TIN TỨC

Kết nối từ trái tim

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-30 09:11:01
mail facebook google pos stwis
342 lượt xem

(Trích phát biểu của nhà văn Bích Ngân, chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM trong buổi giao lưu và giới thiệu tập thơ song ngữ Việt -Hàn “Cây tâm hồn 2” do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM và Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật TP. Daegu, Hàn Quốc tổ chức in ấn và phát hành, gồm thơ của 62 nhà thơ Việt Nam và Hàn Quốc, vào chiều ngày 28/9/2022 tại Hội trường 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM).


Nhà văn Bích Ngân

Trong tập thơ “Cây tâm hồn 2’, bài thơ “Đi theo hoa, nhưng rời theo hoa mãi mãi” của nhà thơ Kim Cheong Su, có đoạn: “Mẹ của tôi/Tay nhanh thoăn thoắt/Tràn lời khen ngợi rằng khéo tay thế đó/Mặc áo lụa trắng/Trở thành con bướm phát phơ bay đi mất rồi”.

Cũng trong tập thơ “Cây tâm hồn 2” bài thơ “Nghiêng về phía nỗi đau” được ra đời trong đại dịch gây biết bao đau thương mất mát vừa qua, tôi viết: “Trái đất cưu mang/Trái đất khước từ/Trái đất xô lệch/Và mong manh/Như quả trứng/Trong sấp ngửa bàn tay…”

Vậy đó! Đời người hữu hạn và mong manh, thật mong manh. Cả vũ trụ tưởng vững chãi và rộng lớn đến vô cùng, cũng “như quả trứng/ trong sấp ngửa bàn tay” nếu thiếu đi sợi dây nối kết vững bền từ trái tim đến trái tim của những sinh linh hiện diện trên mặt đất đang tổn thương và đầy biến động này.

Sợi dây kết nối đó, còn chính là nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca, thứ sản phẩm tinh thần được tinh chiết từ cảm xúc mãnh liệt, từ trí tuệ của trái tim.

Khơi dậy ký ức buồn vui, nâng niu những khoảnh khắc rực rỡ mà đời người có được, nối dài yêu thương và trách nhiệm nơi nhà thơ và người yêu thơ ca, vừa là chủ đề, vừa là thông điệp xuyên suốt từ Tập thơ “Cây tâm hồn 1”, đến “Cây tâm hồn 2” và tiếp theo sẽ là “Cây tâm hồn 3”, “Cây tâm hồn 4”... mà các nhà thơ của hai thành phố - TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và Thành phố Daegu, Hàn Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục chung sức, vun trồng.

Thay mặt Hội nhà văn TP.HCM, tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành đến nhà văn Sim Hooseob, chủ tịch Hiệp hội nhà văn TP. Daegu cùng các nhà thơ nhà văn của TP. Daegu.

Và xin chúc mừng sự kết nối tốt đẹp giữa hai Hội nhà văn của hai thành phố, TP. Hồ Chí Minh và TP. Daegu, mà thành quả của nó là đem lại sản phẩm thi ca mang tên “Cây tâm hồn” và “Cây tâm hồn” đó đang tiếp tục đâm chồi, nảy lộc và nở hoa.
 

Nhà văn Sim Hooseob, chủ tịch Hiệp hội nhà văn TP. Daegu phát biểu tại buổi giao lưu:

Các nhà thơ Việt Nam đọc thơ tại buổi giao lưu:
Trầm Hương, Trần Mai Hường, Nhật Quỳnh và Ngô Thị Hạnh

Mục lục CÂY TÂM HỒN (tập 2)
Mời đọc Cuộc giao lưu Văn học Nghệ thuật đầy cảm xúc của VNS hai thành phố Hồ Chí Minh và Daegu

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm