TIN TỨC

Nhà văn Vũ Hùng - nhà văn thiếu nhi quan trọng của văn học Việt Nam - qua đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
445 lượt xem

Nhà văn Vũ Hùng - một trong những tác giả quan trọng trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với một lối văn chương chuẩn mực, theo đánh giá của nhà văn Trần Đức Tiến - vừa qua đời ngày 2-11 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.


Nhà văn Vũ Hùng - Ảnh: Cao Xuân Sơn

Thông tin ông qua đời được nhiều thế hệ nhà văn viết cho thiếu nhi chia sẻ với niềm tiếc thương dành cho một nhà văn độc đáo của văn học Việt Nam khi cả đời chỉ sáng tác về đề tài rừng - thiên nhiên - muông thú cho thiếu nhi, và dành cho một người hiền, lịch thiệp rất Hà Nội xưa.

Trong những trang văn tài tình, trong vắt của ông về thiên nhiên, muông thú, người đọc tìm thấy bao câu chuyện rất người. Đó chính là sức hấp dẫn của văn chương Vũ Hùng.

Sinh ra ở làng Láng, Hà Nội năm 1931, là cựu học sinh Trường Bưởi, theo học Trường đại học Bách khoa, nhưng ông viết văn từ rất sớm và viết nhiều trong suốt cuộc đời mình.

Kể từ cuốn sách đầu tay Mùa săn trên núi ra đời năm 1961, ông đã viết hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều cuốn được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Ông cũng đã hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cuốn Sao Sao (1982) và cuốn Sống giữa bầy voi (1986).

Nhiều tác phẩm từng là sách gối đầu giường của bao lớp thế hệ thiếu nhi như Sao Sao, Mùa săn trên núi, Sống giữa bầy voi, Con culi của tôi

Đầu năm 2018, bộ 18 tác phẩm văn học thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải Sự nghiệp văn học tại lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2017 và kết nạp hội viên mới.


Bộ truyện thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng được trao giải Sách hay của Hội Xuất bản Việt Nam năm 2016 - Ảnh: Kim Đồng

Trước đó, năm 2016, bộ sách này cũng giành giải Sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam của Hội Xuất bản Việt Nam.

Ban tổ chức giải thưởng này nhận định: "Bộ sách văn học thiếu nhi của Vũ Hùng viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp. Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau".

Sinh thời, nhà văn Vũ Hùng cho biết chính những năm làm quân tình nguyện Việt Nam ở Lào - một đất nước "yên bình và tử tế" - đã ảnh hưởng nhiều đến phong cách văn chương của ông.

Những cuộc hành quân dài dặc, vất vả trong đời lính đã mang lại cho ông nhiều khám phá về thiên nhiên, đất nước, về phong tục tập quán của các dân tộc Việt - Lào anh em.

Theo nhà văn thiếu nhi Lê Phương Liên, ở Vũ Hùng, tình yêu và sự rung cảm sâu nặng, nguyện sống nguyện chết với núi rừng, trăn trở trước sự tồn vong của muôn loài đã cho ông những áng văn mê lòng đến vậy.

THIỀN ĐIỂU (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm