TIN TỨC

Nguyễn Trọng Tạo – Không chỉ là Cõi Nhớ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-07-15 15:43:39
mail facebook google pos stwis
1578 lượt xem

Vào chiều và tối ngày 12 tháng 6 năm 2024, tại xã Diễn Hoa và Khách sạn Mường Thanh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật thơ nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”. Đây là sự kiện do gia đình cố nhà thơ phối hợp với một số đơn vị cùng tổ chức.


Các ông Lê Doãn Hợp, Nguyễn Thế Kỷ... tại Khu tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Tham dự chương trình có đông đảo khách quý và bạn bè của cố nhà thơ: TS Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, đương kim Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; nhà thơ Hồ Mậu Thanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Hà Tĩnh; đại diện các sở, ngành tỉnh Nghệ An; đông đảo người thân, bạn bè văn nghệ sĩ của cố nhà thơ từ mọi miền đất nước cùng bà con nhân dân địa phương.

Tại sự kiện này, lần đầu tiên một bộ sưu tập ảnh phong phú và quý giá của NSNA Nguyễn Đình Toán về cố nhà thơ cùng bạn bè được trưng bày. Người tham quan có thể gặp lại mình và nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng trong những khoảnh khắc đẹp cùng cố nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo.

Chuẩn bị và chủ trì tổ chức sự kiện văn hóa có ý nghĩa này là các con của cố nhà thơ với sự quán xuyến của người con gái đầu là Nguyễn Ly Cẩm Hương. Riêng việc thiết kế và thi công Khu tưởng niệm do chính con trai của cố nhà thơ là tiến sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Vũ Trọng Thi thực hiện. Tại buổi tiệc giao lưu sau chương trình nghệ thuật chính tại Khách sạn Mường Thanh, khách mời đã được chứng kiến những hình ảnh ấm áp khi GSTS Võ Thị Kim Thanh, người vợ thứ hai của cố nhạc sĩ lên sân khấu nói lời tri ân bên “người tiền nhiệm” cùng đầy đủ các con và dâu rể.
 


Gia đình cố nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Văn chương TP. Hồ Chí Minh chân thành chúc mừng gia đình và bạn bè nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và xin giới thiệu sau đây sau đây clip hình ảnh về sự kiện này. Nhạc nền dùng cho clip là 2 ca khúc nổi tiếng của cố nhà thơ, nhạc sĩ - Khúc hát sông quê & Làng quan họ quê tôi qua giọng hát của chính Anh Thơ, Trọng Tấn là các nghệ sĩ đã thể hiện các nhạc phẩm này trong chương trình "Nguyễn Trọng Tạo - Cõi nhớ".
 

Tin và clip: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhật ký trong tù bằng tiếng nước ngoài và một số bản dịch chưa được biết đến ở Việt Nam
Cho đến nay có thể nói Truyện Kiều của Nguyễn Du và Nhật ký trong tù của chủ tịch Hồ Chí Minh là hai trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ đã dịch và số bản dịch được xuất bản của hai tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ và thống nhất.
Xem thêm
Chuyển hoá thế trận trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài viết của Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng/BQP
Xem thêm
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh đại đoàn kết
Bài trả lời phỏng vấn của Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Đức Hải, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng
Xem thêm
Câu đối trong đền thờ liệt sĩ Điện Biên Phủ
Nhớ lại hơn hai chục năm trước, từ miền nam, lần đầu tiên tôi được đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên. Vùng đất bảo tàng với chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đánh dấu sự chấm hết của thực dân Pháp trên đất nước ta; giải phóng một nửa đất nước đã thắm biết bao xương máu của đồng chí, đồng bào; trong đó có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 174.
Xem thêm
Theo chân VietNamNet về thăm lại chốn xưa: Bến Tre, Tiền Giang
Báo VietNamNet vừa tổ chức hành trình xuôi dòng Mekong bên lề cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”.
Xem thêm
Những hình ảnh đẹp, ấn tượng và ý nghĩa về Anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu
Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, trong bảng tổng kết sau đó, trong thời gian 36 ngày đêm trên đồi E1, khẩu pháo 75 ly của Phùng Văn Khầu đã phá hủy 5 khẩu pháo 105 ly, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm tên địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu giành thắng lợi…
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam xuân Giáp Thìn tại TPHCM – Những điều đọng lại
Văn chương TPHCM trân trọng giới thiệu bản tổng kết của Ban tổ chức Ngày thơ cùng các clip hình ảnh tiêu biểu về lễ hội đầu xuân này.
Xem thêm
Đi tìm đồng bạc con cò trong câu hát xưa
Cách gọi đồng bạc hoa xòe cũng chính là dựa vào hình hoa văn dập nổi trên một mặt của đồng xu mà mặt kia là hình con cò.
Xem thêm
Phùng Khắc Khoan - Thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc
Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, nay là thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây.
Xem thêm
Báo Quân giải phóng miền Nam - Một công trình khoa học trân quý
Ra đời trong bão táp và xu thế phát triển tất yếu của cách mạng Miền Nam nói chung, các LLVT GP MNVN nói riêng, cách đây tròn 60 năm, báo Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam- cơ quan ngôn luận của Quân ủy và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam ra đời.
Xem thêm
Một số videoclip tư liệu về cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”
Sáng ngày 12-10, Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn hiến Việt Nam và gia đình đã phối hợp tổ chức rất thành công cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”.
Xem thêm
Người đi tìm hương sắc văn chương
Nguyễn Thanh có tư chất nhà trí thức lớn của Nam Bộ ở phương diện tư duy phản biện, cụ thể: viết về danh nhân đúng, minh bạch và ông không viết một chiều, mà đưa ra một số góc nhìn cho độc giả, ta gọi là tư duy phản biện.
Xem thêm
Tìm đường đi cho những hạt phù sa
Nguồn: “Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam” số 6 ra ngày 25/9/2023
Xem thêm
Trái tim thành nhịp cầu tri âm…
Bài viết nhân sự kiện Việt - Mỹ nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện
Xem thêm
55 năm “Đi trong hương tràm”
Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm