TIN TỨC

Ra mắt Chi hội nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-10-26 16:09:28
mail facebook google pos stwis
347 lượt xem

Vào ngày 25.10.2022, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai gồm 19 thành viên do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng. Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành, Giám đốc – Chủ biên Vanvan.vn, phụ trách khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên của Hội Nhà văn Việt Nam đã đến dự và trao quyết định thành lập chi hội. Đây là chi hội nhà văn đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ được ra mắt.

 

Nhà thơ Phan Hoàng đến dự, trao quyết định thành lập Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai và phát biểu chúc mừng 

Theo quyết định do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ký, Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai có 19 người được thành lập trên cơ sở đội ngũ hội viên của tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ có ít hội viên chưa đủ điều kiện thành lập chi hội là Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.

Ban Chấp hành Chi hội lâm thời do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng, nhà thơ Trần Ngọc Tuấn làm Chi hội phó và nhà văn Trần Thu Hằng là Ủy viên.

Các thành viên của chi hội gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình: Khôi Vũ – Nguyễn Thái Hải, Phạm Thanh Quang, Lê Thanh Xuân, Nguyễn Trí, Lê Đăng Kháng, Bùi Quang Tú, Bùi Công Thuấn, Minh Hạ, Đỗ Minh Dương, Nguyễn Một, Nguyễn Đức Phước, Dương Đức Khánh, Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai), Cát Du (Bình Dương), Biên Linh (Bình Phước), Trần Nhã My (Tây Ninh).

Nhà thơ Đàm Chu Văn đọc báo cáo

Mở đầu lễ ra mắt chi hội, các nhà văn đã xúc động dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nhà văn Lý Văn Sâm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1922 – 2022), và xem lại những hình ảnh tư liệu quý của các nhà văn Đồng Nai.

Sau khi đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao quyết định thành lập chi hội, nhà thơ Phan Hoàng đã phát biểu chúc mừng và cho rắng chi hội với lực lượng chính là các nhà văn của tỉnh Đồng Nai, một trong những cái nôi văn học Nam Bộ, nơi sinh trưởng, gắn liền với nhiều tên tuổi văn học: Lý Văn Sâm, Huỳnh Văn Nghệ, Bình Nguyên Lộc, Hoàng Văn Bổn, Nguyễn Đức Thọ,… và những nhà văn khác đương thời.

Ông bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai sẽ giúp gắn kết các nhà văn, tạo thêm động lực sáng tác và bồi đắp các giá trị văn chương của nước nhà, của vùng đất Đông Nam Bộ. Chi hội nên tổ chức thường xuyên các cuộc tọa đàm, giới thiệu sách của hội viên, lập trang web riêng để thông tin về hoạt động của chi hội, giúp đỡ các cây bút trẻ có tiềm năng. Ông cho biết trong khả năng của mình sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho việc sáng tác và quảng bá tác phẩm của hội viên.

Nhà thơ Phan Hoàng cũng đã thông tin cho hội viên về một số hoạt động cơ bản cũng như định hướng phát triển và các công việc chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam, như đổi mới các cơ quan truyền thông báo chí, xuất bản, bảo tàng, thành lập và trao Giải thưởng Tác giả trẻ, phát động Giải thưởng viết về đề tài Văn học thiếu nhi, tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, xét kết nạp và trao giải thưởng thường niên, vận động hỗ trợ cho các nhà văn khó khăn trong đại dịch Covid-19,… cùng rất nhiều hoạt động theo hướng xã hội hóa.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai, nhiệm kỳ 2022-2025

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai và là tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã đại diện Hội VHNT Đồng Nai tặng hoa và phát biểu chúc mừng việc thành lập chi hội.

Hầu hết các hội viên có mặt tại buổi lễ cũng đã phát biểu, chia sẻ, bày tỏ nỗi vui mừng Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai được thành lập, và góp ý, đề xuất các chương trình hoạt động của chi hội trong thời gian tới. Nhiều ý kiến thiết thực đề xuất lên lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã được nhà thơ Phan Hoàng tiếp thu, ghi nhận như vấn đề con dấu cho chi hội, kinh phí đầu tư sáng tác, quảng bá tác phẩm.

Lễ ra mắt chi hội diễn ra thành công trong không khí tươi vui, đầm ấm cởi mở, thẳng thắn, tình nghĩa giữa các đồng nghiệp với nhau!

MAI SƠN-VANVN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm