TIN TỨC

Ngày Thơ Việt Nam tiếp tục thắp lên ngọn lửa tin yêu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-06 06:56:48
mail facebook google pos stwis
466 lượt xem

Bài phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 của nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.

Rằm Tháng Giêng năm nay, TP.HCM và cả nước lại nồng nhiệt tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Sự tái ngộ của lễ hội thi ca đặc sắc này, không chỉ minh chứng rằng, chúng ta đã cùng nhau vượt qua giai đoạn căng thẳng ứng phó với virus corona, mà còn tiếp tục khẳng định nghị lực, trí tuệ cùng vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam thời hội nhập.

Lấy cảm hứng bài thơ “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Thơ Việt Nam bắt đầu từ mùa xuân 2003, với tiêu chí của một sự kiện văn hóa định kỳ thường niên, trên quy mô toàn quốc. Qua 20 năm, Ngày Thơ Việt Nam đã trở nên quen thuộc và gắn bó, không chỉ với đời sống tinh thần của giới cầm bút và người dân TP.HCM.

Hội Nhà văn TP.HCM, với tư cách đơn vị tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại đô thị sầm uất nhất phương Nam, chúng tôi tự hào và vinh dự được đóng góp những giá trị nhân văn vô cùng quyến rũ vào nhịp điệu phát triển của cộng đồng.

Thực tế khẳng định, Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca, để những người làm thơ và những người yêu thơ được gặp gỡ, được tao ngộ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và trong không khí nghĩa tình.

Từ lễ hội thi ca, những trái tim tha thiết yêu người và yêu đời, có thể được tìm thấy tri âm và còn có thể tìm được chính mình.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ vui buồn rời khỏi trang báo, trang sách để tâm tư của mỗi nhà thơ đến trực tiếp với công chúng rộng rãi, mở rộng hơn biên độ giàu có của ngôn ngữ Việt Nam và làm sâu sắc hơn thông điệp về sức sống cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ chân thành không chỉ thiết lập sự đồng cảm giữa những số phận riêng tư, mà còn vun đắp ý thức đồng bào cùng chung nòi giống Tiên Rồng.

Thưa các vị khách quý,

Thưa các đồng nghiệp và thưa công chúng yêu thơ!

TP.HCM, với đặc trưng một mảnh đất hào hiệp và bao dung, đã quy tụ và nảy nở nhiều thế hệ nhà thơ danh tiếng. Những bài thơ lắng đọng tài năng và tấm lòng mỗi nhà thơ, giống như căn cước công dân độc đáo của riêng mỗi người, đã và đang làm phong phú thêm sắc hương thương nhớ cho dòng chảy văn hóa đa dạng của thành phố mang tên Bác.

Đồng thời, sự phát triển về kinh tế và xã hội của TP.HCM cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ Thơ xuất hiện ở khắp các quận huyện, để những hoạt động giao lưu, sáng tác được lan tỏa đến từng khu phố, từng công xưởng, từng trường học, từng gia đình. Thi ca giúp tiếng nói âm thầm và đơn lẻ, được cất lên và được lắng nghe, thật trân trọng và cũng thật ấm áp.

Lịch sử thăng trầm của người Việt Nam chưa bao giờ vắng bóng thi ca. Những câu thơ trên yên ngựa, những câu thơ trên chiến hào, những câu thơ xua đuổi ngoại xâm, những câu thơ giữ gìn bờ cõi, những câu thơ đánh dấu biên cương, những câu thơ khai hoang lập ấp... đã hun đúc ý chí Việt Nam qua những thế kỷ gập ghềnh chông gai và thử thách nghiệt ngã.

Những câu thơ hào khí cha ông đã để lại di sản quý báu cho cháu con. Và bây giờ, những câu thơ hiện đại cùng người Việt Nam bước ra thế giới với sự tự tin, tự trọng và tự cường.

Chọn chủ đề “Khát vọng phương Nam”, Ngày Thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM thể hiện mong muốn của Hội Nhà văn TP.HCM, tiếp tục đồng hành với cán bộ, với chiến sĩ và người dân TP.HCM trên con đường xây dựng một đô thị tầm cỡ quốc tế, mà hạnh phúc của mỗi con người là vừa trung tâm và cũng chính là động lực của sự phát triển.

Thi ca, khởi điểm từ buồn vui của mỗi con người, nhưng thi ca không đứng ngoài sự được - mất của từng số phận và của cả cộng đồng.

“Khát vọng phương Nam” là khát vọng thăng hoa trên đôi cánh thi ca, để hướng tới chân trời sáng tạo rộng mở và bất tận. “Khát vọng phương Nam” cũng là khát vọng cống hiến, khát vọng văn minh, khát vọng chân lý, khát vọng nhân ái và khát vọng cái đẹp luôn được nảy nở, sinh sôi.

Với Ngày Thơ Việt Nam và không chỉ có Ngày thơ Việt Nam, thì mỗi câu thơ, dẫu nhỏ bé, dẫu mơ hồ, hay dẫu chỉ là những giấc mơ thoáng qua, vẫn lặng lẽ nuôi dưỡng sự lương thiện và khơi dậy lòng trắc ẩn của con người trong cuộc sống hiện tại và trên hành trình vươn tới tương lai.

 Với “Khát vọng phương Nam”, thì mỗi câu thơ dẫu mộc mạc và giản dị, vẫn bền bỉ gieo cấy sự tin yêu và niềm hy vọng của con người trên dặm dài đất đai trù phú cưu mang.

Thay mặt Hội Nhà văn TP.HCM, chúng tôi xin bày tỏ sự biết ơn đối với những vần điệu thao thức của các nhà thơ và những chia sẻ ân cần của độc giả yêu thơ.

Chính các bạn, những người đam mê thi ca một cách vô tư và trong sáng, là chủ nhân thực sự của Ngày Thơ Việt Nam và không chỉ có Ngày Thơ Việt Nam.

Chính các bạn, đã thắp lên ngọn lửa thi ca cho hôm nay và sẽ trao truyền ngọn lửa thi ca cho mai sau.

Nguyên Tiêu 2023, chúng ta trân trọng đến với nhau và cùng nhau tham dự Ngày Thơ Việt Nam mang đậm bản sắc Việt Nam.
 

Một số hình ảnh phần khai mạc Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại sân khấu chính


Các đại biểu, khách mời và những người yêu thơ tại Lễ khai mạc Ngày Thơ...


Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đánh trống khai mạc Ngày Thơ...


... và phát biểu chúc mừng.


Lãnh đạo TPHCM tặng hoa chúc mừng Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM


Hai MC của chương trình: Phương Huyền và Thiên Phong


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu chúc mừng...

Người làm thơ và yêu thơ tại Lễ khai mạc Ngày Thơ...

Ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm