TIN TỨC

Kết nối từ trái tim

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-30 09:11:01
mail facebook google pos stwis
538 lượt xem

(Trích phát biểu của nhà văn Bích Ngân, chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM trong buổi giao lưu và giới thiệu tập thơ song ngữ Việt -Hàn “Cây tâm hồn 2” do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM và Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật TP. Daegu, Hàn Quốc tổ chức in ấn và phát hành, gồm thơ của 62 nhà thơ Việt Nam và Hàn Quốc, vào chiều ngày 28/9/2022 tại Hội trường 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM).


Nhà văn Bích Ngân

Trong tập thơ “Cây tâm hồn 2’, bài thơ “Đi theo hoa, nhưng rời theo hoa mãi mãi” của nhà thơ Kim Cheong Su, có đoạn: “Mẹ của tôi/Tay nhanh thoăn thoắt/Tràn lời khen ngợi rằng khéo tay thế đó/Mặc áo lụa trắng/Trở thành con bướm phát phơ bay đi mất rồi”.

Cũng trong tập thơ “Cây tâm hồn 2” bài thơ “Nghiêng về phía nỗi đau” được ra đời trong đại dịch gây biết bao đau thương mất mát vừa qua, tôi viết: “Trái đất cưu mang/Trái đất khước từ/Trái đất xô lệch/Và mong manh/Như quả trứng/Trong sấp ngửa bàn tay…”

Vậy đó! Đời người hữu hạn và mong manh, thật mong manh. Cả vũ trụ tưởng vững chãi và rộng lớn đến vô cùng, cũng “như quả trứng/ trong sấp ngửa bàn tay” nếu thiếu đi sợi dây nối kết vững bền từ trái tim đến trái tim của những sinh linh hiện diện trên mặt đất đang tổn thương và đầy biến động này.

Sợi dây kết nối đó, còn chính là nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca, thứ sản phẩm tinh thần được tinh chiết từ cảm xúc mãnh liệt, từ trí tuệ của trái tim.

Khơi dậy ký ức buồn vui, nâng niu những khoảnh khắc rực rỡ mà đời người có được, nối dài yêu thương và trách nhiệm nơi nhà thơ và người yêu thơ ca, vừa là chủ đề, vừa là thông điệp xuyên suốt từ Tập thơ “Cây tâm hồn 1”, đến “Cây tâm hồn 2” và tiếp theo sẽ là “Cây tâm hồn 3”, “Cây tâm hồn 4”... mà các nhà thơ của hai thành phố - TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và Thành phố Daegu, Hàn Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục chung sức, vun trồng.

Thay mặt Hội nhà văn TP.HCM, tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành đến nhà văn Sim Hooseob, chủ tịch Hiệp hội nhà văn TP. Daegu cùng các nhà thơ nhà văn của TP. Daegu.

Và xin chúc mừng sự kết nối tốt đẹp giữa hai Hội nhà văn của hai thành phố, TP. Hồ Chí Minh và TP. Daegu, mà thành quả của nó là đem lại sản phẩm thi ca mang tên “Cây tâm hồn” và “Cây tâm hồn” đó đang tiếp tục đâm chồi, nảy lộc và nở hoa.
 

Nhà văn Sim Hooseob, chủ tịch Hiệp hội nhà văn TP. Daegu phát biểu tại buổi giao lưu:

Các nhà thơ Việt Nam đọc thơ tại buổi giao lưu:
Trầm Hương, Trần Mai Hường, Nhật Quỳnh và Ngô Thị Hạnh

Mục lục CÂY TÂM HỒN (tập 2)
Mời đọc Cuộc giao lưu Văn học Nghệ thuật đầy cảm xúc của VNS hai thành phố Hồ Chí Minh và Daegu

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm