao. Công tác truyền thông, quản lý kiểm soát thông tin tuyên truyền có lúc chưa kịp thời, chưa định hướng tốt dư luận xã hội.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ

Về nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy trong 8 ngày còn lại theo Kết luận số 150-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở tập trung triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm. Trong đó, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian quý báu, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong những ngày sắp tới. Tiếp tục phát huy sức mạnh tối đa mọi nguồn lực, kêu gọi, huy động sức dân để chăm lo cho dân và phải bảo toàn lực lượng tuyến đầu, tính mạng của người dân, nâng cao công tác điều trị Covid-19, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; bảo vệ vững chắc các vùng xanh trên bản đồ Covid-19 và thu hẹp dần vùng đỏ, thiết lập an toàn trong các khu dân cư, khu phố, tổ dân phố, ấp.

TPHCM quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đạt theo chỉ tiêu đề raTPHCM quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đạt theo chỉ tiêu đề ra

Tăng cường công tác điều trị tích cực các ca F0 bệnh nặng, có triệu chứng; khai thác triệt để, tối đa công năng, tần suất hoạt động, trang thiết bị y tế có sẵn tại các Trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện thu dung điều trị Covid -19 tuyến dưới theo phân tầng, phác đồ điều trị. Ngành y tế chủ động phối hợp với các cơ quan tư vấn, các giáo sư, bác sĩ nghiên cứu xây dựng chiến lược, kịch bản cụ thể, chi tiết xử lý các tình huống, quy trình điều trị bệnh nhân Covid-19. Công tác quản lý F0 không triệu chứng, F1 tại nhà phải đồng bộ, thống nhất, liên thông từ khâu phối hợp, đến quy trình điều trị, bảo đảm thông tin kết nối, liên lạc kịp thời với các lực lượng phản ứng nhanh, Bệnh viện tiếp nhận điều trị các ca F0 khi có triệu chứng, trở nặng; tránh tình trạng xử lý chậm các trường hợp được phát hiện, cần chăm sóc kịp thời, nhằm giảm số ca tử vong trong điều trị Covid-19.

Tiếp tục rà soát, thống kê danh sách các cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, người trên 65 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm chủng, phối hợp với các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tổ chức các đội tiêm lưu động, lực lượng phản ứng nhanh để mở rộng chiến dịch tiêm vaccine đến với người dân; đồng thời, tổ chức quản lý chặt chẽ các điểm tiêm cố định, hướng dẫn người dân đến tiêm vaccine phải bảo đảm giãn cách, thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đạt theo chỉ tiêu đề ra.

Phát huy vai trò điều phối, hoạt động của Trung tâm mua sắm TP, phải bảo đảm kế hoạch mua sắm, cung cấp các nguồn cung về thiết bị y tế, hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân, phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với các sở, ngành TP sớm lập các danh mục quy định cụ thể, chi tiết các mặt hàng, thực phẩm thiết yếu để tạo cơ chế mở cho các doanh nghiệp triển khai sản xuất, cung ứng hàng hóa, sản phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách; tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine, tạo điều kiện để mở rộng lực lượng di chuyển vào giờ giới hạn ra đường cho phù hợp đặc thù sản xuất của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện công tác chăm lo bảo đảm đời sống, tinh thần của người dân TP trong tâm dịch; các gói an sinh xã hội phải đến được tận nhà, trao tay đến các đối tượng được thụ hưởng, tránh không bỏ sót, hoặc chậm chăm lo. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, tạo điều kiện ưu tiên, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp; nghiên cứu giải quyết những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, tạo cơ chế mở cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, sản xuất phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông, bảo đảm chính xác, đầy đủ, định hướng tốt dư luận. Phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng công tác phòng, chống dịch để thông tin sai sự thật; đồng thời, tích cực truyền thông, đưa tin những hình ảnh, hành động, nghĩa cử cao đẹp trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Để góp phần thực hiện đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 12-CT/TU của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên, người đứng đầu các cấp tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, ý chí cao nhất, kêu gọi đồng bào TP đoàn kết, thống nhất, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn, với sức mạnh, niềm tin cùng nhau triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả.

 S. Hải (https://thanhuytphcm.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm