TIN TỨC

Ngày Thơ Việt Nam tiếp tục thắp lên ngọn lửa tin yêu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-06 06:56:48
mail facebook google pos stwis
949 lượt xem

Bài phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 của nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.

Rằm Tháng Giêng năm nay, TP.HCM và cả nước lại nồng nhiệt tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Sự tái ngộ của lễ hội thi ca đặc sắc này, không chỉ minh chứng rằng, chúng ta đã cùng nhau vượt qua giai đoạn căng thẳng ứng phó với virus corona, mà còn tiếp tục khẳng định nghị lực, trí tuệ cùng vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam thời hội nhập.

Lấy cảm hứng bài thơ “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Thơ Việt Nam bắt đầu từ mùa xuân 2003, với tiêu chí của một sự kiện văn hóa định kỳ thường niên, trên quy mô toàn quốc. Qua 20 năm, Ngày Thơ Việt Nam đã trở nên quen thuộc và gắn bó, không chỉ với đời sống tinh thần của giới cầm bút và người dân TP.HCM.

Hội Nhà văn TP.HCM, với tư cách đơn vị tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại đô thị sầm uất nhất phương Nam, chúng tôi tự hào và vinh dự được đóng góp những giá trị nhân văn vô cùng quyến rũ vào nhịp điệu phát triển của cộng đồng.

Thực tế khẳng định, Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca, để những người làm thơ và những người yêu thơ được gặp gỡ, được tao ngộ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và trong không khí nghĩa tình.

Từ lễ hội thi ca, những trái tim tha thiết yêu người và yêu đời, có thể được tìm thấy tri âm và còn có thể tìm được chính mình.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ vui buồn rời khỏi trang báo, trang sách để tâm tư của mỗi nhà thơ đến trực tiếp với công chúng rộng rãi, mở rộng hơn biên độ giàu có của ngôn ngữ Việt Nam và làm sâu sắc hơn thông điệp về sức sống cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ chân thành không chỉ thiết lập sự đồng cảm giữa những số phận riêng tư, mà còn vun đắp ý thức đồng bào cùng chung nòi giống Tiên Rồng.

Thưa các vị khách quý,

Thưa các đồng nghiệp và thưa công chúng yêu thơ!

TP.HCM, với đặc trưng một mảnh đất hào hiệp và bao dung, đã quy tụ và nảy nở nhiều thế hệ nhà thơ danh tiếng. Những bài thơ lắng đọng tài năng và tấm lòng mỗi nhà thơ, giống như căn cước công dân độc đáo của riêng mỗi người, đã và đang làm phong phú thêm sắc hương thương nhớ cho dòng chảy văn hóa đa dạng của thành phố mang tên Bác.

Đồng thời, sự phát triển về kinh tế và xã hội của TP.HCM cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ Thơ xuất hiện ở khắp các quận huyện, để những hoạt động giao lưu, sáng tác được lan tỏa đến từng khu phố, từng công xưởng, từng trường học, từng gia đình. Thi ca giúp tiếng nói âm thầm và đơn lẻ, được cất lên và được lắng nghe, thật trân trọng và cũng thật ấm áp.

Lịch sử thăng trầm của người Việt Nam chưa bao giờ vắng bóng thi ca. Những câu thơ trên yên ngựa, những câu thơ trên chiến hào, những câu thơ xua đuổi ngoại xâm, những câu thơ giữ gìn bờ cõi, những câu thơ đánh dấu biên cương, những câu thơ khai hoang lập ấp... đã hun đúc ý chí Việt Nam qua những thế kỷ gập ghềnh chông gai và thử thách nghiệt ngã.

Những câu thơ hào khí cha ông đã để lại di sản quý báu cho cháu con. Và bây giờ, những câu thơ hiện đại cùng người Việt Nam bước ra thế giới với sự tự tin, tự trọng và tự cường.

Chọn chủ đề “Khát vọng phương Nam”, Ngày Thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM thể hiện mong muốn của Hội Nhà văn TP.HCM, tiếp tục đồng hành với cán bộ, với chiến sĩ và người dân TP.HCM trên con đường xây dựng một đô thị tầm cỡ quốc tế, mà hạnh phúc của mỗi con người là vừa trung tâm và cũng chính là động lực của sự phát triển.

Thi ca, khởi điểm từ buồn vui của mỗi con người, nhưng thi ca không đứng ngoài sự được - mất của từng số phận và của cả cộng đồng.

“Khát vọng phương Nam” là khát vọng thăng hoa trên đôi cánh thi ca, để hướng tới chân trời sáng tạo rộng mở và bất tận. “Khát vọng phương Nam” cũng là khát vọng cống hiến, khát vọng văn minh, khát vọng chân lý, khát vọng nhân ái và khát vọng cái đẹp luôn được nảy nở, sinh sôi.

Với Ngày Thơ Việt Nam và không chỉ có Ngày thơ Việt Nam, thì mỗi câu thơ, dẫu nhỏ bé, dẫu mơ hồ, hay dẫu chỉ là những giấc mơ thoáng qua, vẫn lặng lẽ nuôi dưỡng sự lương thiện và khơi dậy lòng trắc ẩn của con người trong cuộc sống hiện tại và trên hành trình vươn tới tương lai.

 Với “Khát vọng phương Nam”, thì mỗi câu thơ dẫu mộc mạc và giản dị, vẫn bền bỉ gieo cấy sự tin yêu và niềm hy vọng của con người trên dặm dài đất đai trù phú cưu mang.

Thay mặt Hội Nhà văn TP.HCM, chúng tôi xin bày tỏ sự biết ơn đối với những vần điệu thao thức của các nhà thơ và những chia sẻ ân cần của độc giả yêu thơ.

Chính các bạn, những người đam mê thi ca một cách vô tư và trong sáng, là chủ nhân thực sự của Ngày Thơ Việt Nam và không chỉ có Ngày Thơ Việt Nam.

Chính các bạn, đã thắp lên ngọn lửa thi ca cho hôm nay và sẽ trao truyền ngọn lửa thi ca cho mai sau.

Nguyên Tiêu 2023, chúng ta trân trọng đến với nhau và cùng nhau tham dự Ngày Thơ Việt Nam mang đậm bản sắc Việt Nam.
 

Một số hình ảnh phần khai mạc Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại sân khấu chính


Các đại biểu, khách mời và những người yêu thơ tại Lễ khai mạc Ngày Thơ...


Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đánh trống khai mạc Ngày Thơ...


... và phát biểu chúc mừng.


Lãnh đạo TPHCM tặng hoa chúc mừng Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM


Hai MC của chương trình: Phương Huyền và Thiên Phong


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu chúc mừng...

Người làm thơ và yêu thơ tại Lễ khai mạc Ngày Thơ...

Ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm