TIN TỨC

Ra mắt Chi hội nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-10-26 16:09:28
mail facebook google pos stwis
597 lượt xem

Vào ngày 25.10.2022, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai gồm 19 thành viên do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng. Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành, Giám đốc – Chủ biên Vanvan.vn, phụ trách khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên của Hội Nhà văn Việt Nam đã đến dự và trao quyết định thành lập chi hội. Đây là chi hội nhà văn đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ được ra mắt.

 

Nhà thơ Phan Hoàng đến dự, trao quyết định thành lập Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai và phát biểu chúc mừng 

Theo quyết định do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ký, Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai có 19 người được thành lập trên cơ sở đội ngũ hội viên của tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ có ít hội viên chưa đủ điều kiện thành lập chi hội là Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.

Ban Chấp hành Chi hội lâm thời do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng, nhà thơ Trần Ngọc Tuấn làm Chi hội phó và nhà văn Trần Thu Hằng là Ủy viên.

Các thành viên của chi hội gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình: Khôi Vũ – Nguyễn Thái Hải, Phạm Thanh Quang, Lê Thanh Xuân, Nguyễn Trí, Lê Đăng Kháng, Bùi Quang Tú, Bùi Công Thuấn, Minh Hạ, Đỗ Minh Dương, Nguyễn Một, Nguyễn Đức Phước, Dương Đức Khánh, Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai), Cát Du (Bình Dương), Biên Linh (Bình Phước), Trần Nhã My (Tây Ninh).

Nhà thơ Đàm Chu Văn đọc báo cáo

Mở đầu lễ ra mắt chi hội, các nhà văn đã xúc động dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nhà văn Lý Văn Sâm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1922 – 2022), và xem lại những hình ảnh tư liệu quý của các nhà văn Đồng Nai.

Sau khi đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao quyết định thành lập chi hội, nhà thơ Phan Hoàng đã phát biểu chúc mừng và cho rắng chi hội với lực lượng chính là các nhà văn của tỉnh Đồng Nai, một trong những cái nôi văn học Nam Bộ, nơi sinh trưởng, gắn liền với nhiều tên tuổi văn học: Lý Văn Sâm, Huỳnh Văn Nghệ, Bình Nguyên Lộc, Hoàng Văn Bổn, Nguyễn Đức Thọ,… và những nhà văn khác đương thời.

Ông bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai sẽ giúp gắn kết các nhà văn, tạo thêm động lực sáng tác và bồi đắp các giá trị văn chương của nước nhà, của vùng đất Đông Nam Bộ. Chi hội nên tổ chức thường xuyên các cuộc tọa đàm, giới thiệu sách của hội viên, lập trang web riêng để thông tin về hoạt động của chi hội, giúp đỡ các cây bút trẻ có tiềm năng. Ông cho biết trong khả năng của mình sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho việc sáng tác và quảng bá tác phẩm của hội viên.

Nhà thơ Phan Hoàng cũng đã thông tin cho hội viên về một số hoạt động cơ bản cũng như định hướng phát triển và các công việc chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam, như đổi mới các cơ quan truyền thông báo chí, xuất bản, bảo tàng, thành lập và trao Giải thưởng Tác giả trẻ, phát động Giải thưởng viết về đề tài Văn học thiếu nhi, tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, xét kết nạp và trao giải thưởng thường niên, vận động hỗ trợ cho các nhà văn khó khăn trong đại dịch Covid-19,… cùng rất nhiều hoạt động theo hướng xã hội hóa.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai, nhiệm kỳ 2022-2025

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai và là tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã đại diện Hội VHNT Đồng Nai tặng hoa và phát biểu chúc mừng việc thành lập chi hội.

Hầu hết các hội viên có mặt tại buổi lễ cũng đã phát biểu, chia sẻ, bày tỏ nỗi vui mừng Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai được thành lập, và góp ý, đề xuất các chương trình hoạt động của chi hội trong thời gian tới. Nhiều ý kiến thiết thực đề xuất lên lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã được nhà thơ Phan Hoàng tiếp thu, ghi nhận như vấn đề con dấu cho chi hội, kinh phí đầu tư sáng tác, quảng bá tác phẩm.

Lễ ra mắt chi hội diễn ra thành công trong không khí tươi vui, đầm ấm cởi mở, thẳng thắn, tình nghĩa giữa các đồng nghiệp với nhau!

MAI SƠN-VANVN

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Mối lương duyên giữa thơ và nhạc
Với công chúng yêu thơ tại TPHCM, năm nay có lẽ là một năm đầy niềm vui khi Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chính thức trở thành một trong những hoạt động lễ hội chính của thành phố.
Xem thêm
Lãnh đạo Thành ủy đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại TP.HCM khai mạc vào sáng 24.2 có Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng ban tổ chức Nguyễn Phước Lộc; KTS Nguyễn Trường Lưu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM;
Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm