TIN TỨC

Ra mắt Chi hội nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-10-26 16:09:28
mail facebook google pos stwis
189 lượt xem

Vào ngày 25.10.2022, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai gồm 19 thành viên do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng. Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành, Giám đốc – Chủ biên Vanvan.vn, phụ trách khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên của Hội Nhà văn Việt Nam đã đến dự và trao quyết định thành lập chi hội. Đây là chi hội nhà văn đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ được ra mắt.

 

Nhà thơ Phan Hoàng đến dự, trao quyết định thành lập Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai và phát biểu chúc mừng 

Theo quyết định do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ký, Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai có 19 người được thành lập trên cơ sở đội ngũ hội viên của tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ có ít hội viên chưa đủ điều kiện thành lập chi hội là Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.

Ban Chấp hành Chi hội lâm thời do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng, nhà thơ Trần Ngọc Tuấn làm Chi hội phó và nhà văn Trần Thu Hằng là Ủy viên.

Các thành viên của chi hội gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình: Khôi Vũ – Nguyễn Thái Hải, Phạm Thanh Quang, Lê Thanh Xuân, Nguyễn Trí, Lê Đăng Kháng, Bùi Quang Tú, Bùi Công Thuấn, Minh Hạ, Đỗ Minh Dương, Nguyễn Một, Nguyễn Đức Phước, Dương Đức Khánh, Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai), Cát Du (Bình Dương), Biên Linh (Bình Phước), Trần Nhã My (Tây Ninh).

Nhà thơ Đàm Chu Văn đọc báo cáo

Mở đầu lễ ra mắt chi hội, các nhà văn đã xúc động dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nhà văn Lý Văn Sâm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1922 – 2022), và xem lại những hình ảnh tư liệu quý của các nhà văn Đồng Nai.

Sau khi đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao quyết định thành lập chi hội, nhà thơ Phan Hoàng đã phát biểu chúc mừng và cho rắng chi hội với lực lượng chính là các nhà văn của tỉnh Đồng Nai, một trong những cái nôi văn học Nam Bộ, nơi sinh trưởng, gắn liền với nhiều tên tuổi văn học: Lý Văn Sâm, Huỳnh Văn Nghệ, Bình Nguyên Lộc, Hoàng Văn Bổn, Nguyễn Đức Thọ,… và những nhà văn khác đương thời.

Ông bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai sẽ giúp gắn kết các nhà văn, tạo thêm động lực sáng tác và bồi đắp các giá trị văn chương của nước nhà, của vùng đất Đông Nam Bộ. Chi hội nên tổ chức thường xuyên các cuộc tọa đàm, giới thiệu sách của hội viên, lập trang web riêng để thông tin về hoạt động của chi hội, giúp đỡ các cây bút trẻ có tiềm năng. Ông cho biết trong khả năng của mình sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho việc sáng tác và quảng bá tác phẩm của hội viên.

Nhà thơ Phan Hoàng cũng đã thông tin cho hội viên về một số hoạt động cơ bản cũng như định hướng phát triển và các công việc chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam, như đổi mới các cơ quan truyền thông báo chí, xuất bản, bảo tàng, thành lập và trao Giải thưởng Tác giả trẻ, phát động Giải thưởng viết về đề tài Văn học thiếu nhi, tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, xét kết nạp và trao giải thưởng thường niên, vận động hỗ trợ cho các nhà văn khó khăn trong đại dịch Covid-19,… cùng rất nhiều hoạt động theo hướng xã hội hóa.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai, nhiệm kỳ 2022-2025

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai và là tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã đại diện Hội VHNT Đồng Nai tặng hoa và phát biểu chúc mừng việc thành lập chi hội.

Hầu hết các hội viên có mặt tại buổi lễ cũng đã phát biểu, chia sẻ, bày tỏ nỗi vui mừng Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai được thành lập, và góp ý, đề xuất các chương trình hoạt động của chi hội trong thời gian tới. Nhiều ý kiến thiết thực đề xuất lên lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã được nhà thơ Phan Hoàng tiếp thu, ghi nhận như vấn đề con dấu cho chi hội, kinh phí đầu tư sáng tác, quảng bá tác phẩm.

Lễ ra mắt chi hội diễn ra thành công trong không khí tươi vui, đầm ấm cởi mở, thẳng thắn, tình nghĩa giữa các đồng nghiệp với nhau!

MAI SƠN-VANVN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm