TIN TỨC

Kết nối từ trái tim

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-30 09:11:01
mail facebook google pos stwis
129 lượt xem

(Trích phát biểu của nhà văn Bích Ngân, chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM trong buổi giao lưu và giới thiệu tập thơ song ngữ Việt -Hàn “Cây tâm hồn 2” do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM và Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật TP. Daegu, Hàn Quốc tổ chức in ấn và phát hành, gồm thơ của 62 nhà thơ Việt Nam và Hàn Quốc, vào chiều ngày 28/9/2022 tại Hội trường 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM).


Nhà văn Bích Ngân

Trong tập thơ “Cây tâm hồn 2’, bài thơ “Đi theo hoa, nhưng rời theo hoa mãi mãi” của nhà thơ Kim Cheong Su, có đoạn: “Mẹ của tôi/Tay nhanh thoăn thoắt/Tràn lời khen ngợi rằng khéo tay thế đó/Mặc áo lụa trắng/Trở thành con bướm phát phơ bay đi mất rồi”.

Cũng trong tập thơ “Cây tâm hồn 2” bài thơ “Nghiêng về phía nỗi đau” được ra đời trong đại dịch gây biết bao đau thương mất mát vừa qua, tôi viết: “Trái đất cưu mang/Trái đất khước từ/Trái đất xô lệch/Và mong manh/Như quả trứng/Trong sấp ngửa bàn tay…”

Vậy đó! Đời người hữu hạn và mong manh, thật mong manh. Cả vũ trụ tưởng vững chãi và rộng lớn đến vô cùng, cũng “như quả trứng/ trong sấp ngửa bàn tay” nếu thiếu đi sợi dây nối kết vững bền từ trái tim đến trái tim của những sinh linh hiện diện trên mặt đất đang tổn thương và đầy biến động này.

Sợi dây kết nối đó, còn chính là nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca, thứ sản phẩm tinh thần được tinh chiết từ cảm xúc mãnh liệt, từ trí tuệ của trái tim.

Khơi dậy ký ức buồn vui, nâng niu những khoảnh khắc rực rỡ mà đời người có được, nối dài yêu thương và trách nhiệm nơi nhà thơ và người yêu thơ ca, vừa là chủ đề, vừa là thông điệp xuyên suốt từ Tập thơ “Cây tâm hồn 1”, đến “Cây tâm hồn 2” và tiếp theo sẽ là “Cây tâm hồn 3”, “Cây tâm hồn 4”... mà các nhà thơ của hai thành phố - TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và Thành phố Daegu, Hàn Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục chung sức, vun trồng.

Thay mặt Hội nhà văn TP.HCM, tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành đến nhà văn Sim Hooseob, chủ tịch Hiệp hội nhà văn TP. Daegu cùng các nhà thơ nhà văn của TP. Daegu.

Và xin chúc mừng sự kết nối tốt đẹp giữa hai Hội nhà văn của hai thành phố, TP. Hồ Chí Minh và TP. Daegu, mà thành quả của nó là đem lại sản phẩm thi ca mang tên “Cây tâm hồn” và “Cây tâm hồn” đó đang tiếp tục đâm chồi, nảy lộc và nở hoa.
 

Nhà văn Sim Hooseob, chủ tịch Hiệp hội nhà văn TP. Daegu phát biểu tại buổi giao lưu:

Các nhà thơ Việt Nam đọc thơ tại buổi giao lưu:
Trầm Hương, Trần Mai Hường, Nhật Quỳnh và Ngô Thị Hạnh

Mục lục CÂY TÂM HỒN (tập 2)
Mời đọc Cuộc giao lưu Văn học Nghệ thuật đầy cảm xúc của VNS hai thành phố Hồ Chí Minh và Daegu

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm