TIN TỨC

Ngày Thơ Việt Nam tiếp tục thắp lên ngọn lửa tin yêu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-06 06:56:48
mail facebook google pos stwis
255 lượt xem

Bài phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 của nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.

Rằm Tháng Giêng năm nay, TP.HCM và cả nước lại nồng nhiệt tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Sự tái ngộ của lễ hội thi ca đặc sắc này, không chỉ minh chứng rằng, chúng ta đã cùng nhau vượt qua giai đoạn căng thẳng ứng phó với virus corona, mà còn tiếp tục khẳng định nghị lực, trí tuệ cùng vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam thời hội nhập.

Lấy cảm hứng bài thơ “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Thơ Việt Nam bắt đầu từ mùa xuân 2003, với tiêu chí của một sự kiện văn hóa định kỳ thường niên, trên quy mô toàn quốc. Qua 20 năm, Ngày Thơ Việt Nam đã trở nên quen thuộc và gắn bó, không chỉ với đời sống tinh thần của giới cầm bút và người dân TP.HCM.

Hội Nhà văn TP.HCM, với tư cách đơn vị tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại đô thị sầm uất nhất phương Nam, chúng tôi tự hào và vinh dự được đóng góp những giá trị nhân văn vô cùng quyến rũ vào nhịp điệu phát triển của cộng đồng.

Thực tế khẳng định, Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca, để những người làm thơ và những người yêu thơ được gặp gỡ, được tao ngộ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và trong không khí nghĩa tình.

Từ lễ hội thi ca, những trái tim tha thiết yêu người và yêu đời, có thể được tìm thấy tri âm và còn có thể tìm được chính mình.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ vui buồn rời khỏi trang báo, trang sách để tâm tư của mỗi nhà thơ đến trực tiếp với công chúng rộng rãi, mở rộng hơn biên độ giàu có của ngôn ngữ Việt Nam và làm sâu sắc hơn thông điệp về sức sống cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ chân thành không chỉ thiết lập sự đồng cảm giữa những số phận riêng tư, mà còn vun đắp ý thức đồng bào cùng chung nòi giống Tiên Rồng.

Thưa các vị khách quý,

Thưa các đồng nghiệp và thưa công chúng yêu thơ!

TP.HCM, với đặc trưng một mảnh đất hào hiệp và bao dung, đã quy tụ và nảy nở nhiều thế hệ nhà thơ danh tiếng. Những bài thơ lắng đọng tài năng và tấm lòng mỗi nhà thơ, giống như căn cước công dân độc đáo của riêng mỗi người, đã và đang làm phong phú thêm sắc hương thương nhớ cho dòng chảy văn hóa đa dạng của thành phố mang tên Bác.

Đồng thời, sự phát triển về kinh tế và xã hội của TP.HCM cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ Thơ xuất hiện ở khắp các quận huyện, để những hoạt động giao lưu, sáng tác được lan tỏa đến từng khu phố, từng công xưởng, từng trường học, từng gia đình. Thi ca giúp tiếng nói âm thầm và đơn lẻ, được cất lên và được lắng nghe, thật trân trọng và cũng thật ấm áp.

Lịch sử thăng trầm của người Việt Nam chưa bao giờ vắng bóng thi ca. Những câu thơ trên yên ngựa, những câu thơ trên chiến hào, những câu thơ xua đuổi ngoại xâm, những câu thơ giữ gìn bờ cõi, những câu thơ đánh dấu biên cương, những câu thơ khai hoang lập ấp... đã hun đúc ý chí Việt Nam qua những thế kỷ gập ghềnh chông gai và thử thách nghiệt ngã.

Những câu thơ hào khí cha ông đã để lại di sản quý báu cho cháu con. Và bây giờ, những câu thơ hiện đại cùng người Việt Nam bước ra thế giới với sự tự tin, tự trọng và tự cường.

Chọn chủ đề “Khát vọng phương Nam”, Ngày Thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM thể hiện mong muốn của Hội Nhà văn TP.HCM, tiếp tục đồng hành với cán bộ, với chiến sĩ và người dân TP.HCM trên con đường xây dựng một đô thị tầm cỡ quốc tế, mà hạnh phúc của mỗi con người là vừa trung tâm và cũng chính là động lực của sự phát triển.

Thi ca, khởi điểm từ buồn vui của mỗi con người, nhưng thi ca không đứng ngoài sự được - mất của từng số phận và của cả cộng đồng.

“Khát vọng phương Nam” là khát vọng thăng hoa trên đôi cánh thi ca, để hướng tới chân trời sáng tạo rộng mở và bất tận. “Khát vọng phương Nam” cũng là khát vọng cống hiến, khát vọng văn minh, khát vọng chân lý, khát vọng nhân ái và khát vọng cái đẹp luôn được nảy nở, sinh sôi.

Với Ngày Thơ Việt Nam và không chỉ có Ngày thơ Việt Nam, thì mỗi câu thơ, dẫu nhỏ bé, dẫu mơ hồ, hay dẫu chỉ là những giấc mơ thoáng qua, vẫn lặng lẽ nuôi dưỡng sự lương thiện và khơi dậy lòng trắc ẩn của con người trong cuộc sống hiện tại và trên hành trình vươn tới tương lai.

 Với “Khát vọng phương Nam”, thì mỗi câu thơ dẫu mộc mạc và giản dị, vẫn bền bỉ gieo cấy sự tin yêu và niềm hy vọng của con người trên dặm dài đất đai trù phú cưu mang.

Thay mặt Hội Nhà văn TP.HCM, chúng tôi xin bày tỏ sự biết ơn đối với những vần điệu thao thức của các nhà thơ và những chia sẻ ân cần của độc giả yêu thơ.

Chính các bạn, những người đam mê thi ca một cách vô tư và trong sáng, là chủ nhân thực sự của Ngày Thơ Việt Nam và không chỉ có Ngày Thơ Việt Nam.

Chính các bạn, đã thắp lên ngọn lửa thi ca cho hôm nay và sẽ trao truyền ngọn lửa thi ca cho mai sau.

Nguyên Tiêu 2023, chúng ta trân trọng đến với nhau và cùng nhau tham dự Ngày Thơ Việt Nam mang đậm bản sắc Việt Nam.
 

Một số hình ảnh phần khai mạc Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại sân khấu chính


Các đại biểu, khách mời và những người yêu thơ tại Lễ khai mạc Ngày Thơ...


Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đánh trống khai mạc Ngày Thơ...


... và phát biểu chúc mừng.


Lãnh đạo TPHCM tặng hoa chúc mừng Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM


Hai MC của chương trình: Phương Huyền và Thiên Phong


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu chúc mừng...

Người làm thơ và yêu thơ tại Lễ khai mạc Ngày Thơ...

Ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm